Tại sao thép không gỉ bị rỉ sét và có từ tính?

Tại sao thép không gỉ bị rỉ sét và có từ tính?

Tại sao thép không gỉ bị rỉ sét? Tại sao vẫn còn có từ tính?

Khi những đốm rỉ sét màu nâu xuất hiện trên bề mặt ống thép không gỉ, người dùng lầm nghĩ rằng: “Thép không gỉ không bị rỉ sét”. Thực chất đây là quan niệm sai lầm một chiều về sự thiếu hiểu biết về thép không gỉ. Thép không gỉ cũng có thể bị rỉ sét trong một số điều kiện nhất định.

Thép không gỉ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong khí quyển – nghĩa là không rỉ sét và nó cũng có khả năng ăn mòn trong môi trường chứa axit, kiềm và muối. Tuy nhiên, kích thước khả năng chống ăn mòn của nó thay đổi tùy theo thành phần hóa học của thép, trạng thái bảo vệ, điều kiện sử dụng và điều kiện môi trường. Chẳng hạn như ống thép 304, trong không khí khô ráo, sạch sẽ có khả năng chống ăn mòn tuyệt đối nhưng khi vận chuyển ra vùng ven biển sẽ nhanh chóng bị rỉ sét trong sương biển chứa nhiều muối (trong khi ống thép 316 có hiệu suất tốt). Vì vậy, không phải loại inox nào cũng có thể chống lại sự ăn mòn, rỉ sét trong mọi môi trường.

Thép không gỉ dựa vào một màng oxit (màng bảo vệ) giàu crom rất mỏng, chắc, dày đặc và ổn định được hình thành trên bề mặt của nó để ngăn các nguyên tử oxi tiếp tục xâm nhập và tiếp tục oxy hóa, từ đó có được khả năng chống ăn mòn. Một khi vì lý do nào đó mà lớp màng này liên tục bị phá hủy, các nguyên tử oxy trong không khí hoặc chất lỏng sẽ tiếp tục xâm nhập hoặc các nguyên tử sắt trong kim loại sẽ tiếp tục tách ra, tạo thành oxit sắt lỏng lẻo và bề mặt kim loại sẽ tiếp tục bị rỉ sét.

Tại sao thép không gỉ bị rỉ sét và có từ tính?

Có nhiều dạng hư hỏng đối với lớp màng bề mặt này và những dạng sau đây phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày:

  • Bề mặt thép không gỉ tích tụ bụi có chứa các nguyên tố kim loại khác hoặc các hạt kim loại lạ bám vào. Trong không khí ẩm, nước ngưng tụ giữa các phụ kiện và thép không gỉ kết nối cả hai để tạo thành một pin siêu nhỏ, bắt đầu phản ứng điện hóa. , Màng bảo vệ bị hư hỏng gọi là ăn mòn điện hóa.
  • Bề mặt thép không gỉ dính vào nước hữu cơ (như dưa, rau, phở, đờm, v.v.), tạo thành axit hữu cơ khi có nước và oxy, và axit hữu cơ sẽ ăn mòn bề mặt kim loại. một thời gian dài.
  • Bề mặt inox bám dính các chất axit, kiềm, muối (như nước kiềm, nước vôi bắn lên tường trang trí), gây ăn mòn cục bộ.
  • Trong không khí bị ô nhiễm (chẳng hạn như bầu không khí chứa một lượng lớn sunfua, oxit cacbon và oxit nitơ), khi gặp nước ngưng tụ, nó sẽ tạo thành các điểm lỏng axit sunfuric, axit nitric và axit axetic, gây ăn mòn hóa học.

Xem thêm:

Cách bảo vệ bề mặt kim loại luôn sáng bóng và không bị ăn mòn

  • Bề mặt của thép không gỉ trang trí phải được làm sạch và chà thường xuyên để loại bỏ các phụ kiện đính kèm và loại bỏ các yếu tố bên ngoài gây ra sự biến đổi.
  • Thép không gỉ 316 nên được sử dụng ở các khu vực ven biển, có thể chống lại sự ăn mòn của nước biển.
  • Thành phần hóa học của một số ống thép không gỉ trên thị trường không thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia tương ứng và không thể đáp ứng yêu cầu về vật liệu 304. Vì vậy, tình trạng rỉ sét cũng sẽ xảy ra, đòi hỏi người dùng phải lựa chọn kỹ sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín.

Lưu ý:

Thép không gỉ 316 (18Cr-12Ni-2.5Mo), do có thêm Mo nên khả năng chống ăn mòn, chống ăn mòn trong khí quyển và độ bền nhiệt độ cao đặc biệt tốt, có thể sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt; khả năng làm cứng tuyệt vời (không có từ tính).

Được sử dụng trong thiết bị nước biển, hóa chất, thuốc nhuộm, giấy, axit oxalic, phân bón và các thiết bị sản xuất khác; nhiếp ảnh, công nghiệp thực phẩm, công trình ven biển, dây thừng, thanh CD, bu lông, đai ốc

Vật liệu 304 (18Cr-8Ni), là loại thép được sử dụng rộng rãi, có khả năng chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt, độ bền nhiệt độ thấp và tính chất cơ học; khả năng gia công nóng tốt như dập và uốn, không có hiện tượng cứng hóa xử lý nhiệt (không từ tính, sau đó sử dụng nhiệt độ-196oC ~ 800oC).

Dùng trong các sản phẩm gia dụng (bộ đồ ăn loại 1, 2, tủ, đường ống trong nhà, máy nước nóng, nồi hơi, bồn tắm), phụ tùng ô tô (cần gạt nước, bộ giảm âm, sản phẩm đúc), thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, hóa chất, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, tàu thủy các bộ phận.

Thép không gỉ không có từ tính, thép không gỉ không có từ tính có tốt không?

Nhiều khách hàng đi mua inox sẽ mang theo một cục nam châm nhỏ. Mọi người nghĩ không có từ tính thì sẽ không có rỉ sét. Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm. Dải thép không gỉ không từ tính được xác định bởi cấu trúc của kết cấu. Trong quá trình hóa rắn, thép nóng chảy sẽ tạo thành “ferrite“, “austenite“, “martensite” và các loại thép không gỉ khác có cấu trúc khác nhau. Trong số đó, ” Cả thép không gỉ “ferit” và “martensitic” đều có từ tính (ví dụ, SUS410 là thép không gỉ martensitic). Thép không gỉ “austenitic” có các tính chất cơ học toàn diện tốt, hiệu suất xử lý và khả năng hàn, nhưng chỉ xét về mặt Khả năng chống ăn mòn, thép không gỉ “ferit” từ tính mạnh hơn thép không gỉ “austenit”. 

Hiện nay, trên thị trường, các loại thép không gỉ dòng 200 và 300 với hàm lượng mangan cao và hàm lượng niken thấp không có từ tính, tuy không thể xem là tương đương với thép 304 có hàm lượng niken cao khi nói về hiệu suất. Ngược lại, inox 304 đã trải qua các quá trình kéo dài, ủ, đánh bóng, đúc, và nhiều quy trình xử lý khác. Do đó, việc đánh giá chúng như nhau là một sự hiểu lầm và thiếu đáng kể tính khoa học, bởi vì chất lượng và đặc tính của từng loại thép không gỉ không thể đồng nhất.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Tại sao thép không gỉ bị rỉ sét và có từ tính? ”.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc