ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO thông dụng cần biết

ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO thông dụng cần biết

Hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng đều phải thực hiện theo quy trình mà các tiêu chuẩn Quốc tế đề ra. Việc này giúp hội nhập tốt hơn với Thế giới, đặc biệt trong thời đại kinh tế cạnh tranh, cũng như yêu cầu từ phía khách hàng ngày một khắt khe, đa dạng. Một trong những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến nhất chính là ISO. Vậy tiêu chuẩn ISO là gì? Nhiệm vụ & chức năng của ISO ra sao? Tại sao cần phải áp dụng, cùng Inox Đại Dương tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

ISO là gì?

ISO là một Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế – “International Organization for Standardization”. Tổ chức này bao gồm các thành viên là đại diện của các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau trên Thế giới. Có đến 164 quốc gia tham gia tổ chức này.

Tuy là một tổ chức phi chính phủ, nhưng ISO được xem là tổ chức lớn nhất về bộ tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các ngành nghề lớn nhỏ từ tiêu chuẩn ISO về cơ khí, y tế, thực phẩm, năng lượng, dịch vụ…

Hệ thống ISO hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức, công ty cung cấp đến khách hàng của họ những sản phẩm đạt chất lượng tốt và ổn định. Để đạt được điều này, họ phải đáp ứng và tuân theo những quy trình nhất định mà bộ tiêu chuẩn ISO của ngành nghề đó đề ra.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế - (Ảnh iso.org)
Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế – (Ảnh iso.org)

Mỗi ngành nghề sẽ có một tiêu chuẩn hệ thống khác nhau. Để nhận biết một tiêu chuẩn ISO, gồm 2 phần: Phần đầu là ngành nghề mà ISO hướng đến, phần sau là phiên bản theo các năm. Phiên bản năm gần với năm hiện tại nhất sẽ gồm các cập nhật, sửa đổi và bổ sung mới nhất. VD: ISO 9001:2015 (tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm phiên bản năm 2015)

Nhiệm vụ và chức năng của hệ thống tiêu chuẩn ISO

 • Đảm bảo sản phẩm được cung cấp ra từ các tổ chức có chứng nhận ISO đạt chất lượng.
 • Đảm bảo các tổ chức thực hiện đúng theo quy trình quản lý mà tiêu chuẩn đề ra.
 • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế tích cực nhờ vào sự trao đổi hàng hoá, dịch vụ theo một tiêu chuẩn hoá, chất lượng cao.
 • Hướng đến mở rộng nhóm khách hàng hiểu biết hơn về tiêu chuẩn chất lượng, ngày càng nhiều tổ chức thực hiện sản xuất, cung cấp hàng hoá, dịch vụ chất lượng đảm bảo.
Chứng nhận ISO 9001:2015, sản phẩm đạt chuẩn quốc tế của nhà máy sản xuất Inox Đại Dương
Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015, sản phẩm đạt chuẩn quốc tế của nhà máy sản xuất Inox Đại Dương

Các tiêu chuẩn ISO thông dụng hiện nay

 • ISO 9000: Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng
 • ISO 9001: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng. Phiên bản mới nhất là ISO 9001:2015 hiện đang được rất nhiều tổ chức trong và ngoài nước thực hiện
 • ISO 13485: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực Y tế
 • ISO 14000: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý trong lĩnh vực môi trường
 • ISO 15189: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý phòng thí nghiệm y tế
 • ISO/IEC 17021: Tiêu chuẩn hệ thống tiêu chuẩn cho các tổ chức chứng nhận
 • ISO/TS 19649: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực công nghiệp ôtô
ISO/TS 19649: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực công nghiệp ôtô
Ảnh: pectator.sme.sk
 • ISO 20000: Tiêu chuẩn hệ thống về quản lý dịch vụ.
 • ISO 22000: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
 • ISO 26000: Tiêu chuẩn đề ra các hướng dẫn về trách nhiệm xã hội cho tổ chức công lẫn tư nhân.
 • ISO 27000: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý về bảo mật thông tin
 • ISO 28000: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý về bảo mật, bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng.
 • ISO 31000: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý rủi ro
 • ISO 45001: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp
 • ISO 50001: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý về năng lượng.

ISO 9001 là gì ?

ISO 9001 được viết tắt của International Organization for Standardization 9000 là hệ thống tiêu chuẩn quản lý về chất lượng, được áp dụng tại Việt Nam từ năm 1995. Hệ thống ISO 9000 có 4 phiên bản tiêu chuẩn chính: ISO 9000:2005, ISO 9001:2008, ISO 9004:2009,19011:2002.

Trước đây việc được cấp chứng nhận iso 9001 tại Việt Nam có nhiều vấn đề khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây từ số liệu từ ban quản lý ISO cho thấy tại nước ta một lượng lớn doanh nghiệp đã được cấp cho thấy tiêu chuẩn ISO 9001 ngày càng được phổ biến, áp dụng rộng rãi.

Nhà máy sản xuất ống Inox Đại Dương có đạt tiêu chuẩn ISO không?

Bắt đầu từ những năm thành lập nhà máy sản xuất ống inox, Inox Đại Dương đã ý thức được tầm quan trọng của chính sách chất lượng. Tổng Giám Đốc – ông Phạm Quang Minh luôn cam kết tạo mọi điều kiện, cung cấp nguồn lực cho việc vận hành hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Vì thế mà Inox Đại Dương đã đạt không ít nhiều thành tựu & giải thưởng nhất định.

Sản phẩm ống inox Đại Dương Sản xuất trên dây chuyền – công nghệ hiện đại vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015
Sản phẩm ống inox Đại Dương Sản xuất trên dây chuyền – công nghệ hiện đại vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015

Tại sao cần áp dụng quy trình ISO?

Có nhiều lý do mà tổ chức, công ty cần áp dụng quy trình và tiêu chuẩn ISO. Và tất cả chúng đều mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp dù là trong ngắn hạn hay dài hạn.

 • Yêu cầu của khách hàng của công ty, doanh nghiệp. Họ cần mua sản phẩm có chứng nhận ISO để đảm bảo hàng hóa đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Có thể nói, ISO giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin, từ đó thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng một cách lâu dài.
 • ISO là bộ tiêu chuẩn hệ thống về quản lý vì thế giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, làm đúng quy trình từ khâu nhỏ nhất đến khâu quan trọng nhất. Vì thế, việc thực hiện theo tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp vận hành có tổ chức, khoa học, hướng đến cung cấp sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng. Đồng thời cũng duy trì chất lượng này được ổn định trong thời gian dài về sau.
 • Đạt được sự hài lòng từ khách hàng nhờ sản phẩm tốt, dịch vụ tối ưu và quy trình thực hiện đạt tiêu chuẩn quốc tế.

lợi ích của ISO là gì đối với doanh nghiệp

 • Giúp gia tăng năng suất sản phẩm, dịch vụ, mang lại tiềm năng lớn về tài chính cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các công ty cùng lĩnh vực.
 • Một số ngành nghề ở một số quốc gia, chính phủ có thể bắt buộc cần có tiêu chuẩn quốc tế cho sản phẩm, việc thực hiện theo quy trình và có chứng nhận tiêu chuẩn quản lý ISO giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn.
 • Đây là xu thế mà các công ty trên toàn Thế giới đang hướng đến, hệ thống quản lý chất lượng ISO giúp doanh nghiệp hội nhập tốt hơn với Quốc tế và dễ dàng đón nhận sự giao thương từ các quốc gia khác.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết: “ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO thông dụng cần biết”. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã đã hiểu rõ về khái niệm của ISO và các tiêu chuẩn thông dụng cũng như những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Hãy để lại bình luận ngay phía dưới nếu bạn có ý kiến bổ sung nhé!

Bài viết liên quan: Thuật ngữ CO/ CQ, ASTM, QA/ QC là gì? Những tiêu chuẩn này quan trọng như thế nào?

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc