Cột cờ inox – Phân loại, kích thước & những mẫu đẹp nhất

Cột cờ là biểu tượng quan trọng ở nhiều khu vực, địa danh lớn nhỏ, không chỉ thuộc phạm vi chính phủ mà còn thể hiện tinh thần dân tộc ở những tổ chức khác như trường học, bệnh viện, công ty… Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Inox Đại Dương đã tổng hợp lại tất cả thông tin về cột cờ inox và phân loại, kích thước & những mẫu đẹp nhất.

Cấu tạo của cột cờ inox

Cột cờ thể hiện chủ quyền, sức mạnh và sự tự hào, là nét đặc trưng rõ rệt nhất về tinh thần dân tộc, dấu ấn quốc gia của mỗi tổ chức trên trường quốc tế. Ngoài mục đích trên, cột cờ còn được treo để báo hiệu sự hoạt động của một cơ quan, tổ chức, kỷ niệm ngày lễ lớn của quốc gia. Còn đối với những doanh nghiệp đa quốc gia, cột cờ cho biết yếu tố thành viên của tổ chức.

Những tổ chức sử dụng cột cờ thường trực:

 • Cơ quan chính phủ
 • Vùng biên giới: phân định ranh giới, chủ quyền
 • Cơ quan ngoại giao, đại sứ quán
 • Trường học
 • Bệnh viện
 • Nhà văn hóa
 • Công ty nội địa hoặc công ty đa quốc gia.

Cấu tạo của cột cờ inox

Cột cờ gồm phần cột bằng kim loại, đế cột, lá cờ và phụ kiện:

 • Phần cột có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu như thép, thép không gỉ, gỗ,… Vật liệu góp phần lớn trong việc quyết định độ bền và giá trị của cột cờ. Trong đó, inox 304 được sử dụng phổ biến nhất vì có độ bền cao, không bị gỉ sét dù cột cờ được đặt ở khuôn viên ngoài trời. Ngoài ra, thiết kế trang trọng, sáng bóng giúp cột cờ trở thành điểm nhấn đặc biệt trong khuôn viên.
 • Lá cờ được làm bằng vải polyester hoặc loại không nhăn, kích thước đa dạng:
  • Khổ nhỏ: 60 x 90, 70 x 105, 80 x 120, 90 x 140
  • Khổ lớn: 120 x 180, 140 x 210, 200 x 300, 400 x 600
 • Đế cột gồm 4 khía hoặc gân tăng độ cứng cáp, trụ vựng cho thân cột, kích thước 300x300x5mm.
 • Phụ kiện cột cờ là tăng đơ, khóa cáp, puly, bu lông, ốc vít, dây cáp kéo cờ.

Phân loại cột cờ inox

Cột cờ được sử dụng ở nhiều nơi. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng, cột cờ được phân chia thành các loại khác nhau theo chất liệu cột, kích thước, phạm vi sử dụng, loại cờ…

Theo chất liệu

Thân cột được làm từ những loại vật liệu phổ biến. Mỗi loại có giá trị và ưu điểm khác nhau.

Cột cờ inox: Thân cột được làm bằng thép không gỉ (SS201, SS304 hay SS430). Trong đó, cột cờ inox 304 phổ biến nhất vì có giá thành tương đối. Nhưng độ bền vượt trội so với cột được làm bằng inox 201 hay 430. Mác thép SS304 cũng thể hiện ưu điểm về khả năng chống oxy hóa khi đặt cột cờ ngoài trời, tiếp xúc mưa nắng, thời tiết biến đổi liên tục.

Cột cờ inox còn dễ dàng vệ sinh, ít bị bám bẩn, thẩm mỹ đẹp nhờ bề mặt sáng bóng, sang trọng. Công sức và chi phí cho việc vệ sinh bảo dưỡng giảm khá nhiều so với các vật liệu khác.

Thân cột được làm bằng thép không gỉ

Mời xem thêm: Ống Inox 304, 201, 400 cao cấp do nhà máy Đại Dương sản xuất

Cột cờ gỗ: Thân cột bằng gỗ thường được sử dụng trong nhà hoặc phục vụ cho hộ gia đình treo cờ ngày Lễ Tết. Với chất liệu gỗ, đặc biệt là khi đặt ngoài trời, chiều cao cột chỉ ở mức trung bình. Nếu cột cờ được thiết kế quá cao sẽ dễ bị quật ngã bởi gió bão. Cột gỗ có giá thành rẻ, nhưng tuổi thọ không cao, dễ bị mối mọt theo thời gian.

Cột cờ bằng thép: Có giá thành thấp hơn so với vật liệu thép không gỉ. Tuy vậy, khả năng chống ăn mòn kém hơn, dễ bị gỉ sét, hoen ố. Để khắc phục nhược điểm này, cột cờ thường được phủ một lớp sơn tĩnh điện để kéo dài tuổi thọ.

Theo kích thước

Cột cờ được phân loại theo kích thước (chiều cao và đường kính cột) và số đốt (ở mỗi đốt từ dưới lên có đường kính phi giảm dần), mỗi đốt cách nhau từ 2m đến 4m.

Chiều cao (m) Đốt 1 (phi) Đốt 2 (phi) Đốt 3 (phi)
5m 76 x1.2mm (dài 3m) 51 x 1.2mm (dài 2m)
6m 76 x 1.2mm (dài 3m) 51 x 1.2mm (dài 3m)
7m (loại 2 đốt) 89 x 1.2mm (dài 4m) 63 x 1.2mm (dài 3m)
7m (loại 3 đốt) 89 x 1.2mm (dài 3m) 76x 1.2mm (dài 2m) 63 x 1.2mm (dài 2m)
8m (loại 2 đốt) 89 x 1.2mm (dài 4m) 63 x 1.2mm (dài 4m)
8m (loại 3 đốt) 89 x 1.2mm (dài 3m) 76x 1.2mm (dài 2.5m) 63 x 1.2mm (dài 2.5m)
9m 114 x 1.5mm (dài 3m) 89 x 1.5mm (dài 3m) 63 x 1.5mm (dài 3m)

Ví dụ: Cột cờ 6m có 2 đốt, độ dày ống 1.2mm, đốt thứ nhất từ dưới lên có đường kính phi 76 và đốt thứ hai có đường kính phi 51. Càng lên cao, đường kính thân cột càng nhỏ dần nhằm tạo hình dáng thon, vút lên đẹp mắt và giúp cột cờ vững chắc hơn.

Theo mục đích sử dụng

Có nhiều loại cờ như cờ Tổ Quốc, cờ Đảng, cờ Quốc tế, cờ Hiệp Hội Quốc gia/ Quốc tế…

Cột cờ văn phòng

Được đặt trong văn phòng, tiền sảnh hoặc phòng hợp quan trọng của cơ quan, tổ chức chính phủ, phòng họp báo, phòng truyền thống…

Cột cờ văn phòng

Cột cờ ngoài trời (cột cờ chân không)

Được đặt trong khuôn viên (ngoài trời) của cơ quan tổ chức chính phủ, doanh nghiệp quốc tế, công ty toàn cầu, sân trường học, bệnh viện, trung tâm văn hóa…

Cờ có thân cao, lá cờ bay phấp phới trong gió thể hiện sự mạnh mẽ, chủ quyền, lòng tự tôn dân tộc. Đối với những tổ chức, công ty toàn cầu, cột cờ của nhiều quốc gia thành viên được đặt cạnh nhau thể hiện sự gắn kết và hợp tác phát triển.

Cột cờ ngoài trời thường có độ cao từ 4m đến 12m tùy vào vị trí. Có loại có thể điều chỉnh độ cao tùy theo nhu cầu sử dụng ở từng thời điểm.

Nên xem: Mẹo đánh bóng đồ dùng inox vừa dễ vừa nhanh chóng

Cột cờ trang trí bàn làm việc:

Thân cột và lá cờ có kích thước nhỏ và được đặt trên bàn làm việc của các nguyên thủ quốc gia. Hoặc người nắm vị trí cấp cao trong một tổ chức. Ngoài ra, có loại cột cờ cao tầm 1m được đặt phía sau ghế ngồi của các vị cấp cao hoặc trên khán đài hội nghị.

Trên phương tiện giao thông cấp chính phủ cũng được lắp cờ để cho biết nguyên thủ quốc gia nào đang lưu hành công vụ.

Cột cờ trang trí bàn làm việc

Những mẫu cột cờ đẹp nhất hiện nay

Cột cờ inox truyền thống

Có thân cột bằng inox, chân đế, bộ dây kéo và lá cờ. Mẫu truyền thống khá phổ biến, kiểu dáng được đánh giá không cao. Nhưng giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu nhiều người. Nhược điểm của mẫu truyền thống ở tiếng động tạo bởi sự va đập của dây kéo cờ vào thành thân cột.

Cột cờ inox tay quay

Là cột cờ truyền thống nhưng có tích hợp thêm chức năng tay quay bên ngoài cột, thanh treo, móc treo. Giúp chúng tiện lợi hơn khi thượng cờ và hạ cờ. Phần thanh treo còn giúp cố định 1 bên của lá cờ giúp chúng luôn thẳng, không bị nhăn hay gấp nếp.

Cột cờ ngoài trời

Cột cờ inox quay 360 độ

Bộ quay dây được tích hợp bên trong ống inox thân cột. Khi gió thổi, phần đầu quay 360 độ phía trên linh hoạt xoay theo chiều gió. Nên giữ cho lá cờ luôn bay phấp phới mà không bị rối hay đụng vào những lá cờ khác bên cạnh.

Cột cờ inox điều khiển từ xa

Là cột cờ quay 360 độ nhưng được tích hợp bộ điều khiển thông minh, có thể lắp từ xa lên đến 200m. Thiết bị tự động, có thể điều chỉnh việc thượng cờ, hạ cờ mà không cần đến quay dây trực tiếp. Trong trường hợp rò rỉ điện hay gặp vấn đề gì, bộ điều khiển có chức năng ngắt tự động giữ an toàn và tránh hư hỏng.

Mời xem ngay: Ống inox công nghiệp chất lượng cao từ nhà máy Inox Đại Dương

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc