Làm thế nào để sống một cuộc sống có ý nghĩa

cuộc sống ý nghĩa

Bạn có mệt mỏi khi sống theo một thói quen mỗi ngày? Bạn có muốn vứt bỏ tất cả những thứ khiến bạn suy sụp và sống hết mình không? Hầu hết chúng ta làm. Tin tốt là bạn có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa, bất kể tuổi tác hay những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Bất cứ ai cũng có thể học cách phát triển mục đích và ý nghĩa. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu rõ 3 phần chính giúp bạn có cuộc sống ý nghĩa hơn.

Phát triển ý thức về mục đích của bạn

Phát triển ý thức về mục đích của bạn

Tìm ra những hoạt động khiến bạn tràn đầy năng lượng 

Có nhiều loại hoạt động khác khiến chúng ta cảm thấy mình đang sống. Đây là những hoạt động mà chúng ta mong đợi, chúng ta tập trung hoàn toàn vào và hoàn thành có nhiều năng lượng hơn so với khi chúng ta bắt đầu. Đây cũng là những hoạt động mà chúng ta dành nhiều tâm sức nhất và cố gắng tạo ra chất lượng cao nhất. 

Các hoạt động tạo năng lượng thường là sở thích của chúng ta, như làm việc trên máy móc, thu thập đồ vật, làm vườn, nấu ăn, v.v.

Xem thêm:

Xác định những hoạt động khiến bạn cảm thấy bình thường 

Một số hoạt động chúng ta tham gia vì chúng không yêu cầu chúng ta làm bất cứ điều gì, chẳng hạn như ngồi và xem TV. Những hoạt động này không làm chúng ta kiệt sức, nhưng chúng cũng không tiếp thêm năng lượng cho chúng ta. Nếu cuộc sống của bạn chủ yếu chứa đầy những hoạt động tiêu hao năng lượng, thì bạn mong đợi những hoạt động trung lập này để không phải làm bất cứ điều gì khác. 

Các hoạt động trung lập cũng có thể bao gồm lướt internet, chơi trò chơi trên điện thoại thông minh của bạn và các hoạt động khác liên quan đến việc xem màn hình.

Những hoạt động này không đòi hỏi trí óc, nhưng chúng không khiến bạn sảng khoái.

Xác định những hoạt động làm bạn kiệt sức 

Để cuộc sống có ý nghĩa, nó cần phải có mục đích. Hãy xem các hoạt động mà bạn tham gia hàng ngày và đánh giá xem có bao nhiêu hoạt động trong số đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi hoàn thành chúng. Đây cũng là những hoạt động mà bạn sợ phải thực hiện, phải tự động viên mình để bắt đầu.

Những hoạt động này cũng là những hoạt động mà bạn thấy mình vội vàng thực hiện và không quan tâm nhiều đến việc bạn thực hiện chúng tốt như thế nào.

Ví dụ, nếu bạn ghét công việc của mình, thì mỗi ca làm việc có thể được coi là một hoạt động làm bạn kiệt sức.

Tạo một kế hoạch để cân bằng các hoạt động cung cấp năng lượng, trung lập và tiêu hao năng lượng của bạn

Tạo một biểu đồ hiển thị các hoạt động tràn đầy năng lượng, trung lập và tiêu hao năng lượng của bạn. Nhìn vào biểu đồ và kiểm tra mức độ cân bằng của nó. Bạn có cần thêm nhiều hoạt động năng lượng hơn không? Để sống một cuộc đời ý nghĩa, câu trả lời rất có thể là có. Bắt đầu bằng cách thực hiện các bước nhỏ để đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa ba hoạt động này. Viết ra một kế hoạch với lượng thời gian ngày càng lớn hơn dành cho các hoạt động tiếp thêm sinh lực mỗi tuần.

Theo thời gian, bạn sẽ không còn trông chờ vào các hoạt động trung lập nữa mà thay vào đó, bạn sẽ coi chúng là một sự lãng phí thời gian. Điều này là do bạn đang dần hình thành một thói quen mới và tâm trí, ý chí cũng như cảm xúc của bạn đang được khuyến khích phát triển.

Bạn sẽ bắt đầu mong đợi những hoạt động tràn đầy năng lượng thay vì những hoạt động trung lập vì ý thức về mục đích của bạn đang tăng lên.

Bạn có thể viết kế hoạch này ra một tờ giấy hoặc chỉ cần thêm các hoạt động tích cực vào kế hoạch hàng tuần của mình.

Quyết định xem sự nghiệp của bạn có phù hợp với kế hoạch này không

Có lẽ bạn đang nghĩ về công việc của mình và liệu bạn có nên giữ nó hay không nếu đó là một hoạt động khiến bạn kiệt sức. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. Bạn phải đánh giá lại mọi thứ, chẳng hạn như gia đình bạn phải chịu đựng bao nhiêu vì thái độ của bạn đối với công việc, và liệu bạn có thể tìm được nguồn thu nhập khác nếu nghỉ việc hay không.

Ví dụ, nếu bạn có một gia đình mệt mỏi khi nhìn bạn về nhà mỗi ngày mà không có chút năng lượng nào, bạn có thể muốn nghĩ đến việc kiếm một công việc khác ít mệt mỏi hơn; cắt giảm số giờ của bạn thay vì bỏ việc; hoặc tìm kiếm một nguồn thu nhập hoàn toàn mới, chẳng hạn như bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn, bán sản phẩm bạn làm ra (hoặc dịch vụ bạn thực hiện) bằng hoạt động đầy năng lượng của bạn.

Bạn cũng có thể cân nhắc quay lại trường học trong khi vẫn làm công việc cũ nếu bạn cảm thấy rằng một nghề nghiệp khác sẽ khiến cuộc sống của bạn có mục đích và ý nghĩa hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng giữa các hoạt động tiếp thêm sinh lực, trung lập và tiêu hao năng lượng.

Sẵn sàng khám phá những mục tiêu mới

Cởi mở về việc thử những điều mới cũng rất quan trọng khi xem xét cuộc sống của bạn có mục đích và ý nghĩa như thế nào. Thử làm điều gì đó mà bạn chưa từng thử trước đây là cách hoàn hảo để khám phá các hoạt động tràn đầy sinh lực. Làm như vậy cũng có thể giúp bạn khám phá ra một sự tồn tại có mục đích.

Bạn có thể thử các hoạt động mới mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông qua internet, chẳng hạn như viết blog, nấu ăn và làm vườn. Bạn cũng có thể tìm một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, người sẵn sàng dạy bạn cách làm điều gì đó mới, chẳng hạn như tham gia các bài học thử nghiệm hoặc đăng ký một lớp nghệ thuật cộng đồng.

Quan tâm mọi người xung quanh hơn

Quan tâm mọi người xung quanh hơn

Hãy xem ai là người trong cuộc sống của bạn

Một yếu tố quan trọng khác để sống một cuộc đời có ý nghĩa là chia sẻ nó với những người khác. Các nghiên cứu cho thấy sự cô đơn làm tăng hormone gây căng thẳng và ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và tim. Những người cô đơn uống nhiều rượu hơn và tập thể dục ít hơn những người không cô đơn. Và sự thật là bạn có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi xung quanh mình là nhiều người. Điều quan trọng là có kết nối thực sự với những người khác. 

Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ đã có trong cuộc sống của mình bằng cách quan tâm nhiều hơn đến chúng.

Sửa chữa các mối quan hệ gia đình không tốt 

Mọi người đều bị căng thẳng bởi sự bất hòa trong gia đình của họ, cho dù họ có thừa nhận điều này hay không. Một phần của việc có một cuộc sống ý nghĩa là giải phóng bản thân khỏi bi kịch gia đình lâu dài, cho dù các thành viên trong gia đình có còn sống hay không.

Tận dụng lợi thế của các thành viên gia đình vẫn còn sống và sửa chữa bất kỳ trái phiếu bị hỏng. Điều này có thể có nghĩa là xin lỗi hoặc mở rộng sự tha thứ. Bạn có thể phá vỡ lớp băng trong mối quan hệ căng thẳng lâu năm bằng một cử chỉ như làm điều gì đó cho họ mà bạn biết họ cần hoặc tặng họ một món quà mà bạn biết họ yêu thích.

Hãy nỗ lực để làm sâu sắc thêm tình bạn

Cũng tận dụng lợi thế của tình bạn trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đã có thói quen coi bạn thân hoặc vợ/chồng của mình là điều hiển nhiên, hãy thoát khỏi lối mòn đó bằng cách quan tâm đến cuộc sống của họ. Hỏi họ những câu hỏi về những gì họ làm hoặc những gì họ nghĩ về mọi thứ. Những câu hỏi như vậy phát triển mối liên hệ với mọi người, đó là điều bạn cần để giảm bớt sự cô đơn.

Nếu bạn không có bất kỳ tình bạn nào trong đời, có lẽ đã đến lúc đi tìm một vài người bạn. Tham gia một nhóm tại nhà thờ của bạn, tham dự các lớp học hoặc nhóm tại trung tâm cộng đồng hoặc phòng tập thể dục của bạn hoặc tìm một nhóm người có chung sở thích với các hoạt động năng lượng nhất của bạn. Đừng chỉ vây quanh bạn với mọi người; tạo kết nối với họ.

Hãy là một đôi tai biết lắng nghe

Khả năng lắng nghe tốt cũng kết nối bạn với những người khác. Bạn không thể tạo mối liên hệ chặt chẽ với người khác nếu bạn nói liên tục; đó là mục đích của các nhà trị liệu (và thậm chí sau đó, bạn nên lắng nghe lời khuyên của họ). Lắng nghe giúp bạn xây dựng lòng tin với người khác vì điều đó cho thấy rằng bạn ủng hộ họ.

Tham gia các nhóm hoặc lớp học

Tìm những người trong nhóm hoặc lớp học trong cộng đồng của bạn, nơi bạn có thể tạo kết nối thực sự với mọi người. Ví dụ: nhiều trung tâm cộng đồng có các lớp học hàng tuần mở cửa cho công chúng, nơi bạn có thể kết nối với những người khác về các chủ đề ở mọi nơi, từ may vá, nấu ăn đến karate. Và các phòng tập thể dục địa phương có rất nhiều lớp học thể thao – những môn như yoga, thể dục nhịp điệu, v.v. thường có trong danh sách hàng ngày.

Đóng góp thời gian của bạn 

Tình nguyện là một cách khác để thêm ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Nó không chỉ là một nơi tốt để gặp gỡ những người cùng chí hướng để tăng kết nối xã hội của bạn, nó còn thực sự tốt cho cơ thể và tâm trí của bạn. Hoạt động tình nguyện được biết là giúp nâng cao sự tự tin, chống trầm cảm, mang lại cho bạn ý thức về mục đích và thậm chí giúp bạn có sức khỏe thể chất. Bạn cũng có thể đến những nơi có vẻ như có tình nguyện viên, sự kiện cho ăn ở nhà thờ, v.v.

Tìm những người chấp nhận con người thật của bạn 

Hãy chú ý đến các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Mặc dù bạn đã tha thứ cho một thành viên gia đình hoặc bạn bè đã xa cách, nhưng nếu họ liên tục chế giễu hoặc chỉ trích bạn, có lẽ tốt hơn hết là bạn nên đường ai nấy đi một cách hòa bình, ít nhất là trong cuộc sống hàng ngày. Tương tự như vậy, nếu bạn đồng phụ thuộc với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, mối quan hệ đó có thể là độc hại và cần phải cắt đứt hoặc ít nhất là điều chỉnh. Bạn đang tìm kiếm những mối quan hệ khuyến khích và tiếp thêm sinh lực cho cuộc sống của bạn, giống như bạn đang tìm kiếm những hoạt động có tác dụng tương tự.

Bạn có thể xác định mối quan hệ đồng phụ thuộc bằng những thứ như quyết tâm giải cứu họ, thường xuyên cho đi và hiếm khi nhận lại, nỗi sợ bị bỏ rơi và khả năng làm bất cứ điều gì để giữ mối quan hệ. Hành vi như vậy không lành mạnh trong một mối quan hệ, và chắc chắn sẽ rút cạn mục đích và ý nghĩa cuộc sống của bạn.

Mặt khác, những người khuyến khích bạn theo sở thích của bạn và những người mà bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng sau khi rời đi – và rất mong được gặp lại, giống như các hoạt động tiếp thêm sinh lực – là những người bạn muốn có trong đời. Họ sẽ cho cuộc sống của bạn ý nghĩa.

Thể hiện năng lực chính mình

Thể hiện năng lực chính mình

Sẵn sàng thành thật với chính mình

Bạn cũng cần tự do thể hiện bản thân nếu cuộc sống của bạn tràn đầy ý nghĩa và mục đích. Điều này có nghĩa là khám phá đam mê, sở thích của bạn và sau đó thực hiện chúng mà không sợ bị từ chối. Bạn sẽ tìm ra đam mê của mình là gì khi xếp hạng các hoạt động hàng ngày của mình theo mức độ năng lượng của chúng, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy đam mê của mình bằng cách chiều theo trí tò mò và ngừng làm những việc không mang lại năng lượng cho bạn.

Làm việc để vượt qua nỗi sợ hãi

Để thể hiện bản thân, bạn phải chống lại nỗi sợ hãi bị từ chối hoặc phán xét. Bạn sẽ cần phải đối mặt với những nỗi sợ hãi này để có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa, thoát khỏi sự sai khiến của người khác.

Chọn một cách để thể hiện bản thân

Một khi bạn biết mình muốn làm gì và không ngại thể hiện điều đó, bạn cần tìm cách thể hiện bản thân. Điều này có thể thông qua nghệ thuật, thông qua viết lách, thông qua sản xuất một sản phẩm, mặc dù mặc những bộ quần áo khác nhau. Điều quan trọng là bạn biết mình là ai chứ không phải những gì người khác gợi ý.

Thể hiện bản thân thường xuyên hơn

Bây giờ bạn đã biết mình muốn thể hiện bản thân như thế nào, hãy làm như vậy ngày càng thường xuyên hơn, cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi thể hiện bản thân mọi lúc. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cuối cùng bạn sẽ không còn sợ hãi khi là chính mình, bất kể bạn ở cùng ai.

Cảm ơn bạn quan tâm vài viết: Làm thế nào để sống một cuộc sống có ý nghĩa của chúng tôi.

Liên hệ: 

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc