Tất cả những gì cần phải biết về thép không gỉ AISI 410

inox 410

Thép không gỉ (SS) là vật liệu nổi tiếng và linh hoạt được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó thể hiện độ bền, độ ổn định và tính thẩm mỹ đáng kể, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà sản xuất và nhà thiết kế. Một loại thép không gỉ đặc biệt là AISI 410.

Thép này là martensitic và thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Nó là một loại vật liệu phổ biến vì độ bền, độ cứng và khả năng chống mài mòn, khiến nó phù hợp với môi trường có nhiệt độ cao và điều kiện khắc nghiệt.

Hiểu được đặc điểm, tính chất của vật liệu AISI 410 có thể giúp các nhà sản xuất, thiết kế lựa chọn loại thép không gỉ phù hợp cho sản phẩm của mình.

Tính chất hóa học của AISI 410

AISI 410 SS chứa lượng crom và carbon cao. Loại thép không gỉ đặc biệt này cũng chứa mangan, phốt pho, silicon, lưu huỳnh và sắt. Các đặc tính nổi bật nhất của loại thép này, chẳng hạn như độ cứng, khả năng chống ăn mòn và độ bền, là sản phẩm trực tiếp của thành phần hóa học của nó.

Thành phần hóa học của thép không gỉ AISI 410 cùng với sắt như sau:

 • Cacbon (C): 0,15%.
 • Crom (Cr): 11,5 – 13,5%.
 • Mangan (Mn): 1%.
 • Phốt pho (P): 0,04%.
 • Lưu huỳnh (S): 0,03%.
 • Silicon (Si): 1%.

Hãy thảo luận về các đặc điểm mà các yếu tố này mang lại cho AISI 410.

 • Carbon cung cấp sức mạnh cho thép và cải thiện độ cứng của nó.
 • Crom là nguyên tố hợp kim chính ở đây và nó mang lại sự ổn định chống lại sự ăn mòn và hao mòn.
 • Mangan làm cho nó bền hơn và dẻo hơn.
 • Phốt pho và lưu huỳnh là những tạp chất phải được kiểm soát để tránh độ giòn.
 • Silicon giúp khử oxy của thép trong quá trình sản xuất thép.

Thành phần hóa học của loại thép không gỉ này có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi mức độ của từng nguyên tố để thu được các đặc tính cụ thể. Ví dụ, tăng hàm lượng cacbon có thể làm tăng độ cứng và độ bền nhưng cũng có thể làm giảm tính linh hoạt và độ dẻo dai của thép.

Tính chất vật lý của AISI 410

Thành phần hóa học được thảo luận ở trên mang lại cho vật liệu này mật độ, độ bền cao, độ dẫn nhiệt thấp và khả năng chống ăn mòn đặc biệt. Những đặc tính này làm cho vật liệu này trở thành ứng cử viên lý tưởng để sử dụng làm dao, ốc vít và van nhà bếp. Đây là những thông tin chi tiết.

Mật độ

Mật độ của vật liệu này là khoảng 7,7 g/cm³ ở nhiệt độ phòng, tương đối cao so với các loại thép không gỉ khác.

Ngược lại, mật độ của các loại thép không gỉ austenit như AISI 304 và AISI 316 là khoảng 7,9 g/cm³.

Độ dẫn nhiệt

Độ dẫn nhiệt của AISI 410 thấp hơn các kim loại khác, với giá trị 25W/mK ở nhiệt độ phòng.

Độ dẫn nhiệt thấp của chất này làm cho nó ít phù hợp hơn cho các ứng dụng mà việc kiểm soát truyền nhiệt là yêu cầu chính. Bạn có thể so sánh nó với 400 W/mK của đồng và 200 W/mK của nhôm.

Điện trở suất

Thép không gỉ này có điện trở suất vừa phải khoảng 5,7×10^-7 Ωm ở nhiệt độ phòng. Tỷ lệ này thấp hơn đồng và nhôm nhưng cao hơn các loại thép không gỉ khác, chẳng hạn như thép không gỉ AISI 304 và AISI 316 .

Ví dụ: độ dẫn điện của AISI 304 là khoảng 1,45×10^-6 Ωm, trong khi độ dẫn điện của AISI 316 là khoảng 1,25×10^-6 Ωm.

Chống ăn mòn

Thép không gỉ AISI 410 là thép không gỉ martensitic có độ ổn định tốt trước các lực ăn mòn trong môi trường ôn hòa. Nó có khả năng chống ăn mòn cao hơn các loại thép không gỉ martensitic khác, chẳng hạn như AISI 420 và AISI 431, nhưng thấp hơn thép không gỉ austenit, như AISI 304 và AISI 316.

Xem thêm:

Tính chất cơ học của thép không gỉ AISI 410

So với các loại thép không gỉ khác, chẳng hạn như thép không gỉ austenit, AISI 410 có khả năng chống ăn mòn thấp hơn nhưng độ cứng cao hơn. Độ dẻo giảm và độ giãn dài thấp hạn chế việc sử dụng nó trong các ứng dụng có khả năng chịu va đập hoặc ứng suất nghiêm trọng.

Bạn có thể sử dụng AISI 410 nếu bạn yêu cầu độ cứng và khả năng chống mài mòn cao, chẳng hạn như trong dao kéo, dụng cụ phẫu thuật và các bộ phận thiết bị công nghiệp. Hãy thảo luận về tính chất cơ học của nó.

Độ cứng và độ dẻo dai

Loại thép không gỉ này bền và có khả năng chống mài mòn tốt. Độ cứng của nó thường là 40-50 HRC, cao hơn các loại thép không gỉ khác. Ví dụ: độ cứng của AISI 304 và AISI 316 thường nằm trong khoảng 70-90 HRB, thấp hơn độ cứng của AISI 410.

Tuy nhiên, độ cứng này khiến loại thép này kém bền – giòn. SS AISI 410 giòn và có thể bị nứt hoặc gãy khi va đập hoặc căng thẳng, không giống như các loại thép không gỉ dẻo hơn như AISI 304 và AISI 316.

Độ bền kéo, độ bền năng suất và độ giãn dài

Độ bền kéo của vật liệu này là khoảng 480 MPa và cường độ năng suất của nó là khoảng 275 MPa. Độ giãn dài của AISI 410 tương đối thấp, thường khoảng 20%. Điều này là do độ cứng cao và độ dẻo giảm của thép.

Để so sánh, độ bền kéo của AISI 304 và AISI 316 là khoảng 515-620 MPa, trong khi cường độ chảy của chúng là khoảng 205-415 MPa. Độ giãn dài của những vật liệu này cao hơn nhiều, thường khoảng 40-60%.

Công dụng của thép không gỉ AISI 410

Sử dụng thép không gỉ này trong các ứng dụng công nghiệp, xây dựng và gia đình mang lại những lợi ích tuyệt vời như độ bền, độ cứng, độ mài mòn, ăn mòn và khả năng chống cháy cao. Các ứng dụng bao gồm:

Ứng dụng công nghiệp

Thép không gỉ này được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất để sản xuất các bộ phận và linh kiện cho các thiết bị khác nhau, bao gồm máy bơm, van, tuabin và máy nén.

Do độ cứng và khả năng chống mài mòn cao nên nó thường được sử dụng để sản xuất dụng cụ cắt, bộ phận máy và khuôn dập. Độ bền cao và khả năng chống ăn mòn và oxy hóa giúp AISI 410 trở nên tối ưu cho các ứng dụng công nghiệp cần độ bền cao và khả năng chống mài mòn.

Đặc tính độc đáo của nó làm cho nó đặc biệt thích hợp để sử dụng trong ngành dầu khí. Ví dụ, nó sản xuất các bộ phận và linh kiện cho thiết bị khoan ngoài khơi, chẳng hạn như mũi khoan, vỏ và ống. Thép không gỉ AISI 410 còn được sử dụng để sản xuất tua-bin khí và động cơ máy bay do có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn.

Ứng dụng gia đình

Thép không gỉ AISI 410 thường được sử dụng trong các ứng dụng gia đình khác nhau như dụng cụ nhà bếp, dụng cụ nấu nướng, dao kéo và các thiết bị gia dụng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong vòng đệm, lò xo và ốc vít trong các thiết bị gia dụng.

Ứng dụng xây dựng

Thép không gỉ AISI 410 chế tạo các bộ phận kết cấu và phụ kiện trong ngành này. Ví dụ, nó tạo ra các thanh cốt thép, ốc vít và bu lông nhờ độ bền, độ cứng và khả năng chống ăn mòn.

Nó cũng được sử dụng để xây dựng các tòa nhà, cầu cống và cơ sở hạ tầng khác do khả năng chống cháy và dẫn nhiệt tuyệt vời. Ngoài ra, AISI 410 cũng được sử dụng để xây dựng các giàn khoan dầu và đường ống dẫn khí, những nơi có khả năng chống ăn mòn, cường độ cao và độ bền là rất quan trọng.

AISI 410 so với AISI 304

Thép không gỉ AISI 410 và thép không gỉ AISI 304 là hai loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Hãy thảo luận về sự khác biệt của họ:

Thành phần hóa học

Thép không gỉ AISI 410 là martensitic và chứa 11,5% đến 13,5% crom.

AISI 304 là austenit và chứa 18% đến 20% crom và 8% đến 10,5% niken.

Thuộc tính

AISI 410 AISI 304
Mật độ cao  Mật độ thấp 
Độ dẫn nhiệt cao Độ dẫn nhiệt thấp 
Độ dẫn điện cao Độ dẫn điện thấp 
Khả năng chống ăn mòn thấp Khả năng chống ăn mòn cao 
Giòn  Ít giòn 
Độ bền kéo cao  Độ bền kéo thấp 
Sức mạnh năng suất cao  Sức mạnh năng suất thấp
Ít dẻo, khó uốn  Dễ uốn

Ứng dụng

AISI 410 SS thường được sử dụng như sau:

 • Ứng dụng công nghiệp: thiết bị sản xuất, bộ phận máy và dụng cụ cắt.
 • Ứng dụng xây dựng: thanh cốt thép và ốc vít
 • Ứng dụng trong gia đình: làm đồ dùng nhà bếp, dao kéo và các thiết bị gia dụng.

Mặt khác, AISI 304 SS thường được sử dụng trong:

 • Các ứng dụng đòi hỏi độ ổn định cao trước các lực ăn mòn như máy sản xuất thực phẩm, thiết bị xử lý hóa chất, dụng cụ, thiết bị y tế …
 • Ứng dụng kiến ​​trúc: mặt tiền tòa nhà, tay vịn và thang máy.
 • Ứng dụng gia đình : đồ dùng nhà bếp, bồn rửa và thiết bị.

Phương pháp gia công cho AISI 410 

Gia công thép không gỉ AISI 410 là vật liệu phức tạp vì độ cứng của nó – bạn phải sử dụng đúng công cụ và kỹ thuật. Một số phương pháp gia công tiêu chuẩn được sử dụng cho thép không gỉ AISI 410 là:

 • Mài: Quá trình này loại bỏ vật liệu khỏi bề mặt vật liệu.
 • Cắt: Bạn có thể cắt AISI 410 bằng các dụng cụ cắt bằng thép hoặc cacbua tốc độ cao để có kết quả tối ưu.
 • Khoan: Bạn sử dụng mũi khoan thép tốc độ cao có góc xoắn lớn và góc điểm thấp để khoan AISI 410.
 • Tiện: Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để loại bỏ vật liệu khỏi bề mặt thép không gỉ AISI 410. Hãy thử các công cụ có đầu bằng cacbua để có kết quả tối ưu.
 • Phay: Quá trình này cũng loại bỏ vật liệu khỏi bề mặt thép không gỉ AISI 410. Nên sử dụng dao cắt có đầu bằng cacbua có số lượng răng cao để có kết quả tối ưu.

Điều cần thiết là sử dụng chất lỏng cắt thích hợp cho máy AISI 410 để ngăn vật liệu quá nóng và mất độ bền. Đảm bảo sử dụng các thiết bị an toàn để ngăn ngừa thương tích trong quá trình gia công.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Tất cả những gì cần phải biết về thép không gỉ AISI 410”.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc