Đâu là sự khác biệt giữa Ra quyết định và Giải quyết vấn đề !

Đâu là sự khác biệt giữa Ra quyết định và Giải quyết vấn đề !

Giải quyết vấn đề và ra quyết định là hai kỹ năng tương tự nhưng khác biệt mà các nhà tuyển dụng từ các ngành khác nhau tìm kiếm ở các ứng viên. Biết cách tiếp cận và giải quyết các tình huống tại nơi làm việc là những kỹ năng có thể nâng cao giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên và có khả năng tăng cơ hội đảm bảo việc làm cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc học cách tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định tại nơi làm việc, thì việc hiểu chúng khác nhau như thế nào và cách phát triển chúng có thể giúp bạn làm việc hiệu quả và độc lập hơn. 

Trong bài viết này, chúng tôi so sánh việc giải quyết vấn đề và ra quyết định, giải thích cách sử dụng những kỹ năng này tại nơi làm việc và đưa ra các mẹo để phát triển khả năng của bạn.

Giải quyết vấn đề so với ra quyết định

Giải quyết vấn đề là một phương pháp phân tích để xác định các giải pháp tiềm năng cho một tình huống. Đó là một quá trình phức tạp và có thể phải đưa ra phán xét hoặc quyết định trong quá trình thực hiện. Mục tiêu chính là tìm ra giải pháp tốt nhất. Giải quyết vấn đề liên quan đến việc xác định vấn đề, tìm nguyên nhân, đặt câu hỏi và động não tìm giải pháp. Thu thập dữ kiện giúp đưa ra giải pháp rõ ràng hơn.

Ra quyết định là quá trình lựa chọn giải pháp dựa trên phán đoán, tình huống, sự kiện, kiến ​​thức của bạn hoặc sự kết hợp của dữ liệu có sẵn. Mục đích là để tránh những khó khăn có thể xảy ra. Xác định cơ hội là một phần quan trọng của quá trình ra quyết định. Đưa ra quyết định thường là một phần của việc giải quyết vấn đề. 

Tại sao giải quyết vấn đề và ra quyết định lại quan trọng

Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định đều quan trọng vì chúng có thể giúp bạn điều hướng nhiều tình huống có thể xảy ra tại nơi làm việc. Chúng bổ sung cho nhau và có thể giải quyết nhiều vấn đề giống nhau. Cả giải quyết vấn đề và ra quyết định đều liên quan đến tư duy phản biện. Giải quyết vấn đề và ra quyết định áp dụng cho tất cả các nghề nghiệp và ngành công nghiệp.

Bởi vì cả hai đều có thể giúp các công ty bằng cách giải quyết các tình huống và vấn đề phức tạp, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những kỹ năng này ở các ứng viên xin việc. Chúng cho thấy bạn có thể suy nghĩ thông qua các tình huống khác nhau và đưa ra quyết định đúng đắn có lợi cho công ty. 

Ví dụ, một doanh nghiệp có thể có nhiều vấn đề đòi hỏi thời gian và nguồn lực. Một nhà quản lý hoặc nhà lãnh đạo giỏi có thể quyết định vấn đề nào cần ưu tiên. Điều đó bao gồm việc đưa ra nhiều quyết định như một phần của quá trình giải quyết vấn đề và sau đó làm theo các bước để khắc phục sự cố.

Cách sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Cách sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Để nâng cao hiệu quả trong công việc, bạn có thể thực hiện theo cách tiếp cận hợp lý và có tổ chức để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Dưới đây là năm bước bạn có thể làm theo để tận dụng tối đa kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của mình:

1. Xác định vấn đề

Bước đầu tiên là xác định vấn đề hoặc vấn đề. Khi bạn đã xác định chính xác vấn đề, hãy phân tích vấn đề đó và nghĩ xem điều gì có thể đã gây ra vấn đề đó. Cố gắng xác định bất kỳ vấn đề nhỏ nào trong vấn đề chính. Điều quan trọng là phải hiểu vấn đề trước khi bạn bắt đầu nghĩ về các giải pháp và quyết định tiềm năng. Có một vấn đề được xác định rõ ràng có thể giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn sau này trong quy trình. Xác định hoặc nêu rõ vấn đề của bạn bằng các thuật ngữ càng cụ thể càng tốt để dễ hiểu. Để xác định nhu cầu của vấn đề, bạn có thể tự hỏi: 

 • Những yếu tố đang góp phần vào vấn đề này?
 • Những người liên quan đến vấn đề là ai?
 • Khi nào vấn đề này xảy ra?
 • Vấn đề này đang diễn ra ở đâu?

Những câu hỏi này có thể làm rõ thông tin liên quan đến vấn đề để giúp bạn và những người khác hiểu vấn đề nhiều nhất có thể trước khi tiếp tục tạo giải pháp.

2. Tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau

Sau khi đã xác định và phân tích vấn đề, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề. Trong nỗ lực nhìn thấy tất cả các khía cạnh của vấn đề, hãy cố gắng nhận phản hồi từ những người cố vấn và những người liên quan đến vấn đề. Bạn cũng có thể nghĩ về cách bạn đã giải quyết các vấn đề trong quá khứ tương tự như vấn đề hiện tại. Hãy chắc chắn xem xét cả cách tiếp cận ngắn hạn và dài hạn cho vấn đề. Ngoài ra, hãy nghĩ về cách các phương pháp tiềm năng phù hợp với sứ mệnh và mục tiêu của công ty bạn.

Bạn có thể động não một cách độc lập hoặc hợp tác và bạn có thể sử dụng các công cụ như bảng trắng hoặc phần mềm trực tuyến để minh họa cho quá trình động não của mình. Các kỹ thuật động não phổ biến bao gồm:

Sơ đồ tư duy:

Sơ đồ tư duy đang tạo ra các hình minh họa về các ý tưởng trong các bố cục có thứ bậc. Bản đồ tư duy có thể chỉ ra mối quan hệ giữa các khía cạnh khác nhau của một vấn đề, làm cho kỹ thuật này trở nên phù hợp để giải quyết vấn đề và ra quyết định. 

Phân tích SWOT:

Bạn có thể sử dụng phân tích SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa liên quan đến một vấn đề. Hiểu các thành phần quan trọng này có thể giúp bạn đưa ra các giải pháp tiềm năng.

Lưu đồ:

Lưu đồ có thể hữu ích để minh họa các quy trình và quy trình làm việc, vì vậy chúng có thể hữu ích trong việc lập kế hoạch cho một quy trình để ứng phó với một vấn đề. Tạo lưu đồ có thể giúp bạn sắp xếp các ý tưởng và thiết kế các giải pháp từng bước cho các vấn đề. 

Lên ý tưởng nhanh:

Lên ý tưởng nhanh là một kỹ thuật động não trong đó mọi người liên quan đến một vấn đề viết ra càng nhiều giải pháp tiềm năng càng tốt mà họ có thể nghĩ ra trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi mọi người viết ý tưởng của mình, bạn có thể xem xét chúng với tư cách là một nhóm. 

3. Đánh giá các cách tiếp cận khác nhau

Sau khi bạn đã lên ý tưởng về các phương pháp tiếp cận, đã đến lúc đánh giá chúng. Hãy suy nghĩ về tất cả những ưu và nhược điểm của từng tùy chọn và xem xét từng tùy chọn sẽ ảnh hưởng đến tổ chức của bạn như thế nào. Hãy suy nghĩ về các nguồn lực khác nhau mà mỗi quyết định sẽ yêu cầu. Cân nhắc tất cả các yếu tố này có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty của mình.

4. Đưa ra quyết định của bạn

Khi bạn đã đánh giá các cách tiếp cận khác nhau của mình, đã đến lúc đưa ra quyết định. Bạn có thể chọn từ các cấu trúc ra quyết định khác nhau, bao gồm:

 • Ra quyết định hợp tác: Cấu trúc ra quyết định này bao gồm đầu vào từ nhiều ý kiến ​​khác nhau.
 • Ra quyết định theo mệnh lệnh: Trong cấu trúc này, bạn đưa ra quyết định mà không cần nhận phản hồi từ người khác, đây có thể là cách nhanh nhất để quyết định.
 • Ra quyết định bỏ phiếu: Cấu trúc ra quyết định này cho phép bạn nhận được ý kiến ​​đóng góp từ nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn. Nó cho phép mọi người bỏ phiếu cho một quyết định từ một tập hợp các tùy chọn.
 • Ra quyết định dựa trên sự đồng thuận: Trong cấu trúc này, mọi người tham gia cố gắng đồng ý về một quyết định. Quá trình này có thể kéo dài, vì vậy sẽ rất lý tưởng nếu một quyết định không nhạy cảm về thời gian và nếu bạn muốn đảm bảo rằng quyết định của mình được hỗ trợ đầy đủ.

Sau khi đưa ra quyết định, hãy đảm bảo quyết định đó giải quyết đầy đủ vấn đề và không tạo ra vấn đề mới. Đảm bảo rằng quyết định là điều mà công ty của bạn có thể thực hiện một cách thực tế và nó phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty.

5. Thực hiện quyết định của bạn

Sau khi bạn đưa ra quyết định của mình, bạn có thể quyết định cách thực hiện nó. Bắt đầu bằng cách xác định các mục tiêu và sản phẩm chính cũng như tạo thời hạn. Sau đó, phác thảo các bước cụ thể để đáp ứng các mục tiêu. Trong kế hoạch thực hiện, bạn có thể bao gồm những người liên quan đến vấn đề và phân công trách nhiệm cho nhân viên. Sau đó, chia sẻ kế hoạch của bạn với mọi người liên quan đến vấn đề này và nhận phản hồi.

6. Theo dõi tiến trình của bạn

Khi kế hoạch của bạn đã sẵn sàng, hãy nhớ theo dõi tiến trình của bạn. Xác định xem bạn đã đạt được các mục tiêu của kế hoạch hay chưa. Bạn cũng có thể nhận phản hồi từ những người liên quan hoặc thu thập dữ liệu để đánh giá hiệu quả của quyết định của mình. Điều chỉnh kế hoạch của bạn nếu cần hoặc quay lại động não về các giải pháp tiềm năng nếu cần có quyết định mới.

Mẹo giải quyết vấn đề và ra quyết định

Mẹo giải quyết vấn đề và ra quyết định

Dưới đây là một số mẹo để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định:

Phát triển các kỹ năng liên quan

Phát triển các kỹ năng liên quan có thể giúp bạn cải thiện quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định. Một số kỹ năng hữu ích để phát triển bao gồm:

 • Tư duy phân tích: Tư duy phân tích có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề cũng như xác định những quyết định tiềm năng nào là tốt nhất.
 • Sáng tạo: Kỹ năng sáng tạo có thể giúp bạn động não tìm ra các giải pháp và đưa ra các quyết định sáng tạo, điều này có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn.
 • Tư duy phản biện: Tư duy phản biện có thể giúp bạn hiểu và phân tích vấn đề một cách hiệu quả để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Giao tiếp với người khác

Giao tiếp có thể là chìa khóa để đưa ra quyết định xuất sắc. Bạn có thể yêu cầu phản hồi từ những người liên quan đến một vấn đề hoặc nhờ một người cố vấn cho lời khuyên. Giao tiếp với người khác có thể giúp bạn nhìn thấy những quan điểm khác nhau, điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Bạn cũng có thể hỏi đồng nghiệp hoặc người giám sát của mình về cách họ giải quyết các vấn đề tương tự để hiểu rõ hơn về cách những người khác trong ngành của bạn quyết định và giải quyết vấn đề.

Suy ngẫm về những quyết định trong quá khứ của bạn

Suy nghĩ về các quyết định và giải pháp trong quá khứ có thể giúp bạn cải thiện hơn nữa quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định của mình. Nghĩ lại về những quyết định bạn đã đưa ra và hiệu quả của chúng. Xem xét quy trình bạn đã sử dụng để đưa ra quyết định và chọn các thành phần hoạt động hiệu quả để đưa vào quy trình ra quyết định và giải quyết vấn đề mới của bạn.

Tìm hiểu thêm về ngành của bạn

Tìm hiểu thêm về ngành của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các tình huống khác nhau và đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho công ty của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành của mình thông qua đào tạo, chứng chỉ và khóa học, đồng thời bạn cũng có thể nói chuyện với người cố vấn để hiểu rõ hơn về ngành của mình.

Nghiên cứu các kỹ thuật khác

Bạn cũng có thể nghiên cứu các kỹ thuật và hoạt động khác nhau để giúp bạn đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Ví dụ, bạn có thể nghiên cứu quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định của một công ty mà bạn tôn trọng. Điều này có thể giúp bạn đưa ra các giải pháp mới và sáng tạo để đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty của bạn.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Đâu là sự khác biệt giữa Ra quyết định và Giải quyết vấn đề !” của chúng tôi.

Để mua và nhận báo giá mặt hàng về inox / thép không gỉ. Vui lòng liên hệ qua:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc