Tổng hợp các mẩu chuyện ngắn dành cho trẻ em hay nhất 2022

mẩu chuyện ngắn cho bé

Dưới đây là 10 mẩu chuyện ngắn với những bài học về đạo đức cho trẻ em và thậm chí một số người lớn:

1. Thỏ và rùa

Mẫu chuyện ngắn cho bé: Thỏ và rùa

Đã từng có một con thỏ làm bạn với một con rùa. Một ngày nọ, thỏ thách thức rùa trong một cuộc đua. Nhìn thấy rùa đi chậm như thế nào, thỏ nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng giành được chiến thắng này. Thế là thỏ đã chợp mắt trong khi rùa cứ tiếp tục đi. Khi thỏ thức dậy, nó thấy rùa đã về đích. Trước sự phấn đấu, quyết tâm của mình, rùa đã chiến thắng cuộc đua trong khi thỏ đang bận ngủ.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Thực sự có một vài bài học đạo đức mà chúng ta có thể học được từ câu chuyện này. Từ nhân vật thỏ cho thấy sự tự tin quá mức, xem thường đối thủ đôi khi có thể hủy hoại chính mình. Trong khi rùa dạy chúng ta về sức mạnh của sự kiên trì. Ngay cả khi biết trước tỷ lệ thành công, chiến thắng không cao, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc, vì cuộc sống không phải là ai nhanh nhất hay mạnh nhất, mà là ai là người kiên định nhất.

2. Con chó tham lam

con chó tham lam

Có một chú chó lang thang trên đường phố ngày đêm để tìm kiếm thức ăn. Một ngày nọ, chú tìm thấy một khúc xương lớn và chú  ngay lập tức ngoạm lấy nó giữa miệng và mang về nhà. Trên đường về nhà, băng qua một con sông và nhìn thấy một con chó khác đang ngoạm một khúc xương trong miệng. Chú chó ấy cũng muốn có xương đó cho chính mình. Nhưng khi  vừa mở miệng, khúc xương đang cắn rơi xuống sông và chìm nghỉm. Tối hôm đó, chú chó về nhà đói meo.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Nếu chúng ta luôn ghen tị với những gì người khác có, chúng ta sẽ đánh mất những gì chúng ta đã có, đó là kết quả của kẻ tham lam.

3. Con quạ và bình nước

mẩu chuyện ngắn cho bé: con quạ và bình nước

Sau khi bay một quãng đường dài, một con quạ khát nước đang lang thang trong rừng để tìm kiếm nguồn nước. Cuối cùng, anh ta nhìn thấy một cái bình chứa nước. Con quạ cố gắng uống từ nó nhưng mỏ của nó quá ngắn, không đủ dài để chạm vào nước bên trong. Sau đó, nó nhìn thấy những viên sỏi trên mặt đất và đặt chúng vào trong chậu cho đến khi nước dâng lên đến vành. Sau đó, con quạ vội vàng uống cạn nó và làm dịu cơn khát của mình.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Nếu có ý chí, sẽ có cách. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết nếu chúng ta đủ chăm chỉ và không bỏ cuộc.

4. Cậu bé lười biếng

cậu bé lười biếng

Có một cậu bé, lười biếng đến nỗi không thèm thay quần áo. Một hôm, cậu thấy cây táo trong sân nhà trĩu quả. Cậu bé muốn ăn một ít táo nhưng anh ta quá lười biếng để trèo lên cây và lấy quả. Vì vậy, cậu bé nằm xuống bên dưới gốc cây và chờ đợi cho quả rụng. Cậu bé đợi và đợi cho đến khi anh ấy rất đói nhưng những quả táo không bao giờ rơi.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Sự lười biếng có thể khiến bạn không đi đến đâu cả. Nếu bạn muốn một cái gì đó, bạn cần phải làm việc chăm chỉ cho nó.

5. Con cáo và chùm nho

con cáo và chùm ngon

Có một con cáo đói tình cờ gặp một vườn nho. Sau khi nhìn thấy những quả nho căng tròn, mọng nước treo thành chùm, con cáo chảy nước miếng. Nhưng dù có nhảy cao đến đâu, cáo cũng không thể với lấy được. Thế là cáo tự nhủ chắc là nho không hấp dẫn như vẻ ngoài của nó rồi bỏ đi. Đêm đó, nó phải ngủ trong tình trạng bụng đói.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng hành động giống như con cáo. Khi chúng ta muốn điều gì đó nhưng quá khó để đạt được, chúng ta viện cớ. Hãy tự nhủ rằng không có gì tự nhiên tuyệt vời nếu không làm việc chăm chỉ vì nó.

6. Con kiến ​​và con châu chấu

con kiến và châu chấu

Con kiến ​​và con châu chấu là bạn tốt của nhau. Vào mùa hè, kiến ​​làm việc chăm chỉ để lấp đầy kho chứa thức ăn của mình. Trong khi con châu chấu đang tận hưởng thời tiết đẹp và chơi cả ngày. Khi mùa đông đến, con kiến ​​nằm co ro trong ngôi nhà của mình, xung quanh là thức ăn mà nó tích trữ trong mùa hè. Trong khi con châu chấu đang ở trong nhà của mình, đói và lạnh. Anh ta xin con kiến ​​cho thức ăn và con kiến ​​đã cho anh ta một ít. Nhưng nó không đủ để kéo dài cả mùa đông. Khi anh ta cố gắng hỏi lại con kiến, con kiến ​​trả lời: “Tôi xin lỗi bạn, thức ăn của tôi chỉ đủ cho gia đình tôi sống đến hết mùa đông. Nếu tôi cho bạn nhiều hơn, chúng tôi cũng sẽ chết đói. Chúng tôi đã mất cả mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông nhưng thay vào đó bạn đã chọn vui chơi”.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Trong câu chuyện này, dạy cho chúng ta biết quý trọng lương thực, thực phẩm trong thời tiết tốt hay khắc nghiệt. Đồng thời, dạy cho chúng ta hãy luôn quý trọng thời gian và chăm chỉ làm việc.

7. Cậu bé chăn cừu và sói

mẩu chuyện cho trẻ em: cậu bé chăn cừu và sói

Khu làng nọ, có một cậu bé chăn cừu thích nói dối. Một ngày nọ, khi đang trông coi đàn cừu, cậu bé quyết định chơi một trò lừa và kêu lên “Sói! Chó sói!”. Những người dân xung quanh nghe thấy vội chạy đến giúp anh. Nhưng họ thất vọng khi thấy không có con sói nào, còn cậu bé đang cười nhạo họ. Ngày hôm sau, anh ta lại làm vậy và mọi người đổ xô đến giúp đỡ anh ta, chỉ để rồi một lần nữa lại thất vọng. Vào ngày thứ ba, cậu bé nhìn thấy một con sói đang ăn thịt một con cừu của mình và cậu kêu cứu. Những người dân nghe thấy, cho rằng đây chỉ là một trò đùa của cậu bé nên không ai đến giúp anh ta. Hôm đó, cậu bé bị sói ăn mất một số con cừu.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Nếu bạn luôn nói dối và lừa dối người khác, sẽ đến lúc không còn ai tin bạn nữa.

Xem thêm các mẹo hữu ích trong cuộc sống:

8. Vịt con xấu xí

mẩu chuyện cho trẻ em: vịt con xấu xí

Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều đã từng nghe về câu chuyện này vì đây là một trong những câu chuyện cổ tích phổ biến nhất trên thế giới. Câu chuyện xoay quanh một chú vịt con ngay từ khi chào đời đã khác biệt với anh chị em của mình. Anh ấy luôn được chú ý vì anh ấy trông không giống với anh chị em của mình. Một ngày nọ, anh đã bỏ chạy khỏi cái ao mà anh đã lớn lên, lang thang gần xa để tìm kiếm một gia đình chấp nhận anh. Anh đi đâu cũng không ai quan tâm vì anh là một con vịt xấu xí. Sau nhiều tháng tìm kiếm, anh ta tình cờ gặp một gia đình thiên nga, lúc này anh đã lớn, anh nhận thức mình là một con thiên nga xinh đẹp. Giờ thì cuối cùng anh ấy đã hiểu tại sao anh ấy không bao giờ giống những anh chị em còn lại của mình bởi vì anh ấy không phải là vịt mà là thiên nga.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Chúng ta không nên quá vội vàng đánh giá người khác dựa trên ngoại hình của họ. Đừng vì ai đó không phù hợp với định nghĩa của vẻ đẹp thì có nghĩa là họ xấu. Mỗi người trong chúng ta đều đẹp theo cách riêng của mình và đã đến lúc chúng ta chấp nhận và tôn trọng tính cá nhân đó.

9. Sư tử và Nô lệ tội nghiệp

mẩu chuyện cho trẻ em: sư tử và nô lệ

Xưa có một nô lệ bị chủ đối xử tàn nhẫn. Đến một ngày, anh ta không thể chịu đựng được nữa và bỏ chạy vào rừng để trốn. Khi đó, anh tình cờ gặp một con sư tử không thể di chuyển vì cái gai trên chân của nó. Mặc dù sợ hãi, nhưng người nô lệ đã lấy hết can đảm và lấy cái gai trên bàn chân của sư tử. Cuối cùng khi con sư tử thoát khỏi cái gai, nó chạy vào rừng và không làm hại nô lệ. Một thời gian sau, người nô lệ bị chủ bắt cùng với một số động vật trong rừng. Sau đó chủ nhân đã ném nô lệ vào hang sư tử. Khi người nô lệ nhìn thấy con sư tử, anh ta nhận ra đó là con sư tử mà anh ta đã giúp đỡ trong rừng. Người nô lệ đã có thể thoát khỏi hang mà không hề hấn gì, mà anh còn giải cứu các động vật khác.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Khi bạn làm việc tốt, chắc chắn những điều tốt đẹp luôn đến với bạn. Vì vậy, hãy làm những việc tốt và đối xử tử tế với người khác và thế giới sẽ tốt với bạn.

10. Con voi và con kiến

mẩu chuyện cho trẻ em: kiến và voi

Trong khu rừng nọ, có một con voi kiêu hãnh luôn bắt nạt những con vật nhỏ hơn. Anh ta sẽ đi đến chỗ có kiến ​​gần nhà và phun nước vào đàn kiến. Những con kiến, với kích thước của chúng, không thể làm gì khác ngoài việc kêu trời. Con voi vừa cười vừa đe dọa đàn kiến ​​rằng nó sẽ đạp chết chúng. Một ngày nọ, bầy kiến ​​tập hợp lại và quyết định dạy cho con voi một bài học. Bầy kiến đi thẳng vào vòi voi và bắt đầu cắn anh ta. Con voi chỉ biết kêu lên vì đau đớn. Anh ta đã nhận ra lỗi lầm của mình và xin lỗi lũ kiến ​​cũng như tất cả những con vật mà anh ta bắt nạt.

Bài học rút ra từ câu chuyện:

Hãy khiêm tốn và đối xử tử tế với mọi người. Nếu bạn nghĩ rằng mình mạnh hơn những người khác, thì hãy dùng sức mạnh của mình để bảo vệ họ thay vì làm hại họ.

Hy vọng tổng hợp các mẩu chuyện ngắn hay dành cho trẻ em của Đại Dương hữu ích với gia đình bạn!

Hãy theo dõi Đại Dương để nhận các thông tin hữu ích nhé!

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc