Bảo trì trong công nghiệp với 5 phương pháp quan trọng sau

Bảo trì trong công nghiệp với 5 phương pháp quan trọng sau

Bảo trì và các phương pháp của nó có tầm quan trọng đặc biệt trong các xí nghiệp, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp…

Phương pháp 01: Bảo trì phục hồi

Là một phương pháp đầu tiên trong bảo trì công nghiệp đó là sửa chữa khắc phục sự cố tức thời

 • Còn được gọi là sửa chữa phục hồi, phương pháp bảo dưỡng bảo trì công nghiệp này cũng được đặt tên bảo trì chữa cháy , hay bảo dưỡng dựa trên hư hỏng. Khi phương pháp bảo trì phục hồi được áp dụng, bảo trì không được thực hiện cho đến khi xảy ra sự hư hỏng.
 • Đây được coi là một phương pháp khả thi trong trường hợp lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, giống như chữa cháy, loại bảo trì này thường xuyên gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thiết bị phương tiện, con người và môi trường. Hơn nữa, với sự cạnh tranh toàn cầu và mức lợi nhuận nhỏ đã buộc các nhà quản lý bảo trì phải áp dụng phương pháp bảo dưỡng hiệu quả và đáng tin cậy hơn.
 • Phương pháp này hầu như được áp dụng rất nhiều trong các nhà máy sắt thép, nhà máy sản xuất inox, các máy móc hoạt động không có tính dây chuyền.

Phương pháp 2: Bảo trì phòng ngừa ( Bảo trì dựa trên kế hoạch )

Bảo trì phòng ngừa hay bảo trì ngăn ngừa là bất kỳ một hành động nào được thực hiện để kéo dài tuổi thọ của máy móc thiết bị, tránh những hư hỏng đáng tiếc trước thời hạn:

 • Phương pháp này dựa trên đặc điểm độ tin cậy các thành phần của thiết bị. Dữ liệu có thể dùng để phân tích cách thức hư hỏng của các thành phần máy và cho phép các kỹ sư bảo trì xác định một chương trình bảo dưỡng định kỳ cho nó. Các chính sách bảo trì phòng ngừa cố gắng để xác định một loạt các công việc kiểm tra, thay thế. Hoặc sửa đổi các thành phần của máy với một tần suất thực hiện dựa trên tần suất hư hỏng. Nói cách khác, bảo trì phòng ngừa duy trì được hiệu quả của việc khắc phục các vấn đề liên quan đến việc mài mòn của các thành phần máy.
 • Một điều hiển nhiên rằng, sau khi kiểm tra, không phải lúc nào cũng cần thiết thay thế các thành phần. Để duy trì hoạt động phòng ngừa, một hệ thống hỗ trợ ra quyết định là cần thiết và thường rất khó để xác định khoảng thời gian giữa hai lần bảo trì hiệu quả nhất vì thiếu các dữ liệu lịch sử.
 • Trong nhiều trường hợp khi các phương pháp bảo dưỡng được sử dụng. Hầu hết các máy được duy trì đáng kể tuổi thọ có ích. Tuy nhiên, phương pháp này thường dẫn đến bảo trì không cần thiết, thậm chí làm hư hỏng máy nếu bảo trì không đúng.
 • Để phương pháp bảo trì này mang lại tính hiệu quả và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Người quản lí bảo trì phải hiểu rõ đặt tính làm việc của MMTB cũng như tuổi thọ trung bình của vật tư linh kiện thay thế.

Ví dụ :

+ Cùng một loại vòng bi bạc đạn thì tại các môi trường làm việc khác nhau thì dẫn tới tuổi thọ cũng khác nhau
+ Cùng trong một môi trường vòng bi sử dụng cho tính năng chịu lực có tuổi thọ thấp hơn vị trí sử dụng không có tính năng chịu lực
+ Trong môi trường bụi nhiều thì các thiết bị điện sẽ có tuổi thọ thấp hơn trong môi trường bình thường .

 • Bảo dưỡng ngăn ngừa được áp dụng cho các thiết bị có các đặc tính sau:
  • Thiết bị không có thiết bị phụ (no stand-by) và có thể gây giảm hoặc mất khả năng sản xuất ngay lập tức
  • Các thiết bị yêu cầu về vấn đề an toàn và môi trường
  • Các thiết bị có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm
  • Các thiết bị yêu cầu chi phí sửa chữa rất lớn

Phương pháp 2: Bảo trì phòng ngừa ( Bảo trì dựa trên kế hoạch )

Phương pháp 3: Bảo dưỡng Cơ hội

Là phương pháp bảo trì công nghiệp thực hiện lúc máy không sản xuất, hoặc bảo dưỡng sữa chữa ngoài ca sản xuất)

 • Bảo trì sữa chữa thường áp dụng nhiều trong các nhà máy làm việc không liên tục và không hết toàn bộ thời gian (thường các nhà máy sản xuất làm việc 2 ca)
 • Được thực hiện cùng một thời gian nhằm thay thế hay kiểm tra các thành phần khác nhau trên cùng một máy hoặc nhà máy.
 • Bảo trì cơ hội thường tiến hành theo cách mà tiết kiệm chi phí khi mà ít nhất hai công việc bảo trì được thực hiện cùng một lúc. Để giảm tổng chi phí bảo trì và mất sản xuất. Phương pháp bảo trì trong công nghiệp này đòi hỏi phải có sự phối hợp và hỗ trợ bộ phận sản xuất.

Phương pháp 4: Bảo trì dựa trên tình trạng

Là bảo trì dựa trên cơ sở kiểm tra giám sát tình trạng MMTB

 • Quyết định bảo trì được thực hiện tùy thuộc vào dữ liệu đo được từ một hệ thống cảm biến. Ngày nay, một số kỹ thuật giám sát chẳng hạn như giám sát rung động, phân tích chất bôi trơn và kiểm tra siêu âm. Các các thông số dữ liệu thiết bị được theo dõi có thể cho các kỹ sư biết tình trạng máy. Cho phép các nhân viên bảo trì thực hiện bảo dưỡng cần thiết trước khi sự hư hỏng xảy ra.
 • Phương pháp này thường được áp dụng cho các máy quay và máy tịnh tiến. Ví dụ: tua bin, máy bơm ly tâm và máy nén. Tuy nhiên, sự hạn chế chất lượng và trong thu thập dữ liệu làm giảm hiệu quả và độ chính xác của phương pháp bảo trì dựa trên tình trạng.
 • Để phương pháp bảo trì này mang lại hiệu quả cao nhất, đòi hỏi nhà quản lí phải đầu tư các máy móc thiết bị đo điếm hiện đại nhất. Và công tác kiểm tra giám sát tình trạng MMTB phải được người quản lí bảo trì đặt lên hàng đầu .

Phương pháp 5: Bảo trì dự đoán

 • Không giống như chính sách bảo trì dựa trên tình trạng, bảo dưỡng dự đoán thu thập các dữ liệu, thông số quan trọng cần được kiểm soát để phân tích nhằm tìm ra một khuynh hướng thay đổi có thể. Điều này làm cho nó có thể dự đoán khi lượng giá trị kiểm soát đạt hoặc vượt quá giá trị ngưỡng. Các nhân viên bảo trì sau đó sẽ có thể lên kế hoạch khi nào (tùy thuộc vào điều kiện vận hành), các thành phần cần thay thế hoặc sửa chữa.
 • Bảo trì dự đoán khi đưa vào thực hiện thì yêu cầu người bảo trì phải đủ khả năng chuyên môn dự đoán hư hỏng, cũng như đánh giá tình trạng MMTB.

Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để cập nhật thông tin sản phẩm mỗi ngày nhé !

Nguồn: vinamian.com
Biên tập Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc