Cách để xây dựng niềm tin ở nơi làm việc

xây dựng niềm tin

Một không gian làm việc gắn kết và thú vị bắt đầu với các thành viên trong nhóm hòa thuận và tin tưởng lẫn nhau. Chức năng của họ như một nhóm có thể tạo ra tác động lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Khi đồng nghiệp tin tưởng bạn, bạn sẽ làm việc cùng nhau tốt hơn, phát triển tình bạn và cảm thấy được hỗ trợ ở nơi làm việc. Trong bài viết này, Đại Dương nói về niềm tin là gì, cách xây dựng và chia sẻ cách bạn làm sao có thể tăng cường niềm tin ở nơi làm việc của mình.

Niềm tin ở nơi làm việc là gì?

niềm tin là gì

Niềm tin là một phần quan trọng của tất cả các tương tác mà chúng ta có với tư cách là con người. Nó cũng đóng một vai trò không thể thiếu trong giao tiếp ở nơi làm việc. Sự tin tưởng giữa các đồng nghiệp có nghĩa là: 

  • Có thể có cảm giác an toàn và tự tin khi giao tiếp với ai đó

  • Có khả năng dự đoán rằng ai đó sẽ hành động theo những cách cụ thể và đáng tin cậy

  • Đạt được mức độ tín nhiệm đã được xây dựng theo thời gian

Trên cơ sở cá nhân, bạn được hưởng lợi từ sự tin tưởng lẫn nhau với những người thân yêu, thành viên gia đình và bạn bè. Sự tin tưởng cho phép bạn có những mối quan hệ tốt đẹp và đôi bên cùng có lợi. Điều này cũng đúng ở nơi làm việc. Mức độ tin cậy cao tạo ra trải nghiệm tích cực hơn cho nhân viên. Nó cũng dẫn đến một nơi làm việc hiệu quả hơn, nơi mọi người cảm thấy an toàn và được tôn trọng.

Xem thêm:

Các loại niềm tin ở nơi làm việc

Có hai loại niềm tin khác biệt ở nơi làm việc. Cả hai đều cần thiết để xây dựng và duy trì lòng tin giữa các đồng nghiệp. Chúng bao gồm:

  • Niềm tin tưởng thực tế: Bạn có được sự tin tưởng này bằng cách là một nhân viên làm việc chăm chỉ, xuất hiện đúng giờ và đúng thời hạn. Kiếm được sự tin tưởng này sẽ giúp bạn có được danh tiếng là một người đáng tin cậy và có năng lực. Khi bạn nói rằng bạn sẽ làm điều gì đó, bạn thực sự làm điều đó. Nếu không có sự tin tưởng này, người khác có thể quản lý vi mô bạn. Giao tiếp có thể bị gián đoạn và năng suất sẽ giảm.

  • Niềm tin về mặt cảm xúc: Bạn tạo ra niềm tin về mặt cảm xúc bằng cách làm nhiều hơn những gì bạn mong đợi và tạo ra mối quan hệ có ý nghĩa với nhóm của bạn. Nó đòi hỏi một mức độ trí tuệ cảm xúc vì nó thiên về kết nối và xây dựng các mối quan hệ. 

Tại sao việc xây dựng niềm tin lại quan trọng?

tại sao niềm tin lại quan trọng

Học cách xây dựng niềm tin tại nơi làm việc là rất quan trọng nếu bạn muốn thành công với tư cách là một nhân viên, người quản lý hoặc nhà lãnh đạo hiệu quả. Xây dựng lòng tin có nghĩa là thông qua hành động của mình, bạn khiến người khác cảm thấy thoải mái khi dựa vào bạn, tin tưởng vào khả năng và ý định của bạn và cảm thấy có động lực để làm việc với bạn.

Khi đồng nghiệp tin tưởng lẫn nhau, họ có nhiều khả năng làm việc cùng nhau trong các dự án vì lợi ích lớn hơn của công ty và thích làm điều đó. Một nơi làm việc đáng tin cậy thường có một nền văn hóa được phát triển thông qua các giá trị, sự chăm chỉ và tinh thần đồng đội mạnh mẽ. Làm việc theo nhóm cũng làm tăng năng suất. Vì vậy, có sự tin tưởng ở nơi làm việc cũng có thể giúp tạo nên thành công cho công ty.

Với nhiều người làm việc tại nhà như một phần của nhóm ảo, sự tin tưởng quan trọng hơn bao giờ hết. Một nhóm làm việc từ xa phải có mức độ tin cậy cao giữa các thành viên để hoạt động tốt nhất.

Làm thế nào để xây dựng niềm tin ở nơi làm việc

Nếu bạn muốn trở thành một phần của một đội mà đồng nghiệp đánh giá cao công việc của bạn, cảm thấy thoải mái khi đến nhờ bạn giúp đỡ và ở đó năng suất cao vì mọi người cùng làm việc tốt, điều quan trọng là phải xây dựng niềm tin trước tiên. Dưới đây là 14 bước hữu ích để nâng cao niềm tin với người quản lý và đồng nghiệp của bạn.

Làm theo lời đã hứa

làm theo lời đã hứa

Một cách dễ dàng để xây dựng niềm tin là làm theo những gì bạn nói rằng bạn sẽ làm. Nếu ai đó đang dựa vào bạn để thực hiện một nhiệm vụ hoặc hoàn thành một dự án, bạn có thể phá vỡ lòng tin của họ bằng cách không hoàn thành những gì bạn nên làm. Nếu bạn biết rằng bạn không thể làm điều gì đó vì bạn thiếu bí quyết hoặc thời gian, hãy trung thực và thẳng thắn với đồng đội của bạn để bạn không phải trả giá quá cao và giao hàng dưới mức.

Giao tiếp với đồng nghiệp

giao tiếp với đồng nghiệp

Một cách khác để xây dựng lòng tin là giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp của bạn qua email hoặc gặp trực tiếp. Thực hành các nghi thức email chuẩn để đảm bảo email của bạn chuyên nghiệp nhưng vẫn dễ hiểu và thân thiện. Hãy lưu ý đến giọng điệu bạn sử dụng để không gửi nhầm thông điệp đến người nhận.

Khi tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tiếp, hãy đặc biệt chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và giọng nói của bạn vì cả hai đều có thể ảnh hưởng đến cách đồng nghiệp diễn giải lời nói của bạn và phản ứng với những gì bạn đang nói. Chủ động lắng nghe để họ biết rằng bạn coi trọng lời nói của họ.

Trở thành người cố vấn

trở thành người cố vấn

Nếu bạn có điều gì đó để cung cấp trong vai trò cố vấn, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn về cơ hội đảm nhận vai trò này. Bạn có thể cố vấn cho những người mới vào công ty hoặc đồng nghiệp hiện tại, những người sẽ được hưởng lợi từ việc đào tạo về một công cụ hoặc quy trình công ty. Nếu bạn đang cố vấn cho một nhân viên mới được tuyển dụng, bạn có cơ hội thiết lập lòng tin bằng cách cho họ tham quan công ty và giới thiệu cho họ cách thức hoạt động của nơi làm việc. Họ sẽ dựa vào bạn để giúp họ định hướng vai trò mới của mình.

Một lợi ích khác là khi đồng nghiệp của bạn nhìn thấy khả năng cố vấn của bạn, bạn cũng sẽ xây dựng niềm tin với họ. Thông qua việc xem cách bạn làm việc với những người khác, họ có thể cảm thấy tin tưởng hơn vào mối quan hệ công việc của bạn.

Trung thực

trung thực

Điều quan trọng là phải trung thực với người quản lý và đồng nghiệp của bạn. Trung thực xây dựng niềm tin và góp phần tạo nên văn hóa giao tiếp cởi mở, giá trị giữa các đồng nghiệp và sự minh bạch. Luôn luôn nói sự thật, ngay cả khi nó khó xử. Khi bạn thành thật, bạn đang cho những người bạn cùng công ty của mình biết rằng họ quan trọng đối với bạn.

Tìm hiểu nhóm của bạn

tìm hiểu nhóm của bạn

Tìm hiểu đồng đội của bạn có thể xây dựng niềm tin vì bạn đang thể hiện sự quan tâm thực sự đến cuộc sống cá nhân của họ. Khi bạn làm quen với đồng nghiệp của mình, bạn có thể thấy rằng các bạn làm việc cùng nhau tốt hơn, hòa hợp và hiểu nhau hơn, điều này giúp ích khi làm việc trong các dự án của đối tác. Tìm hiểu nhóm của bạn bằng cách hỏi họ về kế hoạch thư giãn cuối tuần của họ để dễ dàng hiểu nhau hơn. Bạn cũng có thể tổ chức sinh nhật, ngày kỷ niệm công việc và các sự kiện quan trọng khác ở nơi làm việc.

Thừa nhận những sai lầm của bạn

chấp nhận sai lầm

Rất có thể vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, bạn sẽ mắc sai lầm trong công việc. Người quản lý và đồng nghiệp của bạn cũng vậy. Điều quan trọng không chỉ là thừa nhận sai lầm của bạn và chấp nhận sai lầm của bạn đã ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động tại nơi làm việc mà còn phải thực hiện các bước để sửa chữa mọi sai lầm. Thừa nhận rằng bạn có lỗi và muốn khắc phục lỗi đó để có được giải pháp tốt hơn cho thấy sự chính trực. Sự chính trực dẫn đến sự tin tưởng.

Xem giá trị ở mỗi thành viên trong nhóm

giá trị của mỗi thành viên

Tất cả các quản lý và đồng nghiệp của bạn đều được thuê vì một lý do, cho dù đó là kinh nghiệm, kiến ​​thức của họ hay mức độ sẵn sàng học hỏi và phát triển của họ trong một vai trò nào đó. Điều quan trọng là phải tôn vinh sự độc đáo mà họ mang lại cho tổ chức. Khi bạn có thể thừa nhận giá trị cá nhân của họ, bạn đang cho họ biết rằng bạn thấy họ làm việc chăm chỉ và đặt trọng tâm vào những gì họ đóng góp cho nhóm.

Chủ động tham gia vào các nhóm

chủ động tham gia vào nhóm

Bạn có thể chọn chủ yếu giữ cho riêng mình hoặc là một phần tích cực hơn của nhóm. Mặc dù điều đầu tiên không khiến bạn bị loại khỏi việc xây dựng lòng tin, nhưng điều thứ hai sẽ giúp xây dựng niềm tin nhanh hơn và tự nhiên hơn.

Khám phá các cách để tương tác với đồng nghiệp trong các cuộc họp và hơn thế nữa. Lắng nghe tích cực khi ai đó đang nói chuyện, đưa ra đề xuất nếu được yêu cầu, đón nhận phản hồi một cách hòa nhã và cùng động não khi cần thiết. Tham gia một phần cũng có nghĩa là sẵn sàng thể hiện sự tin tưởng vào đội của bạn hơn là chỉ cố gắng đạt được niềm tin cho bản thân.

Giúp đỡ nhóm của bạn

giúp đỡ nhóm của bạn

Một cách khác để xây dựng niềm tin là giúp đỡ đồng đội của bạn. Nếu một đồng nghiệp đã thực hiện nhiều dự án và bạn nhận thấy họ đang căng thẳng hoặc gặp khó khăn trong việc theo dõi, hãy đề nghị giúp đỡ. Hỏi xem bạn có thể làm bất cứ điều gì để giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút không. Việc giúp đỡ cũng trở nên lịch sự, vì vậy hãy mở rộng cửa cho đồng nghiệp của bạn. Khi bạn tử tế, bạn đang cho đồng nghiệp biết rằng họ có thể tin tưởng bạn.

Làm những việc có giá trị

làm những việc có giá trị - Xây dựng niềm tin

Miễn là bạn tiếp tục hoạt động với các giá trị tại nơi làm việc, bạn sẽ có thể dễ dàng xây dựng niềm tin. Có tính chính trực đòi hỏi bạn phải trung thực, cư xử đúng mực và tôn trọng người khác. Đừng hy sinh giá trị của bạn và những gì bạn tin tưởng chỉ để xoa dịu người quản lý hoặc cố gắng vượt lên. Đồng nghiệp của bạn sẽ thấy sự chính trực, trung thực và làm việc chăm chỉ mà bạn mang lại cho nhóm và họ sẽ tin rằng điều đó là có thật.

Xây dựng niềm tin dần dần

xây dựng niềm tin dần dần

Niềm tin không xảy ra trong một sớm một chiều. Điều quan trọng là phải xây dựng dần dần, vì vậy đừng quá tự đề cao hoặc làm bất cứ điều gì quá khác thường so với tính cách của bạn để cố gắng tạo dựng lòng tin ngay lập tức. Những hành động này có thể có phản ứng ngược lại và gây mất lòng tin. Thay vào đó, hãy thành thật để người khác biết rằng những gì bạn nói và làm không đơn giản chỉ là một hành động và rằng bạn đáng được tin tưởng.

Thừa nhận thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm

thừa nhận thiếu kiến thức, kinh nghiệm - xây dựng niềm tin

Không biết mọi thứ trong công việc là chuyện bình thường. Đồng nghiệp của bạn có giá trị bởi vì mỗi người đều mang lại điều gì đó độc đáo cho công ty để giúp công ty hoạt động tốt. Nếu một người quản lý hoặc đồng nghiệp hỏi về kinh nghiệm của bạn về điều gì đó hoặc kiến ​​thức về một chủ đề nào đó, hãy trung thực vì điều đó mang lại lợi ích lớn hơn cho công ty và sẽ cho đồng nghiệp của bạn biết rằng họ có thể tin tưởng bạn.

Khi bạn cho đồng đội biết rằng bạn không biết làm điều gì đó, điều đó không có nghĩa là bạn đang thừa nhận lỗi của mình. Thay vào đó, nó đặt mọi người vào vị trí bắt đầu dự án ngay với những người có kinh nghiệm cần thiết để dự án thành công. Nếu có điều gì đó bạn không biết nhưng rõ ràng là một phần quan trọng trong hoạt động công ty của bạn, hãy hỏi người quản lý của bạn xem bạn có thể được đào tạo để mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình hay không.

Hòa đồng, tham gia mọi hoạt động công ty

hòa đồng - Xây dựng niềm tin

Để xây dựng niềm tin, hãy cố gắng đưa đồng nghiệp của bạn tham gia các sự kiện công ty bất cứ khi nào bạn có thể. Mặc dù có thể thích hợp để có một người bạn cùng làm việc yêu thích, nhưng hãy cố gắng không xa lánh các thành viên khác trong nhóm.

Thực hiện trách nhiệm của bạn một cách nghiêm túc

trách nhiệm - Xây dựng niềm tin

Nếu bạn chịu trách nhiệm về điều gì đó, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện nó một cách nghiêm túc. Nếu bạn không coi trọng trách nhiệm của mình, bạn có nguy cơ tạo cho mọi người ấn tượng rằng bạn không tận tâm với nhóm hoặc vai trò của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được rằng trách nhiệm có ý nghĩa đối với bạn, điều đó cho thấy họ có thể tin tưởng bạn sẽ làm phần việc của mình và đóng góp cho công ty hoạt động như bình thường.

Hãy theo dõi các trang MXH của Đại Dương để nhận thêm các thông tin hữu ích nhé!

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc