Nhà Tình Thương – Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Được sự giới thiệu của 1 đồng nghiệp công ty Inox Đại Dương về 1 hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ. Sáng ngày 04/11/2019, đại diện CLB Inox Đại Dương – Vòng tay yêu thương đã có chuyến khảo sát và gặp gỡ gia đình chị Nguyễn Thị Út tại Ấp Trường Bình, xã Trường Thắng, Huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Chúng tôi có mặt xã Trường Thắng vào đầu buổi chiều cùng ngày, khi được hỏi về gia đình 4 người bị tâm thần tại địa phương, người dân ở đây chỉ đường cho chúng tôi tới nhà chị Út tại Ấp Trường Bình. Bước vào căn nhà có 4 người lớn sinh sống này, trước mặt chúng tôi nhìn thấy khác xa những gì trước đó đã tưởng tưởng.

“Hoàn cảnh éo le” …

Một căn nhà cấp 4 khoảng 32m2 đã xuống cấp, rách nát, tường nứt, mái thủng mùa mưa thì dột nước, mùa nắng thì nóng, hắt nắng, 1 manh chiếu để ngủ cũng không có, trên sàn nhà ngổn ngang đồ đạc, quần áo cũ, không cái nào có giá trị sử dụng, đến bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, cha mẹ cũng không được đàng hoàng.

Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Đặc biệt hơn, gặp gỡ với những người trong nhà và nghe lời kể của bà con chòm xóm và đại diện chính quyền địa phương càng làm chúng tôi cảm thương và xót xa cho những hoàn cảnh đáng thương này.

Gia đình chị Út gồm 4 người anh – chị em, chị Út là con thứ ba trong gia đình, cả 4 người lớn sống trong căn nhà này đều mắc bệnh tâm thần , chị Út và anh Tư bệnh nhẹ hơn những người còn lại có lúc tỉnh lúc không, còn cô Năm là con Út bệnh nặng hơn, đáng thương nhất chị Hai lại bị mù.

Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Gia đình thuộc diện đặc biệt tại địa phương, các anh chị đều bị bệnh, nên  cũng không biết làm gì để có thu nhập, hàng tháng chính quyền xã trợ cấp 450.000/người. Điện chiếu sáng của gia đình được hàng xóm cho sử dụng nhờ, bà con, chòm xóm thỉnh thoảng có gì cho nấy, hôm nào người ta đi giăng lưới, có cá thì về cho 1 ít để ăn, quần áo cũ người ta không mặc tới thì cho lại để có cái để mặc

Ngày hôm sau, tại chính quyền xã, chúng tôi xin phép được sửa chữa lại căn nhà của gia đình chị Út, để tết này các anh, chị có căn nhà khang trang ấm áp đón tết. Đại diện chính quyền xã cho biết: Căn nhà mà gia đình chị Út đang là 1 căn nhà tình thương đã được xây dựng hơn 15 năm, hiện tại căn nhà đã xuống cấp mà gia đình thì không có khả năng để sửa chữa. Chính quyền địa phương rất vui mừng và đồng ý cấp phép cho chúng tôi tiến hành sửa chữa.

Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Trước hoàn cảnh của gia đình chị Ba Út, CLB Inox Đại Dương Vòng tay yêu thương quyết định hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại chỗ tường nứt, xây, sửa lại bàn thờ, vá lát lại chỗ nền hư, thay mới mái tôn trong nhà và ngoài hiên, thay 2 cửa ra vào mới, xây mới nhà vệ sinh, lát nền trước sân nhà. Với hy vọng, gia đình chị Út có chỗ che mưa nắng ổn định, Xuân này có cái tết khang trang đầm ấm hơn.

Rời khỏi nhà chị Út, chúng tôi quay trở lại Sài Gòn, mà trong lòng nặng trĩu nỗi lòng thương cảm, day dứt mãi về hoàn cảnh đáng thương. Chúng tôi nhắc nhau về triển khai luôn dự án đã định để hoàn thành trong thời gian nhanh nhất, nhất định phải hoàn thành trong tháng 11, không để chậm hơn.

“Sống trong đời sống, cần lắm một tấm lòng” …

… để chúng ta có thể giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn trong xã hội. Dự án sửa chữa mới nhà tình thương của CLB Inox Đại Dương – vòng tay yêu thương lần này, chỉ là 1 phần nhỏ trong những hoạt động Thiện nguyện của Inox Đại Dương nói riêng và xã hội chúng ta nói chung đang chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 1)

Sau Dự án này, CLB Inox Đại Dương – vòng tay yêu thương tự đặt ra mục tiêu cho mình, phải cố gắng hơn, phải tìm và giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn đang thực sự cần giúp đỡ.

Chúng tôi cũng hy vọng góp phần lan tỏa thêm những tinh thần thiện nguyện “Lá lành đùm lá rách”, có được sự đồng lòng, cùng chung tay góp sức từ CB CNV công ty Inox Đại Dương nói riêng cũng như từ cộng đồng xã hội nói chung.

Mời xem ngay phần 2: (Trước và sau) Nhà Tình Thương – Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út

Trước và Sau Nhà Tình Thương - Xuân Yêu Thương: Gia đình Chị Út (Phần 2)

Bài viết liên quan:

 

Ban biên tập: CLB Inox Đại Dương – Vòng tay yêu thương

 

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc