Sức mạnh của sự im lặng đúng lúc là gì ?

sức mạnh im lặng đúng lúc

Giữ im lặng là gì ?

Im lặng đúng lúc là một thuật ngữ thu hút sự quan tâm chú ý của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, mỗi người sẽ hiểu theo một cách khác nhau. Mỗi khái niệm được nêu ra với những góc nhìn khác nhau, và do vậy nội hàm của khái niệm này cũng rất khác nhau. Dưới phương diện giao tiếp thì ta có thể định nghĩa cụm từ im lặng như sau: “Im lặng là sự lắng nghe một cách chủ động, nín nhịn, chịu đựng trong những tình huống giao tiếp”. Trong bài viết này, hãy cùng Đại Dương tìm hiểu “Sức mạnh của sự im lặng đúng lúc là gì ?”” nhé!

Xem thêm:

Sức mạnh của sự im lặng đúng lúc là gì ?

sức mạnh im lặng đúng lúc

1. Kiến thức là sức mạnh.

Trên thực tế, trong thế giới bị chi phối bởi thông tin của chúng ta, việc bạn biết bao nhiêu sẽ tạo nên sự khác biệt lớn hơn đối với thành công lâu dài của bạn trong tương lai. Một người đang nói có nghĩa đang đưa ra thông tin – thường là nhiều hơn kế hoạch mà họ dự định. Còn một người đang lắng nghe có nghĩa là họ đang tiếp nhận lượng thông tin và kiến thức dồi giàu, từ đó người lắng nghe có thể đúc kết ra bài học hay kinh nghiệm hỗ trợ họ trong cuộc sống và công việc vào một ngày nào đó.

2. Bạn sẽ không tiết lộ bất cứ điều gì mà sau này bạn sẽ hối hận.

Nếu bạn không chia sẻ một phần thông tin ngày hôm nay, bạn luôn có thể chia sẻ nó vào ngày mai. Ngược lại, nếu bạn chia sẻ một phần thông tin ngày hôm nay, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại thông tin đó nữa. 

Đã bao nhiêu lần bạn tiết lộ điều gì đó và sau đó ước rằng mình đã không tiết lộ? Hoặc bày tỏ một suy nghĩ mà bạn có thể nên giữ cho riêng mình? Tất cả chúng ta đều đã có những trải nghiệm này lúc này hay lúc khác. Bạn càng ít nói, cơ hội bạn chia sẻ thông tin càng nhỏ và sau đó ước rằng bạn đã không làm như vậy.

3. Bạn sẽ không nói điều gì ngớ ngẩn.

Abraham Lincoln đã nói: “Thà giữ im lặng và bị cho là ngu ngốc còn hơn nói ra và xóa bỏ mọi nghi ngờ.” Tôi không khuyên bạn nên giữ im lặng mọi lúc. Nhưng thật quá dễ dàng để nói một cách thiếu suy nghĩ, không có đủ thông tin hoặc từ một giả định sai lầm. Điều đó có thể khiến bạn trông kém thông minh hơn thực tế và bạn sẽ giảm thiểu khả năng điều đó xảy ra nếu bạn lắng nghe nhiều hơn nói.

4. Bạn sẽ không sử dụng hết tài liệu của mình.

Bạn đã bao giờ theo dõi một cuộc phỏng vấn hoặc tham dự hội thảo trên web của chuyên gia kinh doanh yêu thích của mình, chỉ để nghe chuyên gia đó kể cho khán giả một câu chuyện mà bạn đã đọc trong cuốn sách mới nhất của họ chưa? Nó xảy ra mọi lúc, và vì một lý do đơn giản: Hầu hết chúng ta đều có nguồn cung hạn chế về những giai thoại, kinh nghiệm cá nhân thú vị và những viên ngọc khôn ngoan. Không thể tránh khỏi, chúng tôi kết thúc việc sử dụng đi sử dụng lại những cái giống nhau. 

Những câu chuyện cảm thấy mới mẻ nhất và có tác động lớn nhất khi ai đó nghe chúng lần đầu tiên. Bằng cách tiết kiệm của bạn cho đúng thời điểm, bạn cung cấp cho họ nhiều quyền lực nhất.

5. Người đang nói chuyện sẽ cảm thấy được thấu hiểu và quan tâm.

Người đang nói chuyện sẽ cảm thấy được thấu hiểu và quan tâm

Hầu hết mọi người trải qua cuộc sống mong muốn được lắng nghe nhiều hơn. Vì vậy, bằng cách lắng nghe hơn là nói, bạn đang mang lại điều gì đó có giá trị cho người đang nói. Đặc biệt nếu bạn thực sự tiếp thu những gì người đó đang nói và không nghĩ về điều gì khác. Người nói sẽ đánh giá cao món quà đó và bạn sẽ tạo được sự gắn kết. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ cảm thấy được hiểu và xác nhận. Đó là một công cụ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và là một công cụ bán hàng đặc biệt hiệu quả.

6. Bạn có thể có được thông tin nội bộ.

Là người đã thực hiện hàng nghìn cuộc phỏng vấn, tôi có thể chứng thực sức mạnh của việc không nói gì. Đôi khi tôi vô tình sử dụng nó, khi một nguồn trả lời xong một câu hỏi và tôi mất cảnh giác trong giây lát trước khi đưa ra câu hỏi tiếp theo của mình. Rất thường xuyên, người kia sẽ nhảy vào để lấp đầy sự im lặng bằng thông tin thêm–đôi khi là điều mà người đó không định chia sẻ. 

Bạn có thể muốn hoặc không muốn sử dụng chiến thuật thao túng này một cách có mục đích. Nhưng điều gần như luôn luôn đúng là bạn càng nói ít thì người đang nói chuyện với bạn sẽ chia sẻ càng nhiều thông tin.

7. Khi bạn nói, mọi người sẽ lắng nghe.

Khi bạn nói, mọi người sẽ lắng nghe

Người lắng nghe nhiều hơn – người không bao giờ im lặng, hay người chỉ thỉnh thoảng nói một lần? Như với bất kỳ điều gì khác, quy luật cung cầu luôn đúng: Nếu bạn liên tục chia sẻ ý kiến ​​của mình, sẽ không ai tìm kiếm chúng. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng nói những gì bạn đang nghĩ hoặc chỉ đưa ra quan điểm một lần thay vì lặp đi lặp lại, lời nói của bạn có thể sẽ có trọng lượng hơn.

Để rõ ràng hơn, chúng tôi không gợi ý rằng bạn luôn giữ ý kiến ​​​​của mình cho riêng mình. Những người xung quanh bạn cần biết bạn đang nghĩ gì, đặc biệt là nếu bạn đang giữ vai trò lãnh đạo. Nhưng nếu bạn dành nhiều thời gian để lắng nghe hơn là nói, để những người mà bạn đang nói cảm thấy được thấu hiểu và gắn bó với bạn, thì khi bạn nói ra suy nghĩ của mình, họ sẽ lắng nghe kỹ hơn nhiều. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết: “Sức mạnh của sự im lặng đúng lúc là gì ?” của Đại Dương. Hy vọng chúng hữu ích với bạn.

Mọi thắc mắc về mua hàng hay cần báo giá về các mặt hàng từ Thép không gỉ. Vui lòng liên hệ qua:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc