06 Sự Thật Bất Ngờ Về Thép Không Gỉ

6 Sự Thật Bất Ngờ Về Thép Không Gỉ

Sự thật về thép không gỉ là gì ?

Thép không gỉ hay còn gọi là inox ra đời từ rất lâu. Từ năm 1990, nhiều ngành công nghiệp đã sử dụng thép không gỉ để xây dựng các tòa nhà chọc trời, các công trình kiến trúc, đài tưởng niệm cho đến các vật dụng nhỏ khác cho gia đình …Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm thép không gỉ từ những vật dụng đơn giản xung quanh mình như nồi chảo, muỗng nĩa, lan can…thậm chí là bút viết, dụng cụ văn phòng phẩm.

Thép không gỉ là gì, tính năng của nó như thế nào chắc hẳn các bạn đã biết. Tuy nhiên, thép không gỉ là một loại vật liệu đặc biệt và có những điều chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng thép không gỉ một cách linh hoạt và phù hợp hơn.

Dưới đây là 6 sự thật về thép không gỉ

1. Một vài thép không gỉ vẫn có thể có từ tính

Trong hầu hết các trường hợp, thép không gỉ vẫn được biết đến như là một loại vật liệu không từ tính (nghĩa là không hút nam châm). Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với tất cả loại thép không gỉ. Vì thép không gỉ có nhiều loại và mỗi loại có một sự kết hợp khác nhau giữa các hợp kim, vậy nên từ tính của thép không gỉ phụ thuộc vào cấu trúc tạo thành của nó.

Thép không gỉ chia thành 5 nhóm:

  • Austenitic
  • Martensitic
  • Ferritic
  • Duplex
  • Precipitation Hardening

Trong đó, austenite là thép không gỉ được cấu thành bởi 18% crom và 10% nikel. Sự kết hợp này giúp thép không gỉ không có từ tính. Còn Martensitic lại chứa 12-15% crom và 0,2-1% molybden, 0,1-1% carbon  và không chứa nikel. Sự kết hợp này là sắt từ và tính chất từ của thép không gỉ loại này phụ thuộc vào cường độ của từ trường. Ferritic là thép không gỉ chứa từ 10,5% đến 27% crôm, có và ít hoặc không có niken. Thép không rỉ ferit là sắt từ giống loại martensitic. Tuy nhiên, hoạt động từ tính của thép không gỉ ferritic không mạnh như thép không gỉ martensitic.

2. Thép không gỉ vẫn có thể bị rỉ bẩn

Thép không gỉ là vật liệu chống ăn mòn và oxy hóa bởi khi oxy tiếp xúc với nó, thép không gỉ sẽ tự tạo ra một màng mỏng oxit phủ lớp kim loại. Chính màng oxit này giúp nó chống lại các gỉ sét.

Mặt khác, tuy mang tên gọi là thép – không – gỉ nhưng không có nghĩa là thép không gỉ không có vết bẩn. Theo thời gian, màng bảo vệ sẽ bị phân hủy dần làm cho bề mặt vật liệu bị rỗ và ăn mòn. Đương nhiên, thời gian để xảy ra điều này là rất lâu vì tuổi thọ của thép không gỉ được biết đến là rất dài so với các hợp kim khác. Để duy trì tuổi thọ và thẩm mỹ của thép không gỉ, cần thường xuyên vệ sinh làm sạch bề mặt của thép và phải đảm bảo thép được đặt trong môi trường có đủ oxy.

Thép không gỉ vẫn có thể bị rỉ bẩn

3. Thép không gỉ có thể tái chế được

Thép không gỉ là vật liệu được tái chế nhiều nhất trên Thế giới. Thậm chí, bụi hay mùn cưa từ thép không gỉ cũng có thể được tái sử dụng bằng cách nấu chảy và tạo ra các kim loại khác

4. Thép không gỉ có thể được làm thành “Xà phòng”

Nhiều nhà sản xuất trên Thế giới sử dụng một mảnh thép không gỉ để tạo ra thanh xà phòng.

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng xà phòng từ thép không gỉ cũng có những tác dụng đặc biệt cho cuộc sống con người. Nếu như những xà phòng mà ta hay sử dụng có đặc tính kháng khuẩn thì xà phòng thép không gỉ không có khả năng giết chết mầm bệnh nhưng xà phòng thép không gỉ có thể làm giảm hoặc làm mất đi mùi khó chịu trên tay, chân…  Tại sao thép không gỉ lại có đặc tính độc đáo này? Vì thép không gỉ có những liên kết với lưu huỳnh có tác dụng làm giảm mùi hôi.

Thép không gỉ có thể được làm thành "Xà phòng"

5. Thép không gỉ có thể giãn nở và co lại

Ngoài tính năng chống oxy hóa ở nhiệt độ cao giúp thép không gỉ ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp hạt nhân và hàng không vũ trụ, thép không gỉ còn có khả năng giãn nở hay co lại khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Nhờ tính năng này, ta có thể sử dụng linh hoạt thép không gỉ trong các trường hợp khác nhau. Hơn hết, các nhà xây dựng cũng cần tính toán hợp lý độ giãn nợ của thép khi thi công công trình. Ví dụ, tháp Eiffel cao 984 feet (không bao gồm ăng-ten) vào mùa hè. Nhưng vào những ngày lạnh, tháp kim loại này sẽ ngắn hơn khoảng 6 inch.

6. Thép không gỉ có thể được dệt

Với tính dẻo dai đặc trưng, thép không gỉ cực kì mềm. Vì vậy, các nhà sản xuất có thể rút ra thành những sợi rất mỏng để tiến hành dệt. Quần áo được làm bằng thép không gỉ có chức năng chống bức xạ và cách nhiệt. Do đó, ứng dụng này có thể thấy nhiều ở ngành công nghiệp điện hay công nghiệp dệt.

Sợi thép không gỉ còn được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghệ cao như dùng để sản xuất ra găng tay màn hình cảm ứng. Màn hình cảm ứng điện dung (dễ thấy nhất là ở màn hình điện thoại thông minh hiện nay) có thể phát hiện vật dẫn điện (là ngón tay chúng ta khi sử dụng). Găng tay được dệt từ sợi thép không gỉ có chức năng mang điện theo cách mà ngón tay chúng ta tương tác với màn hình cảm ứng. Ngoài ra, sợi thép không gỉ còn được dệt vào trong thảm nhằm ngăn ngừa sự tích tụ tĩnh điện, giả  m khả  năng sốc điện.

Thép không gỉ có thể được dệt

Nhờ các đặc trưng độc đáo của mình, thép không gỉ giúp cho cuộc sống xung quanh chúng ta đa dạng và dễ dàng hơn. Đây là một trong những hợp kim có ứng dụng thực thế trong nhiều tình huống khác nhau trong đời sống, mà các nhà sản xuất, nhà khoa học… đang khai thác một các triệt để.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết: “06 Sự Thật Bất Ngờ Về Thép Không Gỉ” của Đại Dương. Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để nhận thêm thông tin về mặt hầng thép không gỉ nhé !

Mời xem thêm: 06 Điều Cần Biết Về Inox

Nguồn: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc