Thuật ngữ CO/ CQ, ASTM, QA/ QC là gì?

Thuật ngữ CO/ CQ, ASTM, QA/ QC là gì?

Với sự phát triển ngày càng tiến bộ, cũng giống như những ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp thép không gỉ đòi hỏi phải được thường xuyên kiểm tra, theo dõi, kiểm định để đảm bảo từ khâu nguyên vật liệu đầu vào cho đến chất lượng sản phẩm đầu ra. Để đáp ứng những nhu cầu về kiểm định này, các tiêu chuẩn chất lượng được đề ra nhằm quản lý trong quá trình sản xuất cho đến khi thành phẩm cuối cùng. Cùng Inox Đại Dương tìm hiểu tầm quan trọng của những thuật ngữ này nhé!

Các tiêu chuẩn này quan trọng và được áp dụng như thế nào?

Các tiêu chuẩn này là bộ khung chung để đánh giá và chúng được tất cả các nhà sản xuất thép không gỉ trên toàn Thế giới áp dụng. Không những thế, những nhà phân phối, đại lý hay những nhà trung gian cũng cần xây dựng hệ quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn này. Mặc dù không trực tiếp sản xuất, nhưng những tiêu chuẩn này giúp họ củng cố về thông tin, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm – một tiêu chí khá quan trọng để tiêu thụ được hàng hóa trên thị trường vốn khắt khe này.

Thuật ngữ CO/ CQ, ASTM, QA/ QC là gì? Những tiêu chuẩn này quan trọng như thế nào?

Để tìm hiểu kỹ hơn về những tiêu chuẩn này, chúng ta bắt đầu với những khái niệm cũng như chúng được thực hiện như thế nào trong quá trình sản xuất, cung ứng và lưu thông trong thị trường inox.

CO/ CQ là gì?

CO là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin):

Như tên gọi của nó, thuật ngữ CO khá quan trọng, là một chứng từ chứng minh nguồn gốc của vật liệu thép không gỉ hoặc cho biết thép không gỉ đó từ quốc gia nào nhập về. Đây là chứng từ cần phải có trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. CO do cơ quan có thẩm quyền tại nơi sản xuất thép không gỉ cấp. Có CO, ngoài việc có thể chứng minh lô hàng nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, không gian lận, không buôn lậu…thì CO còn giúp công ty giảm thuế nhập khẩu với một tỷ lệ nhất định và áp dụng với một số quốc gia theo quy định của luật xuất nhập khẩu Việt Nam.

Nếu CO không do nhà nước sở tại cấp mà do nhà sản xuất cấp thì không được hưởng những lợi ích về thuế quan tại nước nhập khẩu hàng hóa. Trên CO thể hiện công ty xuất khẩu, công ty nhập khẩu, công ty trung gian, chi tiết hàng hóa (nguyên vật liệu, tỷ lệ, giá, số lượng…), form CO (để xác định có được áp dụng ưu đãi thuế quan hay không).

CO CQ là
Ảnh: https://vietnamese.alibaba.com/

CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of quality):

Khác với CO là một chứng từ xuất nhập khẩu, CQ là chứng từ chứng minh hàng hóa mà nhà sản xuất cung cấp phù hợp và đúng với những tiêu chuẩn sản phẩm mà họ đã công bố.

Nói cách khác CQ xác nhận sản phẩm thực tế đáp ứng những tiêu chuẩn trên giấy tờ, hợp đồng đã ký kết. Thông thường, CQ được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn ISO / IEC Guide. Đây là một chứng từ rất cần thiết cho nhà sản xuất cũng như khách hàng của họ.

ASTM là gì?

ASTM là một tổ chức quốc tế phát triển những tiêu chuẩn kỹ thuật cho các vật liệu và sản phẩm trên Thế giới, tên tiếng Việt là Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ (American Society for Testing and Materials). Những tiêu chuẩn mà tổ chức này đưa ra là sự đồng thuận và được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

ASTM là gì

Hiện nay có 12,575 tiêu chuẩn ASTM hoạt động rộng khắp toàn cầu. Thuật ngữ ASTM xuất bản những tiêu chuẩn của 15 lĩnh vực trong đó có thép không gỉ. ASTM không yêu cầu hay bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn của mình, nhưng giữa giao dịch của các công ty, tổ chức, chính phủ… hoặc những cam kết trên hợp đồng, họ có thể yêu cầu tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định. 

Chứng nhận tiêu chuẩn ASTM A 554-15
Chứng nhận tiêu chuẩn ASTM A 554-15 của Nhà máy Inox Đại Dương

Mời xem thêm: Inox Đại Dương nhà sản xuất ống inox tiêu chuẩn chất lượng châu âu

QA/ QC là gì?

Nếu 3 khái niệm trên là các chứng từ, giấy chứng nhận thì 2 khái niệm sau cùng này thiên về một người thực hiện công việc diễn ra ngay tại nhà máy sản xuất. Đối với nhà máy sản xuất inox, QA/ QC càng chứng minh sự quan trọng của mình trong toàn bộ tiến trình vận hành sản xuất sản phẩm.

QA là người chuyên phụ trách đảm bảo chất lượng sản phẩm (Quality Assurance):

Người kỹ sư này cần thiết lập hệ thống vận hành, xây dựng các quy trình về quản lý chất lượng nhằm mang lại hiệu quả công việc và chất lượng sản phẩm cao nhất, đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn đã đề ra. Thuật ngữ / tiêu chuẩn QA làm việc dựa theo các hệ thống tiêu chuẩn như ISO 9001, AMSE, ASTM…

Đây là bộ phận giúp công ty vận hành một cách trơn tru, hiệu suất cao mà rủi ro được hạn chế tối đa. Hơn nữa, họ cũng là bộ phận điều chỉnh những tiêu chuẩn hoặc đề ra những tiêu chuẩn, quy trình mới để phù hợp với nhu cầu mà sản phẩm hiện hành đòi hỏi. Để hoàn thành công việc khó khăn này, QA cần có những tố chất và kiến thức sâu rộng về kỹ thuật, về các tiêu chuẩn thép không gỉ trên Thế giới

QC - Kỹ sư chuyên phụ trách tại nhà máy Inox Đại Dương
QC – Kỹ sư chuyên phụ trách tại nhà máy Inox Đại Dương

QC là người kỹ sư chuyên phụ trách về kiểm soát chất lượng sản phẩm (Quality Control):

Họ là người đảm bảo những sản phẩm sau khi xuất xưởng phải đạt được những tiêu chí, tiêu chuẩn đã đề ra. Những lỗi kỹ thuật hay lỗi về đóng gói…đều phải được loại bỏ hoặc khắc phục. Nếu như QA làm việc dựa trên các quy trình thì QC là người kiểm soát từng công đoạn suốt quá trình sản xuất sản phẩm.

QA và QC là hai công việc khác nhau nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Ở một số công ty có quy mô nhỏ, họ thường để một bộ phận phụ trách cả hai chức năng này. Qua bài viết này, Inox Đại Dương hi vọng bạn đã hiểu được những khái niệm, ứng dụng và tầm quan trọng của những thuật ngữ phổ biến này.

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc