Công thức bánh mì ngọt đơn giản cho người mới bắt đầu làm bánh

công thức bánh mì ngọt

Công thức bánh mì ngọt này có bề mặt mang hình dáng của vỏ thừng xoắn hay bím tóc, thơm lừng mùi bơ cùng những thớ bánh tơi, mềm. Khi ăn, bánh có mùi rất thơm và béo, ngọt vừa phải. Bánh thường được dùng trong bữa ăn sáng với cà phê.

Thành phần

thành phần

 • 1 cốc sữa ấm được làm nóng không quá 100 độ F
 • 2 muỗng cà phê Men khô tức thì hoặc men khô hoạt tính (Sử dụng Men làm bánh cao cấp Platinum)
 • 3 chén bột mì đa dụng (bột bánh mì hoặc bột mì)
 • 1/3 cốc đường cát
 • 4 lòng đỏ trứng
 • 2 muỗng canh kem chua
 • 1 muỗng canh chiết xuất vani
 • Bơ không ướp muối 3 oz, làm mềm, ở nhiệt độ phòng
 • 1/4 muỗng cà phê muối 

Xem thêm các bài học hữu ích từ Đại Dương

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế men nở

men nở
Cách làm bánh mì ngọt siêu mềm

Hòa tan 2 muỗng cà phê men với 1/2 cốc sữa và 1 muỗng cà phê đường từ lượng chung và để ở nơi ấm áp cho đến khi sủi bọt, khoảng 10-15 phút. Nếu hỗn hợp không nổi bọt và nổi lên, hãy loại bỏ men và bắt đầu lại khi bạn có một mẻ men khô mới.

Bước 2: Kết hợp tất cả các thành phần

Rây 3 cốc bột vào bát của máy trộn. Sau đó, thêm 1/3 cốc đường, 1/2 cốc sữa ấm còn lại, 4 lòng đỏ trứng, 2 thìa cà phê kem chua, 1 thìa canh vani chiết xuất và hỗn hợp men nở. Bằng tay, sử dụng thìa hoặc móc của máy trộn nhanh chóng trộn các thành phần cho đến khi tạo thành một hỗn hợp thô, xù xì.

Bước 3: Nhào bột

Sau đó, gắn móc trở lại máy trộn và nhào ở tốc độ thấp (tốc độ 2 đến 3 trên máy trộn Kitchenaid) trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bột ngừng dính vào thành bát, cảm thấy đàn hồi và dính vào chạm. Nếu bột được nhào đúng cách, một miếng nhỏ có thể kéo dài thành “cửa sổ” mà không bị rách.

Mẹo chuyên nghiệp: Không nhào quá kỹ ở điểm mà bột có tính đàn hồi và co giãn. Nếu làm quá kỹ gluten, nó sẽ bị rách, khiến bạn có một khối bột nhão và không đủ sức để giữ cho bột nổi lên tốt.

Bước 4: Thêm [có thể điều chỉnh] 

3 oz bơ và 1/4 muỗng cà phê muối và nhào vào bánh mì cho đến khi không thấy vệt bơ, (~ 5-7 phút). Đôi khi xé bột thành từng khối giúp kết hợp bơ dễ dàng / nhanh hơn.

Bước 5: Ủ bột lần 1

ủ lần 1

Thấm dầu vào các mặt của bát và bột. Đậy bát bằng khăn bếp và để ở nơi ấm áp sẽ nổi lên cho đến khi nở gấp đôi, khoảng 1,5 giờ.

Đun sôi một cốc nước trong lò vi sóng trong vài phút. Lấy nước ra khỏi cốc. Đặt bát có bột vào lò vi sóng ấm cho bột nổi lên. Điều này giúp cho bột có một nơi ấm đẹp mà không quá nóng.

Bước 6: Tạo hình bột

tạo hình bột

Công thức này làm cho một bím tóc lớn. Để làm hai ổ bánh mì ngọt nhỏ hơn, bạn hãy chia bột làm hai, sau đó tạo hình hai bím tóc riêng biệt thay vì một bím như công thức hướng dẫn.

Khi đã nổi lên, chia bột thành 3 phần bằng nhau. Cân bột là cách tốt nhất để chia đều bột. Tiếp theo, cuộn từng miếng thành một quả bóng chặt chẽ, sau đó vào một khúc gỗ 20 inch. Nếu bột khó kéo dài hoặc chảy lại quá nhiều, hãy phủ một chiếc khăn trà để trong 10-15 phút. Điều này sẽ làm cho gluten giãn ra và giúp bạn dễ dàng cuộn lại.

Chụm đầu của 3 khối bột lại với nhau ở một đầu, sau đó tết chúng thành một hình dáng như bím tóc cũng chụm hai đầu lại với nhau.

Bây giờ, hãy kéo nhẹ cả hai đầu bím tóc vào bên dưới để tạo hình đẹp hơn.

Bước 7: Ủ bột lần 2

Chuyển các bện men ngọt vào chảo nướng “12×18″. Không gian chúng đồng đều. Đậy khăn sạch bằng khăn trà. Chuyển đến nơi ấm áp một lần nữa cho đến khi bím tóc tăng gấp đôi kích thước.

Bước 8: Chuẩn bị trước khi nướng

Khi đã tăng gấp đôi kích thước, hãy làm nóng lò lên 350 độ F với giá nướng được đặt chính giữa.

Lớp phủ bề mặt bánh mì:

 • 1 lòng đỏ trứng
 • 1 muỗng canh nước
 • 3 đến 4 muỗng canh hạt vừng hoặc hạnh nhân (tùy chọn)

Đánh lòng đỏ trứng đã đánh bông và nước, sau đó rắc hạt vừng hoặc hạnh nhân lên nếu bạn muốn. Đắp hỗn hợp lòng đỏ trứng nhiều lần sẽ cho ra màu men sẫm hơn sau khi nướng.

Bước 9: Nướng

công thức bánh mì ngọt

Nướng khối bột đã tạo hình trong khoảng 30-35 phút hoặc cho đến khi phần trên có màu vàng nâu. Bạn cũng có thể kiểm tra độ chín bằng nhiệt kế. Tâm của phần dày nhất nên đăng ký 195 ° F.

Nếu mặt trên bắt đầu chuyển sang màu nâu trước khi mặt trong ghi được 195F, hãy dùng giấy bạc đậy nắp bánh mì ngọt một cách lỏng lẻo.

Sau khi nướng, lấy ra khỏi lò để trên giá làm mát và làm nguội hoàn toàn trước khi cắt hoặc ăn.

Hãy theo dõi các trang MXH của Đại Dương để nhận thêm các thông tin hữu ích nhé!

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc