Con người có thể tồn tại mà không có Thép không gỉ không? (Phần 2)

Con người có thể tồn tại mà không có Thép không gỉ không? (Phần 2)

Tiếp nối phần 1. Hôm nay Inox Đại Dương xin gửi đến bạn đọc Phần 2 từ đó hiểu được Vai trò của thép không gỉ đối với nền công nghiệp & nông nghiệp của cuộc sống con người như thế nào

Vai trò của thép không gỉ đối với sản xuất nhiên liệu

Phần trăm khí thải carbon đa phần đến từ những chiếc xe hơi được điều khiển bằng động cơ đốt thường (60% ở Mỹ). Ngược lại, những loại xe sử dụng pin nhiên liệu là những phương tiện làm giảm khí thải carbon bởi vì chúng chỉ thải ra nước và nhiệt mà không có các chất gây ô nhiễm. Thông thường khoảng 400 pin được sử dụng trong một cụm pin của một chiếc xe sử dụng pin nhiên liệu. Những chiếc xe như vậy thân thiện với môi trường.

Vai trò của thép không gỉ đối với sản xuất nhiên liệu

Thép không gỉ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên các tấm thép mỏng ngăn tách các pin trong cụm của chúng. Than chì cũng là một loại vật liệu có thể dùng để thay thế, nhưng thép không gỉ được sử dụng nhiều hơn và được yêu thích hơn vì tính thân thiện của nó. Loại thép không gỉ 316 được xem là phù hợp cho ứng dụng đặc biệt này vì nó có khả năng chống ăn mòn trong các điều kiện đặc biệt.

Tìm hiểu về Inox 316 tại đây

Vai trò của thép không gỉ trong sản xuất phân bón ure

Nông nghiệp hiện đại phụ thuộc khá nhiều vào phân ure, loại phân bón chứa 46% nito, giúp làm tăng sản lượng lên theo hệ số 3-4 và là phân bón nito phổ biến nhất trên thế giới. Quá trình sản xuất bao gồm hai phản ứng bắt đầu từ khí ammonia và khí carbon, dần dần chuyển thành ure. Giữa hai phản ứng, hợp chất trung gian ammonium carbamate được hình thành ở áp suất cao (thường là 140-175 bar) và nhiệt độ gần 200ºC. Trong suốt quá trình phản ứng này, hợp chất ammonium carbamate sẽ ăn mòn kim loại khá nhiều đòi hỏi, một nhu cầu cao hơn về vật liệu bọc xung quanh vật chứa phải có tính chất kháng oxy hóa (chống ăn mòn).

Các loại thép không gỉ thông thường cũng sẽ bị ăn mòn rất nhanh trong điều kiện này, đặc biệt là trong tình trạng không được bổ sung đủ khí oxy. Vì vậy, đòi hỏi một loại kim loại chịu đựng được nhiệt độ rất cao, thép không gỉ có vai trò đặc biệt được xem là rất cần thiết trong sản xuất ure, rộng hơn là sản xuất thực phẩm.

Thực tế, sản lượng ure tăng theo cấp số 3-4 đồng nghĩa với việc sản lượng lương thực toàn cầu sẽ không đủ cho toàn bộ dân số Thế giới như hiện nay nếu như không có đủ lượng ure. Hoặc nói cách khác, nếu thiếu phân bón nhân tạo sẽ dễ dẫn đến nạn đói trên toàn cầu.

Kết luận

Trong suốt hầu hết lịch sử loài người không có sự xuất hiện của thép không gỉ. Tuy nhiên, thép không gỉ lại đóng góp cho việc cải thiện vấn đề vệ sinh, chất lượng cuộc sống. Và chúng ta nhanh chóng nhận ra và đánh giá cao lợi thế của thép không gỉ. Chúng ta đang phát triển một xã hội mà trong đó chúng ta dần lệ thuộc vào thép không gỉ. Không còn người nào có thể chấp nhận một lưỡi dao bị rỉ sét, hay nồi, soong, bồn rửa nhà bếp bị loang màu. Chúng ta cũng không còn chấp nhận một dây chuyền sản xuất thuốc, các loại dược phẩm hay thực phẩm bánh kẹo…được làm bằng kim loại sắt thép dễ hoen rỉ.

Inox trong cuộc sống thường ngày

Cũng vì vậy, chúng ta càng không thể chấp nhận sự ăn mòn diễn ra trong các ông tiêm y tế. Tất cả những trường hợp cụ thể được đề cập trên chứng tỏ thép không gỉ góp phần làm sạch, cải thiện vệ sinh và chất lượng cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Thép không gỉ tác động tích cực và trực tiếp và đáng kể đến sức khoẻ của toàn dân số trên Thế giới. Hãy tưởng tượng đến con số ống tiêm được sử dụng hằng năm (ước tính là 3 tỷ ống tiêm) để thấy rằng, thép không gỉ giúp cho vô trùng trong việc chăm sóc y tế, giúp ngăn ngừa lây nhiễm và cứu sống con người.

Đối với việc đóng góp của thép không gỉ trong sản xuất ure, nó càng trở nên quan trọng hơn vì nó liên quan đến các vấn đề cơ bản và thiết yếu nhất của cuộc sống con người: sản xuất thức ăn và phòng tránh nạn đói. Siêu thép không gỉ duplex là vật liệu tuyệt vời trong ứng dụng này. Tuy có thể có những phương tiện khác để sản xuất ure nhưng chúng đều kém hiệu quả hơn.

Thép không gỉ đã giúp giảm nghèo và đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng dân số thế giới, từ khoảng 2 tỷ người vào năm 1927 lên tới hơn 7 tỷ người. Thép không gỉ ngày càng dễ tiếp cận hơn đối với người dân và đóng góp vào nâng cao chất lượng cuộc sống nhiều hơn so vơi khi không có chúng. Hơn nữa, chúng còn là vật liệu phù hợp cho trang trí và nghệ thuật, có thể tái chế 100%. Không nghi ngờ gì nữa, thép không gỉ đã cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta. Chúng ta sẽ không hoàn toàn bị xóa sổ khi không có thép không gỉ, nhưng sẽ có hậu quả về việc giảm dân số một cách đáng kể so với ngày nay nếu thiếu chúng. Vậy, chúng ta có sẵn sàng chấp nhận điều đó?

Ban biên tập: Inox Đại Dương
http://www.stainless-steel-world.net/blogs/39/can-mankind-survive-without-stainless-steels.html

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc