Mill test là gì ? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ

Mill test là gì ? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ

Đảm bảo chất lượng sản phẩm là một phần quan trọng của doanh nghiệp sản xuất kim loại. Để chứng minh sự đảm bảo chất lượng đó cho khách hàng, các công ty sử dụng báo cáo thử nghiệm Mill test report. Vậy Mill test report có nghĩa là gì ? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ.

Để giúp các bạn hiểu hơn về các vấn đề này, hôm nay Inox Đại Dương sẽ cung cấp một số thông tin dưới đây.

Mill test là gì?

Mill test viết đầy đủ của cụm từ Mill test certificate (MTC) hay Mill test report (MTR) là giấy chứng nhận thử nghiệm nhà máy hoặc báo cáo thử nghiệm nhà máy được cấp bởi nhà sản xuất để chứng nhận các tính năng hóa học và cơ học của sản phẩm và sự tuân thủ của các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật hiện hành. Thông thường, chứng chỉ kiểm tra nhà máy phải phù hợp với tiêu chuẩn EN 10204 và có liên quan đến các sản phẩm thép.

Mill test là gì?

Báo cáo thử nghiệm nhà máy là một tài liệu đảm bảo chất lượng được gửi từ các nhà máy tới khách hàng của họ. Các chứng chỉ này mô tả hợp kim, nhiệt độ, độ dày, chiều rộng, độ hoàn thiện của sản phẩm và quan trọng hơn cho thấy sản phẩm kim loại tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) và Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (ASME).

Một Mill test certificate bao gồm những gì ?

Trong ngành thép, báo cáo thử nghiệm nhà máy có thể bao gồm một số hoặc tất cả các thông tin sau:

Mô tả sản phẩm

Báo cáo thử nghiệm nhà máy cho phép khách hàng xem qua tổng quan về sản phẩm của họ như là chi tiết về kích thước, ảnh hưởng của hợp kim, độ cứng và độ đàn hồi. Phần này cũng bao gồm chứng chỉ ANSI và ASME, nếu có.

Phân tích hóa học

Phần phân tích hóa học của một báo cáo thử nghiệm nhà máy mô tả bất kỳ hợp kim nào được sử dụng để sản xuất kim loại. Tùy thuộc vào thành phần hợp kim của nó, một số kim loại có thể bền hơn, cứng hơn hoặc chống ăn mòn cao hơn ví dụ như thép không gỉ. Một số hợp kim nhất định phải nằm trong phạm vi yêu cầu để đáp ứng các thông số kỹ thuật của sản phẩm.</p.

Bảng phân tích hóa học Mill test certificate

Tính chất cơ học

Báo cáo thử nghiệm nhà máy trình bày chi tiết các đặc tính cơ học của kim loại. Khách hàng có thể nhìn thấy chất lượng và các con số tương ứng chứng minh độ bền, độ dẻo, độ đàn hồi và độ cứng của sản phẩm.

Số nhiệt vật liệu

Số nhiệt vật liệu là mã được đóng dấu hoặc viết lên trên kim loại trước khi nó rời khỏi nhà máy. Mục đích cuối cùng của mã nhiệt là giúp đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm. Mã này cho phép các nhà máy, nhà sản xuất và người tiêu dùng theo dõi sản phẩm từ đến giai đoạn đầu đến khi thành phẩm của nó.

Phân loại Mill test report theo EN 10204

Chứng nhận EN 10204 2.1

Chứng nhận EN 10204 2.1 là cấp chứng nhận thấp nhất của EN 10204. Trong đó, nhà sản xuất hoặc nhà máy chỉ cần tuyên bố rằng mình đã sản xuất các tấm thép theo yêu cầu kỹ thuật hoặc đơn đặt hàng của người mua. Không có bằng chứng nào dưới dạng kết quả kiểm tra được bao gồm trong chứng chỉ. Thật đơn giản, người chịu trách nhiệm sản xuất có thể cấp giấy chứng nhận.

Chứng nhận EN 10204 2.2

Chứng nhận EN 10204 2.2 là tuyên bố về sự tuân thủ đơn đặt hàng của nhà sản xuất dựa trên các cuộc kiểm tra không cụ thể do nhà sản xuất xác minh. 

Chứng nhận EN 10204 2.2

Chứng nhận EN 10204 3.1

Chứng nhận EN 10204 3.1 là do nhà máy cấp, chứng nhận rằng các tấm thép phù hợp với đặc điểm kỹ thuật và bao gồm các kết quả thử nghiệm. Kết quả kiểm tra được xác nhận bởi bộ phận kiểm tra nội bộ của nhà máy, bộ phận này phải độc lập với bộ phận sản xuất.

Chứng nhận EN 10204 3.2

Chứng nhận EN 10204 3.2 khắt khe hơn và chứng chỉ được bộ phận kiểm tra của nhà máy và các kiểm định viên độc lập của bên thứ 3 là các công ty giám định quốc tế như SGS (Société Générale de Surveillance SA) hoặc một đơn vị nào khác đủ năng lực và thẩm quyền. 

Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ

Mill test report rất quan trọng đối với ngành thép nói chung và thép không gỉ nói riêng. Các báo cáo này xác nhận rằng vật liệu hoặc sản phẩm nhận được đáp ứng các thông số kỹ thuật. Báo cáo thử nghiệm nhà máy là bằng chứng cho thấy vật liệu tuân thủ các tiêu chuẩn cần thiết cho ứng dụng.

Chứng nhận ISO 9001:2015 - Inox Đại Dương
Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015, sản phẩm đạt chuẩn quốc tế của nhà máy sản xuất Inox Đại Dương

Giấy chứng nhận thử nghiệm nhà máy là một phần quan trọng của hệ thống quản lý chất lượng và quản lý rủi ro. Đó là một bước thiết yếu để có thể giúp một doanh nghiệp giành được chứng chỉ của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và đóng góp vào thành công chung của doanh nghiệp.

Hi vọng qua bài viết này Inox Đại Dương đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong ngành thép. Hãy để lại comment dưới đây nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi.

Có thể bạn chưa biết: ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO thông dụng cần biết

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc