Toàn tập ứng dụng tuyệt vời cây Lap inox trong đời sống

ứng dụng tuyệt vời cây Lap inox trong đời sống

Lap inox chất liệu 201, 304, 316 … có ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống hàng ngày mà có thể bạn chưa nhận ra. Hôm nay Inox Đại Dương tiếp tục series ứng dụng của inox sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quát hơn.

Cây Lap là gì?

Lap inox hay còn gọi là thanh tròn đặc thép không gỉ, có dạng thanh tròn, bên trong đặc. Lap inox được làm từ nhiều mác inox khác nhau như lap inox 201, lap inox 304, lap inox 316… kích thước đa dạng, dễ gia công bằng các kĩ thuật cơ khí từ cơ bản đến phức tạp nhất. Lap inox thường có bề mặt dạng thô hoặc đánh bóng tùy thuộc vào kích thước và mục đích sử dụng, độ dài cắt ngẫu nhiên hay cắt cố định theo yêu cầu của lô hàng hay người mua hàng.

Các ứng dụng của lap inox trong đời sống

Thép không gỉ và đặc tínhNhờ vào lợi ích tuyệt vời của vật liệu thép không gỉ như độ bền vượt trội, khả năng chống ăn mòn, oxy hóa, bề mặt thẫm mỹ, dễ gia công cũng như bảo dưỡng, chịu được môi trường có axit, clo hoặc dung dịch kiềm, các sản phẩm từ thép không gỉ nói chung và lap inox nói riêng được ứng dụng khá đa dạng trong đời sống. Những vùng khắc nghiệt như ven biển hoặc trên biển, những sản phẩm đòi hỏi dạng thanh tròn đặc bằng inox (lap inox) trở nên vô cùng cần thiết và tối quan trọng.

Tùy theo kích thước mà chúng được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Lap inox là một trong những sản phẩm thép không gỉ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp hiện đại ngày nay. Chúng đóng vai trò cần thiết và không thể thiếu đối với một số sản phẩm, trong từng khâu, bộ phận mà chúng tham gia, đặc biệt là ngành gia công. Một số ngành mà lap inox tham gia một cách phổ biến nhất:

Ứng dụng của lap inox trong ngành công nghiệp đóng tàu

Ngành công nghiệp đóng tàu là một trong những ngành quan trọng và đặc thù. Vì vậy, sự đòi hỏi về vật liệu luôn luôn kĩ lưỡng. Thép không gỉ đáp ứng được sự khắc khe này. Lap inox thường được sử dụng để sản xuất bộ phận kéo, thanh tàu, dây tàu, cáp với kích thước từ nhỏ 3mm đến lớn 500mm.

ứng dụng thanh tròn đặc inox

Ngoài ra, lap inox còn được cắt nhỏ theo độ dài phù hợp, tiện, phay thành các bộ phận, phụ kiện nhỏ lắp ráp vào máy móc của tàu. Các bộ phận thường được làm bằng lap inox 304 hay inox 316, loại thép không gỉ chịu được ở môi trường biển nhiều muối, độ oxy hóa cao, thời tiết thay đổi liên tục.

Ngành công nghiệp cơ khí

Cơ khí là ngành mà sự tham gia của lap inox vô cùng rõ rệt. Các phụ kiện dùng để vặn, siết như đai ốc, đính, tán, bulong, mặt bích, các đầu van, khớp nối…đều được chế tạo từ vật liệu là những thanh inox tròn đặc hay lap inox. Nhờ đặc tính chống gỉ sét và các yêu câu về chống ăn mòn, lap inox được ứng dụng làm xylanh thủy lực, một số bộ phận quan trọng của máy bơm, linh kiện của các loại máy móc.

Chúng giúp tuổi thọ của sản phẩm được bền lâu hơn, ít hư hỏng và dễ dàng bảo trì hơn. Lap inox thường được dùng trong ngành này có đường kính đa dạng từ siêu nhỏ (ốc vít, ghim…) đến rất lớn (ống, trục…) và vật liệu thường là lap inox 201 hay lap inox 304 tùy mục đích và điều kiện môi trường mà nó được sử dụng.

Ngành kiến trúc và xây dựng

Thanh inox tròn đặc thường được sử dụng làm các thanh trụ, cột trong xây dựng nhà ở, căn hộ…Chúng giúp cân bằng các bên, tạo sự ổn định vững vàng cho kết cấu. Ngoài ra những cây lap inox có đường kính nhỏ được ứng dụng trong trang trí kiến trúc tòa nhà, cầu treo, hay các sản phẩm nội, ngoại thất.

Ứng của của Inox làm Cầu thang Inox

Ngành vận tải

Cây lap inox dễ dàng được tìm thấy trong các ứng dụng làm linh kiện trong dàn máy ô tô, các bộ phận của máy bay và các phương tiện vận chuyển khác.

Đối với ngành năng lượng

Ngoài các ngành công nghiệp nhẹ, ngành năng lượng là một trong những ngành công nghiệp nặng sử dụng lap inox nhiều nhất. Lap inox với đường kính đa dạng, dễ gia công hàn, uốn, tạo hình, tiện, phay… nên thường tham gia tạo thành các trục quay, thanh kéo, vận chuyển trong nhà máy dầu, các bộ phận van, khớp nối giữa các bộ phận cũng như dây chuyền.

Ứng dụng và tầm quan trọng thép không gỉ trong ngành lọc hóa dầu

Đặc thù môi trường trong các nhà máy hóa dầu cũng yêu cầu tính chất vật liệu siêu bền mà thép không gỉ có thể đáp ứng tốt. Ngoài ngành hóa dầu, các trạm phát điện, cột thu sóng, cối xây gió…cũng được làm từ những cây lap inox có kích thước to.

Vậy trong ngành thực phẩm?

Lap inox được sử dụng để chế tạo các bộ phận trong nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền, bộ phận vận chuyển thức ăn từ các giai đoạn sản xuất, linh kiện, phụ kiện của các loại máy móc, lò nướng, lò hấp, máy rửa chén… Ngoài ra, lap inox còn được dùng để làm ra các sản phẩm phục vụ cho ngành bếp, nhà hàng, khách sạn như vỉ nướng, đũa, xiên nướng…

Hot: Tổng hợp ứng dụng của Ống inox 304 / 201 / 316

Với những ứng dụng đa dạng trong hầu hết các ngành quan trọng từ công nghiệp nhẹ đến công nghiệp nặng cũng như những ưu điểm vượt trội, lap inox dần trở thành sản phẩm vừa thiết thực, vừa được ưa chuộng.

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *