Động lực là gì và làm thế nào để có động lực trong cuộc sống

động lực là gì

Động lực là gì? Tại sao thỉnh thoảng chúng ta mất động lực? Cuộc sống đầy những thăng trầm, và đôi khi những khó khăn hoặc thất bại khiến con người ta thất vọng đến mức mất động lực để đạt được mục tiêu của mình. Nó cũng có một hiệu ứng xoắn ốc khiến họ bắt đầu bỏ lỡ cơ hội và mất phương hướng trong cuộc sống.

Nếu bạn cũng thấy mình lạc lõng và không có động lực, bạn có thể bắt đầu lại hành trình của mình với một tư duy mới mẻ và một cách có hệ thống để duy trì động lực. Hãy đọc tiếp và tìm hiểu cách bạn có thể tìm thấy động lực của mình, lấy lại động lực đã mất và luôn duy trì động lực.

Động lực là gì ?

Động lực là một trong những điều cơ bản thúc đẩy chúng ta đạt được sự vĩ đại. Nó là một động lực chính trong cuộc sống của chúng ta và có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Mức độ động lực là một yếu tố quyết định trong mức độ thành công của chúng ta. Động lực thúc đẩy chúng ta đạt được mục tiêu và làm những gì cần thiết để thành công. Nó sẽ là thứ khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Hiểu các lý thuyết về động lực

Nghiên cứu đã tiết lộ nhiều lý thuyết về động lực và các yếu tố thúc đẩy. Bằng cách hiểu giá trị của những lý thuyết động lực khác nhau này, bạn có thể áp dụng những cách tốt nhất để giữ cho mình có động lực.

Có ba lý thuyết phổ biến về động lực:

    • Lý thuyết thiết lập mục tiêu của Locke – Động lực đến từ việc thiết lập các mục tiêu SMART có thể thúc đẩy mọi người tiến bộ.
    • Lý thuyết nhu cầu cần thiết và thành tích của McClelland – Động lực của một người để thành công và động lực của một cá nhân để tránh thất bại là nền tảng cho lý thuyết này.
    • Lý thuyết giảm thiểu động lực của Hull – Nó dựa trên ý tưởng rằng khi cân bằng nội môi bị gián đoạn, con người sẽ bị thôi thúc phải hành động. “Cân bằng nội môi,” đề cập đến sức khỏe chung của chúng ta, có nghĩa là duy trì sự ổn định và giữ nguyên.

Tầm quan trọng của động lực là gì ?

Bạn có biết điều gì làm nên sự khác biệt của một người tự tin và thành công với những người bình thường không? Đó là mức độ động lực thấm nhuần trong cá nhân.

Là con người, chúng ta có một cái nhìn lệch lạc về thời gian. Chúng ta có xu hướng bỏ qua những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống và bị lôi cuốn vào những thứ không quan trọng. Kết quả là, chúng tôi tiếp tục làm việc theo hướng không mang lại cho chúng tôi sự hài lòng.

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất là chúng ta có nhiều thời gian và mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng ta có thời gian hạn chế và không kiểm soát được mọi thứ.

Để sống hết mình và tận hưởng tính xác thực của nó, bạn phải chấp nhận thực tế về những hạn chế của mình. Khi bạn nhận ra rằng thời gian và năng lượng của mình không phải là vô tận, bạn có thể sử dụng nó như lăng kính để đưa ra những quyết định đúng đắn với thời gian của mình.

tầm quan trọng của động lực

Những người thành công cao hiểu rằng họ có thời gian và năng lượng hạn chế, do đó chỉ tập trung vào những thứ thực sự quan trọng. Với tiêu điểm này, họ có thể sắp xếp thời gian và năng lượng phù hợp với những gì họ muốn làm. Đây cũng là lý do tại sao họ luôn có động lực và hài lòng hơn rất nhiều với cuộc sống của họ.

Cuộc sống có nghĩa là để được trải nghiệm và không chỉ chi tiêu. Để trải nghiệm cuộc sống, bạn sẽ phải khám phá ra nguồn động lực thực sự của mình.

Điều gì gây ra sự thiếu động lực?

Phần khó khăn về động lực không phải là bắt đầu, mà là duy trì động lực. Mỗi năm mới, hàng ngàn người quyết định họ sẽ thay đổi cuộc sống của họ. Ít hơn 10 phần trăm thực sự kiên định với giải pháp của họ và điều đó thật hào phóng. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy nhiều lý do phổ biến khiến bạn mất động lực.

Không đặt mục tiêu đủ cao

Mặc dù bạn dễ nghĩ rằng việc đặt ra các mục tiêu dễ dàng sẽ giúp bạn có động lực, nhưng nó có thể gây hại cho động lực lâu dài của bạn. Nếu bạn đặt ra những mục tiêu quá khả thi, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mất hứng thú. Lý tưởng nhất là bạn muốn đạt được sự cân bằng giữa việc thúc đẩy bản thân và tạo ra các mục tiêu thực tế.

Nếu bạn quen ở trong vùng thoải mái của mình, bạn sẽ bỏ lỡ sự hài lòng khi đạt được mục tiêu thay đổi cuộc đời. Khi bạn thúc đẩy bản thân, bạn sẽ có thể xây dựng sự tự tin không thể lay chuyển khi bạn nghiền nát hết mục tiêu này đến mục tiêu khác. Khi bạn nhìn xung quanh vào một ngày nào đó và bạn đang sống với giấc mơ của mình, thì tất cả đều xứng đáng.

Đau khổ vì sự trì hoãn

Nếu bạn cảm thấy khó tập trung và bắt đầu, bạn sẽ thấy mình bị tụt lại phía sau.

Trì hoãn là một thói quen xấu mà bạn phải học cách đối phó nếu muốn đạt được các mục tiêu ngắn hạn của mình. Một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để đánh bại sự trì hoãn là: cam kết bắt đầu một nhiệm vụ trong ít nhất 3 phút, tạo danh sách việc cần làm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Và tự thưởng cho mình khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tầm nhìn không rõ ràng

Sự không chắc chắn về tương lai là nỗi sợ hãi mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt. Nó có thể làm tê liệt, thay vì hành động, chúng ta bắt đầu lo lắng về “Điều gì sẽ xảy ra nếu?”

“Nếu nó không thành công thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu giấc mơ của tôi không thực sự là giấc mơ của tôi? Nếu tôi không thành công thì sao?”

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra một tầm nhìn, thì bạn có nguy cơ trôi dạt không mục đích trong cuộc sống. Bạn sẽ được thúc đẩy để phấn đấu trở nên xuất sắc khi bạn tìm thấy mục đích và niềm đam mê của mình. Bạn có thể bắt đầu quá trình khám phá mục đích sống của mình bằng cách tự hỏi: “Cuộc sống lý tưởng của tôi sẽ như thế nào?”

Để nỗi sợ kiểm soát tâm trí và hành động của bạn

Nỗi sợ hãi có thể ngăn cản bạn đạt được ước mơ của mình. Thay vì hành động và tiến về phía trước, bạn có thể e ngại vì sợ thất bại.

Bạn không được để nỗi sợ hãi kìm hãm mình. Bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ các cơ hội nghề nghiệp, mối quan hệ và cải thiện bản thân nếu bạn không học cách quản lý nỗi sợ hãi của mình. May mắn thay, nỗi sợ hãi có thể vượt qua.

Một cách để kiểm soát nỗi sợ hãi là tìm kiếm nguyên nhân sâu xa khiến bạn sợ hãi. Với sự xem xét nội tâm sâu sắc, bạn có thể khám phá ra thời điểm chính xác gây ra nỗi sợ hãi đang cản trở sự phát triển của bạn. Điều này sẽ cho bạn một cơ hội để giao tiếp với con người bên trong của bạn và tìm thấy sự giải thoát.

Đối mặt với nỗi sợ hãi là cách duy nhất để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bạn không cần phải khắc phục vấn đề của mình trong một sớm một chiều, nhưng việc thực hiện những hành động chậm rãi, chu đáo có thể có tác động lớn đến cách bạn đối phó với thế giới bên trong và bên ngoài của mình.

Cảm thấy choáng ngợp với công việc và trách nhiệm

Còn được gọi là kiệt sức, nó đặt bạn vào trạng thái chán nản do gắng sức quá mức và bạn phải vật lộn để đạt được mục tiêu của mình. Sự kiệt sức xảy ra khi chúng ta đặt hạnh phúc của mình lên phía sau để tiến xa hơn trong sự nghiệp hoặc sở thích của mình.

Khi chúng ta cảm thấy choáng ngợp và quên mất bản thân, việc thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống trở nên khó khăn. Kiệt sức là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có động lực, nhưng bạn cần học cách tách biệt công việc và cuộc sống gia đình. Nếu không có sự tách biệt này, các ranh giới bắt đầu mờ đi và bạn có thể ngày càng khó tìm thấy động lực cho bản thân khi liên tục bị xóa sổ khỏi công việc.

Dấu hiệu bạn đã mất động lực là gì ?

Dấu hiệu bạn đã mất động lực là gì ?

Hầu hết mọi người đều biết rằng họ thiếu động lực để làm những gì họ muốn. Nhưng một số người có thể nhầm lẫn việc thiếu động lực với điều gì khác. Thực tế là có rất nhiều dấu hiệu của việc thiếu động lực bên cạnh việc cảm thấy mệt mỏi và muốn trì hoãn.

Các loại động lực

Hiểu và biết cách sử dụng các loại động lực khác nhau có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Có hai loại động lực chính:

  • Động lực bên trong
  • Động lực bên ngoài

Động lực bên trong 

Một số nhà nghiên cứu tâm lý học đã liên kết hành vi nội tại bên trong với nhu cầu cơ bản của con người, sự sáng tạo, nâng cao hiệu suất và sự hài lòng. Khi chúng ta thực hiện một nhiệm vụ đáp ứng những thôi thúc tự nhiên của mình, chẳng hạn như đói, khát và ngủ, chúng ta được trang bị động lực tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Những lần khác, chúng ta có thể đơn giản làm điều gì đó vì nó kích thích trải nghiệm thẩm mỹ khi ở trong trạng thái hoạt động đó, chẳng hạn như sở thích.

Nói một cách đơn giản, các hoạt động mang lại cho chúng ta sự hài lòng và niềm vui được thúc đẩy bởi động lực bên trong bởi vì một hệ thống phần thưởng bên trong thúc đẩy chúng.

Động lực bên trong bắt nguồn từ việc tìm kiếm sự hài lòng từ bên trong và không dựa vào lợi ích tiềm ẩn bên ngoài.

Nếu bạn chơi một môn thể thao nào đó nhưng chỉ để giải trí, thì bạn đang chơi nó vì động lực bên trong. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với việc vẽ, thiền, học và đọc. Bất cứ điều gì bạn theo đuổi để hưởng thụ hơn là vì lợi ích cá nhân tiềm ẩn đều là động lực bên trong.

Bạn sẽ thấy rằng việc gắn bó với động lực bên trong sẽ dễ dàng hơn vì bạn đang tận hưởng quá trình này hơn là phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài để mang lại hạnh phúc cho bạn.

Động lực bên ngoài

Khi chúng ta không có động lực cố hữu để thực hiện một nhiệm vụ vì nó không mang lại cảm giác hài lòng, thì chúng ta được thúc đẩy từ bên ngoài. Động lực như vậy tạo điều kiện cho mong muốn đạt được phần thưởng hoặc tránh bị trừng phạt của chúng ta.

Không phải tất cả công việc chúng ta làm đều mang lại cho chúng ta niềm vui, do tính chất lặp đi lặp lại, tính cấp bách, tính cần thiết, tần suất, thời lượng hoặc sự đơn điệu của nó. Cho dù đó là lê lết đi làm/đi học mỗi sáng hay làm việc vào cuối tuần, chúng ta có xu hướng đảm nhận những nhiệm vụ vốn dĩ không làm hài lòng hoặc thỏa mãn chúng ta. Thông thường, một lực lượng bên ngoài hoặc động cơ thầm kín thúc đẩy chúng ta hoàn thành các nhiệm vụ đó. Phần thưởng như tiền bạc, lời khen ngợi và danh vọng thúc đẩy động lực của chúng ta từ bên ngoài.

Tuy nhiên, động lực bên ngoài không nhất thiết có nghĩa là chúng ta không muốn làm điều gì đó. Chúng tôi chỉ tìm kiếm một phần thưởng bên ngoài từ nó. Ví dụ, một người có thể thích viết lách nhưng lại cố gắng hết sức để kiếm tiền từ việc đó.

Động lực bên ngoài đang làm việc hướng tới một mục tiêu hữu hình có kết quả cụ thể.

Làm việc chăm chỉ để được thăng tiến là động lực bên ngoài. Chơi một môn thể thao chỉ để giành chiến thắng là động lực bên ngoài.

Động lực bên ngoài không nhất thiết có nghĩa là “xấu”, nhưng bạn có thể thấy rằng động lực bên ngoài mang lại cho bạn ít sự thỏa mãn hơn động cơ bên trong.

Cách để có động lực ngay lập tức là gì ?

cách tạo động lực

Trước khi đi sâu vào phương pháp hiệu quả nhất có thể mang lại cho bạn động lực lâu dài, Đại Dương muốn chia sẻ với bạn 4 thủ thuật nhanh chóng để thúc đẩy động lực của bạn ngay lập tức.

1. Chỉ tập trung vào một hoặc hai điều

Khi bạn cố gắng giải quyết mọi việc cùng một lúc, thật khó để không cảm thấy mình đang ổn. Nhưng khi bạn tập trung vào một hoặc hai việc, bạn sẽ dễ dàng có động lực hơn và không cảm thấy quá choáng ngợp. Khi bạn đã tìm thấy sức mạnh để đứng dậy và hoàn thành một việc, thì trong sâu thẳm suy nghĩ, “này, có lẽ tôi có thể làm được điều này” bắt đầu len lỏi vào. Điều tiếp theo bạn biết, toàn bộ danh sách của bạn đã hoàn thành trong tầm tay của bạn!

2. Thay đổi thói quen sống của bạn

Khi nói đến việc tạo ra những thay đổi trong cuộc sống, tất cả chỉ là về những điều nhỏ nhặt bạn làm hàng ngày. Nếu bạn muốn thức dậy với cảm giác có động lực hơn, bạn nên bắt đầu thay đổi thói quen và thói quen hàng ngày của mình.

3. Đọc, xem hoặc nghe thứ gì có khả năng truyền tải động lực

Một thủ thuật nhanh khác là lấy cảm hứng từ các tài liệu, video, bài hát hay qua các câu chuyện thúc đẩy động lực trên các trang mạng xã hội. 

4. Cho phép bản thân có thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi

Có một sự khác biệt lớn giữa lười biếng và nghỉ ngơi. Sự lười biếng không có mục đích. Nghỉ ngơi là cần thiết cho cuộc sống và giúp đầu óc bạn thư thái để bạn có thể bắt tay vào thực hiện những nỗ lực của mình.

Có thể bạn đã thực hiện một dự án quá lâu và bị kiệt sức. Hãy thử quên chúng và ngủ thật ngon. Hãy để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Cơ thể và tâm trí của chúng ta cần nghỉ ngơi để hoạt động ở mức tối ưu.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Động lực là gì và làm thế để có động lực trong cuộc sống” của Đại Dương.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo:

Xem thêm bài viết về thép không gỉ:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc