Chiến lược giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh chóng

Chiến lược giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh chóng

Học tập là đầu vào cho sự phát triển và đóng vai trò như một khía cạnh quan trọng của cuộc sống. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự phát triển trên mọi phương diện, thì bạn cần đầu tư vào các chiến lược học tập. Tuy nhiên, việc học cần có thời gian và thời gian là một tài sản quý hiếm. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tối đa hóa thời gian của mình bằng cách học và ghi nhớ thông tin nhanh chóng? Dưới đây là các chiến lược ghi nhớ thông tin nhanh chóng trong học tập mạnh mẽ có thể mở rộng tầm nhìn của bạn và giúp bạn duy trì thông tin với tốc độ cực nhanh.

Rèn luyện kỹ năng ghi chép của bạn

Cách ghi chú kiểu cũ hiệu quả hơn là gõ ghi chú của bạn trên các ghi chú do công nghệ mà thiết bị của bạn cung cấp. Nếu bạn muốn học nhanh hơn, hãy quên laptop đi và dùng bút và giấy để ghi chép. Nghiên cứu cho thấy những sinh viên sử dụng giấy và bút để ghi chép trong lớp sẽ lưu giữ được nhiều thông tin hơn so với những sinh viên đánh bài giảng trên máy tính xách tay. 

Kỹ năng viết sử dụng các phần khác nhau của bộ não của bạn hơn là đọc. Khi bạn dành thời gian viết suy nghĩ vào sổ tay, sau khi xem lại tài liệu, bạn sẽ có thêm cơ hội để trình bày lại khái niệm này. Điều này sẽ thu hút người học bằng thị giác trong khi người học bằng thính giác có thể đọc to nội dung ngoài việc viết ra.

Mặc dù ghi chú bằng tay thay vì đánh máy có thể khó khăn và chậm hơn, nhưng việc viết thúc đẩy khả năng ghi nhớ và hiểu. Bạn lưu giữ thông tin trong đầu lâu hơn khi viết bằng tay, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng nhớ lại thông tin và thể hiện tốt hơn trong khi kiểm tra.

Ghi chú chất lượng hỗ trợ học tập nhanh hơn. Phát triển khả năng ghi chú chính xác sẽ giúp bạn nắm bắt các khái niệm và hiểu thấu đáo về chủ đề. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên học nghệ thuật và chiến lược ghi chú trước khi học một ý tưởng mới.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn sắp xếp các ghi chú trong lớp thành các phần dễ hiểu. Chẳng hạn, nếu bạn đang tham gia một khóa học trực tuyến, đừng chỉ xem mà hãy làm như sau:

  • Lắng nghe, tóm tắt kiến ​​thức thu được rồi ghi chép.
  • Tạo các dòng và khoảng cách giữa các khái niệm chính để bạn có thể thêm thông tin sau này trong quá trình sửa đổi.
  • Sử dụng các ký hiệu và chữ viết tắt để tiết kiệm thời gian.
  • Viết theo cụm từ thay vì câu hoàn chỉnh.
  • Rút ra những thông tin cần thiết và bỏ qua những thông tin tầm thường.

Học hỏi nhiều hơn và ngủ đủ giấc

Học hỏi nhiều hơn và ngủ đủ giấc

Chiến lược ghi nhớ thông tin nhanh và tốt nhất là học hỏi nhiều hơn và ngủ đủ giấc mỗ ngày!

Hầu hết các cá nhân thấy mình trong tình huống này thà ở lại qua đêm và nhồi nhét trước buổi thuyết trình. Điều thú vị là sự chăm chỉ chắc chắn sẽ được đền bù ngay cả khi bạn kiệt sức vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, đó không phải là cách hiệu quả nhất trong số các chiến lược học tập khác nhau để ghi nhớ thông tin nhanh chóng.

Ngừng để các lực lượng bên ngoài quyết định cuộc sống của bạn. Cuộc sống là thời gian trong chuyển động. Nếu bạn muốn kiểm soát cuộc sống của mình, bạn phải đếm thời gian của mình. Tăng cường sự tập trung và năng lượng của bạn, đồng thời ngừng trì hoãn để tối ưu hóa thời gian của bạn. 

Ngủ một giấc sẽ giúp não bộ của bạn nhớ lại nhanh chóng. Ngủ sâu trước khi học thông tin mới có thể củng cố trí nhớ. Nếu bạn vừa học vừa chợp mắt, bạn sẽ không chỉ có thể khám phá thêm mà còn đạt được hiệu suất cao nhất trong trải nghiệm học tập của mình – một ví dụ điển hình về các chiến lược học tập dành cho sinh viên.

Xem thêm:

Tinh chỉnh các chiến lược và quy trình học tập của bạn

Ai đó nói rằng bạn không thể lặp lại cùng một quá trình và đạt được một kết quả khác. Thực hiện một số điều chỉnh trong các bài học thực hành định kỳ sẽ giúp bạn đạt được một kỹ năng mới nhanh hơn thay vì tuân theo một thói quen.

Sử dụng chiến lược ghi nhớ

chiến lược ghi nhớ

Chiến lược ghi nhớ là một trong những chiến lược học tập đã được thử nghiệm qua thời gian. Bạn có thể học mọi thứ nhanh hơn bằng cách thử phương pháp ghi nhớ – âm thanh, mẫu chữ cái hoặc các phương pháp khác giúp bạn học nhanh hơn một khái niệm. 

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ lại thông tin quan trọng, hãy áp dụng phương pháp ghi nhớ và bạn sẽ khám phá ra rằng bạn có thể nhớ lại thông tin ngoài kiểm tra của mình.

Lần lượt tập trung vào các chủ đề

Một số khái niệm đòi hỏi phải tập trung cao độ để nắm bắt đầy đủ. Nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác có thể khiến nỗ lực của bạn trở nên vô ích, điều này sẽ hạn chế bạn trong việc ghi nhớ thông tin. Điều này bắt nguồn từ các chiến lược học tập quan trọng cho sinh viên để giúp họ học tập hiệu quả hơn.

Xem chậm nội dung một cách chi tiết

Chúng ta luôn muốn lướt nhanh qua một tài liệu bất cứ lúc nào chúng ta đang đọc. Kết quả là tỷ lệ giữ chân có giới hạn rõ ràng. Tiếp thu thông tin theo từng mẩu nhỏ, tạm dừng để suy nghĩ về những gì bạn đã đọc, xem xét lại khái niệm, sau đó tiếp tục.

Cá nhân hóa chủ đề

Nếu bạn đang vật lộn để học một chủ đề, hãy cá nhân hóa nó. Bạn có thể làm điều này bằng cách tìm hiểu xem nó áp dụng như thế nào vào cuộc sống hoặc sự nghiệp cá nhân của bạn.

ghi nhớ thông tin nhanh chóng

Tận dụng thời gian nghỉ giải lao để lấy lại sự tập trung

Quá tải thông tin là có thật. Bạn có biết rằng não của bạn cần truyền tín hiệu đến các thụ thể cảm giác để lưu trữ thông tin mới không?

Bộ não của bạn sẽ tự động ngừng hoạt động khi bạn lo lắng, bối rối hoặc choáng ngợp. Bạn có thể nhận thấy những điều này giữa những người học trong một bài giảng dài. Họ sẽ ngừng chú ý đến những gì đang được dạy.

Một trong những chiến lược học tập tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tiếp tục ‘ giải trí não ‘ hoặc chuyển hướng sự chú ý của bạn sang điều gì đó khác biệt. Bạn có thể xem một video tạo động lực dài năm phút để giải phóng tâm trí hoặc làm điều gì đó mà bạn quan tâm.

Cung cấp đủ nước mỗi ngày

Bạn đã đọc rằng nước có lợi cho hệ thống cơ thể và làn da của bạn. Nó tối ưu hóa hiệu suất cơ thể của bạn và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bây giờ giữ nước cũng tác động tích cực đến hiệu suất nhận thức của bạn. Bạn có thể trở nên thông minh hơn khi uống nước.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những sinh viên mang nước đến phòng thi đã làm bài tốt hơn so với những sinh viên không mang nước vào phòng thi.

Dạy lại kiến thức cho người khác

Nếu bạn thấy khó giải thích một khái niệm cho người khác, thì bạn cũng có thể thấy khó giữ lại khái niệm đó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một cá nhân trung bình chỉ giữ lại được 90% những gì đã học được khi họ dạy người khác hoặc thực hành ý tưởng đó ngay lập tức. Bạn có thể phát hiện ra điểm yếu của mình khi áp dụng hoặc dạy một khái niệm.

Những người học giỏi vẫn đang học cách học. Vì học tập là công việc cả đời, hãy khám phá các chiến lược học tập phù hợp với bạn. Đừng cố gắng lướt qua một khái niệm, hãy học các khái niệm đơn giản và xây dựng dựa trên kiến ​​thức trước đó trong khi học các khái niệm phức tạp. Bạn càng thực hành những chiến lược học tập đó, bạn càng trở thành một người học giỏi.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Chiến lược giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh chóng”. Hy vọng nội dung của chúng tôi hữu ích với bạn.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc