Ứng dụng và tầm quan trọng thép không gỉ trong ngành lọc hóa dầu

Ứng dụng và tầm quan trọng thép không gỉ trong ngành lọc hóa dầu

Trong các ngành công nghiệp nặng như giao thông vận tải, xây dựng… ngành công nghiệp khai thác và chế biến dầu là ngành vô cùng quan trọng, đóng vai trò to lớn cho sự phát triển của quốc gia và toàn thế giới. Ngành này bao gồm 2 ngành nhỏ: lọc dầu và hóa dầu. Lọc dầu chiếm tỉ trọng cao hơn (trên dưới 4 tỉ tấn/năm), còn ngành hóa dầu chỉ chiếm khoảng 10% tỉ trọng của ngành lọc dầu. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các sản phẩm hóa dầu không có giá trị.

Ngược lại, giá trị từ chúng mang lại cao hơn nhiều so với con số 10% đó và chúng vẫn tăng lên theo thời gian. Với trữ lượng dầu thô có thể khai thác được ngày một tăng như hiện nay, ngành công nghiệp lọc – hóa dầu hứa hẹn đà phát triển vượt bậc trong những năm tiếp theo. Ở Việt Nam, năng suất chế biến dầu hiện còn chưa đủ so với nhu cầu sử dụng trong cả nước. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có cùng công nghệ ngày càng hiện đại, ngành công nghiệp lọc – hóa dầu được nhận định sẽ phát triển mạnh, thu hút ngày càng nhiều đầu tư trong nước và ngoài nước tại quốc gia nhỏ bé nhưng giàu tài nguyên này.

Tầm quan trọng của thép không gỉ trong công nghiệp lọc – hóa dầu

Bởi tầm quan trọng và là nguồn mang lại kinh tế chủ chốt cho quốc giá, ngành công nghiệp lọc – hóa dầu có những tiêu chí nhất định trong việc sử dụng nguyên vật liệu bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, khả năng chế biến dầu của cả một bộ máy vận hành. Thép không gỉ được lựa chọn làm vật liệu của các máy móc, thiết bị, công cụ sản xuất trong chế biến dầu thô và các sản phẩm hóa dầu. Vượt trội hơn các loại thép khác, thép không gỉ có những ưu thế giúp nó trở thành vật liệu “vàng” cho ngành này.

  • Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn trong môi trường nước, không khí và trong môi trường có nhiệt độ cao. Thép không gỉ có thể duy trì những đặc tính vốn có của nó ở tất cả các nhiệt độ khác nhau. Thông thường, các giàn khoan nằm giữa biển, chịu nhiệt độ và môi trường muối biển khắc nghiệt, các nhà máy chế biến luôn trong tình trạng vận hành công suất lớn, chỉ có thép không gỉ mới có thể đáp ứng được những yêu cầu khó khăn đó nhằm đảm bảo cho tiến trình công việc được thuận lợi, sản phẩm đạt chất lượng.

Mời xem thêm: Tại sao Inox 430 không dùng được trong ngành lọc hóa dầu

  • Trong ngành công nghiệp lọc – hóa dầu, chắc chắn có sử dụng những hóa chất đặc biệt như axit, các chất độc hại hoặc dễ cháy nổ. Thép không gỉ giúp đảm bảo cho các ống dẫn truyền tách khỏi các tác nhân nguy hiểm này.

Tầm quan trọng và ứng dụng của thép không gỉ trong ngành công nghiệp lọc hóa dầu

  • Dù ở điểm đóng băng hay bị nóng chảy, thép không gỉ là loại vật liệu duy nhất giữ được cấu trúc vốn có của nó.
  • Nhờ khả năng tạo hình và tính linh hoạt của mình, độ bền và dẻo…thép không gỉ giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những va chạm. Nó cũng giúp cho việc tạo ra nhiều công cụ, dụng cụ, thiết bị phục vụ cho chế biến dầu trong sự phát triển ngày càng đa dạng của công nghệ hóa dầu.
  • Các ống dẫn bằng thép không gỉ sẽ có bề mặt láng mịn, dễ vệ sinh và bảo trì nhằm hạn chế tối đa ô nhiễm và lây lan vi khuẩn. Việc dễ dàng vệ sinh và bảo trì còn giúp sản phẩm tránh hư hỏng, sử dụng được lâu hơn.
  • Tuổi thọ của thép không gỉ là một trong những ưu điểm giúp cho chúng chiếm vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp lọc – hóa dầu bởi nó vừa góp phần tạo ra kinh tế, vừa tiết kiệm đáng kể chi phí phát sinh.

Ứng dụng

Thép không gỉ được ứng dụng nhiều trong chế tạo máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ cho ngành công nghiệp lọc – hóa dầu. Điển hình là hệ thống khử muối. Vì muối biển là môi trường làm cho sự oxy hóa kim loại diễn ra nhanh và nặng nề hơn nên tính năng chống ăn mòn của thép không gỉ đóng vai trò khá quan trọng trong hệ thống này.

Ngoài ra, những lò phản ứng, bộ trao đổi nhiệt, những bình chịu áp lực hay các bể chứa, cột, ống dẫn truyền nhiên liệu…đều được sử dụng thép không gỉ để chế tạo nhằm đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ và hơn hết là đảm bảo năng suất và chất lượng của dầu và các sản phẩm từ dầu. Không những thế, hệ thống lọc dầu cũng được chế tạo từ thép không gỉ nhằm tách, lọc đi vô số cặn bẩn, kim loại nặng…mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dầu thô hay tránh làm thiết bị nhanh hỏng, ăn mòn.

Một số ứng dụng dụng ngành công nghiệp lọc – hóa dầu với từng loại thép không gỉ cụ thể:

Loại thép không gỉ Ứng dụng
Austenitic

SUS201, SUS202, SUS302, SUS304, SUS304, US310S, SUS316, SUS316L, SUS316N, SUS321

Lò phản ứng, bình áp lực, cột, đường ống, bộ trao đổi nhiệt
Ferrite

SUS405, SUS430

Kết cấu thép, lan can
Martensite

SUS403, SUS410, SUS420J1, SUS440C, SUS431

Thiết bị lọc dầu
Duplex

SAF220, SAF2507

Thiết bị xử lý hóa dầu, thiết bị khử muối đại dương.
Precipitation Hardening S.S.

SUS630, SUS631

Linh kiện của các thiết bị, vòi phun

Hãy theo dõi Fanpage Inox Đại Dương để nhận thêm các thông tin mặt hàng về thép không gỉ nhé !

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc