Phát triển bản thân là gì ? Phát triển bản thân so với Cải thiện bản thân như thế nào ?

phát triển bản thân

Phát triển bản thân là gì ?

Phát triển bản thân là một quá trình cải thiện bản thân một cách có ý thức trong các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đó là sự theo đuổi có ý thức sự phát triển bản thân bằng cách cải thiện các kỹ năng, năng lực, tài năng và kiến thức cá nhân. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng để phát triển bản thân là sự phát triển của bản thân để tìm kiếm sự hoàn thiện bản thân và chủ động đạt được tiềm năng tối đa trong bạn.

Tự phát triển cá nhân là một quá trình lâu dài cho phép bạn đánh giá khả năng của mình, đặt mục tiêu và sau đó hành động để giúp bạn đạt được những mục tiêu đó và phát huy tối đa tiềm năng của mình. Mục tiêu cuối cùng của phát triển bản thân là trở thành một người hoàn thiện bản thân. Điều đó có nghĩa là sống có ý thức với toàn bộ tiềm năng của bạn và đạt được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống của bạn.

Phát triển bản thân có thể được chia thành 03 phân khúc:

Nâng cao kỹ năng

Nâng cao kỹ năng là sự phát triển các kỹ năng, khả năng và năng lực cá nhân. Nó bao gồm cả kỹ năng hiệu quả giữa các cá nhân và cá nhân. Kỹ năng giao tiếp tập trung vào các mối quan hệ và tương tác với người khác. Nó bao gồm cách giao tiếp và làm việc với người khác, cũng như cách lãnh đạo người khác. Hiệu quả cá nhân tập trung vào các kỹ năng có thể được áp dụng độc lập với người khác. Nó bao gồm các kỹ năng như thiết lập mục tiêu, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian và quản lý căng thẳng.

Điều hòa tinh thần

Điều hòa tinh thần là quá trình xây dựng và củng cố tâm trí của chúng ta. Nó cho phép chúng tôi duy trì sự tập trung tích cực vào các mục tiêu và mục tiêu của mình thông qua hình ảnh, trực quan hóa và các kỹ thuật khác. Nó cũng cho phép chúng ta xây dựng những hình ảnh và cảm nhận tích cực về bản thân để nâng cao hình ảnh bản thân, lòng tự trọng và sự tự tin. Các kỹ thuật điều hòa tinh thần bao gồm thư giãn để giúp giảm bớt lo lắng và căng thẳng để cải thiện hiệu suất thông qua sự tập trung và tập trung tốt hơn.

Tạo thói quen

Tạo thói quen là sự thiết lập có ý thức các hành vi hoặc suy nghĩ nhằm cố gắng cải thiện bản thân. Thói quen là những hành vi hoặc xu hướng mà bạn thực hiện một cách tự động mà không cần suy nghĩ hoặc chủ ý. Thói quen của chúng ta thường chỉ đạo hành động, phản ứng, quyết định và thậm chí cả suy nghĩ của chúng ta. Việc tạo ra những thói quen tích cực có thể giúp bạn phát triển một cuộc sống phong phú và hiệu quả hơn.

Xem thêm: 

Quá trình phát triển bản thân

Quá trình phát triển bản thân bắt đầu trước bất kỳ bước thực tế nào trong quá trình phát triển các kỹ năng, tài năng hoặc năng lực. Nó bắt đầu với sự tự nhận thức và khám phá bản thân. Trước tiên bạn phải tìm ra bạn đang ở đâu để tiếp tục từ đó. Tự khám phá mang đến cho bạn sự hiểu biết sâu sắc về tính cách, giá trị, xu hướng và niềm tin của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì bạn muốn làm hoặc con người bạn muốn trở thành.

Sau khi bạn khám phá ra mình là ai và bạn đang hướng tới đâu, bạn bắt đầu các bước thực sự trong quá trình cải thiện bằng cách đánh giá các kỹ năng, tài năng và năng lực hiện tại của mình.

Tự đánh giá là quá trình thu thập thông tin về năng khiếu, kỹ năng, năng lực và tài năng của chính mình và xem xét nghiêm túc chất lượng hiệu suất và khả năng của mình. Tự đánh giá khác với tự nhận thức và khám phá bản thân ở chỗ nhận thức và khám phá chỉ đơn giản là sự thừa nhận một điều gì đó hoặc biết một điều gì đó tồn tại. Mặt khác, đánh giá là xác định hoặc đo lường số lượng, giá trị, tầm quan trọng, mức độ hoặc tỷ lệ của một thứ gì đó.

Sau khi hoàn thành tự đánh giá, bạn có thể thiết lập và đạt được các mục tiêu của mình tốt hơn. Tự đánh giá cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để tạo ra một kế hoạch phát triển hiệu quả. Một kế hoạch phát triển liên quan đến việc tạo ra các mục tiêu hoặc điểm chuẩn giúp xác định con đường mà bạn dự định đi theo.

Khi biết bạn cần phát triển hoặc rèn luyện những kỹ năng cụ thể nào, bạn có thể tập trung sự chú ý của mình vào những kỹ năng đó và khiến bản thân trở nên thành thạo hơn với chúng. Bạn buộc mình phải tập trung vào việc tiếp thu kiến thức và tổ chức các nguồn lực của mình, do đó cho phép bạn trở nên có tổ chức và hiệu quả hơn. Khi bạn trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể cải thiện cả khả năng và cuối cùng là hiệu suất của mình.

Khi hiệu suất của bạn tăng lên, bạn đạt được nhiều thành tích hơn và sự tự tin của bạn tăng lên. Sự tự tin gia tăng dẫn đến hạnh phúc hơn và cảm thấy mãn nguyện hơn trong cuộc sống. Cuối cùng, bạn đạt được sự tự hiện thực hóa và phát huy hết tiềm năng của mình.

Phát triển bản thân so với Cải thiện bản thân là gì ?

phát triển bản thân so với cải thiện bản thân

Mặc dù chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng đây là cách chúng ta có thể phân biệt phát triển bản thân với cải thiện bản thân (hoặc tự lực). Không giống như phát triển bản thân, tự cải thiện thường được dùng để chỉ điều gì đó bạn làm để cải thiện một khía cạnh nào đó trong cuộc sống mà bạn đang gặp khó khăn. Về cơ bản, nó làm nổi bật hoặc nhấn mạnh điểm yếu của bạn. Ví dụ, các chủ đề cải thiện bản thân có thể bao gồm xây dựng lòng tự trọng, sắp xếp công việc. Đây đều là những cải thiện đáng giá đối với bản thân, nhưng trọng tâm là điểm yếu của một người (tức là lòng tự trọng thấp, vô tổ chức, v.v.), chứ không phải điểm mạnh hay phẩm chất tốt.

Mặt khác, phát triển bản thân tập trung vào sự phát triển cá nhân trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nó nhắm vào các lĩnh vực có cả điểm mạnh và điểm yếu. Nó không chỉ tập trung vào các điểm yếu. Phát triển bản thân sẽ giải quyết các điểm yếu để làm cho chúng ít thách thức hơn, nhưng không phải là trọng tâm. Nó thực sự tập trung vào việc xây dựng tài năng và lĩnh vực mà bạn quan tâm để bạn đạt được tiềm năng tối đa của mình và cảm thấy thỏa mãn. Ví dụ, nếu bạn thực sự giỏi hội họa hoặc âm nhạc, tự phát triển sẽ giúp bạn phát huy hơn nữa thế mạnh đó.

Phát triển bản thân bao gồm các hoạt động cải thiện kỹ năng, phát triển tài năng, xây dựng năng lực, nâng cao chất lượng cuộc sống và cuối cùng là góp phần thực hiện ước mơ và khát vọng.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Phát triển bản thân là gì ? Phát triển bản thân so với Cải thiện bản thân như thế nào ?”

Xem thêm sản phẩm về inox / thép không gỉ:

Thông tin liên hệ:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc