Sự khác biệt giữa sắt và thép là gì ?

Sự khác biệt giữ sắt và thép

Sắt, thép là kim loại phổ biến nhất trong các ngành xây dựng, giao thông và thương mại. Ứng dụng của hai kim loại này giống nhau đến nỗi hầu hết mọi người sử dụng tên của chúng thay thế cho nhau. Mặc dù có những điểm tương đồng nổi bật trong các ứng dụng, thép và sắt là hai kim loại khác nhau với các thành phần độc đáo theo đúng nghĩa của chúng.

Sắt là gì?

sắt là gì

Sắt là nguyên tố phong phú thứ tư tạo nên lõi bên trong và bên ngoài của Trái đất. Nó là kim loại tinh khiết nhất trên hành tinh và thường được sử dụng trong sản xuất các kim loại khác. Theo nghĩa thực tế, sắt không phải là kim loại bền thường được sử dụng để hỗ trợ các tòa nhà và cầu. Sắt được sử dụng trong xây dựng và các ứng dụng khác không phải là sắt nguyên chất mà là hợp kim được kết hợp với các nguyên tố khác để đạt được các đặc tính vật lý mà ngày nay được biết đến.

Tính chất vật lý của sắt

Sắt nguyên chất có màu trắng bạc, dễ gia công và có thể dùng dao để cắt. Sắt nguyên chất có thể được rèn thành tấm và kéo thành dây. Mặc dù có những đặc tính đáng ngạc nhiên này, sắt vẫn dẫn nhiệt và điện như các kim loại khác và có thể bị nhiễm từ.

Tính chất hóa học

Sắt nguyên chất sẽ dễ dàng kết hợp với oxy trong không khí, điều này khiến cho việc tìm kiếm sắt nguyên chất trở nên khó khăn. Ngay cả khi nó được kết hợp với một nguyên tố hợp kim, giống như loại được sử dụng trong xây dựng, sắt vẫn phản ứng với không khí ẩm, tạo thành một oxit màu nâu đỏ (gỉ). Kim loại này cũng có thể phản ứng với cacbon, lưu huỳnh và silic.

Các loại sắt

Sắt nguyên chất rất mềm và dễ phản ứng nên không thể được sử dụng nhiều ở dạng nguyên chất. Vật liệu mà chúng ta thường gọi là “sắt” trên thực tế là các hợp kim của sắt. Kim loại được trộn với các nguyên tố khác, chủ yếu là cacbon, để tăng sức mạnh và khả năng phục hồi của nó. Một số loại sắt phổ biến bao gồm:

  • Pig-iron – Đây là sắt thô cơ bản được đúc thành khối được gọi là quặng sắt.

  • Gang – Loại sắt hàm lượng cacbon rất cao.

  • Sắt rèn – Loại sắt này có hàm lượng cacbon thấp hơn. Nó mềm hơn gang, cho phép bạn thay đổi hình dạng của nó bằng cách đốt nóng kim loại.

Xem thêm:

Thép là gì?

thép là gì

Thép là một loại hợp kim của sắt. Nó có hàm lượng cacbon thấp hơn so với gang đúc và sắt rèn, và nó có các nguyên tố hợp kim khác để tạo ra các đặc tính của nó. Giống như sắt, có nhiều loại thép khác nhau, nhưng tất cả chúng đều chứa sắt.

Thép cacbon

Đây là loại thép cơ bản chứa khoảng 0.6% – 0.99% cacbon. Thép cacbon là loại thép phổ biến nhất, chiếm 80% phần lớn lượng thép được sản xuất.

Thép hợp kim

Thép hợp kim chứa sắt, cacbon và một hoặc nhiều nguyên tố hợp kim bổ sung như niken, silicon, crom, đồng… Các đặc tính của thép hợp kim phụ thuộc vào loại nguyên tố hợp kim được sử dụng. Thép hợp kim còn được gọi là thép không gỉ.

Mua thép không gỉ uy tín ở đâu ?

Sản phẩm Ống thép không gỉ Đại Dương đã được khẳng định là sản phẩm ống thép không gỉ hàng đầu của thị trường Việt Nam, là sản phẩm chất lượng và uy tín được chứng nhận bởi sự tin dùng của đông đảo khách hàng khắp Việt Nam và các nước trên thế giới. Sản phẩm ống thép không gỉ do Nhà Máy Đại Dương sản xuất đã và đang xuất sang các nước Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ La tinh như Nga, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Braxin…

Sự khác biệt giữa sắt và thép là gì ?

sự khác biệt giữa sắt và thép

Mặc dù cả hai kim loại đều bắt đầu với cùng một hợp chất cơ bản, nhưng sau khi sản xuất, chúng biến đổi thành các kim loại duy nhất. Do đó, chúng thường thể hiện sự khác biệt cho các ứng dụng mà mỗi kim loại được sử dụng.

Độ bền

Độ bền là một yếu tố quan trọng khi xây dựng các cấu trúc sẽ chống lại các yếu tố và thử thách của thời gian. Cả sắt và thép đều khá bền. Tuy nhiên, xu hướng phản ứng với oxy và độ ẩm của sắt khiến nó dễ bị ăn mòn.

Thép mang lại độ bền tốt hơn. Nó có thể chịu được lực lớn, nhiệt và các yếu tố thời tiết, chưa kể nó không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc, không giống như sắt.

Thép không bị nứt, cong, gỉ và được coi là một trong những kim loại bền nhất trong xây dựng nhờ tính linh hoạt của nó.

Khả năng chống ăn mòn

Ăn mòn là do quá trình oxy hóa hóa học. Sắt dễ bị oxi hóa dẫn đến rỉ sét và ăn mòn. Thép cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nước biển. Tuy nhiên, có những biện pháp có thể tăng tuổi thọ và giảm thiểu rủi ro như sử dụng sơn và chất chống ăn mòn, mạ kẽm…

Tính linh hoạt

Thép cực kỳ linh hoạt, cho phép sự sáng tạo, định hình và uốn cong theo nhu cầu của bất kỳ dự án nào. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để tạo ra các hình thức phức tạp. Điều nổi bật nhất về tính linh hoạt của thép là khả năng uốn cong và tạo hình mà không ảnh hưởng đến chức năng của nó.

Tính linh hoạt của sắt tăng lên khi nó được trộn với cacbon hoặc bất kỳ hợp kim khác. Các nhà sản xuất sẽ sử dụng sắt để lấp đầy các khuôn phức tạp. Tuy nhiên, mặc dù sắt vẫn có thể tạo ra những chi tiết trang trí ấn tượng, nhưng nó không linh hoạt như thép khi dùng trong xây dựng.

Khả năng tái chế

Cả hai kim loại đều có tính bền vững cao. Tuy nhiên, thép có lợi thế hơn vì thép kết cấu có thể tái chế 100% và nó có thể được tái chế nhiều lần, mà không làm mất độ bền hoặc sức mạnh. Thép cũng được coi là một lựa chọn tốt hơn vì độ bền của nó, giảm tác động của nó đến môi trường theo thời gian.

Sắt cũng có thể tái chế hoàn toàn. Tuy nhiên, quá trình tái chế tiêu tốn nhiều năng lượng, điều này làm cho nó kém bền vững hơn do liên quan đến lượng khí thải carbon.

Chi phí sản xuất

Về mặt cấu trúc, thép nhẹ hơn sắt, điều này mang lại cho thép một lợi thế đáng kể trong ngành xây dựng, về chi phí xây dựng và trọng lượng của cấu trúc. Trong hầu hết các trường hợp và thông số, sử dụng thép sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn so với sử dụng sắt.

Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để nhận thêm các thông tin mặt hàng về thép không gỉ nhé !

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc