Inox Đại Dương không phải chịu thuế chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ

avatar Inox Đại Dương

(TBKTSG Online) – Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định đánh thuế chống bán phá giá 25,27% lên ống inox hàn cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia, tuy nhiên có ba doanh nghiệp thép của Việt Nam và một doanh nghiệp Malaysia không phải chịu thuế phạt này.

Cụ thể, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18-3 ban hành quyết định cuối cùng về điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với ống inox hàn cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.

Theo kết quả điều tra, mức thuế chống bán phá giá Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng với ống inox hàn cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc (25,27%) cũng sẽ được áp dụng cho mặt hàng này nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.

Tuy nhiên, có ba nhà sản xuất của Việt Nam không phải chịu thuế này. Đó là Inox Hoa Binh JSC,Sonha International Corporation, và OSS Dai Duong International JSC (Inox Đại Dương) . Bởi vì, ba nhà sản xuất / xuất khẩu này đã hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra và chứng minh được họ đã tự sản xuất sản phẩm bị điều tra và không thực hiện bất kỳ giao dịch lẩn tránh thuế chống bán phá giá nào, nên được kết luận là không có hành vi lẩn tránh thuế.

OSS-Dai-Duong-International-JSC

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 24-3, các công ty khác của Việt Nam do không trả lời đầy đủ bản câu hỏi/cung cấp thiếu thông tin nên bị coi là không hợp tác và bị sử dụng các dữ liệu sẵn có để xác định việc lẩn tránh thuế, nên phải chịu mức thuế 25,27%.

Trước đó, Tổng vụ Nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (thuộc Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 12-2014 khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá sản phẩm ống inox hàn cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia, do nghi ngờ có hiện tượng ống inox của Trung Quốc và Đài Loan – vốn đang bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá – được chuyển tải qua Việt Nam và Malaysia để lẩn tránh thuế này.

(Nguồn : Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc