Kim loại cấp thực phẩm tốt nhất sử dụng chế tạo dụng cụ chế biến thực phẩm tốt nhất hiện nay

Trong cuộc sống ngày nay, một số kim loại, phi kim đóng vai trò chủ đạo trong thế giới của chúng ta. Một số kim loại, phi kim thường được sử dụng trong các ngành liên quan đến chế biến thực phẩm. Đây còn được gọi là kim loại cấp thực phẩm. Kim loại cấp thực phẩm là kim loại tự nhiên an toàn khi sử dụng khi chuẩn bị/chế biến thực phẩm. Những vật liệu như vậy cần phải an toàn, bền lâu, không chứa chì, chống ăn mòn, không hấp thụ và có thể vệ sinh. Ngoài ra, chúng còn có bề mặt mịn, dễ lau chùi, có thể tái sử dụng với khả năng chống trầy xước, móp, nứt. Những yếu tố này làm cho vật liệu phù hợp với kim loại cấp thực phẩm… Dưới đây là một số kim loại, hợp kim cấp thực phẩm chủ yếu được sử dụng để chế tạo dụng cụ chế biến thực phẩm.

Thép không gỉ

Đây là kim loại hợp kim quen thuộc nhất trong các dịch vụ chế biến thực phẩm, bởi các yếu tố như độ bền, giá cả phải chăng, chống ăn mòn, có thể tái sử dụng và dễ làm sạch. Thép không gỉ có nhiều hình dạng khác nhau, khiến việc hiểu kim loại lý tưởng trở nên khó khăn. Hầu hết các loại thép được làm bằng sắt và cacbon, nhưng Thép không gỉ là sự kết hợp giữa sắt và crom có ​​khả năng chống ăn mòn cũng như rỉ sét. Hợp kim thép không gỉ là kim loại đa năng được sử dụng thường xuyên nhất trong các thiết bị chế biến thực phẩm.

nồi Thép không gỉ

Một số loại thép không gỉ được sử dụng đặc biệt làm kim loại cấp thực phẩm như: Thép không gỉ 304, 316 và 430…

  • Thép không gỉ 304 được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm, Inox 304 cực kỳ hữu ích vì có khả năng chống ăn mòn, sáng bóng, dễ lau chùi. Nhưng nó dễ bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc quá mức với muối.
  • Thép không gỉ 316 dùng cho chế biến thực phẩm quen thuộc đứng thứ hai sau 304. Nó là một hợp kim austenit có tỷ lệ crom và niken cao. Hợp kim lớp 316 tạo ra kim loại cấp thực phẩm hoàn hảo, trên thực tế có khả năng kháng axit, kiềm và muối vượt trội. Loại thép không gỉ 316 được sử dụng để chế tạo các thiết bị thép không gỉ cấp thực phẩm nổi bật cho bất kỳ chế biến thực phẩm nào.
  • Kim loại cấp thực phẩm bằng thép không gỉ 430 gần giống với thép không gỉ 316. Nó có tỷ lệ crom tương tự nhưng hàm lượng niken rất nhỏ, khiến nó trở thành vật liệu thay thế có giá cả phải chăng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Nó là một hợp kim ferritic, có nghĩa là từ tính trong tự nhiên. SS430 cũng có khả năng chống nứt ăn mòn ứng suất đặc biệt, do tỷ lệ niken nhỏ, SS430 có khả năng chống chịu kém hơn trong một số axit khử loãng so với SS316.

Xem thêm:

Nhôm

nồi nhôm

Sau Inox, nhôm là kim loại nổi bật trong ngành thực phẩm. Nhôm được sử dụng quen thuộc trong ngành chế biến thực phẩm vì nó an toàn và không độc hại. Nhôm cung cấp các tính năng chính vượt trội như chịu nhiệt độ cao, độ bền, trọng lượng nhẹ, tính dẫn điện cao, chống ăn mòn và giá cả phải chăng. Có một số loại nhôm được sử dụng làm vật liệu cấp thực phẩm, chẳng hạn như:

  • Nhôm 1100, thường nguyên chất, chống ăn mòn, kim loại có khả năng gia công đặc biệt. Vì những yếu tố này, 1100 thường được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
  • Nhôm 3003 hầu như được sử dụng phổ biến trong hợp kim nhôm. Được bổ sung thêm mangan nên nó bền hơn Nhôm 1100. Nhôm 3004 là một trong những hợp kim nhôm chịu lực cao được sử dụng trong thiết bị chế biến thực phẩm.
  • Nhôm 5052 có độ dẻo dai cao so với các hợp kim nhôm khác và có khả năng chống ăn mòn vượt trội trước nước.

Xem thêm:

Đồng

Đồng ít được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm vì tính nhạy cảm với axit nên dễ bị rỉ sét. Nó dễ bị ảnh hưởng bởi một số loại thực phẩm như rượu vang, nước ép trái cây, giấm, v.v. Thông thường, Đồng có nguy cơ bị ăn mòn bởi bất cứ thứ gì có tính axit hơn sữa. Vì vậy, nó không được sử dụng cụ thể trong các ứng dụng quy mô lớn.

nồi đồng

Trong khi lựa chọn kim loại cấp thực phẩm tốt nhất cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, cần có sự hiểu biết đúng đắn về một ứng dụng cụ thể. Nếu không có kiến ​​thức đúng đắn về các hóa chất, nhiệt độ và quy trình cụ thể liên quan đến ứng dụng sản xuất thực phẩm thì bạn sẽ không thể chọn được kim loại an toàn thực phẩm phù hợp.

Xem thêm:

Bài viết trên giới thiệu chi tiết các loại vật liệu dùng trong chế biến thực phẩm tốt nhất và ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng giúp bạn lựa chọn được vật liệu kim loại cấp thực phẩm tốt nhất sử dụng chế tạo dụng cụ chế biết thực phẩm tốt nhất và phù hợp nhất!

Nhận tư vấn và báo giá các mặt hàng thép không gỉ của chúng tôi. Vui lòng liên hệ qua:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc