Dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ loại nào phù hợp với bạn

Dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ loại phù hợp với bạn

Khi các lựa chọn về dụng cụ nấu nướng dường như vô tận và thời gian không còn nhiều, chắc chắn đã đến lúc các đối thủ phải cạnh tranh với nhau. Bước vào cuộc chiến giữa dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ, hai loại dụng cụ nấu ăn phổ biến từ lâu đã thống trị thế giới ẩm thực.

Những kim loại đa năng này có những ưu điểm và đặc điểm riêng và cả hai đều có vị trí trong bếp gia đình, bếp thương mại cũng như bếp chuyên nghiệp. Nhưng trong những tình huống bạn buộc phải chọn chỉ một, mọi thứ có thể trở nên phức tạp một chút.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm một chút về dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ! 

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm – Khám phá các loại khác nhau cũng như ưu điểm và nhược điểm của chúng

Dụng cụ nấu bằng nhôm về cơ bản đề cập đến những chiếc nồi và chảo được làm chủ yếu hoặc hoàn toàn từ một loại kim loại nhẹ gọi là nhôm.

Phân loại dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

Điều đó nói lên rằng, có 3 loại dụng cụ nấu bằng nhôm khác nhau với những điểm khác biệt rõ ràng:

1. Nồi nhôm trần

Dụng cụ nấu bằng nhôm trần dùng để chỉ chảo, nồi và dụng cụ nướng bằng nhôm được làm từ nhôm nguyên chất hoặc hợp kim và không tráng phủ.

Nó thường không có lớp sơn bóng như trên hầu hết các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại và thường rất nhẹ. Một cách dễ dàng để xác định nó là gõ nhanh vào nó – nếu bạn nghe thấy một tiếng “bịch” nhỏ hoặc một “tiếng chuông” rất nhẹ thì rất có thể đó là nhôm.

2. Dụng cụ nấu bằng nhôm Anodized cứng

Dụng cụ nấu bằng nhôm được anod hóa cứng được tạo ra thông qua một quá trình điện hóa đặc biệt gọi là anodization. Quá trình này bao gồm việc ngâm dụng cụ nấu trong bể hóa chất trước khi cho nó tiếp xúc với dòng điện để bề mặt nhôm liên kết với oxy. 

Từ đó tạo ra oxit nhôm, một lớp oxit bảo vệ trên bề mặt nhôm. Lớp bảo vệ này có khả năng chống ăn mòn, làm cho nó cực kỳ cứng, không độc hại và không phản ứng khi liên quan đến thực phẩm.

3. Nồi nhôm chống dính (Nồi nhôm tráng men)

Dụng cụ nấu bằng nhôm tráng phủ mang lại khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời của nhôm cùng với độ bền và đặc tính không phản ứng của các vật liệu khác. Nó thường được làm bằng lõi nhôm kẹp giữa các lớp vật liệu khác, giống như cách chế tạo hầu hết các dụng cụ nấu nướng phủ gốm .

Sự kết hợp này cuối cùng sẽ mang đến cho bạn những dụng cụ nấu ăn không độc hại với đặc tính chống dính, phân bổ nhiệt đều, độ dẫn nhiệt tuyệt vời và độ bền khi sử dụng nhiều. Bạn sẽ thường thấy các dụng cụ nấu bằng nhôm phủ chống dính với nhiều màu sắc, hình dạng và hình thức khác nhau.

Xem thêm:

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

Ưu Điểm

nồi nhôm

1. Không phản ứng

Áp dụng cho: Nồi nhôm Anodized cứng, Nồi nhôm chống dính

Dụng cụ nấu bằng nhôm được anod hóa cứng và chống dính không gây phản ứng do bề mặt nấu đã được xử lý. 

Khi dụng cụ nấu không phản ứng, các thực phẩm có tính kiềm và axit như cà chua và trái cây họ cam quýt sẽ không phản ứng với bề mặt nấu bằng nhôm, giúp bảo toàn hương vị, màu sắc và tính toàn vẹn của món ăn của bạn.

Điều này có nghĩa là món ăn của bạn sẽ không bị nhiễm mùi kim loại khó chịu hoặc biến màu.

2. Độ dẫn nhiệt tuyệt vời

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Một tính năng chính của tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm là cách nó dẫn nhiệt một cách xuất sắc. Nhôm đơn giản là một trong những chất dẫn nhiệt tốt nhất để bạn có thể tận hưởng sự phân phối nhiệt nhanh và đều trên bề mặt nấu của dụng cụ nấu bằng nhôm.

Điều này giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các điểm nóng khi nấu ăn bằng khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác, mang lại cho bạn kết quả nấu nướng tuyệt vời. Đó cũng là lý do tại sao dụng cụ nấu bằng nhôm là lựa chọn hàng đầu để nấu các món ăn tinh tế như thịt gà, cá và rau củ.

3. Nhẹ và dễ cầm

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Nhôm nổi tiếng với kết cấu nhẹ, giúp bạn dễ dàng sử dụng trong nhà bếp. So với các loại dụng cụ nấu bằng gang và dụng cụ nấu bằng thép không gỉ , nhôm nhẹ hơn đáng kể.

Điều này hoạt động cực kỳ hiệu quả để giảm căng thẳng cho cổ tay của bạn đồng thời mang lại khả năng cơ động cao hơn cho những ai thích sự tinh tế hơn như lật nguyên liệu trong khi nấu. Nó thực sự làm cho việc nấu nướng và dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Không còn phiền phức với những mẩu thức ăn bị kẹt với chảo nhôm chống dính.

4. Bề mặt chống dính

Áp dụng cho: Nồi nhôm Anodized cứng, Nồi nhôm chống dính

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Không phải tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm được anod hóa cứng đều có đặc tính chống dính, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra nhãn của nhà sản xuất để xem liệu dụng cụ nấu bằng nhôm được anod hóa cứng cụ thể mà bạn đang quan tâm có chống dính hay không.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ điều đó, hầu hết các dụng cụ nấu bằng nhôm anod hóa cứng và tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính đều phổ biến vì khả năng chống dính của chúng. Nó mang đến khả năng nấu nướng không rắc rối và thường tốt cho sức khỏe hơn vì thực phẩm dễ dàng lấy ra ngay cả khi có ít hoặc không có dầu hoặc bơ.

Bạn sẽ đặc biệt thích nó khi nấu những món ăn tinh tế như trứng và cá cũng như cách bạn không phải chà xát mạnh tay khi dọn dẹp.

5. Chống rỉ sét và ăn mòn

Áp dụng cho: Nồi nhôm Anodized cứng, Nồi nhôm chống dính (không trầy xước)

Dụng cụ nấu bằng nhôm anodized và chống dính có khả năng chống gỉ và ăn mòn tự nhiên. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho các loại nồi nhôm chống dính khi tất cả các lớp còn nguyên vẹn, không bị trầy xước vì lớp lõi bên trong rất dễ bị rỉ sét, ăn mòn.

Điều làm cho những dụng cụ nấu ăn này có khả năng chống gỉ và ăn mòn là lớp bề mặt bảo vệ mang lại độ bền để chống mài mòn.

6. Phân phối nhiệt nhanh và tiết kiệm năng lượng

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Nhôm không chỉ dẫn nhiệt tốt mà còn phân phối nhiệt nhanh chóng nên về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều hóa đơn năng lượng!

Ngoài việc tiết kiệm hóa đơn năng lượng, bạn cũng sẽ tiết kiệm thời gian bằng cách không phải chờ đợi để đạt được nhiệt độ mong muốn. Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn mì ramen lúc nửa đêm hoặc món xào nhanh, nồi và chảo nhôm là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Việc rửa bát đĩa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với chảo, nồi nhôm chống dính bằng gốm sứ.

7. Dễ dàng vệ sinh

Áp dụng cho: Nồi nhôm Anodized cứng, Nồi nhôm chống dính

Nếu bạn từng cảm thấy sợ hãi khi nhìn vào bát đĩa sau khi nấu, thì bạn sẽ thích những gì dụng cụ nấu bằng nhôm mang lại.

Bề mặt nhẵn của nhôm đã qua xử lý giúp công việc làm sạch các vết bẩn cứng đầu và cặn thức ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không cần phải để làn da của mình tiếp xúc với các hóa chất khắc nghiệt và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho những người quan trọng.

Và bởi vì nó rất dễ làm sạch nên việc chăm sóc thích hợp cho nồi và chảo nhôm của bạn sẽ không hề khó khăn, giúp nó luôn ở tình trạng tuyệt vời trong nhiều năm tới.

8. Giá cả phải chăng

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Giữa dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ, nhôm là loại có giá cả phải chăng hơn. Dụng cụ nấu bằng nhôm mang đến cho bạn hiệu suất tuyệt vời, đôi khi ngang bằng với thép không gỉ mà không tốn quá nhiều chi phí. 

Đó là bởi vì nhôm là một vật liệu tương đối rẻ tiền, khiến nó trở thành dụng cụ nấu nướng hoàn hảo được lựa chọn cho những người mới bước chân vào thế giới ẩm thực hoặc những người thích nấu ăn bình thường tại nhà.

Dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính có lợi thế rất lớn với sự sẵn có về kiểu dáng và màu sắc tuyệt đẹp.

9. Thiết kế và màu sắc ấn tượng

Áp dụng cho: Nồi nhôm chống dính

Dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính, đặc biệt là dụng cụ nấu phủ gốm (dụng cụ nấu bằng gốm), có nhiều màu sắc, kiểu dáng và kiểu dáng cầu vồng, cho phép bạn kết hợp để tạo nên thẩm mỹ căn bếp như mơ ước của mình.

Cho dù đó là một chiếc chảo nhôm kiểu dáng đẹp và hiện đại hay một chiếc nồi nhôm kiểu dáng truyền thống, chắc chắn sẽ có lựa chọn dụng cụ nấu bằng nhôm để đáp ứng sở thích của bạn. Đó thực sự là điều tốt nhất của cả hai thế giới khi vẻ đẹp và chức năng kết hợp với nhau!

Nhược điểm

nồi nhôm

 

1. Phản ứng với một số loại thực phẩm

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng nhôm trần (và các dụng cụ nấu bằng nhôm cứng và chống dính bị hư hỏng với lõi lộ ra ngoài)

Trong khi nhôm anod hóa cứng và nhôm tráng là không phản ứng, thì dụng cụ nấu bằng nhôm trần có thể và sẽ phản ứng với thực phẩm có tính kiềm và axit. Phản ứng này sẽ tạo ra vị kim loại thấm vào bát đĩa của bạn đồng thời gây ra sự biến màu nhẹ trên nhôm.

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn chỉ có thể nấu ăn bằng dụng cụ nấu bằng nhôm trần, tốt nhất nên tránh các công thức nấu ăn sử dụng các thành phần có tính axit và kiềm như cà chua, trái cây họ cam quýt và giấm. Bạn tốt để đi với mọi thứ khác!

2. Nên xử lý nhẹ nhàng

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Dụng cụ nấu bằng nhôm, đặc biệt là những dụng cụ không được phủ hoặc anod hóa, rất dễ bị trầy xước và móp méo. Vì vậy, bạn sẽ muốn sử dụng các dụng cụ bằng gỗ và silicon bằng dụng cụ nấu bằng nhôm và đảm bảo chúng được xếp chồng lên nhau đúng cách với lớp đệm bảo vệ giữa mỗi chảo.

Một khi nó bị móp hoặc trầy xước, nó sẽ không chỉ là khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng của nó. Chỉ cần chăm sóc nó và nó sẽ chăm sóc bạn.

3. Không tương thích cảm ứng

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng nhôm trần và chỉ một số dụng cụ nấu bằng nhôm Anodized cứng và dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính

Nhôm vốn không có từ tính nên hầu hết các dụng cụ nấu bằng nhôm đều không tương thích với bếp từ trừ khi nhà sản xuất nêu rõ.

Những loại phù hợp với cảm ứng thường có một lớp từ tính hoặc đế được tích hợp bên trong để làm cho nó tương thích với cảm ứng. Hầu hết chúng thường được tìm thấy trong các dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính ngày nay, giống như các loại nồi và chảo phủ gốm của chúng tôi trong Cosmic Cookware .

4. Hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ thấp-trung bình

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm (Một số dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính có thể dùng được trong lò nướng)

Nhiệt độ cực cao trên 240°C khiến nhôm nở ra không đều, do đó, nó không chỉ mất đi độ chắc chắn mà còn mang lại kết quả nấu nướng không như mong muốn.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng dụng cụ nấu bằng nhôm trần hoặc nhôm anod hóa cứng, tốt nhất bạn nên để chúng tránh xa nhiệt độ cao trên bếp nấu và trong lò nướng.

5. Phản ứng hóa nâu và phản ứng Maillard hạn chế

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Phản ứng Maillard mong muốn và hiện tượng hóa nâu thường đòi hỏi nhiệt độ cao. Nhưng vì nhôm nguội đi nhanh chóng khi nó nóng lên và không thích hợp để tiếp xúc với nhiệt độ cao nên khả năng đạt được phản ứng hóa nâu và phản ứng Maillard như mong muốn sẽ thấp hơn so với dụng cụ nấu bằng thép không gỉ.

6. Nên vệ sinh dụng cụ bằng tay

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Các nhà sản xuất thường không khuyên bạn nên rửa dụng cụ nấu bằng nhôm trong máy rửa chén. Đó là do chất tẩy rửa mạnh của máy rửa chén và nhiệt độ cao có thể làm biến màu hoặc hư hỏng bề mặt nhôm theo thời gian.

Chưa kể các chuyển động mài mòn tự nhiên của máy rửa chén có thể góp phần khiến dụng cụ nấu nướng sớm hỏng. Cuối cùng, tốt nhất bạn nên rửa tay dụng cụ nấu nướng bằng nhôm bằng xà phòng rửa bát nhẹ và dụng cụ làm sạch không mài mòn.

7. Tuổi thọ hạn chế

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu bằng nhôm

Bản chất mềm hơn của dụng cụ nấu bằng nhôm mang lại cho nó tuổi thọ hữu hạn so với gang và thép không gỉ, thường là những lựa chọn phổ biến khi nói đến các món đồ nấu nướng gia truyền.

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ – Mỗi loại khác nhau như thế nào và những ưu điểm và nhược điểm đi kèm với nó

Mặc dù người ta dễ nghĩ thép không gỉ “chỉ là một loại dụng cụ nấu nướng khác”, nhưng thực ra nó là một thuật ngữ chung để chỉ nhiều loại dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ khác nhau có sẵn trong thế giới ẩm thực.

Nhìn chung, dụng cụ nấu bằng thép không gỉ là một loại dụng cụ nấu được làm chủ yếu hoặc hoàn toàn từ thép không gỉ. Loại kim loại này là hợp kim bao gồm sắt, crom và các vật liệu khác, mang lại cho nó những đặc tính độc đáo về độ bền đáng kinh ngạc, không phản ứng và khả năng chống ăn mòn, rỉ sét và vết bẩn.

Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ – Khám phá các loại khác nhau cũng như ưu điểm và nhược điểm của chúng

Phân loại dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Dưới đây là 3 loại dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường cùng với sự khác biệt của chúng:

Chảo inox một lớp chỉ được làm từ một lớp thép không gỉ.

1. Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ một lớp

Đi bộ dọc theo lối đi dành cho dụng cụ nấu nướng ở hầu hết các siêu thị và bạn có thể sẽ thấy rất nhiều dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ một lớp với mức giá bình dân. Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ một lớp về cơ bản là như vậy – dụng cụ nấu được làm từ một lớp thép không gỉ.

Mặc dù nó bền hơn nhôm trần nhưng nó lại là dụng cụ nấu nướng ít được ưa chuộng nhất vì tính mỏng manh của nó.

Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có lớp đáy có thể được nhận biết thông qua đường ngang sắc nét chạy ngang qua đế của nó.

2. Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có đáy

Bạn có phát hiện bất kỳ chảo hoặc nồi inox nào có lớp đế trông khác không? Vâng, loại dụng cụ nấu trông giống như hai miếng kim loại được ghép lại với nhau. Đó là dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ có đáy!

Loại dụng cụ nấu bằng thép không gỉ này kết hợp lõi nhôm hay thép không gỉ hoặc đồng để có đế dày hơn giúp tăng cường phân bổ nhiệt tổng thể của dụng cụ nấu để nấu chín đều hơn.

Đây là một trong những lựa chọn phổ biến cho dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ vì độ bền, phân bổ nhiệt đều và giá cả phải chăng.

Ví dụ về chảo inox nhiều lớp có bề mặt chống dính.

3. Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp / Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ được phủ hoàn toàn

Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có thuật ngữ “3 lớp” hoặc thậm chí “5 lớp” thuộc danh mục dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp. Điều này có nghĩa là dụng cụ nấu được làm bằng nhiều lớp thép không gỉ và các kim loại khác như nhôm và đồng. Một số thậm chí còn được phủ một lớp chống dính!

Cách thức tạo ra nó liên quan đến việc liên kết các lớp kim loại này lại với nhau thông qua một quá trình được gọi là “lớp phủ” hoặc “kết cấu lớp”. Các lớp bên trong và bên ngoài thường là thép không gỉ, trong khi các lớp bên trong, hay đúng hơn là lõi, là nhôm, đồng hoặc kết hợp cả hai.

Nó chắc chắn là lựa chọn hàng đầu khi nói đến dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ vì hiệu suất vượt trội trong nhà bếp và độ bền cao có thể tồn tại suốt đời khi được chăm sóc đúng cách. Điều đó nói lên rằng, lợi ích của nó thường đi kèm với mức giá cao hơn nhiều.

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Ưu điểm

nồi nhôm hay thép không gỉ

1. Không phản ứng

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Thép không gỉ tự nhiên không phản ứng nên bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc nó làm nhiễm mùi kim loại hoặc hóa chất vào bát đĩa của bạn.

Điều này cũng khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của các đầu bếp chuyên nghiệp vì không có nguy cơ làm hỏng món ăn.

2. Độ bền và tuổi thọ cực cao

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có đáy, Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp

Hầu như tất cả các dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ đều có độ bền cực cao, ngoại trừ thép không gỉ một lớp đơn giản vì tính mỏng manh của nó.

Mật độ cao của vật liệu đặc biệt này cho phép nó chịu được nhiệt độ cao, va đập, rơi, sử dụng dụng cụ kim loại và dụng cụ làm sạch có tính ăn mòn mà không làm hỏng tính toàn vẹn của nó. Đó cũng là lý do tại sao nó là một lựa chọn phổ biến để được lưu truyền như một dụng cụ nấu nướng gia truyền.

3. Chống ăn mòn, rỉ sét và vết bẩn

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Đúng như tên gọi của nó, thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét và ố màu nhờ có crom bên trong cấu trúc của nó. Nó vốn có khả năng chống oxy hóa, cho phép nó chịu được sự tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ, độ ẩm và thực phẩm có tính axit mà không làm giảm độ bóng tự nhiên của nó.

4. Phân phối và giữ nhiệt tuyệt vời

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có đáy, Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp

Khả năng phân bổ nhiệt tuyệt vời của dụng cụ nấu bằng thép không gỉ đến từ lõi nhôm hoặc đồng trong cấu trúc phân lớp của nó.

Điều này giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các điểm nóng để mang lại kết quả nấu ổn định và đồng đều vì chỉ riêng thép không gỉ đã giúp giữ nhiệt một cách xuất sắc.

Nấu ăn bằng thép không gỉ trên cảm ứng.  

5. Cảm ứng tương thích và phù hợp trên mọi nguồn nhiệt

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có đáy, Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ có đáy và nhiều lớp mang lại sự tiện lợi được đánh giá thấp mà bạn chắc chắn sẽ thích; nó có thể được sử dụng trên tất cả các nguồn nhiệt bao gồm cả bếp từ. Có, nó cũng an toàn với lò nướng (với điều kiện nắp và tay cầm an toàn với lò nướng)!

6. Máy rửa chén an toàn nhưng nên rửa bằng tay

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Những người hoàn toàn sợ hãi ý nghĩ dọn dẹp sau khi nấu sẽ đánh giá cao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ có thể rửa bằng máy rửa bát như thế nào.

Mặc dù nó có thể an toàn với máy rửa chén nhưng các nhà sản xuất thường khuyên bạn nên rửa bằng tay hầu hết thời gian để duy trì độ sáng bóng của nó.

Đặc tính chống trầy xước và cấu trúc vượt thời gian của thép không gỉ cho phép nó hòa hợp đẹp mắt với bất kỳ nhà bếp nào.

7. Thiết kế hấp dẫn, vượt thời gian

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ nổi tiếng với thiết kế kiểu dáng đẹp và vượt thời gian, phù hợp với mọi căn bếp. Bề mặt được đánh bóng và ánh sáng tự nhiên của nó tạo thêm nét sang trọng, hòa hợp tuyệt đẹp với nhiều phong cách nhà bếp khác nhau và bổ sung cho các thiết bị.

8. Khả năng nấu ăn linh hoạt đáng kinh ngạc

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có đáy, Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp

Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ tự hào có tính linh hoạt nấu nướng đáng kinh ngạc vì nó có thể xử lý nhiều kỹ thuật nấu ăn và nhiệt độ cực cao. Cho dù đó là xào, áp chảo, ninh hay luộc, chảo và nồi bằng thép không gỉ của bạn đều có thể xử lý tốt.

Tính linh hoạt này cũng khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp chuyên nghiệp vì họ có thể dễ dàng đạt được phản ứng Maillard được nhiều người ưa chuộng.

Nhược điểm

nồi inox hay nồi thép không gỉ

1. Độ dẫn nhiệt kém

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ một lớp

So với các vật liệu khác như nhôm, đồng thì khả năng dẫn nhiệt của inox chắc chắn không phải là tốt nhất. Trừ khi nó có một lớp nhôm hoặc đồng bên trong các lớp của nó!

Thép không gỉ một lớp có hiện tượng gia nhiệt không đều, điểm nóng và thời gian làm nóng trước lâu hơn, đó là tất cả những điều bạn muốn tránh khi nấu ăn.

2. Đắt tiền

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ nhiều lớp

Không còn nghi ngờ gì nữa, luôn có sẵn các lựa chọn phù hợp với túi tiền của dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ. Nhưng so với các loại dụng cụ nấu khác, dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có xu hướng đắt hơn tương đối.

Hãy nghĩ đến những dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ nhiều lớp và nồi, chảo bằng thép không gỉ với các tính năng bổ sung như tay cầm tiện dụng. Một số trong số này thậm chí có giá lên tới hàng ngàn, khiến nó trở thành một khoản đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

3. Không chống dính tự nhiên

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Một nhược điểm lớn của dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ là nó không có khả năng chống dính tự nhiên. Điều này gây khó khăn khi nấu những thực phẩm mềm như cá và trứng, những thực phẩm dễ bị dính trên bề mặt.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có xu hướng sử dụng thêm dầu và mỡ trong nấu nướng để tránh bị dính. Một cách để giải quyết vấn đề này là thường xuyên tẩm gia vị đúng cách cho dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ của bạn và sử dụng các kỹ thuật làm nóng trước, tra dầu và nấu ăn thích hợp.

4. Nó trở nên buồn tẻ theo năm tháng

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Chỉ khi bạn không chăm sóc nó kỹ lưỡng và để nó tiếp xúc với các hóa chất khắc nghiệt, thức ăn bị cháy và các dụng cụ mài mòn như len thép và bàn chải. Những điều này sẽ không làm giảm hiệu suất tổng thể của dụng cụ nấu nhưng nó sẽ làm giảm độ sáng bóng tự nhiên của thép không gỉ và để lại dấu vết trầy xước.

5. Dễ bị hóa nâu không đều

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ một lớp

Khả năng dẫn nhiệt kém của thép không gỉ khiến cho việc đạt được màu nâu đều và đều là khó khăn. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy những chiếc chảo thép không gỉ được giao bởi những người chuyên nghiệp thay vì những người nấu ăn thông thường tại nhà vì kỹ thuật nấu ăn thích hợp, cần có thời gian để thành thạo, sẽ hữu ích trong việc ngăn chặn điều này.

6. Có xu hướng nặng nề và cồng kềnh

Áp dụng cho: Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có đáy, Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nhiều lớp

Những chiếc nồi và chảo bằng thép không gỉ có kết cấu dày hơn có thể tương đối nặng, khiến nó trở thành lựa chọn không mấy lý tưởng cho những người có sức khỏe và sự khéo léo hạn chế.

7. Nó không phản ứng nhưng vẫn có thể lọc Niken và Crom

Áp dụng cho: Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Crom và niken là hai hợp chất thường thấy trong thép không gỉ, có thể ngấm vào thực phẩm có tính axit thông qua dụng cụ nấu bằng thép không gỉ bị trầy xước và hư hỏng.

Một trong những cách để xác định chính xác lượng crom và niken trong dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ của bạn là tham khảo con số gắn liền với nó, ví dụ – thép không gỉ 18/10 có nghĩa là nó có 18% crôm và 10% niken.

Giữa dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ, lựa chọn nào tốt hơn?

Giờ đây, bạn đã được trang bị tốt hơn để đưa ra quyết định sáng suốt, “sự lựa chọn tốt hơn” giữa nhôm hay thép không gỉ thực sự phụ thuộc vào sở thích nấu ăn, ngân sách và lối sống của bạn.

Nếu bạn là một người có kinh nghiệm hoặc có kinh nghiệm làm bếp với ngân sách lớn hơn cho việc bố trí các dụng cụ nấu ăn mà bạn không có ý định thay đổi trong những năm tới, thì thép không gỉ nhiều lớp là một lựa chọn tuyệt vời để xem xét.

Nhưng nếu bạn muốn một lựa chọn hợp lý nhưng vẫn cho phép bạn thoải mái tạo kiểu cho căn bếp của mình ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống và bạn muốn những lợi ích mà chảo chống dính mang lại, thì dụng cụ nấu bằng nhôm chống dính phủ gốm chắc chắn sẽ phù hợp.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Dụng cụ nấu bằng nhôm hay thép không gỉ loại nào phù hợp với bạn?”

Nếu quý khách cần sản phẩm inox 201 như: Tấm inox 201Băng cuộn inox 201Ống inox 201 … chất lượng cao vui lòng tham khảo tại đây!

Liên hệ với Đại Dương qua Facebook để nhận tư vấn cụ thế về sản phẩm.

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc