Thói quen xây dựng sự tự tin mà bạn cần học 

Thói quen xây dựng sự tự tin mà bạn cần học 

Tự tin là một thành phần quan trọng trong việc phát triển tinh thần và công việc một cách mạnh mẽ hơn. Nâng cao sự tự tin giúp chúng ta thành công hơn, cải thiện sức khỏe và tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta. Dưới đây là một số thói quen bạn nên học để xây dựng sự tự tin trong cuộc sống.

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Cho dù kiểm tra thân hình “hoàn hảo” trên mạng xã hội hay so sánh mức lương với bạn bè, tất cả chúng ta đều so sánh mình với người khác vào lúc này hay lúc khác. Việc làm so sánh bản thân với người khác sẽ làm xói mòn sự tự tin nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy rằng những người càng cảm thấy ghen tị khi họ so sánh, họ càng cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Thay vì coi họ là đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy coi họ là những người có quan điểm. Một người có vẻ như họ đang làm tốt có thể có thông tin, kỹ năng hoặc tài nguyên mà bạn có thể học hỏi. Hãy đặt mục tiêu trở nên tốt hơn bạn của ngày hôm qua, chứ không phải tốt hơn người khác.

Tầm quan trọng và lợi ích của sự tự tin trong cuộc sống

Tạo ranh giới

Tạo ranh giới cho bản thân có thể giúp chúng ta cảm thấy kiểm soát tốt hơn và do đó cải thiện sự an toàn về tâm lý. Đó thực sự là một phần của cảm giác tự tin, biết rằng bạn chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Nói không với những điều bạn không muốn làm. Hãy lên tiếng khi ai đó vượt quá giới hạn. 

Chăm sóc cơ thể của bạn

Để có thể hoàn toàn tự tin về bản thân trong công việc và các mối quan hệ xã hội, bạn phải chăm sóc đúng mực với cơ thể mình. Khi bạn ưu tiên chăm sóc bản thân, bạn sẽ cải thiện tốt sức khỏe và tinh thần của mình. Chẳng hạn như, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, thiền và ngủ đủ giấc là những chìa khóa giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trước công việc và mọi người. 

Xem thêm:

Dành thời gian với những người tích cực

Những người xung quanh bạn ảnh hưởng rất lớn đến cách bạn cảm nhận về bản thân. Nếu những người hay phán xét hoặc chỉ trích vây quanh bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh tinh thần của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tương tác với những người có thể cổ vũ và hỗ trợ lẫn nhau, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

Thật không may, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có lòng tự trọng thấp có xu hướng kết bạn với những người hạ thấp họ. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, bạn có thể dành thời gian với những người khiến bạn thất vọng vì bạn đã quen nghe những điều không hay về bản thân. Về lâu dài, việc nghe người khác nói những điều tốt đẹp về bạn sẽ khiến bạn mất sự tự tin về bản thân. 

Vì vậy, hãy chú ý đến những người mà bạn chọn để bao quanh mình và đừng ngại giảm hoặc loại bỏ sự tiếp xúc của bạn với một số người. Tập trung vào việc tạo mối quan hệ lành mạnh hơn với những người tích cực trong cuộc sống của bạn. Mặc dù ban đầu có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng theo thời gian, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn và việc nghe những điều tốt đẹp về bản thân cũng có thể thay đổi cách bạn nói chuyện với chính mình.

Điều chỉnh lại cách tự nói chuyện tiêu cực của bạn

Khi bạn hạ thấp bản thân, bạn sẽ kìm hãm bản thân và giảm sự tự tin. Tiềm thức của bạn tin vào ý tưởng rằng một số thứ “quá khó” hoặc “bạn không thể xử lý được”. Điều chỉnh lại suy nghĩ và cách nói chuyện theo hướng tích cực để vượt qua sự nghi ngờ bản thân và đón nhận những thử thách mới. Ví dụ:

  • Thay vì nói “Tôi không thể giải quyết việc này”, hãy thử nói “Tôi có thể làm việc này”.
  • Thay vì nói “Tôi không thể làm đúng bất cứ điều gì”, hãy nói “Tôi có thể làm tốt hơn vào lần sau”.
  • Thay thế câu “Tôi ghét nói trước đám đông ” bằng câu như “Tôi không thích nói trước đám đông, nhưng ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu.”

thoi-quen-xay-dung-su-tu-tin

Hành động như bạn đang cảm thấy tự tin

Không ai có được sự tự tin bằng cách ngồi quanh nhà mà không làm gì cả. Đôi khi, cách tốt nhất để thay đổi cảm xúc của bạn là thay đổi hành vi của bạn trước. Hãy tự hỏi bản thân bạn sẽ làm gì nếu bạn cảm thấy tự tin. Bạn sẽ đăng ký vào các lớp học? Di chuyển đến một thành phố mới? Nói chuyện với nhiều người hơn? Hãy làm những điều đó ngay bây giờ. Khi bạn bước vào một căn phòng, hãy hành động như thể bạn cảm thấy tự tin khi làm việc đó. Ngay cả những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay đổi tư thế một chút, cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Cảm ơn bạn quan tâm: “Thói quen xây dựng sự tự tin mà bạn cần học “.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hay cần báo giá các mặt hàng về thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc