10 lỗi cần tránh để quản lý kho hiệu quả

quản lý kho

Đối với bất kỳ doanh nghiệp sản xuất hay phân phối hoặc cửa hàng nào, việc quản lý kho hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh cũng hàng tồn kho dư thừa quá nhiều… Để thúc đẩy mạnh hiệu quả quản lý kho chứa hàng, hãy tránh ngay 10 lỗi hay mắc phải sau đây nhé!

Dư thừa hàng tồn kho quá mức

Hàng tồn kho dư thừa có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Nhưng đồng thời chúng cũng chiếm khoảng không gian lớn trong kho. Hàng hóa dư thừa quá mức sẽ gây thể trì hoãn các quy trình – bao gồm bốc dỡ, kiểm toán số lượng hàng tồn kho.

Chưa tối ưu không gian và cấu trúc nhà kho

Việc tối ưu hóa tối đa không gian kho, giúp cải thiện tối đa năng suất và hiệu quả làm việc, thời gian nhập – xuất hàng được giảm đáng kể. Việc tìm hiểu trước về đặc tính hàng hóa, quá trình vận chuyển khi xuất – nhập hàng hóa để bố trí không gian chứa phù hợp hơn.

Xao nhãng trong việc đào tạo nhân viên

Bạn không thể có một người nhân việc hoàn hảo, thực hiện nhiệm vụ chính xác. Nếu bạn không dành thời gian hướng dẫn quy trình cho nhân viên làm đúng cách. Khi bạn nỗ lực đào tạo nhân viên, điều bạn sẽ được nhận là hiệu quả và năng suất công việc tốt hơn cũng như doanh thu tăng lên.

Không lên kế hoạch quản lý

Những dự đoán chính xác sẽ giúp bạn lên kế hoạch yêu cầu về các mặt hàng tốt hơn. Trường hợp không có dự báo, bạn vẫn thực hiện tốt các quy trình thông qua bảng kế hoạch quản lý hàng tồn ngưỡng max hoặc min. Qua kế hoạch, bạn sẽ có cái nhìn bao quát, đồng thời  dễ dàng theo dõi việc sử dụng hàng tồn kho mà không bị dư thừa quá nhiều hàng hóa.

Cẩu thả trong việc dọn dẹp

Kho hàng bừa bộn cản trở việc tìm kiếm hàng hóa của nhân viên, làm thu hẹp không gian lưu trữ hàng hóa và mất nhiều thời gian trong quá trình xuất – nhập kho. Ngoài ra, sự cẩu thả sẽ khiến bạn thiếu chú ý đến những chi tiết quan trọng, và chúng chắc chắn sẽ gây ‘tai họa’ cho bạn trong tương lai. Sắp xếp hàng hóa một cách ngăn nắp, làm sạch sàn kho sau khi nhập – xuất hàng và đảm bảo mọi loại hàng đầy đủ nhãn để dễ dàng phân biệt khi tìm hàng hoặc nhập hàng đúng vị trí.

Thiếu an toàn trong quản lý nhà kho

Tai nạn trong công việc sẽ gây tổn thất về người, thời gian, tiền bạc và cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Nhân viên chỉ làm việc hiệu quả khi họ cảm thấy an toàn và được quan tâm trong môi trường làm việc. Vì thế, các doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại cơ sở làm việc. Đồng thời hướng dẫn nhân viên về cách sử dụng thiết bị khi có sự cố cháy.

Quên mất hàng trữ kho đang chế tạo

Một số nhà quản lý sẽ dành 02 tuần cuối của mỗi tháng để đẩy tối đa đơn đặt hàng của khách hàng. Khi đó, họ sẽ lơ là tiến độ sản xuất các thành phẩm (WIP) tháng tiếp theo. Dẫn đến đầu tháng doanh nghiệp thường sẽ bỏ lỡ các đơn hàng vì chưa sẵn sàng cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh. Hoặc, các sản phẩm được hoàn thiện vội vàng trong thời gian ngắn. Điều này có thể gây ra những sai sót nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu công ty. Vì vậy, hãy thực hiện các nhiệm vụ trong tháng theo thứ tự ưu tiên để cân bằng chu trình làm việc lâu dài.

Lỗi tự động hóa

Việc đầu tư phần cứng và phần mềm tự động, về lâu dài sẽ ít mất tiền hơn so với việc sửa đi sửa lại các lỗi. Duy trì thói quen thu thập dữ liệu, đồng bộ dữ liệu và gán nhãn dữ liệu giúp tăng hiệu quả và độ chính xác hơn trong công việc, đặc biệt quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Không đo lường hiệu quả làm việc

Trong môi trường làm việc, quá trình làm việc của nhân viên không được đo lường, theo thời gian thì năng suất làm việc sẽ không phát triển. Hãy đặt ra những yếu tố doanh nghiệp và nhân viên cần và quan tâm nhất. Sau đó, đánh giá KPIs nhân viên thông qua hiệu quả làm việc. Chắc chắn năng suất của doanh nghiệp và nhân viên sẽ tăng vọt đấy!

*KPI: chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận trong một công ty hoặc sự vận hành của cả công ty.

Chất lượng nhãn mác không đảm bảo

Tốc độ nhập và xuất hàng hóa một cách nhanh chóng là khi tất cả hàng hóa đều có nhãn hoặc thẻ cụ thể. Đầu tư vào các nhãn mác, máy in chất lượng cao giúp nhân viên dễ dàng xác định đúng loại hàng hóa khi tìm kiếm hoặc nhận được từ nhà sản xuất. 

Tuy nhiên, quá trình cung ứng hàng hóa hiệu quả hay không ? Không chỉ là nhiệm vụ riêng của bộ phận quản lý kho, mà còn phụ thuộc vào quy trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

Qua 10 lỗi hay gặp phải khi Quản lý Kho hàng, Đại Dương hy vọng hữu ích với bạn trong quá trình quản lý kho giúp cải thiện doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả trong công việc.    

Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để nhận thêm thông tin hữu ích nhé!   

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc