Hướng Dẫn Cách Làm Bao Lì Xì Ngày Tết Nguyên Đán

Bạn đang tìm kiếm một hoạt động cho gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán ? Bài viết sau đây, hướng dẫn bạn và gia đình cách làm bao lì xì cho dịp Tết Nguyên Đán. Phong bì hoặc bao lì xì là những món quà rất quan trọng, mang lại ý nghĩa sâu sắc cho ngày Tết Nguyên Đán. Cũng như đám cưới, sinh nhật và các dịp khác lễ khác.

Bao lì xì được thiết kế với các hình ảnh truyền thống như hoa mai, hoa đào, bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, kẹo – bánh mứt hay con giáp của năm… Chúng có thể đi kèm với các thông tin như logo thương hiệu, lời chúc trên bao lì xì để thể hiện tấm lòng người tặng đến người nhận. Đồng thời, cũng giới thiệu cho các em nhỏ hiểu rõ hơn về ý nghĩa bao lì xì trong Ngày Tết Nguyên Đán hằng năm. 

Bất kể bạn đang ở đâu, bạn vẫn có thể mua cho mình các bao lì xì xinh xắn nhất 2023 dành cho gia đình, thầy cô… Nhưng nếu bạn có thể tự tay thiết kế và làm ra các bao lì xì dành cho gia đình và thầy cô thì giá trị của bao lì xì sẽ tăng hơn rất nhiều lần. Hãy cùng Đại Dương, xem cách làm bao lì xì trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 này nhé !

Bao lì xì là gì?

bao lì xì là gì

Phong bì hay bao lì xì, là món quà rất đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Màu chủ đạo thường thấy nhất là màu đỏ, vàng và xanh lá. Trong khi mọi người đều thích tiền mặt bên trong, nhưng phong bì màu đỏ tươi mới thực sự là phần quan trọng nhất của món quà trong ngày Tết Nguyên Đán.

Chủ yếu tập trung vào trẻ em, người già, mọi người cũng có thể tặng bao lì xì cho bạn bè, đồng nghiệp và những người thân khác trong cuộc sống của họ.

Bạn cũng có thể thấy những phong bì màu đỏ này vào những dịp khác như đám cưới và sinh nhật. Giống như dịp Tết Nguyên đán, chúng tượng trưng cho sự may mắn và phước lành.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bao lì xì được thiết kế theo nhân vật nổi tiếng. Cùng những màu sắc đa dạng bắt mắt, thu hút giới trẻ hiện nay đặc biệt là các em nhỏ. 

Tại sao bao lì xì quan trọng trong văn hóa Việt Nam?

Mặc dù có nhiều truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán nhằm mang lại may mắn và thịnh vượng. Nhưng một trong những truyền thống quan trọng nhất là trao bao lì xì cho nhau. 

Trong văn hóa lâu đời của ông cha ta, cho tiền trong phong bì màu đỏ, vàng, xanh… Là một cách để chia sẻ lời chúc phúc của bạn. Truyền thống này được truyền tai nhau gọi là “lì xì”.

Món quà bằng tiền dạy cho người nhận tầm quan trọng về giá trị của nó. Họ có thể tiết kiệm, kinh doanh hoặc tự chữa bệnh… Nó làm tăng thêm sự giàu có và thịnh vượng cá nhân của họ cho dịp đầu năm mới. Vì vậy, món quà bao lì xì tượng trưng cho lời chúc về một tương lai tươi sáng cho người nhận.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm bao lì xì đơn giản

Trong dịp Tết Nguyên đán, theo truyền thống, trẻ em, người già  được tặng những món quà tiền đặt trong phong bì màu đỏ. Tự làm phong bì màu đỏ của riêng bạn được trang trí bằng các hình ảnh, câu chúc ý nghĩa để cầu may mắn và hạnh phúc cho người nhận nhé !

Vật dụng trang trí bao lì xì

  • Bút màu tùy thích (vàng, xanh, ánh kim…)
  • Keo trắng, keo kim tuyến
  • Kim tuyến trang trí
  • Giấy màu khổ lớn hoặc A4
  • Hình dán 
  • Thước
  • Bút chì

Các bước làm bao lì xì đơn giản

Bước 1: Kẻ viền mẫu

cách làm bao lì xì

Kẻ viền mẫu bao lì xì trên bìa cứng khổ giấy đã chuẩn bị từ trước.

Bước 2: Cắt theo khung kẻ

cách làm bao lì xì

Bước 3: Gấp dọc theo các đường kẻ bên trong

bao lì xì 2023

Bước 4: Gấp nắp A về phía trung tâm.

cách làm bao lì xì

Với các nếp gấp đã có, giờ bạn đã sẵn sàng dán các nắp lại với nhau để tạo thành phong bì. Đầu tiên, gấp nắp A về phía trung tâm.

Bước 5: Bôi keo lên Nắp B.

Tiếp theo, bôi keo dọc theo cạnh dài của Nắp B

Bước 6: Dán keo B lên trên A.

bao lì xì 2023

Đưa nắp B về phía nắp A đã gấp lại. Nhấn vào cạnh đã dán để nối hai nắp lại với nhau.

Bước 7: Gấp và dán Nắp C.

bao lì xì 2023

Gấp nắp C và dán nó vào vị trí. Để nắp trên mở. Đây là nơi tiền nên được bỏ vào phong bì.

Bước 8: Trang trí bao lì xì

trang trí bao lì xì 2023

Từ bước này, chúng ta có thể thỏa thích sáng tạo chiếc bao lì xì cho của riêng mình. Trang trí mặt sau của phong bì bằng cách viết hoặc dán chữ để cầu phúc, may mắn hoặc con giáp của năm…

Trẻ em có thể sử dụng bút chì màu hoặc đen hoặc bút đánh dấu để viết. Trẻ lớn hơn có thể sử dụng sơn acrylic vàng không pha loãng, nhiệt độ, keo lấp lánh hoặc kết hợp keo trắng và lấp lánh vàng. Một bản phác thảo ban đầu bằng bút chì nhẹ của biểu tượng có thể được thực hiện trước khi sử dụng tài liệu cuối cùng để viết.

Bước 9: Rắc kim tuyến trang trí giúp bao lì xì lấp lánh hơn (có thể bỏ qua nước này)

Đối với bước này, chúng tađã sử dụng keo trắng để viết các ký hiệu và rắc kim tuyến lấp lánh lên trên. Lắc bỏ phần lấp lánh thừa.Chúng ta đợi 3 giờ để lớp keo trắng khô hoàn toàn trước khi rũ bỏ phần lấp lánh thừa.

Bước 10: Sử dụng bao lì xì.

bao lì xì 2023

Đặt tiền bên trong bao lì xì. Đến dịp Tến Nguyên Đán, khi chúc tết bạn chỉ cần trao cho người thân và thầy cô nhé !

Top các mẫu bao lì xì hot nhất 2023

Cảm ơn bạn quan tấm bài viết: “Hướng Dẫn Cách Làm Bao Lì Xì Ngày Tết Nguyên Đán” của Đại Dương. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn và gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán nhé!

Mẫu 1:

Mẫu 2:

Mẫu 3:

Mẫu 4:

Mẫu 5:

Mẫu 6:

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Hướng Dẫn Cách Làm Bao Lì Xì Ngày Tết Nguyên Đán” của Đại Dương. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Chúc bạn và gia đình một năm Vui Vẻ – Hạnh Phúc – An Khang – Thịnh Vượng.

Ban biên tập: Đại Dương

Fanpage: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc