Các loại thép không gỉ và ứng dụng của chúng có thể bạn chưa biết

ứng dụng của inox

Các loại thép không gỉ chính được sử dụng phổ biến hiện nay là: Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex), và Martensitic. Trong đó  Austenitic là loại thép không gỉ thông dụng nhất trong dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s… Cùng nhau tìm hiểu các loại thép không gỉ các ứng dụng đặc trưng của từng loại.

Cùng Inox Đại Dương tìm hiểu các loại thép không gỉ sau đây

Đầu tiên là:

1: Austenitic là loại inox thông dụng nhất.

Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s… Austenitic có chứa tối thiểu 7% niken, 16% crôm, carbon (C) 0.08% max. Thành phần như vậy tạo ra cho loại thép này có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn.

Ứng dụng của Austenitic

Vớt đặt tính mềm, dẻo, dễ hàn, không nhiễm từ và đặc biệt là khả năng chịu ăn mòn rất cao nên Austenitic còn được sử dụng nhiều để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác…

Xây dựng cao ốc bằng thép không gỉ

2: Ferritic

Ferritic là loại inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 430, 410, 409… Loại này có chứa khoảng 12% – 17% crôm.

Ứng dụng của Ferritic

Ferritic với 12%Cr thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc. Riêng Ferritic có chứa khoảng 17%Cr được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà…

3: Austenitic – Ferritic (Duplex)

Đây là loại inox nằm giữa hai loại Ferritic và Austenitic và có tên gọi chung là DUPLEX. Thuộc dòng này có thể kể ra LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Loại thép duplex có chứa thành phần Ni ít hơn nhiều so với loại Austenitic.

Ứng dụng của DUPLEX

DUPLEX có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển… Trong tình hình giá inox leo thang do ni ken khan hiếm thì dòng DUPLEX đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để thay thế cho một số mác thép thuộc dòng thép Austenitic như SUS 304, 304L, 316, 316L, 310s…

Ứng dụng và tầm quan trọng thép không gỉ trong ngành lọc hóa dầu

4: Martensitic và ứng dụng

Martensitic Loại này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao..

Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để cập nhật thông tin mỗi ngày nhé !

Nguồn tham khảo internet: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc