Thép không gỉ 317L là gì ? Các ứng dụng phổ biến của thép không gỉ 317L

Thuộc tính chung của thép không gỉ 317L

Hợp kim 317L (UNS S31703) là một loại thép không gỉ austenit chứa crom, niken, và molypden, với lượng carbon thấp, giúp nó kháng ăn mòn tốt. Sự kết hợp cao của các thành phần này đảm bảo hợp kim có khả năng chống rỉ clorua vượt trội và khả năng chống ăn mòn tổng quát cao hơn so với các loại thông thường như 304/304L và 316/316L. Trong môi trường ăn mòn mạnh chứa lưu huỳnh, clorua, và các hợp chất halogenua khác, Hợp kim 317L thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn so với 316L.

Hàm lượng carbon thấp của Hợp kim 317L cho phép quá trình hàn mà không gặp vấn đề ăn mòn giữa các hạt, nhờ vào sự kết tủa của cacbua crom. Sự bổ sung nitơ như một chất tăng cường cho phép hợp kim này có thể được chứng nhận kép với tên gọi Hợp kim 317 (UNS S31700).

Khác với một số hợp kim khác, Hợp kim 317L không có từ tính khi ở trạng thái ủ. Mặc dù không thể tạo ra độ cứng bằng quá trình xử lý nhiệt, vật liệu này có thể trở nên cứng hơn thông qua quá trình gia công nguội. Hợp kim 317L cũng dễ dàng hàn và gia công thông qua các phương pháp tiêu chuẩn tại cửa hàng.

Xem thêm:

Thép 317L có chống ăn mòn tốt không ?

Hàm lượng molypden cao của Hợp kim 317L là một yếu tố quan trọng đảm bảo khả năng chống ăn mòn cả tổng thể và cục bộ vượt trội so với các vật liệu như thép không gỉ 304/304L và 316/316L. Trong hầu hết các môi trường không tấn công thép không gỉ 304/304L, Hợp kim 317L thường không bị ăn mòn. Tuy nhiên, ngoại trừ cho những axit mạnh có tính oxi hóa như axit nitric, trong đó hợp kim chứa molypden thường không hoạt động hiệu quả.

317L có khả năng chống ăn mòn xuất sắc đối với nhiều chất hóa học, bao gồm axit sunfuric, clo có tính axit và axit photphoric. Nó được sử dụng để xử lý các loại axit béo và hữu cơ thường xuất hiện trong các ứng dụng chế biến thực phẩm và dược phẩm.

Khả năng chống ăn mòn của cả 317 và 317L là như nhau trong hầu hết các môi trường. Một ngoại lệ là khi hợp kim tiếp xúc với nhiệt độ trong khoảng kết tủa cacbua crom từ 800 – 1500°F (427 – 816°C). Đối với dịch vụ này, do hàm lượng carbon thấp, 317L trở thành vật liệu được ưa chuộng để ngăn chặn ăn mòn giữa các hạt.

Tổng quát, thép không gỉ austenit có thể bị nứt do ăn mòn ứng suất clorua trong môi trường halogenua. Mặc dù 317L có khả năng chống nứt ăn mòn do ứng suất cao hơn so với thép không gỉ 304/304L, tuy nhiên, với hàm lượng molypden cao, vẫn cần phải chú ý đến ảnh hưởng tiềm ẩn.

Hàm lượng crom, molypden và nitơ cao của 317L cung cấp khả năng tăng cường chống ăn mòn rỗ và kẽ hở khi chịu ảnh hưởng của clorua và các halogen khác. Chỉ số Nitơ (PRENN) là thước đo tương đối cho khả năng chống rỗ, và biểu đồ dưới đây so sánh khả năng chống rỗ của Hợp kim 317L với các loại thép không gỉ austenit khác.

Các ứng dụng

Các ứng dụng của Hợp kim 317L bao gồm:

  • Kiểm soát ô nhiễm không khí – Hệ thống xử lý khí thải lưu huỳnh (FGD): Hợp kim được sử dụng trong việc xây dựng các hệ thống chống ô nhiễm không khí, đặc biệt là trong quá trình loại bỏ lưu huỳnh khí thải.
  • Chế biến hóa chất và dầu: Hợp kim 317L chịu được môi trường hóa chất và dầu, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến trong các quy trình chế biến hóa chất và sản xuất dầu.
  • Thuốc nổ: Do khả năng chống ăn mòn và chịu được môi trường khắc nghiệt, hợp kim này được sử dụng trong sản xuất thuốc nổ.
  • Chế biến thực phẩm và đồ uống: Hợp kim 317L thích hợp cho các ứng dụng liên quan đến chế biến thực phẩm và đồ uống, nơi yêu cầu độ bền và khả năng chống ăn mòn cao.
  • Lọc dầu: Trong các quy trình lọc dầu, hợp kim 317L được sử dụng để chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt và đảm bảo hiệu suất lọc cao.
  • Phát điện – Bình ngưng: Hợp kim này có ứng dụng trong ngành công nghiệp phát điện, đặc biệt là trong các hệ thống bình ngưng.
  • Bột giấy và giấy: Trong quy trình sản xuất bột giấy và giấy, hợp kim 317L được sử dụng để chống ăn mòn và gia công trong điều kiện khắc nghiệt.

thép không gỉ 317l

Quá trình sản xuất Inox 317L

Gia công thép không gỉ Mác 317L yêu cầu tốc độ thấp và cấp liệu liên tục để giảm xu hướng làm việc cứng. Thép này cứng hơn thép không gỉ 304 với một chuỗi dài; tuy nhiên, sử dụng bộ ngắt chip được khuyến khích. Hàn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hầu hết các phương pháp tổng hợp và kháng thông thường. Nên tránh hàn oxyacetylene. Nên sử dụng kim loại phụ AWS E / ER 317L.

Quy trình gia công nóng thông thường có thể được thực hiện. Vật liệu nên được làm nóng đến 1149-1260 ° C (2100-2300 ° F); tuy nhiên, không nên gia công nóng dưới 927 ° C (1700 ° F). Để tối ưu hóa khả năng chống ăn mòn, nên ủ sau khi làm việc.

Cắt, dập, tiêu đề và vẽ có thể với thép không gỉ Mác 317L, và ủ sau khi làm việc được khuyến khích để loại bỏ các căng thẳng bên trong. Ủ được thực hiện ở 1010-1121 ° C (1850-2050 ° F), cần được làm lạnh nhanh chóng.

Thép không gỉ 317L không đáp ứng với xử lý nhiệt.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Thép không gỉ 317L là gì ? Các ứng dụng phổ biến của thép không gỉ 317L”.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc