Hợp kim của sắt là gì ? Các loại hợp kim của sắt ? 

hợp kim của sắt

Hợp kim của sắt là gì ?

hợp kim sắt

Hợp kim của sắt là hợp kim trong đó sắt là thành phần chính. Sắt được sử dụng hầu hết các hợp kim thương mại. Sắt có thể được kết hợp với mangan, niken hoặc các nguyên tố khác để sử dụng cho mục đích thương mại khác nhau. Một số hợp kim sắt cũng được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung trong quá trình luyện thép. Có những hợp kim sắt được dùng cho mục đích đặc biệt như tính chất từ tính, khả năng chống điện, giãn nở nhiệt, chống ăn mòn và chịu nhiệt…

Xem thêm:

Các loại hợp kim của sắt ?

Một số hợp kim sắt được sử dụng phổ biến nhất là:

  • Thép – sự kết hợp của sắt và carbon, vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, vũ khí và giao thông vận tải.
  • Thép không gỉ – được tạo ra bằng cách bổ sung ít nhất 10,5% crom và sắt, thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cực cao, làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những môi trường đầy thử thách.

  • Thép carbon – hợp kim này không quá giòn hoặc dễ uốn và có độ bền kéo thấp.

  • Gang – có nguồn gốc từ sắt và cacbon (3% đến 5%) và silicon, gang có trọng lượng nhẹ, bền và có khả năng chống mài mòn tốt.

  • Sắt và niken – tạo ra một hợp kim bền hơn với nhiệt và axit.

  • Sắt và mangan – hợp kim này cực kỳ bền.

  • Sắt và vonfram – việc bổ sung vonfram vào sắt làm cho nó trở thành hợp kim có khả năng duy trì độ cứng ở nhiệt độ cao.

Ứng dụng của hợp kim sắt trong cuộc sống ?

Hiện nay, xu hướng sử dụng sắt để tạo ra thép, thường được sử dụng nhiều trong sản xuất và xây dựng dân dụng. Với đặc tính có khả năng chống ăn mòn cao, nó thường được sử dụng trong dao kéo, thiết bị và dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp, thiết bị hỗ trợ chữa bệnh trong bệnh viện.

Ngoài ra, hợp kim sắt được sử dụng phổ biến trong công nghiệp bao gồm máy móc và công cụ. Cũng như các thiết bị phương tiện: ôtô, vỏ tàu, máy bay… Và các bộ phận cấu trúc cho các tòa nhà, công trình kiến trúc, cầu, đường ray xe lửa…

Sắt có thể tái chế không ?

sắt có thể tái chế không

Theo nội dung trên, hợp kim sắt được sản xuất thành các thiết bị cho phương tiện giao thông. Đặc biệt là thép, chúng được sử dụng nhiều trong thiết bị ô tô đến tàu thủy và máy bay. Vậy, liệu chúng có thể tái chế được không ? Câu trả lời là có.

Hợp kim sắt được tái chế tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân. Điều này có nghĩa, bạn đang tích cực giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, góp phần giảm mức khí thải carbon và giảm lượng năng lượng cần thiết để tạo ra nhiều kim loại hơn từ các quặng nguyên khai. Chi tiết hơn là, với mỗi tấn thép khi được tái chế, thì bạn có thể tiết kiệm 1,5 tấn quặng sắt, giảm 86% lượng khí thải và giảm 76% ô nhiễm nước.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về hợp kim sắt hoặc bạn đang cần mua các sản phẩm từ thép không gỉ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ. Ngoài ra, hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook và Website để cập nhật những tin tức mới nhất của chúng tôi nhé!

Thông tin Đại Dương:

Công ty Cổ Phần Quốc Tế Đại Dương O S S

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc