Phi kim là gì ? Tìm hiểu chi tiết về tính chất của chúng

phi kim là gì

Phi kim là gì ?

Kim loại là phần lớn các nguyên tố có trong bảng tuần hoàn, nó có bản chất sáng bóng, dẫn nhiệt cũng như dẫn điện, dễ uốn và dễ uốn. Ví dụ sắt, đồng, vàng và bạc là kim loại. Mặt khác, Phi kim là những nguyên tố nằm ở phía bên trái của bảng tuần hoàn. Phi kim không thể hiện bất kỳ tính chất kim loại nào như nó không dẫn nhiệt và điện, không dễ uốn. Phi kim bao gồm các khí hiếm (He, Ne, Ar…), halogen (F, Cl, Br), một số phi kim (Si, B và các phi kim còn lại (C, N, O, P, S, Se).

Xem thêm:

Cách đọc tên những loại phi kim phổ biến

Dựa vào bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, ta có thể dễ dàng gọi tên các phi kim phổ biến.

Kí hiệu nguyên tố phi kim Tên gọi
B Bo
C Cacbon
N Nitơ
O Oxi
F Flo
Ne Neon
H Hiđrô
He Heli
Si Silic
P Photpho
S Lưu huỳnh
Cl Clo
Ar Argon
As Asen
Se Selen
Br Brom
Kr Krypton
Te Telu
I Iot
Xe Xenon
At Astatin
Rn Radon

Tính chất vật lý của phi kim là gì ?

tính chất vật lý của phi kim

  • Độ bóng: Phi kim không có bất kỳ độ sáng bóng nào, hay chúng ta có thể nói là không bóng. Trong khi kim cương và i-ốt là những ngoại lệ vì chúng có bản chất bóng sáng.

  • Dẫn nhiệt và điện kém: Không giống như kim loại, các phi kim loại dẫn nhiệt và dẫn điện kém, ngoại trừ Graphit là chất dẫn điện rất tốt.

  • Mật độ và điểm nóng chảy thấp: Hầu hết các phi kim đều có nhiệt độ nóng chảy rất thấp và tỷ trọng thấp.

  • Giòn: Phi kim rất giòn về bản chất, có nghĩa là chúng có thể bị vỡ nếu bị kéo căng hoặc bị đập, điều đó có nghĩa là phi kim loại không dễ uốn.

 

Trạng thái rắn, lỏng, khí: Hầu hết các phi kim loại tồn tại ở trạng thái khí (hidro, oxi, nito…), nhưng cũng có một số kim loại cũng tồn tại ở trạng thái lỏng (brom) và rắn (photpho, cacbon, lưu huỳnh…).

Tính chất hóa học của phi kim là gì ?

tính chất hóa học của phi kim

 • Lớp vỏ ngoài: Về cơ bản, các phi kim có lớp vỏ ngoài cùng có 4-8 electron và do đó nó có xu hướng hút electron.
 • Có thể thu được electron: Phi kim có thể tạo thành các ion điện tích bằng cách thu được electron của chúng khi phản ứng với kim loại.
 • Tạo thành oxit có tính axit: Phi kim có thể tạo thành oxit có tính axit khi phản ứng với oxi.
 • Có độ âm điện cao: Vì chúng ta đã thảo luận về độ âm điện là gì và chúng ta đã biết trong các phi kim có 4 – 8 electron ở lớp vỏ ngoài nên nó có nhiều khả năng thu được electron hơn. Như vậy có thể nói phi kim loại có độ âm điện lớn.

Một số khác biệt giữa kim loại và phi kim

một số khác biệt của kim loại và phi kim là gì

Vì vậy, đây là một số khác biệt cơ bản giữa kim loại và phi kim:

Kim loại Phi kim
Kim loại có bản chất sáng bóng Các phi kim đều không bóng ngoại trừ kim cương và iot
Tất cả các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao cũng như nó có mật độ cao Các phi kim dẫn nhiệt và dẫn điện kém, ngoại trừ than chì.
Mật độ cao và điểm nóng chảy Mật độ và điểm nóng chảy thấp
Dễ uốn, dễ kéo Cứng, giòn, dễ nứt gãy khi uốn
Kim loại có độ âm điện thấp Phi kim có độ âm điện cao
Kim loại có thể tạo thành oxit bazơ khi phản ứng với oxi. Phi kim có thể tạo thành oxit axit khi phản ứng với oxi
Các kim loại có thể tạo thành các ion mang điện tích dương bằng cách mất điện tử của chúng khi phản ứng với một phi kim loại. Phi kim có thể tạo thành các ion điện tích bằng cách thu được điện tử của chúng khi phản ứng với kim loại.

Ưu điểm của vật liệu phi kim

ưu điểm

Các chất phi kim là thành phần quan trọng để sản xuất nhiều loại vật liệu xây dựng và an toàn vì các đặc tính độc đáo của chúng. Là phi kim, chúng có một số lợi thế so với các đối tác kim loại, chẳng hạn như giá thành, cách nhiệt và các đặc tính hóa học.

Phí tổn

So với vật liệu kim loại, phi kim có giá cả phải chăng hơn nhiều. Những phi kim này cũng có thể được thu nhận và sản xuất với tốc độ nhanh hơn nhiều so với kim loại, điều này có thể làm tăng sản lượng và hiệu quả kinh doanh của bạn, giúp bạn tiết kiệm tiền trong cả thời gian ngắn và dài hạn. Tùy thuộc vào doanh nghiệp sản xuất của bạn, nếu bạn có cơ hội làm việc với các vật liệu phi kim loại thay vì kim loại, chỉ riêng chi phí là đủ lý do để thực hiện chuyển đổi.

Phi kim trên kim loại

Có một số trường hợp không thể sử dụng vật liệu kim loại. Ví dụ, phi kim tạo nên nguồn lớn của hệ thống dây điện và các bộ phận khác vì chúng không dẫn điện. Các đồ vật bằng kim loại không bao giờ có thể hoạt động cho những mục đích như vậy bởi vì dòng điện sẽ chạy qua chúng. Đối với quá trình dẫn nhiệt cũng vậy. Kim loại không thích hợp làm vật liệu chịu nhiệt vì chúng dẫn nhiệt vượt trội. Bởi vì phi kim cũng có khả năng chống ăn mòn cao hơn, điều này giúp chúng bền vững trong môi trường có hóa chất khắc nghiệt. Hầu hết các bề mặt kim loại không an toàn ăn mòn và các cấu trúc thực sự có thể bị hư hỏng khá nặng do sự phân hủy hóa học.

Ứng dụng cho vật liệu phi kim

ứng dụng

Một số cách sử dụng phổ biến nhất cho phi kim bao gồm:

Chất cách điện

Như đã đề cập trên, các bộ phận phi kim không dẫn điện, làm cho chúng trở thành chất cách điện hữu ích cho các bộ phận điện và hệ thống dây điện.

Sản xuất dầu và khí đốt

Do đặc tính chống ăn mòn và nhẹ, phi kim được sử dụng trong sản xuất dầu khí làm đường ống và ống lót.

Nhiên liệu

Carbon, một trong những nguyên tố phi kim chính trong bảng tuần hoàn, được sử dụng làm nguồn nhiên liệu. Đây chủ yếu là ở dạng than.

Cấu tạo máy bay

Bởi vì phi kim rất nhẹ, một số bộ phận như sợi thủy tinh, có thể được tìm thấy trong việc chế tạo máy bay.

Băng và chất kết dính

Bởi vì các vật liệu phi kim có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt như ăn mòn và nhiệt, chúng có hiệu quả đối với chất kết dính cho nhiều mục đích sử dụng và điều kiện khác nhau.

Bọt và cao su

Các vật liệu phi kim như bọt và cao su cũng rất phổ biến trong sản xuất. Chúng rất nhẹ, phù hợp với nhiều loại cấu trúc, chẳng hạn như con dấu và miếng đệm, và chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết: “Phi kim là gì ? Tìm hiểu chi tiết về tính chất của chúng” của Đại Dương.

Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để nhận thêm các thông tin về sản phẩm thép không gỉ của chúng tôi nhé !

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc