[Bài học] Sức khỏe hay Kinh nghiệm

Làm việc chăm chỉ chưa bao giờ là sai, nhưng sai ở chỗ không tìm được phương pháp làm việc đúng đắn. Bài học Sức khỏe hay Kinh nghiệm sau đây cho ta thấy được: Vinh quang chỉ đến và mỉm cười cho những ai biết cố gắng đúng cách.

Chuyện kể rằng có chàng trai to khỏe nghe tin bà chủ khu rừng nọ tuyển thợ cưa cây. Anh tới ứng tuyển thì thấy “đối thủ” của mình là một bác nhìn như người lùn.

Bà chủ nói:

-    Này chàng trai! Rõ ràng là với lợi thế từ đầu tới chân, ngoại hình và sức trẻ như anh thì ta biết mình sẽ chọn ai, nhưng ta vẫn sẽ thử việc cả hai.

Thế là bà chủ đưa cho mỗi người một cái cưa và chỉ cho họ mỗi người một mảnh rừng giống như nhau để thử thách. 

Chàng trai tin chắc phần thắng trong tay mình, chàng hì hục cưa ngày cưa đêm không ngừng nghỉ. Điều làm chàng băn khoăn nhất là rất nhiều lúc trong ngày, thấy bác thợ lùn vác cưa đi ngang qua với tách trà nóng hổi, vừa đi vừa huýt sáo và trao cho chàng một nụ cười không thể nguy hiểm hơn. Chàng lắc đầu thương hại, người vừa lùn vừa già, đã thua mình sức trẻ, lại còn… lười. Thôi kệ bác ta.

Cuối tuần, bà chủ tới nghiệm thu và thông báo kết quả: Chàng trai trẻ bị loại và bác lùn già kia được chọn.

Chàng trai bực lắm và quyết hỏi bà chủ cho ra nhẽ.

-      Tại sao anh bị loại ư?

Bà chủ chống hai tay ngang hông:

-    Anh cưa cả tối, lửa tóe ra khiến con tôi tưởng ma trơi mà mất ngủ. Rồi tiếng ồn làm các cụ già xung quanh cũng không ngủ được. Mà quan trọng nhất là bác kia cưa được gỗ nhiều gấp rưỡi anh.

Hai lý do đầu tiên thì ổn, nhưng lý do thứ ba thì… Rõ ràng bác lùn kia lười hơn chàng, sao số gỗ lại nhiều hơn? Chắc chắn có gì đó mập mờ. Thế là chàng trai quyết định tới gặp bác lùn kia hỏi chuyện.

-    Này, ông già ăn trộm gỗ của tôi hả? Ông lười thế sao mà nhiều gỗ hơn tôi được? Chàng trai hỏi.

Bác lùn cười lớn, rồi ôn tồn nói:

-   Ta già rồi, còn giở trò… trẻ trâu đó làm gì. Ngồi xuống đây mà nghe ta chia sẻ bí mật về kinh nghiệm trong công việc này.

chàng trai trẻ thi đấu cùng ông già lùn

Rồi hai người ngồi xuống uống trà. Bác lùn giải thích rằng khi chàng ta cưa hì hục như thế mà không nghỉ, lưỡi cưa sẽ ngày càng cùn, hiệu suất sẽ ngày càng giảm. Còn bác cứ cưa khoảng một tiếng, lại xách cưa ra bờ suối ngồi mài, nhờ đó mà lưỡi cưa luôn sắc bén, giúp bác cưa nhanh hơn, mà đỡ mất sức hơn, và kết quả thì đã rõ. Đúng là gừng càng già càng cay, mà hình như người càng lùn thì cũng càng thâm.

Lời bình: Làm việc chăm chỉ chưa bao giờ là sai, nhưng sai ở chỗ không tìm được phương pháp làm việc đúng đắn. Bạn cần phải làm gấp đôi thời gian để hoàn thành công việc trong khi người khác chỉ cần một phần thời gian ấy. Mỗi người đều có thể tốt hơn. Hôm nay tốt hơn hôm qua, hiện tại tốt hơn quá khứ và tương lai hoàn toàn có thể tốt hơn hiện tại, chỉ cần bạn luôn giữ cho mình đầu óc tỉnh táo để chọn ra con đường đúng đắn và cách thức tiếp cận công việc tốt nhất cho bản thân.

"Vinh quang chỉ đến và mỉm cười cho những ai biết cố gắng đúng cách".

 

Nguồn: Inox Đại Dương / Sưu tầm và chỉnh sửa.Email

info@inoxdaiduong.com

Hotline

0968 999 589