Đồng đen là gì? Sự thật về đồng đen? Chúng có giá trị hay không?

Sự thật đồng đen là gì? Chúng có giá trị hay không?

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặc ra xung quanh về đồng đen. Thậm chí có một số người còn cho rằng chúng rơi từ vũ trụ xuống trái đất và còn chữa được bách bệnh, trừ tà ma,… Nhiều thông tin bên lề còn cho biết để sở hữu đồng thì người mua phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ. 

Để làm rõ điều đó, hôm nay Inox Đại Dương chia sẻ đến bạn đọc về Sự thật đồng đen là gì? Chúng có giá trị hay không? 

Đồng đen là gì?

Theo wikipedia đồng đen là hợp kim của đồng với một lượng nhỏ vàng và bạc. Chúng được phát hiện ở thời kì cổ đại chứ không phải rơi từ những mảnh thiên thạch rơi xuống từ vũ trụ xuống Trái Đất tạo nên.

Đồng đen là gì

Một câu chuyện khác được lưu truyền rộng rãi ở La Mã, đồng có nguồn gốc vào thời điểm ở năm 146 trước Công nguyên. Đồng đen lần đầu tiên được sản xuất một cách tình cờ khi một tòa nhà chứa vàng, bạc, đồng và một số các kim loại khác bốc cháy, tan chảy vào nhau. Từ những mô tả này, chúng ta biết rằng nó đại diện cho một nhóm hợp kim chứa vàng, bạc, đồng và các hợp kim loại khác.

Đồng đen giá trăm tỷ hay chiêu trò “thổi giá” lừa đảo

Khoảng vài năm trở lại đây, tại Việt Nam trên các diễn đàn chợ đen đăng tin bán đồng đen với giá từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ. Thậm chí một số đồ vật như lư hương, chuông, tượng Phật còn được rao bán với giá 400 tỷ ??? 

Đồng đen có thật nhưng không phải thứ quá quý hiếm. Có thể dễ dàng mua trên thị trường với giá trị thấp như những loại đồ dùng thông thường. Nếu có giá trị thì cũng là chúng được làm trong giai đoạn lịch sử chứ không phải do chúng được làm từ kim loại quý.

Đồng đen trong đời sống hằng ngày

Để trả lời cho câu hỏi đồng đen là chất gì? Nhiều chuyên gia trong giới cổ vật tại Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chúng chỉ là hợp kim đồng bình thường. Khi bị oxy hóa thì chúng chuyển thành màu đen. Việc giá trị của nó bị đội giá lên vài trăm tỷ là do các tay cò lái nâng giá cộng với sự thiếu hiểu biết của người mua. Mục đích cuối cùng của chúng là nhằm trục lợi từ giao dịch mua bán đó.

Giải mã sự thật về đồng đen

Pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh tại Hà Nội, tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà tại chùa Huyền Thiên tỉnh Hải Dương, tượng thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ tại Quảng Trị, cặp tượng gà tại chùa Minh Quang Tự tại TP HCM,… và một số khác rải rác ở khắp các tỉnh thành được người dân đồn đại rằng chúng làm từ đồng đen đến ngày nay. 

Pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh
Pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh

Nó được ví như một thứ kim loại kỳ diệu với nhiều tác dụng. Như vàng miếng khi đặt cạnh đồng đen thì chuyển sang màu trắng; thả vào nước không chìm; gây nhiễu sóng radar, ai sờ vào sẽ bị mệt mỏi nhiều ngày… Chưa dừng lại ở đó, một số còn cho rằng chúng có thể chữa được bệnh; xua đuổi tà ma; đem lại sự giàu sang phú quý cho ai sở hữu nó (?)

Chính vì những khả năng thần kì này được truyền tai nhau một cách kỳ ảo. Nên một số người đã tin đó sự thật và bỏ ra nhiều tiền để sở hữu nó nhưng khi mua rồi mới biết chúng không có giá trị. Thậm chí còn được bán rất nhiều với giá rất rẻ. Về tính chất, việc pha chế đồng được cho là khá đơn giản. Người nấu đồng chỉ cần cho đồng, chì và một vài kim loại khác rồi nấu lên là tạo thành đồng đen. 

Có thể bạn chưa biết: Kim loại là gì? Đặc điểm và tính chất hóa học

Một số hình ảnh được cho là đồng đen

Dưới đây là tổng hợp một số hình ảnh được cho rằng đồng tại một số nước trên thế giới. 

đồng đen có thật không
Đồng đen trong một sự kiện triển lãm

"<yoastmark

 

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi đồng đen như thế nào? Nó là chất gì? Dùng để làm gì? Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nó tới người khác nhé!

Mời xem thêm: Đồng thau – đồng đỏ là gì? Đâu là sự khác biệt

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc