Tác nhân gây căng thẳng hàng đầu trong cuộc sống !

Những tác nhân gây căng thẳng lớn trong cuộc sống, yếu tố mà tất cả chúng ta đều sợ hãi mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta sẽ trải qua vào một thời điểm nào đó trong đời – có thể khiến thế giới của chúng ta rơi vào vòng xoáy, thay đổi chúng ta và cách chúng ta nhìn thế giới. Chúng cũng có khả năng khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn nếu chúng ta có thể học cách tiếp cận mọi thứ theo hướng tích cực.

Như chúng ta đã biết, căng thẳng là một phần bình thường của tình trạng con người – một phần mà hầu hết chúng ta muốn loại bỏ. Một số người dễ bị căng thẳng hơn những người khác và căng thẳng tác động đến mọi người theo cách khác nhau do tính khí, đặc điểm tính cách bẩm sinh và cách chúng ta được dạy (trực tiếp và gián tiếp) cách ứng phó với các tình huống khó khăn. Một số người kiên cường hơn một cách tự nhiên, trong khi những người khác nhạy cảm hơn và phản ứng lại với căng thẳng. Sau đây là các yếu tố gây căng thẳng hàng đầu trong sống.

Top các yếu tố gây căng thẳng hàng đầu trong cuộc sống

Nhưng trước khi thảo luận về cách chúng ta có thể cải thiện khả năng phục hồi và đối phó với những yếu tố gây căng thẳng mà mọi người gặp phải, trước tiên chúng ta nên biết chúng là gì. Dưới đây là các tác nhân gây căng thẳng phổ biến hàng đầu trong cuộc sống.

Cái chết của người thân

Đây có lẽ là sự kiện khó khăn nhất để trải qua. Khi ai đó thân thiết với chúng ta qua đời, chúng ta có thể cảm thấy vô số cảm xúc và khó tìm được vị trí của mình trong thế giới mà không có người đó trong đó.

Đau buồn là một quá trình phức tạp không giống nhau đối với mọi người. Đối phó với việc người thân sắp chết đòi hỏi sự kiên nhẫn, thấu hiểu và lòng trắc ẩn đối với chính chúng ta.

Ly hôn hoặc ly thân

Ly hôn hoặc ly thân có thể gây tổn thương tâm lý vì nhiều lý do, khiến nhiều người bị sốc, cảm thấy bất lực, bị phản bội, bối rối và đau lòng. Giống như cái chết của một người thân yêu, việc thiết lập lại danh tính của bạn trên thế giới có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn.

Chuyển, mua hoặc bán nhà

Từ chi phí tài chính cho việc di chuyển, chịu gánh nặng của một khoản vay (đôi khi là lần đầu tiên), ở trong một môi trường xa lạ cho đến quá trình mua hoặc bán nhà thực sự, việc di chuyển, mua hoặc bán nhà tạo ra căng thẳng cho kể cả những người bình tĩnh nhất. 

Xem thêm:

Bệnh nặng hoặc thương tích

Sự kiện thay đổi cuộc sống này có thể tác động đến chúng ta theo nhiều cách đầy thách thức. Khả năng kiếm sống của chúng ta và cách thức mà chúng ta đã quen với việc trở thành một phần đóng góp cho xã hội có thể đột nhiên bị thay đổi, chưa kể đến sự không chắc chắn về tương lai và sự khó chịu khi phụ thuộc vào người khác để được giúp đỡ/giảm bớt sự độc lập.

Top các yếu tố gây căng thẳng hàng đầu trong cuộc sống

Mất việc

Mất việc có thể khiến chúng ta cảm thấy như mất đi một phần lớn bản sắc của mình. Mất việc làm ảnh hưởng đến khả năng chu cấp cho bản thân hoặc gia đình của chúng ta. Nó tạo ra sự không chắc chắn về tương lai và có thể làm tăng thêm sự bất an của chúng ta.

Hôn nhân

Đúng là một loại tác nhân gây căng thẳng, nhưng hôn nhân từ lâu đã được biết đến là một sự điều chỉnh đối với nhiều người trong chúng ta. Việc học cách chung sống với người khác và làm quen với những gì mà việc trở thành một phần của “cặp vợ chồng” đòi hỏi có thể là một thách thức, bao gồm cả những kỳ vọng và trách nhiệm gia tăng.

Nghĩa vụ tài chính gia tăng và các quyết định liên quan đến tiền

Chịu thêm gánh nặng tài chính hoặc đưa ra những quyết định lớn liên quan đến tiền bạc có thể đánh vào cốt lõi của một số nỗi sợ hãi và bất an lớn nhất của chúng ta như sự khan hiếm và giá trị bản thân.

Ngoài ra, cảm giác bị mắc kẹt trong công việc và luôn cảm thấy mình cần phải đi lên để theo kịp các nghĩa vụ tài chính có thể khiến bất kỳ ai mất ngủ.

Nghỉ hưu

Nghĩ về việc nghỉ hưu là một tác nhân gây căng thẳng “vui vẻ” khác theo nghĩa là nhiều người trong chúng ta lên kế hoạch cho cả cuộc đời mình vào thời điểm cuối cùng chúng ta có thể nghỉ hưu.

Đối với những người làm như vậy, điều này cũng đại diện cho một sự thay đổi lớn trong cuộc sống và một bản sắc mới. Có nhiều thu nhập cố định hơn và nhận ra rằng bạn đang ở nửa sau của cuộc đời có thể khiến bạn nản lòng.

Chăm sóc Người già hoặc Người ốm trong Gia đình

Điều này không chỉ làm kiệt quệ về thể chất và tinh thần mà còn gây ra hậu quả rất lớn cho con người. Với trách nhiệm tăng lên đáng kể đôi khi suốt ngày đêm, nhiều người chăm sóc không thể tự chăm sóc bản thân đầy đủ, khiến họ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về thể chất và tinh thần.

Làm thế nào để đối phó với căng thẳng

Vì căng thẳng tác động đến mọi người theo cách khác nhau nên các giải pháp và chiến lược tốt nhất cũng phần nào được cá nhân hóa, nghĩa là không có một công thức hoàn hảo nào phù hợp với mọi công thức. Một chương trình được thiết kế chiến lược phù hợp với từng người thực sự là cách quản lý hiệu quả nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc chúng ta quản lý căng thẳng hàng ngày tốt như thế nào cho thấy chúng ta sẽ quản lý các sự kiện thay đổi cuộc sống tốt như thế nào.

Thực hành các thói quen lành mạnh nhất quán là nền tảng của quản lý căng thẳng. Chờ đợi để thực hiện các chiến lược cho đến khi một sự kiện đau buồn xảy ra khiến cho chiến lược đó trở nên khó hiệu quả hơn.

Là một người đam mê quần vợt, tôi thích sử dụng phép so sánh với việc vào chung kết Wimbledon và cần đánh một cú giao bóng tuyệt vời để giành chiến thắng trong trận đấu. Bạn có khả năng thành công như thế nào nếu bạn chưa thực hành cú giao bóng của mình cho đến đúng thời điểm bạn cần? Có lẽ không có khả năng lắm, phải không?

Điều này cũng đúng với việc quản lý căng thẳng. Nếu bạn đợi cho đến khi những sự kiện căng thẳng, đau buồn và thay đổi cuộc đời nhất xảy ra rồi mới cố gắng thực hiện những thói quen mới, thì bạn sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn.

Dưới đây là lời khuyên về cách đối phó với các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống một cách hiệu quả.

Nhận thức được cảm xúc của bạn

Hãy nhận biết và cho phép bản thân xử lý cảm xúc xung quanh sự kiện căng thẳng. Đây là điều quan trọng nhất để bắt đầu. Tất cả những sự kiện này có thể gợi lên những cảm xúc lớn. Nhận thức được những cảm xúc đó và chọn một lối thoát cho chúng sẽ cho phép bạn tiến về phía trước. Có thể bạn là người thích viết nhật ký, trò chuyện với bạn bè hoặc vẽ ra cảm xúc của mình. Nếu bạn không chắc điều gì có thể phù hợp với mình, hãy chọn thứ gì đó để thử trong một khoảng thời gian ngắn (thậm chí 5 đến 10 phút) và bắt đầu từ đó.

Tự nói chuyện

Tự nói chuyện là một phần quan trọng trong cách chúng ta diễn giải nội tâm về sự căng thẳng trong cuộc sống của mình. Hãy vượt qua cảm giác/cảm xúc của bạn (như chúng tôi đã nói), nhưng lưu ý không làm bạn thêm căng thẳng bằng cách nói những điều tiêu cực và phán xét với bản thân về tình huống hoặc cách bạn đang xử lý nó.

Cố gắng chấm dứt những bình luận tiêu cực, thay vào đó hãy thể hiện sự đồng cảm và lòng tốt của bản thân, khuyến khích bản thân khi bạn vượt qua giai đoạn căng thẳng này trong cuộc đời—giống như cách bạn khuyến khích bạn bè hoặc người thân.

Chế độ dinh dưỡng tốt

Tác nhân gây căng thẳng hàng đầu trong cuộc sống !

Ăn uống tốt không chỉ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mà còn cải thiện năng lượng và có thể giúp điều chỉnh mức độ cortisol. Bị căng thẳng khiến chúng ta thèm ăn những thực phẩm khiến tình trạng căng thẳng của chúng ta trở nên tồi tệ hơn (như đường và thực phẩm chế biến sẵn). Thay vào đó, bạn nên thử các loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng và lo lắng, chẳng hạn như thực phẩm giàu protein và thực phẩm giàu vitamin B. 

Giữ nước cho cơ thể

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi bị căng thẳng là để cho mình bị mất nước. Mất nước thậm chí nhẹ có thể gây ra cảm giác lo lắng, trầm cảm, giảm năng lượng và khó suy nghĩ rõ ràng hơn. 

Cố gắng ngủ đủ giấc

Điều này thực sự khó khăn vì không giống như giữ đủ nước (điều mà chúng ta có thể ép buộc bản thân làm), ngủ không dễ dàng khi bạn có nhiều thứ trong đầu. Giấc ngủ ngon hơn có liên quan đến việc quản lý cảm xúc dễ dàng hơn và thậm chí phục hồi nhanh hơn sau một sự kiện căng thẳng. Để tạo cho mình cơ hội thành công cao hơn, hãy cố ý giữ vệ sinh giấc ngủ tốt.

Tập thể dục

Có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ việc di chuyển xung quanh để đối phó với căng thẳng. Hoạt động đã được chứng minh là làm tăng endorphin, cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, giải tỏa tâm trí và giúp loại bỏ các tác động tiêu cực của căng thẳng.

Tập thể dục

Hãy chọn lọc với môi trường xung quanh bạn

Hãy chọn lọc môi trường xung quanh bạn và điều này bao gồm môi trường vật lý của bạn, những người bạn kết giao, chương trình truyền hình bạn xem hoặc tin tức bạn đọc. Đây là một trong những nguyên tắc của tính dẻo dai thần kinh.

Bộ não của chúng ta giống như một miếng bọt biển, hấp thụ những gì chúng ta tiếp xúc với nó và tạo ra thế giới bên trong của chúng ta từ đó. Nếu bạn để bộ não của mình tiếp xúc với những người và môi trường yên bình, tĩnh lặng, yêu thương, dễ chịu, nó sẽ hấp thụ điều đó. Nếu bạn phơi bày nó ra phía đối diện, nó cũng sẽ hấp thụ điều đó.

Có mối quan hệ tốt

Dành thời gian cho bạn bè, gia đình, nhà thờ, đội quần vợt, câu lạc bộ làm vườn hoặc nhóm hỗ trợ đã được chứng minh nhiều lần là một công cụ hiệu quả trong việc kiểm soát căng thẳng vì nó thúc đẩy cảm giác tin tưởng, an toàn và thoải mái, giúp cơ thể giảm căng thẳng. phản ứng với căng thẳng. 

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “10 tác nhân gây căng thẳng hàng đầu trong cuộc sống !”

Liên hệ chúng tôi để nhận báo giá về thép không gỉ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc