Ống thép hàn không gỉ có thể không có đường Thị trường Mỹ

Thông tin thị trường ống inox thế giới

Doanh nghiệp sản xuất ống thép hàn chịu lực không gỉ của Việt Nam có thể sẽ không còn đường xuất khẩu thép sang thị trường Mỹ nếu nước này áp mức thuế chống bán phá giá mức 17,7- 53,9% trong thời gian tới.

Ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) kết luận sơ bộ khẳng định ống thép hàn chịu lực không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam có bán phá giá và dự kiến DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 17-5-2014, lần lượt các chuyên gia ngành thép Việt Nam cho rằng với mức thuế mà Mỹ sẽ áp cho thép nhập khẩu từ Việt Nam thì xem như doanh nghiệp trong nước hết đường xuất khẩu sang thị trường nước này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 8-1, ông Đinh Huy Tam, một chuyên gia ngành thép (ông Tam nguyên là Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam – VSA) cho biết hiện giá trị của ống thép hàn chịu lực không gỉ cao hơn gấp 3 lần so với thép thông thường, khoảng trên 2.000 đô la Mỹ/tấn.

nhà máy sản xuất ống inox vuông / hộp
Ống thép hàn không gỉ (ống inox trang trí) sản xuất tại nhà máy Inox Đại Dương

Do đó ông Tam chỉ cho rằng chỉ cần áp mức thuế thấp nhất là 17,7% không thôi thì doanh nghiệp xuất khẩu đã bị lỗ, điều này đồng nghĩa với việc không thể xuất vào Mỹ được.

Theo thông tin đơn kiện của một số nhà SX thép không gỉ của Mỹ, trong 3 năm gần đây, từ năm 2010 đến 2012, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm ống thép hàn không gỉ từ Việt Nam sang Mỹ thuộc các mặt hàng điều tra có giá trị theo lần lượt là 13 triệu đô la Mỹ, 17 triệu đô la Mỹ và 18 triệu đô la Mỹ. Trong năm 2012, lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 4.700 tấn, chiếm khoảng 6,6% lượng nhập khẩu vào Mỹ.

Trước đó, vào ngày 23-7-2013 Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và công ty thép của Việt Nam được đưa vào danh sách bị điều tra lần này là SeAH Steel. Mức thuế chống bán phá giá mà các doanh nghiệp SX thép của Mỹ đề xuất áp cho mặt hàng ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam là 111%.

Như vậy, kể từ năm 2011 đến nay, đây là vụ kiện thứ 4 của Mỹ nhằm vào các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam. Trước đó là mặt hàng ống thép hàn cacbon và mắc áo bằng thép, ống thép dẫn dầu và giờ làm ống thép hàn chịu lực không gỉ.

Năm 2013, nhập siêu thép đạt 4,8 tỉ đô la Mỹ

Theo Tổng cục Thống kê, tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam năm 2013 đạt khoảng 2,2 triệu tấn với giá trị gần 1,8 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó tổng lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam năm qua là 9,4 triệu tấn với giá trị khoảng 6,6 tỉ đô la Mỹ. Như vậy nhập siêu thép của Việt Nam năm 2013 khoảng 4,8 tỉ đô la Mỹ.

Nguồn: KTSG

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc