Kỹ năng sống cho trẻ rèn luyện thói quen tốt, tự lập, sáng tạo

kỹ năng sống cho trẻ

Là cha mẹ, bạn phải thấm nhuần một số kỹ năng sống cơ bản nhất định cho trẻ em, bao gồm các kỹ năng xã hội, giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Những đứa trẻ làm quen tốt với những kỹ năng này có thể dễ dàng đưa ra quyết định hơn, đối mặt với những thách thức hàng ngày và xử lý các tình huống tốt hơn khi không có người lớn.

Kỹ năng sống cần được dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Các bậc cha mẹ phải đảm bảo rằng con cái của họ học và thực hành những kỹ năng này để phát triển thành những người thành công trong tương lai.

Cùng xem qua bài viết này để tìm hiểu về các kỹ năng sống cần thiết cho con bạn và tìm hiểu tầm quan trọng của việc dạy những kỹ năng này cho con bạn.

Kỹ năng sống là gì ?

kỹ năng sống là gì

Theo Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa kỹ năng sống là “một nhóm các năng lực tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt, giải quyết vấn đề, suy nghĩ chín chắn và sáng tạo, giao tiếp hiệu quả, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, đồng cảm với người khác, đối phó và quản lý cuộc sống của họ. một cách lành mạnh và hiệu quả”.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em

Phát triển kỹ năng sống là một quá trình lâu dài và giúp các cá nhân phát triển, trưởng thành và đạt được thành công. Xây dựng các kỹ năng sống cần thiết là bài tập giúp trẻ hình thành óc phán đoán đúng đắn và thói quen tốt. Kỹ năng sống còn giúp phát triển nhân cách, năng khiếu, trí lực và thể chất của trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày, sở hữu những kỹ năng sống giúp trẻ:

 • Tìm những cách khác nhau để giải quyết vấn đề.
 • Xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng.
 • Phân tích các lựa chọn.
 • Phát triển ý thức tự nhận thức lớn hơn.
 • Đánh giá cao người khác và xây dựng sự đồng cảm.
 • Đưa ra quyết định tốt hơn.
 • Nhận ra tác động của hành động của trẻ.
 • Trở nên có trách nhiệm.
 • Cải thiện khả năng tự điều chỉnh.
 • Ngăn chặn các hành vi tiêu cực, có nguy cơ cao.

Xem thêm:

Kỹ năng sống cần thiết trẻ em cần học

Dưới đây là danh sách những kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ nên giúp con mình có được.

1. Bồi dưỡng tính độc lập

kỹ năng sống cho trẻ, tính độc lập

Để trẻ xây dựng tính độc lập, hãy để trẻ tự hiểu một số điều và cho trẻ cơ hội thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động mà không cần sự trợ giúp. Điều này giúp xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng, đồng thời khuyến khích trẻ tự lực làm những công việc đơn giản mà không cần trợ giúp.

2. Ra quyết định

kỹ năng sống cho trẻ học các ra quyết định

Đưa ra những quyết định phù hợp là một kỹ năng sống thiết yếu mà mọi trẻ em nên học và thực hành từ khi còn nhỏ. Ví dụ, cho phép con bạn lựa chọn giữa các loại quần áo, đồ chơi, thức ăn và trò chơi khác nhau. Điều này sẽ giúp con bạn học được hậu quả của mỗi quyết định mà chúng đưa ra. Hướng dẫn con bạn thực hiện quy trình này để giúp chúng cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Ngoài ra, hãy cho phép bé phạm sai lầm khi đưa ra quyết định và học hỏi thông qua thực hành.

3. Tự vệ

kỹ năng sống cho trẻ tự vệ

Kỹ năng tự vệ sẽ giúp đứa trẻ có được sự tự tin và sức mạnh bên trong và phục vụ tốt cho chúng trong cuộc sống. Tự vệ không chỉ là bảo vệ bản thân khỏi vũ lực. Thay vào đó, nó bao gồm việc chủ động ngăn chặn các vấn đề và sử dụng sự quyết đoán để đối phó với hành vi bắt nạt. Nó cũng dạy trẻ cách xác định các tình huống nguy hiểm, đánh giá chúng và sau đó xử lý chúng.

4. Hiểu quan điểm của người khác

kỹ năng sống cho trẻ hiểu quan điểm người khác

Khi con bạn giải thích một số tình huống khó khăn mà chúng hoặc bạn bè của chúng gặp phải, hãy khuyến khích trẻ xem xét tình huống từ quan điểm của người khác. Dạy con bạn những phản ứng cảm xúc mà mọi người đưa ra trong các tình huống khác nhau. Điều này có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng hiểu những người xung quanh của bé.

5. Nói chuyện với người lạ

dạy trẻ giao tiếp với người lạ

Khi đứa con nhỏ của bạn lớn lên, chúng sẽ gặp gỡ những người khác nhau, bao gồm giáo viên, bạn học, tài xế xe buýt và chủ cửa hàng. Dạy con bạn cách nói chuyện với người lạ và giải thích về bản thân. Điều này sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp và lắng nghe của trẻ và khiến bé hòa đồng hơn. Giải thích cho con bạn rằng không phải tất cả người lạ đều xấu và chúng cần phải thân thiện với mọi người, đồng thời biết rằng chúng cần duy trì khoảng cách an toàn và không quá thân thiện với mọi người.

6. Quản lý thời gian

quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng giúp trẻ em trong mọi hoạt động chúng thực hiện. Nó dạy trẻ phân biệt giữa công việc quan trọng và công việc khẩn cấp và ưu tiên các nhiệm vụ và nhiệm vụ của trẻ.

7. Đương đầu với thất bại

kỹ năng sống cho trẻ đương đầu với thất bại

Thất bại là một phần của cuộc sống và nó giúp mỗi cá nhân học được những bài học cuộc sống. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không ở đó để xoa dịu con mình mỗi khi chúng cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không hoàn thành được nhiệm vụ.

Làm cho con bạn hiểu rằng thất bại là một phần của quá trình học tập và dạy chúng chấp nhận thất bại của mình. Giải thích cho chúng hiểu rằng thất bại không định nghĩa con người mà chính cách con người đương đầu với thất bại và trở nên mạnh mẽ hơn từ đó mới quan trọng.

8. Tư duy phản biện

kỹ năng sống cho trẻ tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng thiết yếu mà mọi đứa trẻ nên học. Tư duy phản biện giúp một người phân tích và tiếp thu thông tin, so sánh các tình huống, nhìn mọi thứ từ các góc độ khác nhau và suy luận.

Để phát triển tư duy phản biện ở con bạn, hãy tạo cơ hội cho chúng chơi các trò chơi liên quan đến tư duy phản biện, cho phép con bạn giải quyết vấn đề của chúng, dạy chúng suy nghĩ về câu trả lời của mình, đặt câu hỏi mở và khuyến khích chúng suy nghĩ theo cách mới và những cách khác.

9. Đối mặt với thử thách

đối mặt với thử thách

Một đứa trẻ có thể lớn lên thành một người lớn mạnh mẽ khi chúng học cách đương đầu với thử thách. Do đó, hãy khuyến khích con bạn thử những điều mới và khác biệt. Bạn có thể để chúng bắt đầu bằng cách học cách đi xe đạp hoặc trèo cây. Hãy để con bạn chọn thử thách, đối mặt với thất bại, phục hồi sau thất bại và tiếp tục cố gắng. Chấp nhận thử thách giúp xây dựng sự tự tin và thái độ không bao giờ bỏ cuộc ở trẻ.

10. Khả năng phục hồi

khả năng phục hồi

Khả năng phục hồi là một kỹ năng quan trọng bạn nên dạy con mình. Điều này có thể được phát triển bằng cách không cho con bạn liên tục đưa ra các giải pháp mà bằng cách cho phép chúng hiểu một vấn đề, suy nghĩ về những gì chúng có thể làm và giải quyết nó một cách độc lập. Đảm bảo rằng con bạn đủ linh hoạt để thích nghi với các loại thay đổi và môi trường khác nhau. Dưới đây là một vài chiến lược mà bạn có thể áp dụng để giúp xây dựng khả năng phục hồi ở con bạn.

11. Lập ngân sách và quản lý tiền bạc

quản lý ngân sách

Hiểu biết về tiền bạc là một kỹ năng quan trọng mà mỗi cá nhân nên sở hữu. Dạy con bạn cách chi tiêu có trách nhiệm và đầu tư cho tương lai của chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Bạn có thể cho con mình một số tiền tiêu vặt nhất định một lần trong mười lăm ngày hoặc mỗi tháng một lần. Nếu con bạn muốn mua thứ gì đó đắt tiền, hãy yêu cầu chúng tiết kiệm tiền và mua nó. Thực hành này sẽ đảm bảo bé lập kế hoạch ngân sách, tiết kiệm trước khi chi tiêu và không mua sắm bốc đồng.

12. Sức khỏe và giữ vệ sinh 

sức khỏe

Điều quan trọng là dạy con bạn về tầm quan trọng của sức khỏe và vệ sinh cá nhân từ khi còn rất nhỏ. Dạy chúng tầm quan trọng của việc đánh răng hai lần một ngày, rửa tay, tắm và ăn uống lành mạnh.

Ngoài ra, thảo luận về các loại thực phẩm khác nhau dựa trên sở thích của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn thích chăm sóc tóc, hãy nói về những thực phẩm có chứa protein và kali. Nếu con bạn thích hoạt động thể chất và thể thao, hãy nói về các loại thực phẩm giúp tăng sự ổn định và sức chịu đựng.

13. Điều trị vết thương

điều trị vết thương

Bạn không thể ở bên con mình mọi lúc. Trao quyền cho con bạn để tự chăm sóc bản thân trong trường hợp khẩn cấp. Để đảm bảo rằng con bạn không lo lắng khi nhìn vào vết thương, hãy tránh phản ứng thái quá. Cho trẻ biết nơi để bộ sơ cứu và cách xử lý vết thương và vết cắt.

Dạy con bạn băng vết thương bằng một miếng vải sạch, giữ vết cắt dưới vòi nước, rửa bằng xà phòng nhẹ, bôi thuốc mỡ bằng tăm bông và băng vết thương bằng băng, gạc hoặc băng dính.

14. Nấu ăn

kỹ năng sống cho trẻ nấu ăn

Yêu cầu con bạn giúp bạn chuẩn bị bữa ăn. Bạn có thể giao cho bé một số nhiệm vụ, chẳng hạn như cắt rau và trái cây, phết mứt hoặc bơ lên ​​một miếng bánh mì hoặc cho rau đã cắt nhỏ vào bát để làm món salad.

Chuẩn bị những bữa ăn đơn giản và giúp bạn vào bếp sẽ giúp trẻ hiểu thói quen ăn uống lành mạnh và dạy trẻ tính tự lập.

15. Giặt quần áo

giặt quần áo

Dạy con bạn cách giặt giũ sẽ giảm bớt gánh nặng cho bạn và dạy chúng thói quen có trách nhiệm. Trẻ nhỏ có thể giúp ghép tất và cho quần áo bẩn vào giỏ giặt, trong khi trẻ lớn hơn có thể được dạy cách sử dụng máy giặt, đo lượng bột giặt phù hợp, phơi quần áo và gấp quần áo.

16. Gói quà

gói quà

Gói quà sẽ giúp phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo của trẻ và giúp trẻ học các kỹ thuật gói quà khác nhau. Bạn có thể đưa cho con bạn giấy và băng dính và yêu cầu bé gói quà cho bạn bè hoặc ông bà của bé vào những dịp đặc biệt. Gói quà cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng vận động và phối hợp tay mắt của con bạn.

17. Làm vườn

làm vườn

Cho phép con bạn giúp bạn làm vườn và tìm hiểu về các loại hoa, trái cây và rau quả khác nhau. Khuyến khích trẻ nhỏ tưới cây thường xuyên, trong khi trẻ lớn hơn có thể tham gia làm cỏ, sơn hàng rào và cắt cỏ dưới sự giám sát. Bạn cũng có thể giới thiệu cho trẻ một số hoạt động làm vườn thú vị và sáng tạo hoặc ý tưởng tự làm vườn.

18. Chăm sóc thú cưng

chăm sóc thú cưng

Có vật nuôi trong nhà sẽ giúp con bạn xây dựng sự đồng cảm và học cách quan tâm và có trách nhiệm. Con bạn có thể giúp bạn dọn chuồng, chuẩn bị thức ăn, dắt thú cưng đi dạo và chuẩn bị giường cho chúng.

19. Kiến thức kỹ thuật số

kiến thức kỹ thuật số

Trẻ em thuộc thế hệ này dành một lượng thời gian đáng kể trên màn hình của chúng. Vì vậy, điều cần thiết là củng cố một số quy tắc để giúp bé điều hướng an toàn trong thế giới kỹ thuật số. Đầu tiên, hãy cho phép con bạn sử dụng web một cách khôn ngoan và có lý do chính đáng. Thứ hai, dạy bé cách sử dụng Internet một cách an toàn và có trách nhiệm.

20. Dọn dẹp và làm việc nhà

dạy trẻ dọn dẹp, làm việc nhà

Để trẻ tham gia vào các hoạt động dọn dẹp là một thách thức. Bắt đầu bằng cách yêu cầu trẻ giữ phòng sạch sẽ, dọn giường và sắp xếp bàn ăn. Bạn cũng có thể nhờ bé giúp bạn dọn bàn ăn hoặc dọn dẹp bát đĩa sau khi ăn xong. Học cách làm việc nhà giúp trẻ hiểu trách nhiệm của mình và trở nên độc lập.

21. Chuẩn bị sẵn sàng

chuẩn bị sẵn sàng

Điều cần thiết là cho phép con bạn tự chuẩn bị sẵn sàng. Hãy để trẻ chọn trang phục trong ngày và tự mặc nó. Dạy chúng cách đánh răng, tắm và chải đầu trước khi đến trường. Đây là những kỹ năng cơ bản mà mọi đứa trẻ nên học từ khi còn rất nhỏ.

22. Cách cư xử trên bàn ăn

cư xử trên bàn ăn

Dạy con bạn những cách cư xử cơ bản trên bàn ăn, chẳng hạn như sử dụng dao và nĩa trong khi ăn, rửa tay trước khi ăn và ngậm miệng khi ăn. Bạn cũng có thể dạy con cách cư xử tại nhà hàng và cách gọi đồ ăn.

23. Bơi lội

bơi lội

Bơi lội là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Nó mang lại lợi ích cho trẻ em theo nhiều cách, cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời giúp chúng xây dựng sự tự tin. Bơi lội cũng là một cách tuyệt vời để dạy trẻ em về an toàn dưới nước và cải thiện sức chịu đựng của chúng.

24. Sử dụng bản đồ

xem bản đồ

Hướng dẫn con bạn các tuyến đường xung quanh thành phố và giúp chúng ghi nhớ các tuyến đường khác nhau thông qua các địa danh. Bạn cũng có thể yêu cầu con bạn chỉ đường cho bạn về nhà mỗi khi bạn ra ngoài để đảm bảo rằng chúng nhớ đường đi. Dạy bé cách đọc bản đồ và sử dụng GPS.

25. Đi du lịch

đi du lịch

Điều quan trọng là con bạn biết những điều cơ bản khi đi du lịch. Bắt đầu từ việc đi phương tiện công cộng đến đi xe đạp, hãy đảm bảo rằng con bạn thông thạo cách đi từ nơi này đến nơi khác. Ví dụ, dạy bé cách mua vé xe buýt hoặc vé tàu điện ngầm và giải thích tàu điện ngầm hoặc xe buýt nào dẫn đến nhà bạn.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Kỹ năng sống cho trẻ rèn luyện thói quen tốt, tự lập, sáng tạo” của Đại Dương. Hy vọng bài viết trên hữu ích với gia đình bạn !

 • Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để nhận thêm các thông tin mới mỗi ngày nhé !
 • Gọi vào số hotline: 1800 6968 – Số máy lẻ từ 106 đến 115 để nhận báo chính xác nhất về các mặt hàng thép không gỉ.

Ban biên tập: Thép Không Gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc