20 mẹo để giảm căng thẳng ở nhà hoặc tại nơi làm việc hữu ích nhất

Ở nhà hay ở nơi làm việc, chắc chắn tất cả chúng ta đều sẽ phải đối mặt với những tình huống mà cảm xúc bắt đầu mất kiểm soát. Đôi khi đó là sự xung đột về ý tưởng, sự hiểu lầm hoặc cảm xúc bị dồn nén lan truyền ra ngoài do nhận thức được sai lầm hoặc sự không hài lòng. Dù nguyên nhân là gì, chúng ta đều muốn kiểm soát những cảm xúc tiêu cực đó càng nhanh càng tốt trước khi chúng leo thang.

Trong nhiều năm, chúng tôi đã được tư vấn về cách xoa dịu các tình huống cảm xúc trong nhiều bối cảnh và hoàn cảnh khác nhau – mọi thứ từ những cá nhân không nói chuyện với nhau hoặc phản ứng giận dữ, đến xô đẩy, ném đồ vật, và trong một số trường hợp. thậm chí là hành hung.

Học cách giảm căng thẳng là một chút nghệ thuật, khoa học và ngoại giao xã hội, và nó bắt đầu từ bạn. Chúng ta nói điều đó bởi vì chúng ta không thể cho rằng người khác sẽ tìm cách làm như vậy; chúng ta cũng không thể cho rằng họ có đủ kỹ năng và ý chí để làm điều đó.

Giảm leo thang bắt đầu như một quá trình tinh thần, trong đó các tín hiệu xã hội cũng như giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ được triển khai để giữ cho các tình huống cảm xúc không vượt quá tầm kiểm soát. Nó cũng đòi hỏi sự quyết tâm để vượt qua, biết rằng có thể phải mất một thời gian để cải thiện tình hình nhằm giữ cho nó không leo thang.

Xem thêm: 

Dưới đây là 20 mẹo để giảm căng thẳng ở nhà hoặc tại nơi làm việc mà chúng tôi thấy hữu ích nhất. Mỗi tình huống là duy nhất, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với những gì cần thiết trong hoàn cảnh cụ thể của mình.

 1. Bình tĩnh. Hãy hít thở sâu và cố gắng tập trung, nhận thức, nhưng trên hết là bình tĩnh. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đối với vấn đề cảm xúc, điều này có thể khó khăn. Có lần tôi đối đầu với một người đàn ông giận dữ với con dao trong tay; tôi phải làm mọi cách để giữ bình tĩnh khi đối mặt với mối đe dọa. Bằng cách giữ bình tĩnh, chúng ta có thể tác động không lời nói đến những gì người khác cảm nhận và cách họ phản ứng.
 2. Sử dụng cơ thể của bạn như một phương tiện để thể hiện sự bình tĩnh. Hạ thấp giọng nói, sử dụng cử chỉ úp lòng bàn tay, thư giãn vai, nghiêng người một chút, tạo khoảng cách không gian, thư giãn khuôn mặt và thậm chí thử mỉm cười, nếu thích hợp; dùng mắt để truyền đạt rằng bạn không muốn phản đối.
 3. Nếu họ đang nói, hãy lắng nghe cẩn thận những gì họ nói, những từ họ sử dụng, những gì họ lặp lại, nhưng đặc biệt là những gì họ nói trước. Từ ngữ có ý nghĩa, và tính ưu việt của từ ngữ còn hơn thế nữa. Cho dù vô lý hay xúc động đến đâu, hãy lắng nghe và thừa nhận rằng bạn đang nhận được thông điệp của họ. Điều đó không có nghĩa là bạn đồng ý. Khi lắng nghe, chúng ta bắt đầu quá trình xác nhận quan trọng.
 4. Sự xác nhận là vô giá khi nói đến việc giảm bớt cảm xúc. Nó cho người khác biết rằng những gì họ nói là quan trọng, rằng bạn đang lắng nghe và bạn đồng cảm . Bạn có thể không đồng ý với họ, nhưng sự xác nhận không phải là sự đồng ý mà là sự công nhận. Tất cả con người đều muốn được công nhận và xác nhận ngay từ khi còn nhỏ. Để xác nhận người khác một cách hiệu quả, hãy tóm tắt những gì họ nói bằng lời nói của họ, nếu có thể. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về xác nhận.
 5. Hãy hỏi những câu hỏi mở và thể hiện sự quan tâm thực sự đến trải nghiệm cũng như quan điểm của người khác, đồng thời, khi làm như vậy, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của họ. Hãy đồng cảm. Điều gì đó đã đưa họ đến thời điểm này; có lẽ nó đã tích tụ theo thời gian; có lẽ trước đây chưa có ai dành thời gian để lắng nghe chúng; có lẽ họ đang gặp vấn đề về tâm lý. Dù thế nào đi nữa, hãy thông cảm. “Tôi rất tiếc khi biết điều đó. Điều này hẳn là khủng khiếp lắm,” có thể hữu ích.
 6. Đừng ngồi phán xét. Đó không phải là vai trò của bạn. Đừng nói với mọi người rằng họ không nên cảm thấy như vậy hoặc rằng họ đã sai hoặc những gì họ đang nói không có giá trị gì. Khiến họ nói chuyện và trút giận; đó là điều quan trọng nhất bạn có thể làm.
 7. Dù đôi khi khó khăn đến đâu, hãy kiểm tra cái tôi của bạn trước cửa. Không có trận chiến nào để giành chiến thắng ở đây. Đó là việc quay trở lại trạng thái hài hòa về mặt cảm xúc – đó là mục tiêu chứ không phải là đúng. Lời nói rất quan trọng và lời nói của bạn trong những khoảnh khắc quan trọng quý giá đó sẽ được ghi nhớ lâu dài. Ở Hà Lan, có một khẩu hiệu có nội dung: “Bạn thắng trong một cuộc tranh cãi hay thua trong một mối quan hệ?”, những lời nói khôn ngoan dành cho tất cả chúng ta trong một môi trường phân cực. Đừng che giấu sự hung hăng của bạn bằng cách đào sâu vào. Cái được gọi là vi phạm có thể làm hỏng những nỗ lực tốt nhất. Hãy tạm dừng nỗi lo lắng hoặc thậm chí là sự thù địch của chính bạn để đạt được sự bình tĩnh trong cảm xúc.
 8. Khi đối xử với đồng nghiệp, hãy nhớ rằng đây là những người bạn phải làm việc cùng hàng ngày và có thể trong nhiều năm tới. Nghĩ đến sự hòa hợp lâu dài. Tư duy đó có thể giúp bạn nhận ra đây là một quá trình sẽ mang lại lợi ích lâu dài như thế nào. Điều này đặc biệt có liên quan ở nhà.
 9. Trong im lặng, hãy thừa nhận bằng ánh mắt như nhướng mày, hoặc bằng cách nghiêng đầu hoặc gật đầu, rằng bạn đang lắng nghe và chú ý. Một nụ cười chân thành, ở đâu và khi thích hợp, cũng có thể giúp mọi người cảm thấy thoải mái và tạo ra bầu không khí tích cực.
 10. Tránh khoanh tay hoặc bắt chéo chân vì điều này có thể tạo ra ảo giác về rào cản giữa bạn và người kia. Thay vào đó, hãy cố gắng áp dụng một tư thế cởi mở, thoải mái. Khi những cảm xúc tiêu cực xuất hiện, những hành vi này có thể bị hiểu sai, vì vậy hãy tránh chúng.
 11. Nếu người kia cảm thấy lo lắng hoặc không thoải mái, hãy đưa ra lời trấn an và hỗ trợ. Hãy cho họ biết rằng bạn ở đó để giúp đỡ và bạn quan tâm đến sức khỏe của họ. Khi ai đó đang khóc hoặc bị sốc, bạn có thể muốn rời đi để tránh sự khó chịu của bản thân và để họ có không gian riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng là không làm như vậy. Thay vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn ở trong phòng với họ. Bạn có thể thể hiện sự ủng hộ của mình bằng lời nói: “Tôi ở đây nếu bạn cần tôi”.
 12. Hãy chú ý đến không gian cá nhân của người khác và tài sản cá nhân của họ (ví, bàn làm việc, ba lô, đồ đạc) và tránh đến quá gần. Khoảng cách xa hơn luôn an toàn hơn.
 13. Nếu người đó là người lạ, hãy hỏi tên họ nếu có thể; sử dụng kính ngữ nếu áp dụng, chẳng hạn như “Giáo sư” hoặc “Bác sĩ”.
 14. Đừng cảm thấy bạn phải ở một chỗ; đôi khi giữa các đồng nghiệp đi dạo, ngồi bên ngoài hoặc ngồi cạnh nhau trên một chiếc ghế dài thay vì đối diện nhau sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.
 15. Nếu tình hình ngày càng leo thang và cảm xúc dâng trào, hãy cân nhắc việc nghỉ ngơi. Không có gì sai khi nói: “Tôi cần phải bước ra ngoài. Tôi sẽ quay lại, nhưng tôi cần suy nghĩ về những gì đã nói.” Hãy để bên kia biết bạn muốn tham gia, nhưng bạn cũng là con người và có thể cần xem xét những gì đã xảy ra cho đến nay. Điều này có thể giúp cả hai bên bình tĩnh và tiếp cận tình huống một cách hợp lý hơn.
 16. Sử dụng ngôn ngữ tích cực để tạo ra một môi trường tích cực hơn. Ví dụ: thay vì nói “Tôi không thể giúp bạn việc đó”, hãy nói “Hãy để tôi xem tôi có thể làm gì để giúp bạn”.
 17. Tìm kiếm các lĩnh vực được thỏa thuận hoặc chia sẻ lợi ích. Điều này có thể giúp xây dựng mối quan hệ và tạo ra sự tương tác tích cực hơn.
 18. Nếu có thể, hãy đề xuất một giải pháp có thể giúp giải quyết vấn đề hiện tại hoặc các phương án khả thi. Điều này có thể chứng minh rằng bạn sẵn sàng làm việc cùng nhau để đạt được kết quả tích cực. Điều quan trọng nhất, ngay cả khi bạn đang tìm giải pháp, chẳng hạn như bạn đang sử dụng máy tính xách tay, là đừng im lặng. Cập nhật thông tin cho người khác. Cung cấp cho họ thông tin cập nhật.
 19. Nếu bạn vung vũ khí – bất kỳ loại vũ khí nào – khoảng cách là sự trợ giúp tốt nhất cho bạn. Ngay cả khi họ có dao hoặc súng, hãy bình tĩnh, sử dụng giọng nói của bạn, tạo khoảng cách xa hơn và giải quyết tất cả các đặc điểm của việc giảm leo thang đã thảo luận. Nếu có thể, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.
 20. Đừng quên khen thưởng những cá nhân bắt đầu xuống thang bằng cách thư giãn hơn nữa, bằng cách xác nhận thêm, bằng cách cảm ơn họ vì đã xem xét các giải pháp mà bạn có thể đã đề xuất, bằng cách thể hiện sự thoải mái hơn khi ở bên họ.

Kết luận: Việc giảm leo thang đòi hỏi phải có mong muốn và cam kết làm cho mọi việc tốt hơn. Với một số lời khuyên ở đây và nếu có thể, hãy thực hành một chút, bạn có thể đạt được điều đó với một chút kiên nhẫn. Cuối cùng, nếu bạn quên mọi thứ khác, hãy giữ bình tĩnh và đồng cảm khi tìm cách giải quyết tình huống theo cách mang tính xây dựng.

Nếu quý khách cần sản phẩm inox 201 như: Tấm inox 201, Băng cuộn inox 201, Ống inox 201 … chất lượng cao vui lòng tham khảo tại đây!

Liên hệ với Đại Dương qua Facebook để nhận tư vấn cụ thế về sản phẩm.

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc