Lạc quan là gì ? Sự lạc quan ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn như thế nào !

lạc quan

Lạc quan là gì ?

Lạc quan là một thái độ tinh thần đặc trưng bởi hy vọng và tin tưởng vào thành công và một tương lai tích cực. Những người lạc quan có xu hướng coi khó khăn là kinh nghiệm học tập hoặc thất bại tạm thời. Ngay cả ngày đau khổ nhất cũng giữ lời hứa với họ rằng “ngày mai có lẽ sẽ tốt hơn”.

Những người lạc quan mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra, trong khi những người bi quan lại dự đoán những kết quả không thuận lợi. Thái độ lạc quan có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm kỹ năng đối phó tốt hơn, mức độ căng thẳng thấp hơn, sức khỏe thể chất tốt hơn và tính kiên trì cao hơn khi theo đuổi mục tiêu. 

Nếu bạn luôn nhìn thấy mặt tươi sáng của sự việc, bạn có thể trải nghiệm nhiều sự kiện tích cực hơn trong cuộc sống so với những người khác, thấy mình bớt căng thẳng hơn và thậm chí còn được hưởng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể hơn.

Xem thêm:

Dấu hiệu lạc quan là gì ?

Có nhiều đặc điểm chính mà những người lạc quan có xu hướng chia sẻ. Một số dấu hiệu cho thấy bạn có xu hướng lạc quan:

 • Bạn cảm thấy rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai.
 • Bạn mong đợi mọi thứ diễn ra tốt đẹp nhất.
 • Bạn cảm thấy như bạn sẽ thành công khi đối mặt với những thách thức của cuộc sống.
 • Bạn cảm thấy rằng tương lai có vẻ tươi sáng.
 • Bạn nghĩ rằng ngay cả những điều tốt đẹp cũng có thể đến từ những sự kiện bất lợi.
 • Bạn coi những thách thức hoặc trở ngại là cơ hội để học hỏi.
 • Bạn cảm thấy biết ơn vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.
 • Bạn luôn tìm cách để tận dụng tối đa các cơ hội.
 • Bạn có thái độ tích cực về bản thân và những người khác.
 • Bạn chấp nhận trách nhiệm cho những sai lầm nhưng không tập trung vào chúng.
 • Bạn không để một trải nghiệm tồi tệ nào làm lu mờ những kỳ vọng của bạn về tương lai.

Nguyên nhân của sự lạc quan

Nguyên nhân chính xác của sự lạc quan vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng một số yếu tố có thể đóng một vai trò nào đó. Di truyền, giáo dục, văn hóa và các ảnh hưởng môi trường khác có thể ảnh hưởng đến sự lạc quan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự lạc quan và bi quan bị ảnh hưởng bởi sinh lý thần kinh. Thái độ lạc quan có liên quan đến hoạt động ở bán cầu não trái, trong khi các đặc điểm bi quan có liên quan đến hoạt động ở bán cầu não phải. 

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lạc quan, nhưng việc bạn có xu hướng lạc quan hơn hay bi quan hơn thường có thể được giải thích bằng cách bạn giải thích các sự kiện trong cuộc đời mình.

Phong cách giải thích hoặc phong cách quy kết đề cập đến cách mọi người giải thích các sự kiện trong cuộc sống của họ. Có ba khía cạnh về cách mọi người có thể giải thích một tình huống. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc họ nghiêng về phía lạc quan hay bi quan:

 • Ổn định so với Không ổn định: Liệu thời gian có thể thay đổi mọi thứ, hay mọi thứ có thể giữ nguyên bất kể thời gian?

 • Toàn cầu so với cục bộ: Liệu một tình huống chỉ phản ánh một phần cuộc sống của bạn hay toàn bộ cuộc sống của bạn?

 • Bên trong so với bên ngoài: Bạn có cảm thấy các sự kiện là do bạn hoặc một thế lực bên ngoài gây ra không?

Giải thích lạc quan

giải thích lạc quan

Những người lạc quan giải thích các sự kiện tích cực đã xảy ra do hành động hoặc đặc điểm của chính họ. Họ cũng coi chúng là bằng chứng cho thấy những điều tích cực hơn sẽ xảy ra trong tương lai và trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Ngược lại, họ coi các sự kiện tiêu cực không phải là lỗi của họ. Họ cô lập những điều tiêu cực và chúng không liên quan gì đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống hoặc các sự kiện trong tương lai.

Ví dụ, nếu một người lạc quan được thăng chức, họ sẽ tin rằng đó là vì họ làm tốt công việc của mình và sẽ nhận được nhiều lợi ích cũng như thăng tiến hơn trong tương lai. Nếu họ không được thăng chức, có thể là do họ đã có một tháng không may mắn, nhưng họ sẽ làm tốt hơn trong tương lai.

Giải thích bi quan

Giải thích bi quan

Những người bi quan nghĩ theo cách ngược lại. Họ tin rằng những sự kiện tiêu cực là do sai lầm hoặc đặc điểm của chính họ gây ra. Họ tin rằng một sai lầm có nghĩa là sẽ có nhiều sai lầm hơn và những sai lầm trong các lĩnh vực khác của cuộc sống là không thể tránh khỏi vì chúng là nguyên nhân. Họ coi những sự kiện tích cực là sự ngẫu nhiên do những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ gây ra.

Ví dụ: Một người bi quan sẽ xem thăng chức là một sự kiện may mắn có thể sẽ không xảy ra lần nữa và thậm chí có thể lo lắng rằng giờ đây họ sẽ bị soi mói nhiều hơn. Việc không được thăng chức có thể được giải thích là do không đủ kỹ năng. Do đó, họ sẽ mong đợi được thông qua một lần nữa.

Người lạc quan

 • Quy các sự kiện tích cực cho các nguyên nhân bên trong
 • Quy các sự kiện tiêu cực cho các nguyên nhân bên ngoài
 • Tin rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai
 • Có xu hướng xem những điều xấu là sai lầm hoặc ngẫu nhiên

Người bi quan

 • Quy các sự kiện tích cực cho các nguyên nhân bên ngoài
 • Quy các sự kiện tiêu cực cho các nguyên nhân bên trong
 • Tin rằng những điều tồi tệ sẽ xảy ra trong tương lai
 • Có xu hướng coi những điều tốt đẹp là sai lầm hoặc may rủi

Làm thế nào để rèn luyện tính lạc quan trong cuộc sống!

Có thể hiểu được, nếu bạn là một người lạc quan, điều này báo hiệu tốt cho tương lai của bạn. Các sự kiện tiêu cực có nhiều khả năng ập đến với bạn trong khi các sự kiện tích cực khẳng định niềm tin của bạn vào bản thân, khả năng biến những điều tốt đẹp xảy ra ở hiện tại và tương lai, và vào sự tốt đẹp của cuộc sống.

Mặc dù bạn có thể có xu hướng có phong cách giải thích lạc quan hoặc bi quan, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp nuôi dưỡng thái độ lạc quan hơn. Bao gồm các:

Trở nên chánh niệm hơn

Chánh niệm là sự tập trung vào việc tham gia, chú ý và hiện diện ở đây và bây giờ. Đây có thể là một kỹ thuật hữu ích giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng trong hiện tại và tránh lo lắng về các sự kiện trong tương lai cũng như những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn đang sống trọn vẹn cho hiện tại, bạn sẽ ít có khả năng suy ngẫm về những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ hoặc lo lắng về những sự kiện sắp tới. Điều này cho phép bạn cảm thấy trân trọng hơn những gì bạn đang có và ít phải hối tiếc và lo lắng hơn.

Thực hành lòng biết ơn 

Lòng biết ơn có thể được định nghĩa là sự đánh giá cao những gì quan trọng trong cuộc sống. Nếu bạn đang cố gắng phát triển một thái độ lạc quan hơn, hãy dành ra vài phút mỗi ngày để ghi lại một số điều mà bạn biết ơn.

Viết ra những cảm xúc tích cực của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một việc đơn giản như viết ra những suy nghĩ tích cực có thể giúp cải thiện sự lạc quan của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng văn bản biểu cảm tập trung vào những cảm xúc tích cực có liên quan đến việc giảm bớt đau khổ về tinh thần và cải thiện sức khỏe tinh thần. 

Tác động lợi ích của sự lạc quan là gì ?

lợi ích sống lạc quan

Sự lạc quan rất quan trọng vì nó có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thế giới quan lạc quan mang lại những lợi ích nhất định, chẳng hạn như sức khỏe tốt hơn, thành tích cao hơn, ít căng thẳng hơn và tuổi thọ cao hơn.

Sức khỏe tốt hơn

Các nghiên cứu thường xuyên chỉ ra rằng những người lạc quan có nhiều khả năng duy trì sức khỏe thể chất tốt hơn những người bi quan, bao gồm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ sống sót cao hơn khi chiến đấu với bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh những người sống bi quan có tỷ lệ mắc bệnh cao, sức khỏe kém và tử vong sớm hơn.

Thành tựu lớn hơn

Martin Seligman, nhà tâm lý học tích cực, đã phân tích các đội thể thao và phát hiện ra rằng các đội lạc quan hơn tạo ra sức mạnh tổng hợp tích cực hơn và thể hiện tốt hơn những đội bi quan. Một nghiên cứu khác cho thấy những vận động viên bơi lội bi quan tin rằng họ đã làm tệ hơn những gì họ đã làm có xu hướng đạt thành tích kém trong tương lai. Những người bơi lội lạc quan không có lỗ hổng này. 

Kiên trì

Những người lạc quan không dễ dàng từ bỏ đam mê như những người bi quan, và họ có nhiều khả năng đạt được thành công nhờ điều đó. Những người có thái độ lạc quan có nhiều khả năng tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu của họ, ngay cả khi đối mặt với những trở ngại, thách thức và thất bại. Sự kiên trì giúp họ có nhiều khả năng hoàn thành mục tiêu của mình hơn.

Cảm xúc tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp nhận thức (liên quan đến việc sắp xếp lại quá trình suy nghĩ của một người) có thể hiệu quả hoặc hiệu quả hơn thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm lâm sàng. Những người được đào tạo về sự lạc quan sẽ có khả năng xử lý những tình huống thất bại trong tương lai một cách hiệu quả hơn.

Tăng tuổi thọ

Theo các nhóm nghiên cứu, lạc quan sống tích cực giúp cải thiện sức khỏe thể chất nói chung. Tinh thần tốt có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, thúc đẩy thói quen tập thể dục, cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ thống miễn dịch, chức năng phổi và giảm nguy cơ tử vong.

Bớt áp lực

Những người lạc quan cũng có xu hướng ít bị căng thẳng hơn những người bi quan. Bởi vì họ tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình, họ mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Họ coi những sự kiện tiêu cực là những thất bại nhỏ có thể dễ dàng vượt qua và coi những sự kiện tích cực là bằng chứng cho những điều tốt đẹp hơn nữa sẽ đến. Tin tưởng vào bản thân, họ cũng chấp nhận nhiều rủi ro hơn và tạo ra nhiều sự kiện tích cực hơn trong cuộc sống của họ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi. Hy vọng chúng hữu ích với bạn!

Xem thêm về thép không gỉ:

Liên hệ ngay với Đại Dương để mua các mặt hàng từ thép không gỉ:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc