Thép Martensitic là gì ? Đặc điểm của thép Martensitic là gì ?

Thep-martensitic

Thép không gỉ được chia làm 04 loại chính: Austenitic, Ferritic, Martensitic, Austenitic-Ferritic (Duplex). Mỗi loại có tính chất, độ bền và khả năng chịu nhiệt độ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải thích: “Thép Martensitic là gì ? Đặc điểm của thép Martensitic là gì ?” hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thép martensitic là gì ?

Thép Martensitic thuộc loại thép không gỉ, do thành phần hóa học của nó có thể được làm cứng và tăng cường sức mạnh thông qua các phương pháp xử lý nhiệt. Phương pháp này làm cho thép Martensitic bền hơn các loại khác, khiến nó trở thành lựa chọn tốt để chế tạo dụng cụ y tế, van cơ khí, bộ phận tuabin, dụng cụ cơ khí và các ứng dụng khác.

Thành phần của thép martensitic

Giống như tất cả các loại thép không gỉ, thành phần chính của thép Martensitic là Crom, thường chiếm hàm lượng từ 11,5 – 17% thành phần. Các thành phần phổ biến khác bao gồm tới 1,2% Carbon. Lượng Carbon cao mang lại cho loại thép này một cấu trúc phân tử chắc chắn, nhưng việc thiếu Niken khiến nó có khả năng chống ăn mòn kém hơn so với các loại thép không gỉ khác. Vì vậy, việc cần bổ sung thêm các nguyên tố như Bo, Coban, Niobi, Titan trong thép không gỉ Martensitic giúp cải thiện các đặc tính của thép ở điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Xem thêm:

Các loại thép Martensitic

Thép Martensitic có thể được chia thành hai loại riêng biệt dựa trên hàm lượng Carbon của nó.

Thép Martensitic Cacbon thấp

Thép Martensitic carbon thấp có hàm lượng carbon nằm trong khoảng từ 0,05% đến 0,25%. Hàm lượng Carbon thấp giúp thép Martensitic mạnh hơn, mang lại khả năng chống ăn mòn cao hơn và tăng cường khả năng chế tạo.

Thép Martensitic Cacbon cao

thep-khong-gi

Thép Martensitic Carbon cao thường có hàm lượng Carbon từ 0,61% đến 1,50%. Hàm lượng Carbon tăng lên làm cho thép cứng hơn vì Carbon củng cố cấu trúc phân tử. Tuy nhiên, nó cũng làm cho kim loại trở nên giòn hơn và không thể hàn hoặc dễ dàng tạo thành các hình dạng khác.

Loại thép không gỉ 410

Thép không gỉ loại 410 là loại thép không gỉ Martensitic được coi là loại thép có mục đích sử dụng chung. Các ứng dụng bao gồm ốc vít, lò xo, chốt, dao kéo, phần cứng, kẹp súng, bộ phận micromet, cánh tuabin, lưới chắn than, thanh bơm, đai ốc, bu lông, phụ kiện, ổ bi, trục, cánh quạt, pít-tông và van. Các mức độ cứng có thể được thay đổi với những thay đổi nhỏ trong quá trình xử lý nhiệt làm cứng và ủ.

Loại thép không gỉ 420

Thép không gỉ loại 420 có phạm vi hàm lượng Carbon từ 0,15% đến 0,45%, do đó có phạm vi độ cứng tương đối rộng phù hợp với điều kiện tôi luyện.

Hợp kim thép này cũng có thể được làm cứng trong khoảng từ RC40-50. Độ cứng linh hoạt có thể đạt được thông qua các chu trình xử lý nhiệt khiến 420 trở nên mong muốn khi các sản phẩm tôi luyện là cần thiết cho các ứng dụng cụ thể. Một số ứng dụng của thép không gỉ 420 bao gồm ốc vít, dao kéo, bộ phận máy, ống lót, dụng cụ phẫu thuật, súng cầm tay và trang trí van…

Loại thép không gỉ 440

Thép không gỉ 440 có khả năng làm cứng cao hơn  410 hoặc 420, nhưng khả năng định dạng hạn chế trong điều kiện ủ. Độ cứng cao của thép không gỉ 440 này có thường làm lưỡi dao sẽ sắc bén lâu hơn.

Sử dụng điển hình thép không gỉ 440 bao gồm:

  • Dao kéo
  • Dụng cụ phẫu thuật
  • Vòng bi
  • Loại 440 cũng được sử dụng trong các ứng dụng khác trong đó độ cứng cao rất quan trọng bên cạnh khả năng chống ăn mòn.

Đặc điểm của thép Martensitic là gì ?

Bên cạnh sức mạnh của nó, thép Martensitic có nhiều đặc tính khác biệt với các loại thép không gỉ khác. Thép không gỉ Martensitic bao gồm nhiều ứng dụng, từ việc chống lại các điều kiện ăn mòn tương đối nhẹ để tạo ra độ bền và độ cứng tối đa cho các bộ phận được tạo hình nguội. Các loại thép Martensitic được nhóm lại với nhau vì chúng có nhiều đặc điểm giống nhau mà các nhà sản xuất xem xét khi chỉ định hợp kim thép.

Khả năng hàn

han-thep-khong-gi

Thép Martensitic thường giòn và hầu hết các dạng không phản ứng thuận lợi với hàn. Tuy nhiên, thép Martensitic tôi luyện làm giảm độ giòn và tăng các ứng dụng của nó. Quá trình làm nguội và tôi luyện bao gồm làm nóng kim loại và sau đó làm nguội nhanh để đặt kim loại vào vị trí một cách nhanh chóng. Thép không gỉ Martensitic Carbon cao thường không được khuyến nghị cho các ứng dụng hàn, mặc dù thép không gỉ 410 có thể được hàn tương đối dễ dàng.

Từ tính

Thep-co-tu-tinh

Nhiều loại thép Martensitic có từ tính. Cấu trúc phân tử giống như tinh thể có thể có từ tính nếu có sự hiện diện của sắt trong hợp kim. Từ tính có thể làm cho kim loại dễ phân loại hơn nhưng nó có thể làm cho quá trình hàn và các quá trình chế tạo khác trở nên khó khăn hơn. Thép Martensitic có từ tính trong cả điều kiện ủ và cứng.

Xem thêm: Inox có hút nam châm không?

Khả năng định hình

tao-hinh-inox

Định hình là khả năng của kim loại được tạo thành các hình dạng khác nhau mà không bị vỡ hoặc nứt. Khả năng định hình của thép Martensitic giảm khi hàm lượng Carbon tăng. Các dạng Carbon thấp không lý tưởng trong việc tạo hình.

Cường độ cao

thép cường độ cao

Thép không gỉ Martensitic được sử dụng chủ yếu ở những nơi cần có tính chất cơ học cao. Mức độ chống ăn mòn của chúng là một yếu tố hạn chế trong các hợp kim thuộc họ thép không gỉ.

Thông thường, một số vết rỉ sét bề ngoài sẽ xuất hiện trên bề mặt của chúng. Khi chỉ yêu cầu khả năng chống ăn mòn kém hoặc khả năng chống lại tỷ lệ nhiệt độ cao, chúng có thể được sử dụng trong điều kiện ủ, nhưng khả năng chống ăn mòn cao nhất của chúng đạt được trong điều kiện cứng hoặc tôi luyện.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Thép Martensitic là gì ? Đặc điểm của thép Martensitic là gì ?” của Đại Dương. Hy vọng thông tin của chúng tôi hữu ích với bạn!

Mọi thắc mắc về thép không gỉ hoặc cần hỗ trợ mua các sản phẩm từ thép không gỉ, vui lòng liên hệ qua:

Ban biên tập: Thép không gỉ Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc