“3 Tại Chỗ” Của Tôi

"3 Tại Chỗ" Của Tôi

Mới đó mà đã gần 30 năm xa quê nhà, rời ghế nhà trường để đi làm. Ngần ấy năm trải qua biết bao nỗi thăng trầm trong con đường chinh phục sự nghiệp, vui có, buồn có, khổ cực hay sung sướng… nhưng chưa bao giờ làm tôi chùn bước. Vậy mà, chỉ trong hai tháng vừa qua tôi thấy đã thấm mệt, đôi lúc tôi cảm thấy chùn bước bởi hoàn cảnh, điều kiện sống & làm việc hoàn toàn khác thường: con không được gặp cha mẹ, cháu không thăm viếng được ông bà, nhiều ngày nhiều tháng không được về nhà… Hoàn cảnh này, chắc không chỉ là của riêng tôi, nguyên nhân chính không gì khác ngoài dịch bệnh covid.

xét nghiệm covid định kỳ tại đại dương

Hơn 1 năm, từ khi xuất hiện Covid 19, cả thế giới đã đảo lộn, tồi tệ nhất là từ khi xuất hiện các biến thể mới của virus đã mang bao mất mát đau thương cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đợt dịch lần 4 nhiều phương án ứng phó được cơ quan chức năng chỉ đạo: “thực hiện mục tiêu kép”, nghị định 15, nghị định 16, 16+…. & phương án 3 tại chổ cũng được “khai sinh”. Công ty Đại Dương nơi tôi đang công tác cũng nhanh chóng triển khai phương án 3 tại chổ (3C) này nhằm vừa đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho CBCNV và vừa để sản xuất không gián đoạn, phục vụ các đơn hàng phục vụ giường y tế, các hợp đồng xuất khẩu đã ký…

Hơn 70 anh chị em CBCNV công ty tại trụ sở Đức Hòa và 2 chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh, trong đó có tôi, đăng ký tham gia “3 tại chỗ” tại công ty Đại Dương. Tất cả mọi người, tất cả mọi thứ được gấp rút chuẩn bị một cách nhanh chóng và đầy năng lượng cho phương án làm việc mới. Trước đó, chúng tôi tất bật với mọi công việc như test covid, làm rộng thêm khu nhà ăn, vách ngăn cho bàn ăn, sắp xếp vị trí ngủ nghỉ… để chuẩn bị làm việc, ăn, ở, ngủ, nghỉ tại công ty. Sau 3 ngày 70 anh em chúng tôi gần như cũng đã có “cuộc sống bình thường” đúng nghĩa 3C và nhiệm vụ còn lại là giữa vững “trường thành” chống dịch để sản xuất.

"3 Tại Chỗ" Của Tôi

Chờ đợi về 1 giai đoạn bình thường mới sau 15 ngày của chỉ thị 16 giai đoạn 1,nhưng lại tiếp tục đến chỉ thị 16 giai đoạn 2, May mắn được sự quan tâm của các cấp bộ ngành địa phương, sau 3 ngày thiết lập giai đoạn 2, tất cả anh em 3 tại chỗ được tiêm chủng ngừa Covid 19, Công ty tạo điều kiện cho chúng tôi được ngừng sản xuất 2 ngày để theo dõi và đảm bảo sức khỏe sau tiêm. Nỗi nhớ nhà, tình nghĩa đồng nghiệp đã thể hiện ngay trong đêm sau khi tiêm vacxin. Hơn 50% anh em bị vắc – xin hành: sốt, mệt mỏi, đau nhức… 2 ngày này, không có gia đình bên cạnh, chúng tôi tự chăm sóc nhau, chúng tôi cảm nhận rõ nhất tình anh em, tình thân như gia đình ruột thịt, tình đồng nghiệp cao quý.

Cuộc sống “3C” của chúng tôi không hề nhàm chám, ngoài công việc sản xuất ra hàng hóa cho công ty, tất cả chúng tôi sau giờ làm việc có thêm “công việc mới” để làm, như : phân công hái rau khu đất trống cạnh công ty, nhặt rau, luộc rau để cải thiện thêm rau xanh cho bữa ăn, tạo mẫu cắt tóc mới cho nhau thậm chí thêm việc khâu lại quần áo…chúng tôi đã nói đùa với nhau là giờ thêm 1C nữa là cắt tóc tại chổ và 1K nữa là khâu quần áo J.

"3 Tại Chỗ" Của Tôi

Dịch bệnh mỗi ngày phức tạp hơn, số ca nhiễm covd 19 tăng mỗi ngày, 10 ngày, 20 ngày rồi 30 ngày. Mong mỏi được về với gia đình lại tiếp tục xa hơn và chúng tôi lại tiếp tục “3C”, nỗi nhớ gia đình càng lớn dần mỗi ngày, cũng chính thời gian này tôi lại thấy khi mỗi buổi tối những câu hỏi của con trẻ: “ba (mẹ) đang làm gì”, “ba (mẹ) ăn tối chưa”… đã thay bằng tiếng trẻ con trách cha mẹ: “sao ba (mẹ) hứa về không về”, khi nào ba (mẹ) mới về hay đau hơn là lời trách đi cùng tiếng khóc của con trẻ ngày nhiều hơn trong mỗi khi anh em đồng nghiệp gọi video về nhà, những lúc như vậy mỗi anh em đều phải cố và cố gắng nhiều lắm để trả lời trọn câu với con trẻ cũng như chỉ cho phép đôi mắt mình đỏ và cay chứ không được rơi nước mắt. Chúng tôi lại tiếp tục động viên nhau để cố gắng thực hiện “mục tiêu kép” của Chính Phủ. Cùng với bộ phận làm việc online, chúng tôi luôn đảm bảo đầy đủ hàng hóa cho các khách hàng thực sự cần trong giai đoạn này. Tuy không cùng đồng hành “3C” cùng chúng tôi, nhưng Tổng giám đốc luôn quan tâm động viên, hỏi han mỗi ngày và gửi những phần quà đầy ý nghĩa và kịp thời, chỉ những hành động tuy nhỏ ấy thôi nhưng chúng tôi thấy được sự ấm áp và quan tâm từ Ban lãnh đạo công ty, như tiếp theo động lực cho thời gian khó khăn phía trước, cho chúng tôi động lực vững vàng những lúc yếu lòng muốn chùn bước.

Ngót đã 1 tháng trôi qua tôi cùng anh em của máy nhà Đại Dương đã cố gắng giữ vững được “trường thành” Đại Dương để sản xuất hoàn thành kế hoạch và tất cả chúng tôi cũng đã bước vào giai đoạn 3 của “3C” cùng nhau cố gắng và cố gắng nhiều hơn để hoàn thành tốt công việc trong thời gian tới.

Chúc tất cả anh chị em Đại Dương nhiều sức khỏe bình an, Chúc cho VN sớm đẩy lùi dịch bệnh để mọi người có cuộc sống bình thường như trước.

Quốc Phạm – Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc