Làm Sao Để Nói Lời Cảm Ơn Một Cách Khôn Ngoan Và Tinh Tế?

Làm Sao Để Nói Lời Cảm Ơn Một Cách Khôn Ngoan Và Tinh Tế?

Nhưng mà này! Đã có ai mách với bạn nói lời cảm ơn thế nào chưa? Làm sao để lời cảm ơn trở nên tinh tế và khôn ngoan? Hoặc nhiều hơn thế……. gieo vào tâm trí đối phương một hạt giống tốt đẹp chẳng hạn.

Ở mỗi người chúng ta gặp luôn có một thứ gì đó đáng để học hỏi. Hôm nay tôi đã gặp một vài người ăn xin. Hãy nói về họ và cách họ nói lời cảm ơn.

– Cảm ơn! Ông thật tử tế.

– Cảm ơn! Cô gái xinh đẹp.

– Cảm ơn! Chàng trai hào phóng.

vân vân và mây mây….

Bạn có thấy điều gì khác biệt?

Lời nói của họ không cộc toẹt với hai chữ “cảm ơn” thông thường. Nó đưa đẩy cảm xúc của người cho tiền bằng một lời khen có phần nịnh bợ.

Nhưng bạn biết điều gì không? Tôi cũng sẽ vơ sự tử tế mà người ăn xin kia nói về mình, dù cho tôi chỉ rút ví ra vì lo ngại sự làm phiền từ họ. Và không chỉ có tôi nhiều người khác cũng có cùng cảm nhận. Họ cũng giống như tôi, cứ nghĩ mình tốt đẹp lắm cơ.

Mấu chốt là nằm ở đây!

Chẳng cần phải biết đối phương giúp đỡ mình vì điều gì. Hãy cứ hào phóng giải thích sự giúp đỡ của họ bằng một phẩm chất tốt đẹp. Họ sẽ vơ điều đó vào lòng và bắt đầu thuyết phục bản thân tin rằng, đó là lý do khiến họ làm vậy.

Đồng thời họ còn có xu hướng lặp lại hành động giúp đỡ để lần nữa khẳng định, những nhận xét tốt đẹp mà bạn dành cho họ là đúng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội nhận được sự giúp đỡ của họ trong tương lai và họ cũng trở nên tốt đẹp hơn.

“Khen ngợi để người khác sống xứng đáng với lời khen” – Đắc Nhân Tâm.

Nếu hình dung việc khen ngợi ai đó giống như chúng ta đang gieo vào tâm trí họ một “hạt mần tốt” thì việc giải thích hành động giúp đỡ của họ bằng phẩm chất tốt chính là những giọt nước quý giá đầu tiên cho sự nảy nở.

lời xin lỗi

Bằng việc sử dụng mẹo này, chúng ta không chỉ đơn thần thể hiện sự biết ơn của bản thân. Đây còn là cách ươm mần cho những đức tính cao quý. Bởi sự tốt đẹp này chúng ta cần sử dụng mẹo này nhiều một chút. Ý tôi là lạm dụng cũng chấp nhận được. Sẽ ra sao nếu chúng ta nói lời cảm ơn thay cho lời xin lỗi?

– Xin lỗi, đã để bạn phải đợi lâu!

Bỏ cái bản mặt ỉu xìu đầy ăn năm ấy đi! Hãy thử nói:

– Cảm ơn! Vì đã kiên nhẫn đợi mình.

Kèm theo một khuôn mặt tươi tắn đầy lòng biết ơn. Tôi cá là không khí sẽ rạng rỡ hơn nhiều.

Cách nói này ngụ ý rằng: họ đợi bạn vì họ là người kiên nhẫn. Đồng thời tinh tế vuốt ve cái tôi, khiến họ tử tế và kiên nhẫn hơn. Hừm, nếu họ quyết định chối bỏ điều này để giận bạn. Hành động đó chẳng khác nào họ tự nhận mình là một kẻ thiếu kiên nhẫn. Nói huỵch toẹt ra thì họ đang tự bôi do chát chấu vào mặt mình. Tự làm xấu đi hình tượng bản thân à? Chẳng mấy người can đảm để làm điều này đâu.

Cô gái của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Nàng sẽ bao dung hơn khi bạn nói: “Cảm ơn vì đã cho anh cơ hội giải thích.”. Thay vì chỉ xàm xí mấy câu rỗng tuếch mà gã đàn ông nào cũng nói được: “Xin lối, đã làm em giận”.

Bạn đã thấy mình tinh tế hơn chút nào chưa? Nếu chưa, kệ bạn. Xuống dòng thôi!

Sẽ thật thiếu sót nếu chỉ đả động đến cách nói lời cảm ơn. Bởi vì chúng ta đâu phải là những con người ích kỉ chỉ biết nghĩ cho riêng mình. Đôi lúc (hoặc rất nhiều cái đôi lúc) chúng ta là những con người tử tế giúp đỡ ai đó và nhận được lời cảm ơn từ họ.

vui vẻ với đồng nghiệp

Này nhá! Đừng cười hề hề một cái cho qua hay là xề xòa mà nói rằng: “Chuyện nhỏ ấy mà”. Hãy ma lanh hơn một tí để cuộc sống tốt đẹp hơn một tẹo!

– Bạn bè thì phải giúp đỡ nhau chứ!

– Đồng nghiệp thì nên giúp đỡ lẫn nhau.

– Đã là anh em tốt thì phải giúp nhau lọ lúc chai chứ!

……………vân vân và mây mây lần nữa.

Khi bạn trả lời thế này, có nghĩa là bạn đang ngầm nhắc nhở đối phương rằng, giúp đỡ nhau là việc nên làm từ hai phía. Đồng thời khéo léo nói rằng: “Lần sau mà có cơ hội phải giúp lại đấy!”

Đừng chỉ “ích kỉ” làm người tốt một mình. Hãy nhân giống sự tốt đẹp!

Cuối cùng, để gửi lời cảm ơn vì bạn đã luôn yêu mến và dành thời gian ghé thăm tiệm ăn của mình, tôi sẽ tặng bạn hẳn một mánh nhỏ khi giao tiếp. Hãy gật đầu nhẹ nhàng khi nói! Sức mạnh của tiềm thức sẽ biến cái gật đầu ấy thành sự chân thành nơi bạn. Bạn muốn đánh cắp lòng tin của người đối diện chứ?

Nguồn: Sưu tầm Internet

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc