8 cách giúp bạn tôi luyện ý chí, vững tâm và luôn mạnh mẽ trước mục tiêu đã vạch ra!

sự thành công

Trước những khó khăn và mệt mỏi bạn lấy gì để đứng vững trên đôi chân của mình, có phải ý chí chính là ánh đèn soi rọi, tiếp thêm năng lượng cho bạn? Vậy ý chí là gì? Làm cách nào để rèn luyện ý chí một cách mạnh mẽ nhất?

Ý chí là gì?

Ý chí là khả năng tinh thần có trong mỗi con người, ý chí giúp chúng ta có động lực để phấn đấu, để nỗ lực, để vươn lên trong cuộc sống. Ý chí tiếp thêm sức mạnh giúp ta hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Người có ý chí là người kiên trì, nhẫn nại, những ai có ý chí càng mạnh mẽ càng gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Có thể bạn cần: Cách kiểm tra bạn đã thực sự nổ lực hay chưa?

Ý chí là gì?

Cách rèn luyện ý chí

Ý chí là một năng lực tâm lý mà không phải ai cũng có như nhau, đó là một thuộc tính của nhân cách trong mỗi con người. Tùy vào mục đích hành động, giá trị mục đích mang lại, hoàn cảnh xã hội mà ý chí biến đổi mạnh yếu khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện ý chí trở nên mạnh mẽ theo các cách sau:

1/ Kiểm soát sự thôi thúc

Sự thôi thúc xuất phát từ trong suy nghĩ hoặc từ tác động bên ngoài của những người xung quanh và môi trường sống. Bạn có thể kiểm soát được sự thôi thúc bằng cách phớt lờ hoặc hành động theo nó nếu sự thôi thúc đó là điều bạn muốn.Ví dụ: Uống cà phê mỗi buổi sáng là không tốt, nhưng như một thói quen, mỗi sáng trong đầu bạn lại hiện lên suy nghĩ: “Tôi muốn uống cà phê quá!”. Điều đó cứ thôi thúc bạn phải uống cho được cà phê, nhưng nếu ý chí vững vàng bạn sẽ khước từ sự thôi thúc này và uống nước lọc. Lập lại sự khước từ này lâu ngày bạn sẽ bỏ được thói quen uống cà phê.

Kiểm soát sự thôi thúc

 2/ Đàn áp suy nghĩ

Suy nghĩ dẫn đến hành động, nếu bạn nghĩ nhiều về vấn đề gì, quan tâm nhiều đến vấn đề gì thì bạn sẽ muốn làm điều đó. Những lúc như vậy bạn hãy nghĩ đến những chuyện khác để che lấp đi suy nghĩ đó. Ví dụ: Nếu như sau khi uống nước lọc, bạn vẫn cứ “thèm cà phê” thì hãy nghĩ đến công việc, nghĩ đến cái cây để bàn vừa mới ra thêm lá hoặc là một câu chuyện hài nào đó để quên đi hương vị cà phê cứ thoang thoảng trong đầu.

3/ Điều khiển cảm xúc

Cảm xúc có sức mạnh vô cùng vĩ đại, nó có thể giúp bạn tạo nên một trận cuồng phong mà chính bạn cũng không tưởng tượng được. Cảm xúc chính là chất xúc tác tuyệt vời để nuôi dưỡng ý chí, giúp ý chí của bạn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng cũng chính cảm xúc sẽ khiến bạn tuyệt vọng và muốn từ bỏ. Do đó, hãy tập điều khiển cảm xúc trong mọi tình huống – đây là một trong những nên rèn luyện ý chí vững tâm.

Điều khiển cảm xúc - luyện ý chí

Ví dụ: Mỗi ngày thức dậy với niềm vui lúc nào công việc cũng tiến triển và trôi chảy, chẳng những thế bạn còn thực hiện nó tốt hơn những ngày bình thường. Nhưng khi buồn bã, gặp chuyện không vui chẳng mấy ai có động lực làm gì cả, mọi việc đương nhiên trì trệ và tệ hại.

4/ Vạch ra mục tiêu

Bất cứ việc làm gì cũng vậy, nếu không có mục tiêu thì mọi định hướng và đường đi nước bước đều vô cùng mông lung, mờ nhạt và đôi khi là vô nghĩa, phí phạm thời gian, công sức. Một kế hoạch hoàn chỉnh và mục tiêu rõ ràng sẽ dẫn lối bạn gặt hái được điều bạn muốn, và cũng chính sự rõ ràng này sẽ thôi thúc ý chí và hành động của bạn đấy.

Ví dụ: Vì công việc bạn cần học thêm tiếng Trung, thay vì cứ mỗi ngày đến lớp nhàn nhã học thì bạn hãy vạch ra mục tiêu cụ thể để bản thân có thêm lý do và động lực. Chẳng hạn như là trong vòng 1 năm bạn phải thi đậu HSK 5.

5/ Chia nhỏ mục tiêu

Một mục tiêu lớn đương nhiên sẽ tốn nhiều công sức, thời gian, và tạo áp lực, vì vậy hãy chia nhỏ mục tiêu lớn đó thành những mục tiêu nho nhỏ và hành động từ từ. Điều này chẳng những giúp bạn không bị vội, không bị rối, dễ thở mà còn không cảm thấy áp lực. Đồng thời, mỗi khi hoàn thành một mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn bạn sẽ lại cảm thấy vui vẻ, hài lòng về bản thân và có thêm ý chí để thực hiện tiếp những mục tiêu còn lại.

Ví dụ: Để hoàn thành mục tiêu 1 năm thi đậu HSK 5 thì bạn nên chia mục tiêu lớn này thành các mục tiêu nhỏ, trong vòng 6 tháng thi đậu HSK 3, 3 tháng sau đó thi HSK 4, 3 tháng sau nữa sẽ thi HSK 5.

6/ Ăn mừng thành quả

Đừng cứ mãi lao động và bắt bản thân làm việc cật lực mãi, thay vào đó mỗi khi đạt được kết quả tốt hãy thư giãn một chút và tặng một phần quà xứng đáng cho chính mình hoặc tổ chức một buổi tiệc để chia sẻ thành quả đó với bạn bè, người thân. Điều này sẽ giúp bạn có thêm ý chí và động lực để tiếp tục cố gắng, thậm chí là cảm thấy hứng thú đề ra thêm nhiều mục tiêu hơn nữa trong tương lai. Ví dụ: Sau khi thi đậu HSK 3 bạn hãy tự mua cho mình một ly trà sữa hoặc một món quà nhỏ để đánh dấu cột mốc này, lấy đó làm động lực ôn tập thi HSK4 và cuối cùng là mục tiêu lớn HSK 5.

Ăn mừng thành quả - luyện ý chí

7/ Kết bạn

Sự ảnh hưởng của bạn bè vô cùng quan trọng đến ý chí của bạn. Khi gặp những người có chung mục tiêu và quan điểm, ý chí của bạn càng được thôi thúc và nuôi dưỡng. Đồng thời khi có nhiều người bạn, bạn lại càng học hỏi và bổ sung thêm được nhiều kỹ năng và thông tin cho mình. Mỗi người bạn sẽ cho bạn thấy một quan điểm, một cách nhìn mới về mục tiêu của bạn, giúp bạn được “fresh” hơn, từ đó ý chí cũng được nuôi dưỡng và mạnh mẽ hơn.

Ví dụ: Từ lớp học tiếng Trung hoặc trên các group học tiếng Trung trên facebook bạn hãy làm quen với những người bạn mới, vì họ có chung mục tiêu với bạn, họ sẽ có nhiều cách học hay ho và có thể giải thích cho bạn những điều bạn chưa hiểu. Đồng thời, khi thấy họ giỏi giang, thi đậu các kỳ thi năng lực bạn sẽ càng bị thôi thúc và có thêm ý chí để hoàn thành mục tiêu của mình.

8/ Đọc những câu chuyện và những câu nói hay về ý chí nghị lực

Những câu chuyện về ý chí, nghị lực và thành công chính là những tấm gương sống động nhất để bạn có niềm tin cũng như ý chí cho mục tiêu của mình. Những gì thuộc về thực tế, là chuyện có thật mới có thể thực sự khiến bạn tin tưởng, có khả năng truyền cảm hứng to lớn, giúp bạn nuôi dưỡng ý chí của mình. Hy vọng bài viết sẽ có ích đến bạn đọc!

Nên xem thêm: Tổng hợp những quotes hay về cuộc sốngNhững câu nói hay về cuộc sống mà bạn chưa biết

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “8 cách giúp bạn tôi luyện ý chí, vững tâm và luôn mạnh mẽ trước mục tiêu đã vạch ra!” của Đại Dương. Hy vọng nội dung trên hữu ích với bạn!

Để được giải đáp vui lòng để lại comment bên dưới hoặc liên hệ qua:

Nguồn: voh.com.vn

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc