Phế liệu nhôm là gì ? Công dụng của các loại phế liệu nhôm

Phế liệu nhôm là gì ?

Phế liệu nhôm là gì ?

Phế liệu nhôm là một mặt hàng quan trọng trong các ngành sản xuất trên toàn cầu. Nhu cầu về vật liệu có giá trị này đã tăng vọt vì lợi ích kinh tế và môi trường của nó. Tái chế nhôm tiết kiệm một lượng năng lượng đáng kể và giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, có nhiều loại phế liệu nhôm khác nhau, mỗi loại có các đặc tính riêng khiến chúng phù hợp với các ứng dụng cụ thể. 

Đặc điểm của phế liệu nhôm:

  • Có khả năng định dạng và tái chế lại
  • Độ bền của nhôm phế liệu loại 1 cao
  • Khả năng chống ăn mòn tốt
  • Độ cứng của nhôm, xử lý nhiệt tốt
  • Nhôm rất ít bị lẫn tạp chất hoặc kim loại khác

Xem thêm:

Tại sao nên tái chế nhôm phế liệu ?

Tại sao nên tái chế nhôm phế liệu ?

Tiết kiệm chi phí

Chiết xuất nhôm từ quặng là một quá trình rất tốn kém và không hiệu quả. Quá trình biến bauxite thô thành nhôm nguyên chất bằng cách sử dụng điện phân, đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu thô và năng lượng với hiệu suất rất thấp. Sản xuất một kg nhôm cần khoảng bốn kg quặng bauxite thô và sử dụng từ 190 đến 230 megajoules năng lượng.

Mặt khác, nhôm tái chế sử dụng khoảng 5% năng lượng được sử dụng để sản xuất nhôm sơ cấp. Trong sản xuất, gánh nặng về chi phí sản xuất nguyên vật liệu thô được chuyển cho khách hàng. Ngay cả khi đã tính đến chi phí thu gom, phân tách và tái chế, việc sản xuất bộ phận của bạn bằng nhôm tái chế giúp loại bỏ tới 95% chi phí nguyên liệu thô và năng lượng, nếu không sẽ làm tăng giá bộ phận của bộ phận.

Giảm tác động môi trường

Lợi ích môi trường của việc sử dụng nhôm tái chế là rất lớn, bao gồm giảm sử dụng năng lượng, ô nhiễm khai thác mỏ, ô nhiễm và khí thải vận chuyển cũng như khí thải carbon dioxide. Hầu hết năng lượng tiêu thụ trong quá trình đúc khuôn nhôm được sử dụng để nung nóng và nấu chảy lại kim loại trong quá trình chế tạo. Vì lý do này, Dynacast có thể tiết kiệm nhiều thời gian, năng lượng và tiền bạc hơn bằng cách nấu chảy lại trong nhà.

Ngoài ra, các nhà tái chế nhôm lớn đã chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh hơn để nấu chảy phế liệu nhôm, chẳng hạn như năng lượng địa nhiệt, hạt nhân, năng lượng mặt trời hoặc thủy điện.

Các loại phế liệu nhôm và công dụng của chúng

Các loại phế liệu nhôm và công dụng của chúng

Dưới đây là các loại phế liệu nhôm khác nhau và các tính năng đặc biệt của chúng.

Tấm nhôm

Được gọi là “tấm cũ” vì nó chủ yếu được sử dụng cho ô tô và xe thương mại, bao gồm cả thân máy bay, nhôm tấm cũ mỏng, chắc chắn và bền. Đây là một trong những nguồn phế liệu dồi dào và rẻ nhất, và nó thường được sử dụng cho các sản phẩm cấp thấp không yêu cầu nhôm cao cấp. Các ứng dụng chính của nhôm tấm cũ bao gồm hệ thống HVAC, bộ trao đổi nhiệt và cánh quạt. Nó cũng có thể được sử dụng trong xây dựng.

Nhôm đúc

Nhôm đúc là một loại phế liệu phổ biến khác. Nó được sản xuất chủ yếu thông qua các phương pháp đúc như đúc khuôn, đúc cát hoặc đúc đầu tư. Nhôm đúc thường được sử dụng cho các hình dạng và thiết kế phức tạp như các bộ phận động cơ, đồ trang trí và đồ đạc ngoài trời. Nó có lợi trong sản xuất nhiều sản phẩm vì tính dẫn nhiệt tuyệt vời và tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao.

Nhôm Taint/Tabor

Aluminium taint/tabor là sự pha trộn của nhiều loại phế liệu. Đó là một danh mục bao gồm bất cứ thứ gì từ tấm được mua từ cửa ra vào, cửa sổ và vách ngăn cho đến phế liệu lá nhôm, lá nhôm cán mỏng và kim loại tấm sơn. Taint/tabor chủ yếu được áp dụng trong sản xuất các sản phẩm hợp kim nhôm chất lượng thấp hơn như vỏ thiết bị nhỏ, tấm công tắc đèn hoặc phôi đồng xu.

Nhôm ép đùn

Phế liệu nhôm ép đùn được tạo ra trong khi sản xuất nhôm ép đùn, thường được làm từ các hợp kim như 6000 và 6061. Đây là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất các cấu hình mới, nhựa ép đùn và dụng cụ đúc. Chúng hữu ích trong ngành xây dựng để làm khung cửa sổ và cửa ra vào. Chúng cũng có giá trị để làm thùng chứa, hệ thống lan can…

Lon nhôm hỗn hợp

Lon nhôm hỗn hợp đề cập đến lon nhôm có chứa vật liệu kim loại màu hoặc kim loại màu. Chúng thường được thu thập từ các thùng tái chế và lon bên lề đường. Chất thải hỗn hợp này bao gồm lon nhôm sạch, nhôm tráng thiếc và các loại lon bị ô nhiễm như lon aerosol, giấy nhôm và hộp bánh. Lon nhôm tổng hợp được tái chế thành thỏi nhôm, được sử dụng để sản xuất lon, giấy bạc và thiết bị mới.

Điều cần thiết là phải hiểu các loại phế liệu nhôm khác nhau để xác định ứng dụng và giá trị của chúng. Mỗi lớp có những phẩm chất độc đáo khiến nó trở nên hoàn hảo cho những mục đích sử dụng cụ thể. Nếu bạn là nhà sản xuất sử dụng nhôm trong sản xuất của mình, việc tái chế có thể tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Phế liệu nhôm giảm gánh nặng cho tài nguyên thiên nhiên và giúp giữ môi trường trong sạch. Biết về các loại phế liệu và các ứng dụng tiềm năng của chúng giúp các nhà sản xuất kết hợp tính bền vững vào quy trình sản xuất của họ, giảm chi phí và tạo ra giá trị. Lựa chọn phế liệu nhôm sáng suốt và có ý thức dẫn đến một tương lai bền vững.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Phế liệu nhôm là gì ? Công dụng của các loại phế liệu nhôm”.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc