Giá niken tăng 250% trong chưa đầy 24 giờ: Cú big short sai lầm khiến nhà tài phiệt Trung Quốc gánh khoản lỗ hàng tỷ đô chỉ sau 1 ngày

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, một nhà tài phiệt Trung Quốc đã nắm giữ vị thế bán khống lớn đối với hợp đồng tương lai niken đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ USD khi giá kim loại này tăng đột biến.

Xiang Guanda là chủ tịch của nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới Tsingshan Holding Group Co., và được gọi là “Big Shot” trong giới kinh doanh hàng hóa của Trung Quốc. Ông đã xây dựng vị thế bán khống với hợp đồng tương lai niken trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) thông qua công ty của mình. Với khoản lỗ lớn, Xiang đang cân nhắc về việc thoái vốn hoàn toàn khỏi khoản đầu tư này liệu có khả thi hay không.

Quy trình sản xuất

Giá niken đã tăng vượt mọi kỷ lục, lên trên mức 100.000 USD/tấn vào hôm 8/3, một phần do khoản bán khống của Tshingshan và các công ty môi giới của họ rơi vào trạng thái “ép mua”. Sau đó, sàn LME đã tạm đình chỉ hoạt động giao dịch niken.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, dù chi tiết về quy mô của khoản lỗ mà ông Xiang phải chịu cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng vị thế bán khống của Tsingshan trên LME tương ứng với khối lượng 100.000 tấn niken. Thậm chí, khoản đặt cược này còn có thể lớn hơn thế nếu bao gồm cả những vị thế được thực hiện thông qua các bên trung gian. Xiang bắt đầu xây dựng vị thế bán khống một phần vì ông muốn phòng hộ trường hợp sản lượng niken sẽ tăng và tin rằng đà tăng giá của niken cũng dần hạ nhiệt trong năm nay. 

Do đó, ông Xiang có thể phải chịu khoản lỗ hơn 2 tỷ USD trong 1 ngày ở thời điểm giá niken tăng mạnh nhất hôm 7/3. Hơn nữa, con số này còn lớn hơn mọi khoản lỗ mà nhà tài phiệt này phải gánh chịu kể từ khi ông bắt đầu xây dựng vị thế bán khống vào cuối năm ngoái thông qua Tsingshan.

Chia sẻ với hãng tin Yicai của Trung Quốc, ông Xiang cho biết Tsingshan không gặp bất kỳ vấn đề nào với hoạt động kinh doanh niken của mình. Ông nói: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại ngày hôm nay. Tsingshan là một doanh nghiệp làm ăn tốt, các vị thế và hoạt động của chúng tôi không có bất kỳ vấn đề nào.”

Hôm 8/3, LME đã tạm ngừng hoạt động giao dịch niken sau khi kim loại này ghi nhận đà tăng giá chưa từng có trong lịch sử thị trường hàng hoá. Niken đã tăng giá mạnh trong nhiều tuần, do những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga – quốc gia xuất khẩu niken tinh chế lớn nhất thế giới.

Nguồn cung thiếu hụt trên thị trường đang trở thành một vấn đề trầm trọng hơn do có sự hiện diện của một trader không xác định. Theo dữ liệu giao dịch, cá nhân này kiểm soát khoảng 50-80% biên lai kho (warehouse warrant) của niken được LME giám sát vào tháng trước. Trong những tháng gần đây, hãng kinh doanh và khai thác khổng lồ Glencore là bên nắm giữ khối lượng niken lớn nhất. Song, công ty không bình luận về thông tin này.

Tuần này, giá niken đã chứng kiến đà tăng phi mã, khi tăng tới 250% trong chưa đầy 24 giờ và lên mức cao nhất mọi thời đại lại 101.365 USD/tấn. Xu hướng này được thúc đẩy bởi những trader nắm giữ vị thế bán khống, bao gồm cả Tsingshan và các công ty môi giới của họ. Tsingshan đã chật vật khi nhận được một loạt lệnh gọi ký quỹ cho các công ty môi giới của mình. Nhóm này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản ký quỹ trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Hai, một trong những nhà môi giới của Tsingshan – đơn vị thuộc China Construction Bank, đã lỡ hạn thanh toán hàng trăm triệu USD khoản ký quỹ đối với các vị thế với niken. Song, LME lại gia hạn thời gian thành toán cho họ thay vì tuyên bố vỡ nợ. Nguồn tin thân cận cho biết, nhà môi giới này đã thanh toán khoản tiền trên.

LME thông báo hôm 8/3, các giao dịch diễn ra theo giờ châu Á trước khi tạm ngừng, khi giá tăng từ khoảng 50.000 USD lên trên 100.000 USD/tấn, sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, ngay cả với mức giá đóng cửa hôm thứ Hai là 48.063 USD, thì khoản lỗ của Tsingshan vẫn lên tới hàng tỷ USD.

Nhà đầu tư đang cực kỳ quan tâm tới niken khi nhu cầu với kim loại này gia tăng mạnh mẽ bởi đây là thành phần quan trọng đối với xe điện. Mức giá tăng đột biến trong tuần này chủ yếu diễn ra trên LME và nhiều trader kỳ vọng giá niken sẽ hạ nhiệt khi đợt margin call này đã được giải quyết.

Dẫu vậy, đợt short squeeze xảy ra trong tuần này có khả năng đẩy mức giá lên cao hơn đối với các công ty sản xuất pin và thép không gỉ, cuối cùng sẽ khiến giá hàng hóa hàng ngày tăng. Do đó, nếu Tsingshan có thể gánh được khoản lỗ này hay không, thì giá niken cao hơn vẫn có lợi cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ là sản xuất niken và thép không gỉ.

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan – Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc