Sức khỏe đời sống – Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình

Hầu hết mọi người nghĩ mình sẽ già đi một cách duyên dáng và sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh với những người bạn tốt, gia đình và nhiều hoạt động khác. Mặc dù đây là điều mà nhiều người mơ ước, nhưng làm sao để sống khỏe mạnh? Vậy bí quyết chăm sóc sức khỏe là gì? Dưới đây là cẩm nang chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho bản thân và gia đình bạn:

1. Tránh căng thẳng

tránh căng thẳng

Căng thẳng là một yếu tố phổ biến ở nhiều bệnh và tình trạng mãn tính. Theo một nghiên cứu, phụ nữ bị căng thẳng mãn tính đã suy giảm đáng kể lượng Kloto, một loại hormone có thể giúp bảo vệ cơ thể và não khỏi lão hóa. Những người bị căng thẳng nhiều có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao hơn 20%. 

Vì vậy, tránh căng thẳng càng nhiều càng tốt là một trong những cách tốt nhất để sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh trong nhiều năm. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng khỏi cuộc sống, nhưng bạn có thể đối phó với nó tốt hơn bằng cách học các kỹ thuật quản lý căng thẳng, như thiền và làm những việc lành mạnh như đi dạo, nấu ăn hoặc gặp gỡ bạn bè khi bạn cảm thấy căng thẳng.

2. Duy trì đời sống xã hội lành mạnh

sống lành mạnh

Bạn biết rằng bạn bè khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhưng bạn có biết rằng họ cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn không? Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở một mình khi bạn già đi là một yếu tố rủi ro đáng kể trong mọi thứ, từ chết sớm đến bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, điều khôn ngoan là đảm bảo rằng bạn duy trì một cuộc sống xã hội năng động, lành mạnh khi bạn già đi. Làm điều này không chỉ bảo vệ bạn khỏi các triệu chứng trầm cảm – mà còn giúp bảo vệ bộ não của bạn chống lại các triệu chứng suy giảm nhận thức, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

3. Tập thể dục

tập thể dục

Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để giữ cho cơ thể và tâm trí khỏe mạnh khi bạn già đi. Ngoài việc giúp bạn tránh được các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường, tập thể dục hàng ngày cũng có thể giúp tăng các hormone cải thiện tâm trạng trong não và sẽ góp phần giữ cho cơ thể bạn cân đối, khỏe mạnh và có năng lực trong suốt những năm tháng vàng son của mình. Ngoài ra, tập thể dục là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới, tham gia vào cộng đồng và tiếp tục học hỏi những điều mới.

Xem thêm: Tập thể dục: 10 lợi ích hàng đầu của hoạt động thể chất

4. Tình nguyện viên

tình nguyện viên

Một chút không liên quan về cẩm nang chăm sóc sức khỏe – Theo nguyên cứu cho thấy, tình nguyện viên là một trong những cách tốt nhất để tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của bạn và cống hiến cho mục tiêu mà bạn tin tưởng. Đó cũng là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn tận hưởng những năm tháng vàng son của mình nhiều nhất có thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có ý thức cao hơn về mục đích – thông qua đức tin, tôn giáo hoặc dịch vụ cộng đồng – sống lâu hơn những người không có.

Mặc dù không có quy tắc “một kích thước phù hợp với tất cả” để xác định cách thức và thời điểm bạn đền đáp, nhưng rõ ràng là tham gia vào một điều gì đó lớn hơn bản thân bạn là một trong những cách tốt nhất để duy trì hoạt động, gắn bó và đam mê khi bạn già đi.

Do đó, bạn nên tham gia vào điều gì đó mà bạn tin tưởng. Không quan trọng đây là nhà thờ, tổ chức tình nguyện hay cộng đồng dựa trên đức tin. Đơn giản chỉ cần chọn thứ gì đó mà bạn đam mê và dành thời gian cho nó. Mặc dù điều này có vẻ không liên quan trực tiếp đến tuổi thọ và hạnh phúc của bạn, nhưng nó quan trọng hơn nhiều người vẫn tin.

5. Tìm người để yêu thương

tình yêu

Bạn có biết rằng trở thành một nửa của mối quan hệ đối tác có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn không? Cho dù bạn đã kết hôn hay chỉ đơn giản là có một người yêu mà bạn thích dành thời gian ở bên, việc tìm một người để yêu thương có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy trong số 4.802 người, những người đã kết hôn ít có khả năng chết sớm hơn rất nhiều. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác tại sao điều này lại đúng, nhưng nhiều người tin rằng việc có bạn đời giúp giảm căng thẳng và cung cấp nguồn hỗ trợ khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn.

6. Ăn uống điều độ

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe

Không thể thực sự khỏe mạnh trừ khi bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Những người ăn nhiều lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và các loại ngũ cốc khác sẽ sống lâu hơn những người không ăn. Lý do là vì những thực phẩm này cung cấp chất dinh dưỡng gọi là polyphenol, có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, bảo vệ sức khỏe não bộ và giảm khả năng mắc bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh hô hấp và tiểu đường. Để đảm bảo sức khỏe tối đa, hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn một hỗn hợp các chất dinh dưỡng hợp lý, bao gồm nhiều loại trái cây, rau xanh, protein và chất xơ…

Xem thêm: Lợi ích không ngờ khi ăn táo mỗi ngày đối với sức khỏe

7. Ngủ đủ giấc

ngủ đủ giấc

Ngủ ngon có liên quan đến nhiều điều hơn là chỉ thức dậy với đôi mắt sáng và đôi mi rậm rạp – nó cũng liên quan đến việc sống lâu và khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu những người ngủ 7 tiếng mỗi đêm sống lâu hơn đáng kể so với những người ngủ ít hơn 5 tiếng hoặc hơn 8 tiếng mỗi đêm.

Do đó, bạn nên ưu tiên giấc ngủ trong hành trình tìm kiếm sức khỏe tổng thể của mình. Ngoài việc giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tỉnh táo hơn, ngủ đủ giấc mỗi đêm sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi cái chết sớm và có thể góp phần bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và các triệu chứng liên quan đến tuổi tác khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dễ ngủ sâu và nhanh hiệu quả nhất hiện nay

8. Tham gia vào một tín ngưỡng hoặc tôn giáo

tham gia tín ngưỡng tôn giáo

Hết lần này đến lần khác, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có ý thức về tâm linh, tôn giáo sẽ sống lâu hơn những người không có. Mặc dù bạn không cần phải cầu nguyện để được trường thọ (nếu đó không phải là sở thích của bạn), nhưng sẽ rất tốt nếu bạn tham gia vào một mục đích mà bạn tin tưởng – có thể là nhà thờ, cộng đồng tâm linh hoặc tổ chức tình nguyện. Tất cả những điều này đều có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giúp mọi người cảm thấy gắn kết và hạnh phúc hơn trong cộng đồng của họ.

9. Tránh ăn quá nhiều

tránh ăn quá nhiều

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe mà ít ai quan tâm chính là tránh ăn quá nhiều. Ngoài việc giúp bạn tránh tăng cân nguy hiểm, việc tránh ăn quá nhiều cũng có thể giúp bạn tận hưởng cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Theo một nghiên cứu được thực hiện và công bố bởi các nhà nghiên cứu trên thế giới, ăn cho đến khi bạn no khoảng 80% có thể giúp bạn già đi chậm hơn. Lý do cho điều này là hạn chế lượng calo, thậm chí vừa phải, giúp giảm sản xuất hormone tuyến giáp được gọi là T3. Điều này làm tăng sự trao đổi chất của bạn và làm chậm quá trình lão hóa.

10. Xem TV quá nhiều

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe

Xem tivi quá nhiều chắc chắn sẽ khiến bạn bị suy giảm sức khỏe và hạn chế tuổi thọ. Theo một nghiên cứu năm 2010, những người xem tivi hơn 4 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 46% so với những người xem ít hơn 2 giờ mỗi ngày. Hãy ghi nhớ điều này, hãy chọn một cuốn sách hay hơn là xem những cuốn sách chạy lại vào lần tới khi bạn có một ngày yên tĩnh.

11. Thoa kem chống nắng

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe

Ngoài việc giúp bạn tránh nguy cơ ung thư da, tránh ánh nắng mặt trời quá mức có thể giúp giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh. Mặc dù tận hưởng ánh nắng mặt trời là một phần quan trọng của một cuộc sống lành mạnh, nhưng hãy đảm bảo thoa kem chống nắng có chỉ số SPF vào lần tới khi bạn đi biển cùng gia đình hoặc bạn bè. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ sử dụng kem chống nắng, thì cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hình thành những thói quen tốt.

12. Thưởng thức một lượng rượu hạn chế

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe

Mặc dù không nghi ngờ gì về việc uống quá nhiều rượu có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lượng nhỏ rượu thực sự có thể mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe. Một ly mỗi ngày (một khẩu phần rượu vang hoặc bia 8 oz) có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bộ não minh mẫn. Với ý nghĩ đó, đừng ngại thưởng thức một ít rượu thơm ngon trong bữa tối.

Một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh là điều mà hầu như ai cũng mong muốn và may mắn thay, điều đó không khó để có được. Bằng cách rèn luyện những thói quen tốt trong chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ nghỉ và duy trì một cuộc sống cộng đồng và xã hội năng động, bạn có thể đảm bảo rằng mình sẽ tận hưởng những năm tháng vàng son của mình trên quan điểm sức khỏe tốt và trường thọ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết: “Sức khỏe đời sống – Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình” của Đại Dương.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6968 hoặc qua Fanpage Inox Đại Dương để được giải đáp ngay nhé !

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc