Sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ ?

sự khác biệt giữa thép không gỉ với thép mạ kẽm

Khách hàng thường muốn biết loại nào tốt hơn giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ? Cái nào đắt hơn? Cái nào chống lại các yếu tố môi trường tốt hơn? Thực tế đơn giản là không phải loại thép nào luôn là lựa chọn tốt hơn trong mọi tình huống. Dưới đây là một số kiến ​​thức cơ bản về sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn tối ưu.

Thép mạ kẽm là gì?

thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm là loại thép đã được phủ một lớp kẽm giúp lớp thép bên dưới không bị rỉ sét. Lớp này thường khá mỏng, thường được đo bằng phần nghìn inch hoặc micron. Để tạo ra thép mạ kẽm, lớp kẽm thường được thêm vào sau khi nấu chảy, tinh chế. Đôi khi nó thậm chí còn được thực hiện sau khi các quy trình sản xuất đã được thực hiện trên nó, chẳng hạn như uốn hoặc hàn.

>> Thép mạ kẽm là gì ? Có bị rỉ sét và tuổi thọ có cao không ?

Ứng dụng của thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm được sử dụng cho các ứng dụng không mong muốn ăn mòn. Nhưng có thể cho phép một lượng nhỏ và tính thẩm mỹ không phải là vấn đề đáng lo ngại. Các ứng dụng cho thép mạ kẽm bao gồm:

 • Hệ thống ống dẫn thông gió
 • Các thành phần của ô tô
 • Một số loại chốt
 • Dầm kết cấu
 • Tủ kim loại
 • Lan can
 • Biển báo giao thông
 • Cột điện
 • Mặt nạ bảo vệ

Thép không gỉ là gì?

thép không gỉ

Thép không gỉ được tạo ra bằng cách thêm Crom, Carbon, Silicon và Mangan… vào thép nóng chảy. Nó rất bền và có khả năng chống gỉ do tiếp xúc với nước, thậm chí cả nước muối và điều kiện khắc nghiệt…

Có 4 loại thép không gỉ, các kỹ sư và kiến ​​trúc sư cần phải cập nhật sự khác biệt của chúng để tối ưu ứng dụng trong sử dụng.

 • Thép không gỉ Austenit là sản phẩm phổ biến và sử dụng cho mục đích công nghiệp, cửa hàng máy móc…
 • Thép không gỉ Ferritic là một sản phẩm rẻ hơn được sử dụng trong các ứng dụng dễ thay thế, như ống xả ô tô…
 • Thép martensitic lâu mòn được sử dụng để gia công bề mặt cứng.
 • Thép không gỉ Duplex kết hợp các cấu trúc phân tử của thép không gỉ Austenit và Ferit nhưng rất khó để gia công.

>> Thành phần cấu tạo inox

Ứng dụng của thép không gỉ

Thép không gỉ thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực bao gồm:

 • Thành phần động cơ hàng không vũ trụ
 • Dụng cụ nhà bếp
 • Một số loại chốt
 • Trang trí nội thất
 • Hàng rào, lan can, cửa…
 • Vật liệu xây dựng
 • Đóng tàu, thuyền
 • Giao thông vận tải
 • Thiết bị y tế
 • Thiết bị xử lý nước
 • Ngành công nghiệp – hóa học
 • Ngành năng lượng

>> Ứng dụng thép không gỉ trong ngành công nghiệp hóa học

Sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ ?

sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ

Thép mạ kẽm và thép không gỉ cái nào mạnh hơn ?

Khi so sánh ở cùng độ dày và hình thức, thép không gỉ luôn chắc chắn hơn thép mạ kẽm. Một cách hiệu quả để so sánh điều này là xem xét độ bền kéo của từng vật liệu. Độ bền kéo là khả năng chống đứt của vật liệu dưới sức căng. Con số chính xác sẽ thay đổi theo hợp kim được sử dụng.

Thép mạ kẽm so với thép không gỉ cái nào nặng hơn ?

Trong hầu hết các trường hợp, thép không gỉ và thép mạ kẽm sẽ có trọng lượng rất giống nhau. Sự khác biệt cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào hợp kim thép không gỉ và độ dày lớp mạ kẽm trên sản phẩm thép mạ kẽm. Thép không gỉ chứa nhiều hợp kim hơn hoặc lớp phủ mạ kẽm dày hơn sẽ dẫn đến trọng lượng lớn hơn. Đây là điều khó tránh khỏi.

Thép mạ kẽm và thép không gỉ dễ uốn như thế nào ?

Thép mạ kẽm cung cấp tính dẻo dai giống như các loại thép cơ bản được sử dụng. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ dễ uốn hơn so với thép không gỉ có hình dạng tương tự.

Nếu bạn phải sử dụng thép không gỉ và muốn có độ dẻo cao hơn nhưng không chắc chắn cách chọn loại thép không gỉ hoàn hảo, hãy xem xét các loại austenit. Những thứ này chứa lượng niken cao hơn, khiến chúng dễ định hình hơn cho các vật thể lớn hơn như bồn rửa, chậu và bể chứa…

Thép mạ kẽm và thép không gỉ dẫn nhiệt tốt như thế nào ?

Cả thép không gỉ và thép mạ kẽm đều dẫn nhiệt theo cách tương đối giống nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp thép mạ kẽm, bạn phải ghi nhớ nhiệt độ nóng chảy của kẽm. Mặc dù kẽm nóng chảy không độc hại, nhưng việc nung nóng thép mạ kẽm qua điểm nóng chảy của kẽm có thể tạo ra nguy cơ bỏng hoặc hỏa hoạn khi lớp phủ kẽm hóa lỏng và tách ra khỏi thép bên dưới.

Ở cấp độ kết cấu, cả hai loại thép đều phải cung cấp khả năng chịu nhiệt tuyệt vời để sử dụng ở những khu vực có nhiệt độ cao.

Thép mạ kẽm và thép không gỉ có thể hàn không ?

Cả thép không gỉ và thép mạ kẽm đều có thể hàn được. Tuy nhiên, cả hai đều có những cân nhắc riêng.

Hàn thép không gỉ có thể làm suy giảm lớp thụ động và tạo ra độ giòn. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng chống ăn mòn hoặc ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của các bộ phận bằng thép không gỉ đang được đề cập. Phương pháp xử lý tẩy có thể giúp giảm tác động của việc hàn và tiếp xúc với nhiệt trong hầu hết các ứng dụng không gỉ.

Đối với hàn thép mạ kẽm bạn phải thu giữ hoặc thông gió đầy đủ khói khi hàn thép mạ kẽm vì khói oxit kẽm có thể gây hại khi hít phải. Nếu hàn gần thép không gỉ, bạn cũng phải chắc chắn rằng kẽm nóng chảy được tạo ra phải được cách xa các bộ phận thép không gỉ. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến giòn bất kỳ vật liệu thép không gỉ. Vì những lý do này, nên thực hiện hàn thép trước khi mạ kẽm bất cứ khi nào có thể.

Thép mạ kẽm và thép không gỉ có từ tính không ?

Tính từ tính sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại thép được sử dụng. Đối với thép mạ kẽm, nếu thép được phủ kẽm có từ tính thì lớp mạ kẽm không được cản trở phản ứng từ tính.

Nếu bạn muốn lựa chọn thép không gỉ có từ tính, thì thép austenit là loại có từ tính cao nhất. Các hợp kim khác sẽ thể hiện các mức độ từ tính khác nhau dựa trên hàm lượng sắt của chúng.

Nên sử dụng thép mạ kẽm hay thép không gỉ trong các đồ dùng gia dụng ?

Thép không gỉ và thép mạ kẽm điều mang lại hiệu quả sử dụng an toàn trong hầu hết các môi trường dịch vụ thực phẩm. Thép mạ kẽm là một lựa chọn cực kỳ phổ biến để xây dựng giá đỡ đồ dùng nhà bếp. Nó cũng cung cấp một diện mạo độc đáo để phục vụ trên bàn ăn và các yếu tố trang trí khác.

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận để tránh các loại thực phẩm có tính axit cao xung quanh thép mạ kẽm vì chúng có thể làm suy giảm lớp kẽm nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên khi tiếp xúc thường xuyên.

Thép không gỉ ít phản ứng hơn, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn linh hoạt, thì thép không gỉ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

>> Địa điểm mua thép không gỉ uy tín tại TP.HCM

Vì thép mạ kẽm cũng không mịn như nhiều loại thép không gỉ và trở nên thô hơn theo thời gian. Điều này có nghĩa là yêu cầu làm sạch thép mạ kẽm sẽ tăng theo thời gian cùng với sự thay đổi kết cấu bề mặt.

Thép mạ kẽm hay thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong thiết bị y tế ?

Trong hầu hết các trường hợp, thép không gỉ sẽ được ưu tiên hơn thép mạ kẽm trong môi trường y tế.  Các mục đích sử dụng trong y tế, chẳng hạn như thiết bị, dụng cụ hoặc thậm chí là cấy ghép, đòi hỏi hiệu suất lâu dài và bề mặt dễ vệ sinh. Cho dù bạn đang nói về dao mổ hay bề mặt phòng phẫu thuật, bạn có thể thấy thép không gỉ được sử dụng ở hầu hết mọi nơi.

Bề mặt thô ráp của thép mạ kẽm và khả năng lớp mạ kẽm bị trầy xước hoặc sứt mẻ khiến nó kém an toàn hơn khi sử dụng trong y tế và có khả năng khó làm sạch hơn.

>> Xem thêm các mặt hàng thép không gỉ tại đây.

Thép mạ kẽm có đắt hơn thép không gỉ không ?

Mặc dù chênh lệch giá, chính xác phụ thuộc vào các thành phần hóa học, nhu cầu và mục đích sử dụng… thép không gỉ hầu như luôn có giá cao hơn thép mạ kẽm. Giá thép mạ kẽm gần như chỉ bằng giá thép kết cấu chưa qua xử lý. Vì vậy, Đại Dương khuyên bạn nên xác định nhu cầu sử dụng trước để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết:“Sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ ?” của Đại Dương.

Mọi thắc vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ngay qua fanpage Inox Đại Dương để được giải đáp !

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc