Vì sao nên hạn chế nói xin lỗi nơi làm việc?

tôi xin lỗi

Theo các nhà tâm lý học, không nên nói ‘Tôi xin lỗi’ tại nơi làm việc mà thay vào đó hãy sử dụng 3 cụm từ khác.

Nói “Tôi xin lỗi” có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Theo Maurice Schweitzer, một vị giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ). Ông cho rằng cụm từ “Tôi xin lỗi” không phải là cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất của người có tinh thần chịu trách nhiệm. Theo ông Maurice Schweitzer cho biết: “Nói lời xin lỗi là việc nên làm nhưng nó hoàn toàn không giúp giải quyết vấn đề, điều này có thể nói lên bạn là một người không quyết đoán, thiếu trách nhiệm trong công việc”.

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Tâm lý Xã hội Châu Âu, cho thấy tâm lý tiềm ẩn của những người “không thể nói lời xin lỗi”: có đến 95% họ cảm thấy lòng tự trọng của họ lớn hơn, không xin lỗi giúp tăng cảm giác quyền lực và tính chính trực của họ hơn.

Tất nhiên, việc không xin lỗi sau khi gây ra sai lầm có thể sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng trầm trọng đến bạn. Ông Schweitzer cho thấy, “Tôi xin lỗi” chỉ thật sự hữu ích khi bạn gây ảnh hưởng trực tiếp hay gián đến một cá nhân hay tập thể. Nhưng, tại môi trường làm việc, những sai lầm bạn mắc phải thường sẽ không liên quan đến cá nhân hay tập thể. Mà là bạn muốn xin lỗi vì: bạn không thể hoàn thành công việc theo kế hoạch; bạn đã làm sai quy trình vận hành hệ thống; bạn đánh sai lỗi chính tả văn bản hoặc tính toán sai… Để chịu trách nhiệm và khắc phục về những lỗi lầm do mình gây ra, bạn không cần nhất thiết nói lời “Tôi xin lỗi”, hãy xem ông Schweitzer gợi ý cho bạn ba cụm từ thay lời xin lỗi hữu ích sau đây: 

Một là: Hãy mạnh mẽ nhận ra lỗi sai và chỉ ra hướng khắc phục cho những sai lầm.

Thay vì bạn nói “Tôi chịu trách nhiệm về việc này và tôi có ý định sửa như sau…”. Đây là cách bạn thừa nhận sai sót mà không truyền tải sự bạn muốn khắc phục lỗi sai của mình. Ông Schweitzer đã chỉ ra, nếu bạn nhận ra sai lầm của mình, bạn cần có sự quyết đoán để nói: “Đây là lỗi của tôi, và tôi sẽ sửa chữa nó theo cách .v.v.” Khi đó, bạn hãy trình bày cụ thể các ý định khắc phục của bạn bằng thái độ mạnh mẽ, quan điểm mang tính xây dựng.

Hai là: Thay cụm từ “Tôi xin lỗi vì đã đến muộn” bằng rất cảm ơn sự kiên nhẫn của mọi người”.

Ba là: Thay thế cụm từ “Tôi xin lỗi vì khiến anh căng thẳng đến vậy” bằng “Tôi có thể giúp gì được không? Tôi thấy anh đang rất căng thẳng, anh có cần nghỉ ngơi một chút không?”.

Ông Schweitzer cho biết chìa khóa của việc nhận thức được điểm sai của mình và thực hành trách nhiệm giải trình trong khi đề xuất các giải pháp có thể giúp bạn cải thiện tình hình, thay vì cố gắng che lấp những sai lầm mình gây ra bằng cụm từ “Tôi xin lỗi”. Với cách này sẽ giúp bạn nhận được đánh giá là bạn người trách nhiệm, đáng tin cậy, bạn sẽ tự tin trong mắt tập thể, thay  vì tự ti chỉ biết xin lỗi. Đồng thời, điều này cũng có thể giúp bạn giảm bớt một phần áp lực về việc phải trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người!

Mời bạn xem thêm:

Cảm ơn Bạn đã quan tâm bài viết của Đại Dương. Hãy theo dõi của chúng tôi để nhận thêm các thông tin hữu ích nhé!

Nguồn: VnExpress

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc