Kiên trì là gì ? Thói quen của người có tính kiên trì cao là gì ?

kiên trì là gì

Kiên trì là gì ? Bí quyết kiên trì để thành công trong cuộc sống là gì ? Mời mọi người cùng Đại Dương tìm hiểu nội dung bên dưới nhé!

Kiên trì là gì? 

Kiên trì là một đặc điểm tính cách được đặc trưng bởi quyết tâm đạt được mục tiêu bất chấp những trở ngại và sự chậm trễ mà bạn có thể gặp phải. Nhiều người thành công có xu hướng kiên trì nỗ lực cho đến khi hoàn thành những gì họ đặt ra. Những người kiên trì thường được cho là có quyết tâm cao và dám đương đầu với khó khăn hay nguy hiểm. Những từ có liên quan đến đặc điểm tính cách kiên trì bao gồm khả năng phục hồi, kiên nhẫn, sức chịu đựng…

Nếu bạn kiên trì, bạn cũng có thể được mô tả là một người kiên quyết, bướng bỉnh, ngoan cường và không biết mệt mỏi.

Xem thêm:

Thói quen của người có tính kiên trì cao

Đối với hầu hết mọi người, hành trình để đạt được thành công thường sẽ kéo dài trong nhiều năm, đôi khi thậm chí là qua nhiều thập kỷ. Có đôi lúc những khoảnh khắc mà cho dù bạn có nỗ lực bao nhiêu thì con đường thành công của mình đang chuyển động rất chậm thậm chí là đứng yên. Thật dễ khiến bạn nản lòng và tự hỏi mục đích của việc tiếp tục để làm gì ? Tệ hơn nữa là khi bạn nhìn xung quanh, có vẻ như những người khác đang đạt được tiến bộ vượt trội trong mục tiêu của họ. Dưới đây là các thói quen của người có tính kiên trì mạnh mẽ trong cuộc sống:

Họ có tầm nhìn toàn diện

Những người kiên trì có mục tiêu hoặc tầm nhìn trong đầu để thúc đẩy động lực họ. Họ thường là những người nhìn xa trông rộng, những người coi cuộc sống của họ có mục đích cao cả hơn là chỉ kiếm sống đơn thuần. Tầm nhìn của họ đã ăn sâu vào tiềm thức, và họ tập trung vào nó với cảm xúc và năng lượng tuyệt vời. Họ thường nghĩ về tầm nhìn một cách toàn diện ngay khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Đặt ra mục tiêu và phải đạt được trở thành tâm điểm trong cuộc sống của họ và họ dành phần lớn năng lượng và thời gian để đạt được mục tiêu đó.

Luôn tự tin bên trong

Sự tự tin bên trong cho phép họ kiên trì mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi những gì người khác nghĩ hoặc hiểu sai về họ, hoặc được đánh giá cao bởi những người xung quanh. Kiên trì giúp sự tự tin bên trong bạn không bị lung lay trước những thách thức, nó không bao giờ bị phá hủy và hoạt động liên tục như một nguồn cảm hứng với sự quyết tâm to lớn trong cuộc sống.

Tư duy phát triển cao

Rohn cũng từng nói, “Động lực là thứ khiến bạn bắt đầu. Thói quen là thứ giúp bạn tiếp tục.”

Những người có tính kiên trì cao biết rằng rất khó để duy trì động lực liên tục, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Họ đã dựa vào kỷ luật tự giác và phát triển những thói quen mà họ có thể tin tưởng để tiếp tục con đường hướng tới mục tiêu cuối cùng của họ. Họ tin rằng kết quả của những nỗ lực mà họ tạo ra ngày hôm nay có thể không được nhìn thấy trong một thời gian dài, nhưng họ tin tưởng mạnh mẽ rằng mọi thứ họ làm cuối cùng sẽ đạt được kết quả cao.

Khả năng xử lý thất bại

Bạn càng kiên trì, bạn càng trở nên giỏi hơn. Khi một cánh cửa đóng lại, hãy hỏi – đó có thực sự là cánh cửa duy nhất không?

Trong quá trình theo đuổi thành công, những thách thức và thất bại luôn hiện hữu như sóng biển vỗ vào bãi biển, sóng đến rồi đi, lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Sóng có lúc dữ dội, gấp gáp, có lúc lại nhẹ nhàng êm đềm… khi vấn đề nảy sinh trong hành trình đi đến thành công, mức độ của vấn đề có thể khác nhau. Vấn đề có thể nhỏ và có thể kiểm soát được hoặc lớn và đáng sợ đến mức nó đánh gục bạn hoặc đưa bạn đi chệch hướng.

Đây là những khoảnh khắc để bạn tạm dừng, đánh giá và xác định vấn đề, giữ bình tĩnh khi bạn phân tích tình hình. Bất cứ khi nào có thể, hãy chia nhỏ vấn đề thành các bước nhỏ hơn và vạch ra kế hoạch tiếp theo. Điều này góp phần vào khả năng kiên trì của bạn trong những hoàn cảnh căng thẳng. Ngoài ra, bằng cách ăn uống đầy đủ, giữ đủ nước, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ, nó giúp bạn có đầu óc tỉnh táo trong việc đánh giá các thách thức và tác động của chúng đối với tiến trình hướng tới thành công của bạn.

Luôn học hỏi

kiên trì là gì

Những người kiên trì nhận ra rằng bất kỳ mục tiêu nào đáng để đạt được đều cần có thời gian, nỗ lực và liên tục học hỏi những kỹ năng và lối suy nghĩ mới. Họ hoan nghênh sự thay đổi và những ý tưởng mới, đồng thời tiếp tục tìm cách kết hợp những ý tưởng này vào cuộc sống của họ.

Việc học hỏi liên tục được coi là một phần của quá trình mà qua đó những người có tính kiên trì cao liên tục mở rộng phạm vi học hỏi mọi lúc mọi nơi. Những kiểu người kiên trì, tò mò bẩm sinh không chỉ coi việc học là cách để đạt được mục tiêu nhanh hơn mà họ còn coi sự phát triển bản thân là một cách sống. Học tập và phát triển bản thân không kết thúc ở một độ tuổi hay giai đoạn nhất định của cuộc đời, vì chúng là bản chất của chính cuộc sống không bao giờ có kết thúc.

Khuyến khích bản thân

Thủ phạm tồi tệ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, thất bại chính là không hành động. Suy nghĩ tiêu cực có thể nói nó là một căn bệnh, nó khiến nhiều người bỏ cuộc sớm khi họ đối mặt với sự thất vọng. Sự tiêu cực muốn bạn cảm thấy tiếc cho bản thân và nghi ngờ khả năng thành công của mình. Hãy nghĩ về bản thân một cách tử tế và tích cực, thừa nhận tất cả những điều mà bạn thích về bản thân. Tránh lối suy nghĩ rằng chỉ vì bạn thất bại trong một việc thì bạn sẽ thất bại trong mọi việc.

Đối phó với sự nản lòng

Khi đối phó với những trở ngại quan trọng, hãy lên kế hoạch dành thời gian ra ngoài, làm điều gì đó khác biệt hoặc nghỉ ngơi rồi sau đó nhìn vào những thách thức với con mắt mới và quan điểm mới. Mọi thứ không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch của bạn. Thử thách sẽ đến nhưng hãy biết rằng thử thách sẽ không tồn tại mãi mãi.

Hình dung trước những trở ngại có thể xảy ra trong đầu trước khi chúng thực sự xảy ra sẽ mang lại cho bạn lợi thế vì khi vấn đề thực sự xảy ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi xử lý nó.

Khi đối mặt với sự chán nản, hãy luôn nhắc nhở bản thân về ước mơ và tầm nhìn lớn của bạn về lý do tại sao bạn quyết định theo đuổi hành trình này. Hãy làm các điều sau để đối phó với sự nản lòng:

 • Nói chuyện với những người khác đã trải qua những gì bạn đang phải đối mặt.
 • Hỏi họ xem họ đã vượt qua như thế nào. 
 • Học hỏi từ những người khác. 
 • Tìm kiếm lời khuyên. 
 • Tìm kiếm nguồn cảm hứng.
 • Đọc về những người khác đã vượt qua nghịch cảnh và thành công. 
 • Đọc trích dẫn đầy cảm hứng và xem video đầy cảm hứng. 
 • Giúp đỡ những người khác cũng như những người đang đối mặt với những thách thức mà bạn đã vượt qua.

Bài học rút ra từ sự kiên trì là gì ?

kiên trì là gì

Những bài học chính rút ra từ sự kiên trì và xử lý những thất bại bao gồm:

 • Thử thách khiến bạn mạnh mẽ hơn và củng cố khả năng đối mặt và chinh phục nhiều nghịch cảnh hơn trong tương lai.
 • Bạn trở nên tự tin hơn khi vượt qua nhiều khó khăn.
 • Bạn học hỏi từ những sai lầm bằng cách phân tích những gì đã sai và đánh giá lại các chiến thuật của mình.
 • Khi đối mặt với nghịch cảnh, nó khiến bạn trân trọng những khoảng thời gian tốt đẹp.
 • Bạn xác định những cách mới để giải quyết các nhiệm vụ.
 • Bạn hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn với trí tuệ mới.
 • Bạn trưởng thành như một con người – sự kiên trì sẽ xây dựng khả năng phục hồi và củng cố sức mạnh ý chí của bạn.
 • Bạn trở nên tập trung hơn trong việc tổ chức và sắp xếp các hoạt động.
 • Bạn trở thành một người nhìn xa trông rộng, học được điều gì hiệu quả và điều gì không.

Xem thêm một số sản phẩm thép không gỉ của chúng tôi:

Một vài câu nói nổi tiếng về lòng kiên trì

 • Kiên trì là một yếu tố tuyệt vời của thành công. Nếu bạn gõ cửa đủ lâu và đủ lớn, bạn chắc chắn sẽ đánh thức ai đó. – Henry Wadsworth Longfellow
 • Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ thất bại, mà là vươn lên sau mỗi thất bại. – Ralph Waldo Emerson
 • Sự kiên nhẫn và kiên trì có tác dụng kỳ diệu khiến khó khăn biến mất và trở ngại tan biến. – John Quincy Adams
 • Nhiều thất bại trong cuộc sống là do những người không nhận ra rằng họ đã gần đến thành công như thế nào khi họ bỏ cuộc. -Thomas Edison
 • Thời gian khó khăn không bao giờ kéo dài, nhưng những người mạnh mẽ thì có. – Robert H. Schuller

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Kiên trì là gì ? Bí quyết kiên trì để thành công” của Đại Dương.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc