Tâm trạng là gì? Mẹo cải thiện tâm trạng hiệu quả nhanh nhất

Tâm trạng là gì ? Làm cách nào có thể cân bằng tâm trạng một cách nhanh nhất. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết bên dưới nhé!

Tâm trạng là gì?

Tâm trạng là trạng thái cảm xúc tương đối ổn định thường được mô tả là tích cực hoặc tiêu cực. Đôi khi tâm trạng được mô tả là trạng thái cảm giác chủ quan của một người và ảnh hưởng đến biểu hiện bên ngoài của nó. Không giống như cảm xúc có xu hướng mạnh mẽ và cụ thể hơn. 

Chúng cũng thường không được kích hoạt bởi một trải nghiệm hoặc sự kiện cụ thể. Tuy nhiên, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mệt mỏi, căng thẳng, tương tác xã hội, sự kiện thế giới, hormone, thời tiết, cơn đói và sức khỏe nói chung. 

Xem thêm:

Các loại tâm trạng

Tâm trạng có thể khó diễn tả, nhưng một số dấu hiệu phổ biến có thể giúp bạn nhận biết mình đang có tâm trạng tốt hay tâm trạng xấu.

Tâm trạng tích cực

tam-trang-tich-cuc

Tâm trạng tốt thường được định nghĩa là trạng thái tích cực nói chung, mặc dù mọi người thường không thể xác định chính xác lý do tại sao họ có tâm trạng tốt. Cảm thấy khỏe mạnh về thể chất, có một giấc ngủ ngon, không căng thẳng và các tương tác xã hội tích cực là một số yếu tố có thể góp phần tạo nên tâm trạng tích cực.

Một số dấu hiệu phổ biến của một tâm trạng tốt bao gồm: 

  • Cảm thấy hạnh phúc
  • Lạc quan
  • Cảm thấy tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả
  • Cảm thấy gắn bó và quan tâm đến cuộc sống

Tâm trạng tiêu cực

Tâm trạng tiêu cực

Một số dấu hiệu phổ biến của tâm trạng xấu bao gồm:

  • Cảm thấy buồn, lo lắng hoặc tức giận
  • Có cảm giác trống rỗng hoặc vô vọng
  • Cảm thấy mệt mỏi và uể oải
  • Cảm thấy bị ngắt kết nối và thảnh thơi với cuộc sống
  • Thiếu động lực để tham gia vào các nhiệm vụ bình thường
  • Khó chịu hoặc cảm thấy nóng tính

Tâm trạng tiêu cực có thể ảnh hưởng đến cách mọi người, khả năng giải quyết vấn đề và phán đoán của họ. Khi mọi người ở trong tâm trạng tiêu cực hơn, họ có nhiều khả năng nhìn nhận sự việc xung quanh một cách tiêu cực hơn. 

Rối loạn tâm trạng

Có một số loại rối loạn khác nhau có thể ảnh hưởng đến tâm trạng như:

Rối loạn trầm cảm nặng

Tình trạng nghiêm trọng này có thể khiến một người cảm thấy buồn bã, lo lắng hoặc trống rỗng dai dẳng. Những người bị trầm cảm cũng có thể gặp khó khăn khi ngủ, ăn uống và tập trung.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn này được đặc trưng bởi những thay đổi cực độ trong tâm trạng, từ hưng cảm (trạng thái hưng phấn cao, thường xuyên) đến trầm cảm. Những người bị rối loạn lưỡng cực cũng có thể có các giai đoạn hưng cảm, trong thời gian đó họ có thể hành động bốc đồng, có suy nghĩ đua đòi và dễ bị kích động.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Trước đây được gọi là rối loạn trầm cảm chủ yếu theo mùa. Rối loạn này được đặc trưng bởi các triệu chứng trầm cảm thường xảy ra trong những tháng mùa đông, khi có ít ánh sáng mặt trời tự nhiên. Các triệu chứng của SAD có thể bao gồm mệt mỏi, khó tập trung và rút lui khỏi xã hội.

Rối loại chu kỳ (Cyclothymia)

Rối loạn này được đặc trưng bởi các dạng hưng cảm và trầm cảm xen kẽ nhẹ hơn. Những người mắc chứng rối loạn chu kỳ khí sắc có thể có những khoảng thời gian tâm trạng bình thường tương đối ngắn giữa các đợt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng là gì ?

yeu-to-anh-huong-tam-trang

Không giống như cảm xúc và cảm giác, tâm trạng có xu hướng bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố không cụ thể. Điều này khiến việc chỉ ra nguyên nhân chính xác của tâm trạng tiêu cực trở nên khó khăn hơn. Một số nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tâm trạng:

Ngủ

Giấc ngủ dường như đóng một vai trò quan trọng trong tâm trạng, mặc dù mối quan hệ giữa hai điều này vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong một nghiên cứu là chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến tâm trạng tồi tệ hơn. 

Điều này có thể không gây ngạc nhiên đối với bất kỳ ai cảm thấy mình nóng nảy và cáu kỉnh sau một đêm trằn trọc không yên. Nhưng liệu tâm trạng tốt có dẫn đến giấc ngủ ngon hơn không? Thật không may, nghiên cứu không chỉ ra rằng những tâm trạng tốt đó có tác dụng có lợi tương tự đối với giấc ngủ.

Mỉm cười

Mặc dù các yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng rất phức tạp và đa dạng, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thay đổi nét mặt một cách tự nguyện có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nói cách khác, nở một nụ cười trên môi (ngay cả khi bạn đang giả vờ cười) có thể góp phần cải thiện tâm trạng của bạn.

Thiên nhiên

Việc ra ngoài chơi thực sự có thể giúp bạn có tâm trạng tốt hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tự nhiên có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe. 

Tác động của tâm trạng là gì ?

Tâm trạng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc. Rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như rối loạn trầm cảm, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe thể chất, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Theo một nghiên cứu cho thấy những người có tiền sử trầm cảm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 34%. 

Tâm trạng cũng có thể ảnh hưởng đến cách một người hoạt động tốt trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, những người bị trầm cảm có thể khó ngủ, khó tập trung và khó đưa ra quyết định.

Tâm trạng cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với những người khác. Những người bị trầm cảm hoặc lo lắng có thể gặp khó khăn trong giao tiếp và kết nối với người khác. Điều này có thể khiến việc duy trì các mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên khó khăn hơn và có thể góp phần gây ra cảm giác cô đơn và cô lập với xã hội.

Cách cải thiện tâm trạng hiệu quả nhanh nhất

Mọi người thỉnh thoảng đều trải qua những giai đoạn tâm trạng không vui, nhưng một số chiến lược có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng khi cảm thấy buồn. Một số mẹo phổ biến để cải thiện tâm trạng bao gồm:

Tập thể dục thường xuyên

tập thể dục

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện tâm trạng. Trong số các yếu tố khác tập thể dục giúp giải phóng endorphin, là chất hóa học có tác dụng cải thiện tâm trạng. Ngoài khả năng ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, các buổi tập thể dục đơn lẻ có thể giúp cải thiện tâm trạng ngay lập tức. 

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

ăn uống lành mạnh

Ăn thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp cải thiện mức năng lượng và sức khỏe tổng thể, và bằng chứng chỉ ra rằng những gì bạn ăn cũng có thể tác động đến tâm trạng. Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và trầm cảm vẫn chưa có minh chứng cụ thể, nhưng ngày càng có nhiều hiểu biết rằng những gì bạn ăn có thể mang lại một số lợi ích để cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tuân thủ cao các khuyến nghị về chế độ ăn uống có thể có tác dụng bảo vệ chống lại các triệu chứng trầm cảm. Việc tiêu thụ thực phẩm liên quan đến chứng viêm (chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, chất béo và thịt đỏ) có liên quan đến nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn. 

Dành thời gian trong tự nhiên

danh-thoi-gian-trong-tu-nhien

Kết nối với thiên nhiên có thể giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần 10 phút ngồi hoặc đi bộ trong khung cảnh tự nhiên cũng có tác động tích cực đáng kể đến tâm trạng. 

Kết nối với những người khác

ket-noi-voi-moi-nguoi-xung-quanh

Dành thời gian cho những người thân yêu, hoặc tham gia các hoạt động với người khác, có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác bị cô lập. Nghiên cứu cho thấy rằng các tương tác xã hội tích cực có thể giúp giảm bớt tâm trạng chán nản. 

Thực hành các kỹ thuật thư giãn

thực hành thư giãn

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể bạn sản sinh ra một chất hóa học gọi là cortisol. Nó chuẩn bị cho cơ thể bạn đối phó với những gì bạn đang phải đối mặt, nhưng tiếp xúc với nó quá nhiều trong thời gian dài có thể tạo ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Giảm thiểu căng thẳng mà bạn đang cảm thấy có thể hữu ích khi cải thiện tâm trạng chung của bạn. Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga, thiền hoặc hít thở sâu, có thể giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.

Theo dõi tâm trạng

Cho dù bạn sử dụng nhật ký viết tay hay ứng dụng trực tuyến, trình theo dõi tâm trạng có thể giúp bạn tìm kiếm các tác nhân có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách các yếu tố lối sống – bao gồm chế độ ăn uống, giấc ngủ và tập thể dục – tác động đến tâm trạng của bạn.

Cảm ơn bạn theo dõi bài viết: “Tâm trạng là gì? Mẹo cải thiện tâm trạng tốt nhất ?”

Liên hệ ngay chúng tôi để nhận tư vấn nhé:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc